5 bí quyết giúp bạn giao tiếp với cấp trên hiệu quả dù không giỏi giao tiếp

chia sẻ 30/06/2021| 188

“Có nên nịnh sếp hay không?” luôn là câu hỏi khiến rất nhiều người không chỉ là những bạn mới ra trường mà cả là những người đã có kinh nghiệp làm việc phải đau đầu. Đặc biệt khi mối quan hệ giữa cấp trên và nhân viên đã dần trở nên bình thường hóa và việc quan liêu trong môi trường công sở cần được loại bỏ, việc giao tiếp với cấp trên thế nào cho đúng cũng khiến khá nhiều người trở nên bối rối.

Vậy giao tiếp với cấp trên như thế nào là hiệu quả? Bạn có cần nịnh cấp trên của mình không? Nếu không nịnh, liệu có bị chèn ép ở công ty hay chặn đường thăng tiến? Dưới đây là những điều bạn giúp bạn giao tiếp thoải mái với cấp trên ngay cả khi không phải là người giỏi giao tiếp.

 

1. Sếp cũng là đồng nghiệp

Cấp trên là người có chức vụ cao hơn bạn, nhưng về bản chất, bạn và họ đang làm chung một công ty, cơ quan, bộ phận, vậy nên đó là mối quan hệ giữa đồng nghiệp và đồng nghiệp.

Hãy nể trọng nhưng đừng luồn cúi. Nếu bạn cảm thấy bắt chuyện không phải phong cách của mình thì cũng không cần cố gắng ép bản thân làm những điều mình không thích, nhưng hãy cố gắng sử dụng những biện pháp giao tiếp đơn giản theo cách tích cực và cởi mở nhất. Lời chào hỏi trong thang máy hay khi chạm mặt cũng khiến người đối diện dành cho bạn khá nhiều thiện cảm.

Một người lãnh đạo tài năng sẽ luôn cố gắng tạo cảm giác thoải mái đối với nhân viên của mình. Hãy tự tin về sự hiện diện của mình, đón nhận sự giao tiếp một cách đúng chừng mực, lịch sự, trả lời những câu hỏi một cách thoải mái, không khiên cưỡng. Chẳng cần nói nhiều, cấp trên đã hiểu được rằng bạn có sự cởi mở và tôn trọng để tình nguyện đứng trong hàng ngũ của họ, cùng làm việc cùng họ, chỉ cần vậy là đủ.

2. Họ luôn cần sự tôn trọng từ bạn

Leader là người đứng mũi chịu sào, là nơi tiếp nhận phẫn nộ của cấp trên cũng như lời phàn nàn của cấp dưới, nhiệm vụ của họ là đảm bảo toàn bộ thành viên trong bộ phận làm việc một cách hòa hợp và đi đúng hướng. Quản lý con người chưa bao giờ là một công việc dễ dàng.

Không phải ai cũng biết cách làm người khác nể phục và đồng tình, rất nhiều trường hợp người có vị trí cao lại đưa ra một quyết định gây tranh cãi và bị cho rằng đó là một quyết định sai lầm. Tuy nhiên, hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của họ, rất khó để thống nhất ý kiến của tất cả mọi người và đưa ra một quyết định có thể hài lòng tất cả. Dù bạn bất đồng với quyết định của cấp trên, cũng hãy lắng nghe và xem xét các vấn đề với thái độ tôn trọng.

Không ai muốn mình trở thành kẻ vô dụng trong mắt người khác. Bạn muốn một môi trường công sở thoải mái, hãy khiến ai xung quanh cũng cảm thấy thoải mái, kể cả là sếp của mình.

3. Hành xử một cách thông minh

Giao tiếp với cấp trên không phải chỉ là nói chuyện trực tiếp với nhau, việc báo cáo công việc cũng là một trong những cách hiệu quả để giao tiếp với cấp trên. Hiệu quả công việc sẽ thay bạn phát ngôn, hãy chủ động “thông báo” cho cấp trên biết rằng bạn đang làm việc rất chăm chỉ, nỗ lực với những thành quả tốt. Một người có năng lực và luôn có sự kết nối với cấp trên luôn được đánh giá rất cao.

