20 thuật ngữ phổ biến hiện nay mà dân IT nhất định phải biết (Phần cuối)

chia sẻ 13/11/2019| 158

Thời đại Công nghiệp 4.0 với những sáng tạo và đột phá mới về công nghệ đang thay đổi thế giới từng ngày. Và Will & Way sẽ giới thiệu đến các bạn 20 thuật ngữ về công nghệ đặc biệt là trong công nghệ kinh doạnh mà bạn nhất định phải biết để luôn giữ mình cập nhật theo dòng chảy công nghệ đổi mới từng ngày.

Nếu bạn là IT DeveloperLập trình viênIT Engineer  thì chắc chắn đây là những thông tin này sẽ là thứ bạn không thể bỏ lỡ.


XIII. Dịch vụ chuyên khôi phục hệ thống (DRaaS)

 1. Dịch vụ chuyên khôi phục hệ thống (DRaaS) là gì?

Dịch vụ chuyên khôi phục hệ thống (DRaaS) là việc thực hiện các chính sách và quy trình khắc phục thảm họa dựa trên sự trợ giúp của cloud. DRaaS không chỉ đơn thuần là sao lưu dữ liệu của bạn trên đám mây, mà bạn còn có thể khai thác sức mạnh tính toán từ nhà cung cấp của mình để có thể một hoặc nhiều những thiết bị ảo và tiếp tục làm việc tại đó. Chỉ sao lưu dữ liệu dự phòng có nghĩa là bạn chỉ có thể tải xuống bản sao lưu mới nhất khi thảm họa xảy ra. Nếu bạn bị mất máy tính và mạng trong thảm họa, bạn sẽ cần phải mua trước khi có thể tiếp tục hoạt động. DRaaS đảm nhận việc đó, giúp giảm sự chậm trễ trong việc đưa công việc của bạn trở về quỹ đạo ban đầu.

 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?

Càng sử dụng lưu trữ đám mây, doanh nghiệp ngày càng nhận sử dụng nhiều và nhận ra lợi ích của hoạt động này. Khi khắc phục thảm họa và kinh doanh liên tục trở thành một phần quan trọng của mỗi doanh nghiệp, các chuyên gia IT sẽ cần học cách tận dụng tối đa DRaaS và vẫn giữ chi phí hiệu quả cho công ty. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng dữ liệu đưa lên đám mây được bảo mật và có thể truy cập bất cứ khi nào cần thiết nhưng vẫn phải cân bằng những nó với chi phí.

Kết quả hình ảnh cho DRaaS)


XIV. Công nghệ đột phá (Disruptive technologies)

 1. Thế nào là Công nghệ đột phá (Disruptive technologies)?

Khái niệm này được tạo ra đầu tiên bởi Clayton Christensen, giáo sư tại Harvard Business School tác giả của những đầu sách bán chạy nhất. Khái niệm Công nghệ đột phá đề cập đến một hướng công nghệ mới thay thế một cách hoàn hảo với hiệu quả đáng kinh cho một công nghệ đã được thiết lập trước đó.

Ví dụ, hãy xem sự thay đổi dung lượng lưu trữ của máy tính đã đi được bao xa. Đầu tiên, bạn có ổ đĩa mềm 5,25 inch, thay thế cho những đĩa mềm 8 inch cồng kềnh trước đó đó. Tiếp theo, bạn có đĩa CD rồi sau đó là ổ cứng di động flash (USB, ổ cứng rời) nhiều khi có thể lưu trữ nhiều hơn cả ổ cứng máy tính của bạn.  Và đến bây giờ, bạn có thể tải xuống nội dung từ mạng và lưu trữ chúng trên Cloud chứ k nhất thiết cần những ổ cứng di động nữa.

Bách khoa toàn thư truyền thống, cồng kềnh và nhiều tập cũng đã bị loại bỏ, thế chỗ nó là bách khoa toàn thư online và wiki. TV CRT từ lâu đã giương cờ trắng trước TV LCD và Plasma.

 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?

CNTT là một lĩnh vực rất năng động và sự thay đổi về công nghệ luôn được tính theo từng phút. Các chuyên gia IT sẽ luôn cần phải cập nhật các kỹ năng và có sự nhạy bén cao với các công nghệ đột phá mới có thể thay thế công nghệ hiện có và đang được sử dụng trong ngành.

Kết quả hình ảnh cho Disruptive technologies


XV. Kiến trúc doanh nghiệp (Enterprise Architecture)

 1. Kiến trúc doanh nghiệp (Enterprise Architecture) là gì?

Kiến trúc doanh nghiệp về cơ bản là một chức năng giúp doanh nghiệp tìm ra cách thực hiện các chiến lược tốt nhất để phát triển. Giống như một kế hoạch chi tiết đến thành công.

 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?

CNTT là một trong những tài nguyên được quản lý trong kiến ​​trúc doanh nghiệp. Con người, hoạt động và thông tin là ba yếu tố quan hệ mật thiết và quan trọng như nhau.

Kết quả hình ảnh cho Enterprise Architecture


XVI. Công nghệ xanh (Green Technology)

 1. Công nghệ xanh (Green Technology) là gì?

Công nghệ xanh là những đột phá và công nghệ thân thiện với môi trường, liên quan đến an toàn, sức khỏe, hiệu quả năng lượng, tài nguyên tái tạo và tái chế, trong những lĩnh vực khác nhau.

Ví dụ về công nghệ xanh bao gồm pin mặt trời, chai nước tái sử dụng và các sản phẩm tương tự khác.

