4 lý do nên tạo blog cá nhân của lập trình viên

chia sẻ 05/10/2020| 103

Nếu như bạn còn lăn tăn: liệu có hay không nên lập blog, thì Co-well Will & Way mang đến cho bạn 4 lý do cực thuyết phục khiến một lập trình viên như bạn nên tạo dựng blog cá nhân cho riêng mình. Một trang cá nhân chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm, trải nghiệm và cả quan điểm cá nhân sẽ mang đến rất nhiều những lợi ích tuyệt vời, mà đôi khi bạn chưa bao giờ nghĩ tới.
Bạn có biết về những blogger nổi tiếng trong giới lập trình viên như “Tôi đi code dạo”, “Codeaholic guy” hay “Ký sự BrSE”? Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao họ lại dành ra kha khá công sức trong quỹ thời gian không dư dả của mình để viết blog?

Vậy cụ thể thì blog cá nhân giúp lập trình viên như thế nào? Cùng Co-well Will & Way tìm hiểu ngay thôi!

4 lý do nên tạo blog cá nhân của lập trình viên - WillandWay

1. Tạo blog cá nhân để học hỏi nhanh hơn

Tại sao lại là học hỏi nhanh hơn trong khi toàn bộ nội dung trên blog đều là do chính bạn tự tay viết ra?

Rất đơn giản thôi! Theo khoa học đã chứng minh, những kiến thức được tổng hợp và thống kê lại một cách khoa học sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu rõ về bản chất vấn đề và nhớ những thông tin này kĩ và lâu hơn. Dễ dàng nhận thấy, khi bạn sử dụng kinh nghiệm và kiến thức của bản thân để biên tập thành một bài viết trên blog cá nhân, bạn đang một lần nữa hệ thống và giải thích lại toàn bộ những “tinh hoa” đã được “hấp thụ” bấy lâu nay, rồi biến chúng thành ký ức.

Không chỉ vậy, một nền tảng mở rộng như blog cá nhân sẽ giúp các lập trình viên khác tìm thấy bạn giữa biển người. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để giao lưu ý tưởng và quan điểm của bạn với những lập trình viên khác. Mỗi người có một cách nghĩ và một góc nhìn vấn đề khác nhau. Sẽ thật tuyệt nếu như vấn đề bạn đang gặp phải lại có người đã từng giải quyết nó một cách dễ dàng. Hay nhất là, chẳng phải vất vả đi tìm, “vị cứu tinh” này lại tự tìm thấy bạn qua blog cá nhân của chính bạn.

Lợi ích lớn nhất của việc tạo blog cá nhân của lập trình viên đó là kiến thức của bạn sẽ không ngừng được phát triển. Giữa biển cả học thức, kinh nghiệm và kỹ năng, không khó để bạn tiếp nhận và học hỏi những xu hướng và công nghệ tân tiến để nâng tầm nấc thang sự nghiệp của mình.

4 lý do nên tạo blog cá nhân của lập trình viên - WillandWay

2. Theo dõi toàn bộ quá trình phát triển bản thân qua blog

Việc tổng kết những kiến thức và kinh nghiệm của mình và viết lại trên blog sẽ giúp bạn nhìn lại được toàn bộ quá trình trưởng thành và phát triển của bản thân trên con đường sự nghiệp.

Mỗi lần vấp ngã, bạn đều rút được ra cho mình một bài học. Không dễ dàng để viết hết những gì mình đã học hỏi và trải qua thành những con chữ. Nhưng khi ký ức của bạn được chuyển thành ngôn từ, việc xem xét và ôn lại những thông tin bạn tiếp nhận được sau mỗi lần thử thách bản thân, sẽ giúp bạn đánh giá được tốc độ và lượng kiến thức bạn đã học hỏi được trong suốt quãng thời gian làm việc.

Điều này rất quan trọng trong việc định hướng con đường sự nghiệp của bản thân. Tạo một blog cá nhân lập trình viên để bạn có thể nhìn lại từng bước đường đã qua, những thành tựu và sản phẩm bạn đã hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ ràng về lựa chọn việc làm của mình. Liệu quãng thời gian vừa qua bạn có đạt được những gì mình mong muốn? Hay bước đi này có thực sự hợp với mình.

 

3. Chia sẻ đam mê, nhận về ý tưởng

Khi bạn đặt bút viết về những lựa chọn của mình, cách bạn đạt được thành công, hay chỉ đơn giản bạn làm như thế nào để giải quyết vấn đề, cũng là lúc bạn đang truyền sự nhiệt huyết và đam mê của bản thân đến rất nhiều người khác.