Trong quá trình làm việc, chuyện xảy ra xung đột giữa các luồng ý kiến là chắc chắn có, vì thế góp ý thế nào cho đúng cũng cần sự cân nhắc nhất định. Việc mãi yên lặng trong cuộc họp sẽ khiến chính bạn và những người khác trong team cùng nhau đi chệch hướng hay gây ức chế nếu như quyết định đưa ra không hợp lý. Bên cạnh đó, nếu nói những bất mãn ấy đằng sau lưng sếp thì mối quan hệ giữa bạn và cấp trên nhiều khi sẽ không thể hàn gắn. Tuy nhiên, việc liên tục đưa ra ý kiến và khiến cuộc họp trở nên gay gắt hoàn toàn không phải là giải pháp hay. Nếu bạn không thể tìm một cách khéo léo nhất để đưa ý kiến trong cuộc họp, vậy hãy nói riêng với cấp trên của mình. Hãy khiến cấp trên hiểu rằng bạn đang đóng góp ý kiến một cách tích cực, vì lợi ích chung của team, bộ phận, công ty, không phải sửa lưng.

 

4.Lắng nghe phê bình, bình tĩnh phản biện

Đừng đặt cái tôi của mình quá cao. Trong trường hợp bạn gặp một người cấp trên không tốt, họ không nể nang, phê bình bạn ngay trước cuộc họp, hãy đừng vội nóng nảy. Trong môi trường công sở, kỹ năng kiềm chế cảm xúc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong những cuộc tranh cãi tương tự như thế này.

Trước mắt hãy lắng nghe và tự xem lại xem liệu bạn có thật sự làm sai như những gì cấp trên đã nói. Nếu như đã sai, hãy dũng cảm thừa nhận và nghiêm túc thay đổi. Còn nếu bạn không sai, vậy hãy lập cho một dàn ý, một tập hợp những câu trả lời cho những “hiểu lầm” kia. Tại sao bạn lại quyết định làm như vậy, phương án của bạn có những ưu điểm gì, dù có những nhược điểm nhất định nhưng đó là phương án vượt trội nhất… Khi dàn ý đã sẵn sàng, đây là thời điểm dành cho bạn.

Câu thần chú luôn hiệu nghiệm đó là “Luôn thật bình tĩnh”, để thuyết phục và khiến người khác đồng tình, đồng cảm với mình, bạn cần bình tĩnh để giải thích mọi vấn đề.

 

5. “Nịnh” chứ đừng nịnh hót

Nếu bạn có một người sếp sáng ra yêu cầu bạn mua hộ đồ ăn sáng, mặc bộ quần áo nào bạn cũng phải khen đẹp, nói gì bạn cũng phải vỗ tay, nhà sếp có gì cũng phải tung hô thì điều bạn cần bây giờ là… nghỉ việc. Một môi trường độc hại đến vậy không bao giờ là nơi nên làm việc lâu dài. Để biết thế nào là một môi trường công sở độc hại, bạn có thể tham khảo tại đây. Hãy chạy, chạy càng xa càng tốt.

Vậy “nịnh” thế nào? Không có gì khó cả, hãy thật lòng mình thôi. Ví dụ như dự án thành công rực rỡ, đừng chỉ vui mừng, bạn hãy cảm ơn và dành lời khen của mình cho đồng nghiệp và cả cấp trên của bạn. Thành tựu này thuộc về sự ăn ý và nỗ lực của cả team, ai cũng rất vui khi công sức của mình được nhìn nhận và trân trọng.


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Văn hóa công sở chia sẻ

Tin tức khác

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Tầm quan trọng của đúng giờ

Trong thời gian gần đây, người Nhật đã dần trở nên thoải mái hơn về giờ giấc, họ không còn quá khắt khe và ám ảnh ...

Xem thêm

7 câu hỏi bạn nên hỏi trong buổi phỏng vấn

Đối với nhiều người, tham gia một buổi phỏng vấn tuyển dụng giống như tham gia một bài kiểm tra vấn đáp quyết định xem bạn ...

Xem thêm

Xốc lại tinh thần khi đi làm sau dịch, bạn đã biết cách?

Nếu chỉ đơn thuần là làm việc từ xa nhưng vẫn được ra ngoài thì đó là kiểu làm việc tuyệt vời đối với rất nhiều ...

Xem thêm

ERGONOMICS – BÍ KÍP LÀM VIỆC VỚI MÁY TÍNH CHO LẬP TRÌNH VIÊN

Công nghệ phục vụ con người, nhưng cũng làm con người trở nên lệ thuộc và gặp nhiều vấn đề với nó. Theo một nghiên cứu ...

Xem thêm