 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?

Công nghệ xanh không chỉ tuyệt vời cho môi trường, mà khi ngày càng nhiều người biết đến môi trường, họ có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm và đột phá mới giúp cứu Trái đất. Không chỉ vậy, công nghệ xanh còn trước mắt giúp ta tiết kiệm năng lượng và dĩ nhiên là giảm hóa đơn tiền điện cũng như xăng dầu… những nguyên liệu đắt đỏ.

Kết quả hình ảnh cho Green Technology


XVII. Ứng dụng Công nghệ trong Chăm sóc sức khỏe

 1. Thế nào là Ứng dụng Công nghệ trong Chăm sóc sức khỏe?

Ứng dụng Công nghệ trong Chăm sóc sức khỏe hoặc IT hóa Y tế là một chức năng của CNTT liên quan đến việc tạo ra, thiết kế, sử dụng, phát triển và bảo trì các hệ thống IT được sử dụng trong ngành Y tế, chăm sóc sức khỏe.

 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?

Các hệ thống CNTT về Y tế và chăm sóc sức khỏe rất có ích cho bệnh viện, phòng khám và các cơ sở y tế khác, nó có thể giảm chi phí, giảm sai sót và tăng hiệu quả và đặc biệt là đều giúp chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Điều này sẽ là sự khích lệ đối với nhân sự ngành IT làm việc trong các doanh nghiệp liên quan đến chăm sóc sức khỏe, cung cấp một lĩnh vực mới, nơi các chuyên gia IT lành nghề sẽ có cơ hội phát triển nhiều hơn.

Kết quả hình ảnh cho it healthcare


XVIII. Quản trị IT

 1. Thế nào là Quản trị IT?

Quản trị IT là quản trị doanh nghiệp tập trung vào các hệ thống công nghệ thông tin. Nó xem xét hiệu suất và rủi ro bảo mật của các hệ thống CNTT.

 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?

Quản trị CNTT được yêu cầu bởi luật pháp, đặc biệt là do Đạo luật Sarbanes Oxley và Basel II. Nhưng hơn thế nữa, quản trị CNTT sẽ cho doanh nghiệp thấy tầm quan trọng của CNTT đối với nó, cũng như xác định các số liệu chính để đo lường hiệu suất và liệu CNTT có giúp tổ chức đạt được mục tiêu hay không.

Kết quả hình ảnh cho it governance


XIX. ITIL®

 1. ITIL® là gì?

ITIL là viết tắt của Information Technology Infrastructure Library, ITIL là một Best Practice của của Axelos (tổ chức CNTT lớn nhất thế giới) được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để xây dựng hệ thống Quản lý dịch vụ CNTT (IT Service Management – ITSM)

 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?

ITIL® là một khuôn khổ đáng tin cậy mà tất cả các chuyên gia IT nên tham khảo và tuân thủ khi thực hiện công việc của mình. ITIL® được chấp thuận bởi hầu hết các đơn vị làm việc trong lĩnh vực IT. Chứng nhận ITIL® cũng là một loại bằng cấp giúp bạn thu hút hơn trong thị trường tuyển dụng, có thể giúp bạn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT, cũng như giúp bạn nâng cao hơn mức lương của mình.

Kết quả hình ảnh cho ITIL®


 1. Ảo hóa
 2. Thế nào là ảo hóa

Ảo hóa là sự phát triển phiên bản ảo của nguồn dữ liệu IT, chẳng hạn như máy chủ, lưu trữ, thiết bị hoặc thậm chí hệ điều hành. Nó mô phỏng phần mềm và phần cứng và cho phép một phần mềm có thể chạy. Ảo hóa là nền tảng cho các máy ảo, nơi bạn có thể chạy các chương trình như trên máy tính bình thường.

 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?

Do lợi ích của đối với các doanh nghiệp, chẳng hạn như tiết kiệm đáng kể chi phí, giúp doanh nghiệp có thể phân bổ các nguồn lực của mình, nên ảo hóa vẫn là một xu hướng quan trọng trong CNTT. Các chuyên gia IT nắm rõ về cấu hình, bảo trì và Server, máy tính, ứng dụng và lưu trữ cho máy chủ ảo chắc chắn sẽ chẳng có khó khăn gì để tìm được một công việc phù hợp với mình.

Kết quả hình ảnh cho Virtualization


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên java, php, AI,… cho các công ty IT tại Nhật Bản


Đăng trong Kiến thức IT, Uncategorized chia sẻ

Tin tức khác

Tầm quan trọng của quyền riêng tư và tính toàn vẹn trong mạng máy tính lớn

Máy tính lớn (mainframe) là nền tảng cho nhiều hệ thống quan trọng, từ cơ sở dữ liệu ngân hàng đến hệ thống chính quyền địa ...

Xem thêm

Mẹo giúp trình duyệt Google Chrome chạy nhanh hơn

Sau một thời gian sử dụng, bạn nhận ra Google Chrome bị chậm dần khiến mọi thao tác trở nên trì trệ. Bạn sẽ tìm thấy ...

Xem thêm

Jenkins và CI/CD

Jenkins là gì? Jenkins là một mã nguồn mở (opensource) dùng để thực hiện chức năng tích hợp liên tục (gọi là CI – Continuous Integration) và xây ...

Xem thêm

Tối ưu công việc với những thủ thuật Excel nằm lòng

Excel được coi như một công cụ tuyệt vời để làm việc với các bảng tính, thống kê, báo cáo phức tạp. Will & Way sẽ ...

Xem thêm