Như bạn cũng thấy, nhiều người đã tạo blog cá nhân của lập trình viên để chia sẻ những trải nghiệm của họ và điều đó đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều “đàn em” vững bước trên con đường họ đã lựa chọn cho mình. Blogger Tôi đi code dạo đã phát hành cuốn sách đầu tiên với lượng bán ra lên đến chục nghìn bản. Những cuộc hội thảo với diễn giả là blogger Ký sự BrSE cũng thu hút hàng trăm lượt người tham gia. Bạn không cần phải sở hữu một số lượng fan khổng lồ để trở thành người truyền cảm hứng. Bất cứ ai là độc giả của bạn, hay chỉ đơn thuần lướt qua bài đăng trên blog cũng đã nhận được “lửa” bạn gửi trong câu chữ của mình.

Cũng như đã nói ở trên, sự trao đổi giữa những lập trình viên cũng mang lại cho bạn rất nhiều kiến thức hữu ích. Cả quá trình học hỏi và tìm tòi để đưa ra một bài đăng blog thu hút cũng đã giúp bạn có thể đưa ra rất nhiều khía cạnh để nhìn một vấn đề. Cộng thêm những thông tin tuyệt vời từ những người làm cùng ngành, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới, cách giải quyết vấn đề hoàn chỉnh. Điều mà trước khi tạo blog cá nhân lập trình viên, bạn chưa hề có.

4 lý do nên tạo blog cá nhân của lập trình viên - WillandWay

4. Xây dựng mạng lưới kết nối cá nhân

Không chỉ là việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hay trao đổi thông tin trên một nền tảng công cộng, việc tạo blog cá nhân lập trình viên còn là một cách hiệu quả để tạo dựng thương hiệu cá nhân. Đây là cơ hội tuyệt vời giúp bạn mang sản phẩm của mình tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng hoặc đưa chính kỹ năng của cá nhân bạn đến những “ông lớn” – những nhà tuyển dụng quý trọng nhân tài.

Nếu ngoài công việc chính ở công ty, bạn vẫn sẵn sàng nhận việc làm ngoài giờ, hoặc bạn là một freelancer chính hiệu, thì việc đăng tải kinh nghiệm làm việc, thành tựu và sản phẩm của mình trên blog là cách để khách hàng tìm đến mình.

Blog cá nhân là kênh marketing thương hiệu cá nhân tuyệt vời cho mọi lập trình viên.

Viết và chia sẻ những nội dung hữu ích trên blog cá nhân không chỉ giúp mạng lưới kết nối xã hội của bạn được mở rộng, mà còn tạo dựng được sự tin tưởng, tín nhiệm từ những độc giả của mình. Marketing luôn có khái niệm “Content is king” và điều này đúng với mọi trường hợp. Việc bạn thường xuyên đưa ra nội dung tốt, thể hiện được khả năng và tư duy của bản thân, sẽ giúp tên của bạn là một trong những “thương hiệu” đầu tiên xuất hiện trong tâm trí mọi người khi nhắc về “lập trình viên nổi bật”.


Will & Way luôn cập nhật những thông tin và kiến thức mới nhất về IT, văn hóa Nhật Bản hỗ trợ bạn tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng trước khi bước vào ngành IT và đặc biệt là làm việc trong ngành IT tại Nhật Bản. Đừng quên truy cập trang web để không bỏ lỡ những việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Kiến thức IT, Uncategorized chia sẻ

Tin tức khác

From Zero to Hero: “Hạ gục” nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn developer

Không giống với những ngành nghề khác, yêu cầu khá cao về kỹ năng mềm, phỏng vấn developer lại không đặt kỹ năng đó quá mức ...

Xem thêm

Viết resume cho developer: mẹo vượt qua hệ thống lọc hồ sơ tự động

Nhiều Senior Developer quá chú tâm đến việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn mà quên đi mất việc làm sao ...

Xem thêm

Con đường phát triển sự nghiệp lập trình viên

Có một thực tế mà tất cả developer đều phải đối mặt là những giai đoạn thăng trầm của sự nghiệp lập trình viên. Kiếm được ...

Xem thêm

Lương lập trình viên tại Nhật Bản: Cơ hội nào cho bạn?

Phát triển phần mềm nói riêng và công nghệ thông tin nói chung đang là một ngành phát triển mạnh mẽ trong thời đại số, kèm ...

Xem thêm