5 cách kết nối với đồng nghiệp hiệu quả dù đang Work from home

chia sẻ 14/08/2021| 194

Giao tiếp là điều cần nhất cho một teamwork hiệu quả và bền vững. Việc đi làm, gặp trực tiếp nhau với những cuộc trò chuyện bình thường hàng ngày với đồng nghiệp giúp mọi người nhanh chóng gắn kết, mối quan hệ giữa các thành viên cũng dễ dàng được tạo lập. Tuy nhiên, trong mùa dịch, khi mọi sự trao đổi đều được thực hiện qua màn hình máy tính thì việc giao tiếp giữa các thành viên trong công ty hay kể cả cùng nhóm cũng bị cản trở khá nhiều.

Điều này có vẻ khá vô lý tuy nhiên theo khảo sát và nhận định của Nicole Bryan, founder của thechangedoc.com thì những người làm việc từ xa (work from home) còn phải cố gắng chăm chỉ gấp đôi để có thể tạo dựng và giữ vững sự kết nối giữa họ và đồng nghiệp để đảm bảo luồng trao đổi giữa các thành viên trong team có thể cùng nhau làm việc ăn ý, không bị ngắt quãng và luôn đạt được hiệu quả tối đa.

Vậy làm thế nào để trau dồi các kỹ năng giao tiếp và cải thiện sự kết nối giữa bạn và đồng nghiệp khi làm việc tại nhà? Dưới đây là 5 cách giúp bạn rèn giũa các kỹ năng xã hội ngay trong mùa dịch.

1. Nâng cao khả năng truyền đạt, luôn sẵn sàng giao tiếp

Cảm xúc của bạn thể hiện qua giọng điệu của bạn nhưng khi giao tiếp qua màn hình máy tính, cảm xúc của bạn lại được thể hiện qua cảm xúc của người phía bên kia màn hình.

Hãy cố gắng giao tiếp một cách dễ hiểu và trực tiếp giúp người khác hiểu được suy nghĩ và ý tưởng của bạn dễ dàng hơn, đặc biệt là những việc liên quan đến công việc. Đôi khi qua màn hình câu đùa không chỉ là những câu đùa khi thiếu một chút “cảm xúc”. Việc có thể thoải mái trò chuyện hay trao đổi một cách hóm hỉnh vô cùng được khuyến khích, tuy nhiên, hãy thận trọng và tiết chế một chút để không ai hiểu lầm ý của bạn.

Sau khi truyền đạt ý kiến của mình, bạn cũng nên xác nhận lại một lần nữa xem mọi người có hiểu đúng ý của bạn hay không. Việc không tiếp xúc trực tiếp gây ra khá nhiều hạn chế, nhất là khi bạn không thể nhìn thấy những dấu hiệu hay ngôn ngữ cơ thể của những người tham gia cuộc họp.

Điều rất quan trọng khi làm việc tại nhà đó là trong giờ làm việc, hãy bảo đảm ai cần cũng có thể tìm thấy mình. Chẳng hạn như thay vì email, công ty bạn ưu tiên sử dụng Skype hay Slack để trao đổi công việc. Vậy bạn cần luôn đảm bảo Slack của bạn đã được đăng nhập, bật thông báo và bạn sẵn sàng trả lời những câu hỏi từ đồng nghiệp.

2. Đồng cảm với cả đồng nghiệp

Nếu sự đồng cảm nghe có vẻ hơi hoa mỹ, nó giống như đang đọc một bài báo với những cảnh ngộ nhất định hay được dùng cho bạn bè, gia đình thì bạn hãy thử dành nó cho cả đồng nghiệp của mình nữa.

Trong quá trình làm việc, dù ở bất kỳ môi trường nào, điều quan trọng trong làm việc nhóm đó là cố gắng đặt mình vào vị trí của người khác. Sự đồng cảm và rõ ràng trong công việc là cách để xây dựng các mối quan hệ công việc bền chặt và đáng tin cậy. Việc có thể nắm bắt được suy nghĩ và hành động của người khác khá khó để thực hiện khi bạn làm việc từ xa và không biết được những sự việc và vấn đề xảy ra với đồng nghiệp của mình. Tuy nhiên, việc có thể chủ động quan tâm và hỏi han trong công việc sẽ khiến mối quan hệ và sự tin tưởng giữa mọi người được nâng cao.

Nếu bạn là một team leader, việc quan tâm đến thành viên càng cần nhiều sự sát sao và chủ động, không gì khiến thành viên trong team quý bạn hơn bằng việc thật lòng quan tâm, giúp đỡ họ. Đừng ngần ngại hỏi đồng nghiệp “Công việc bạn dạo này có gì khó khăn không?”, “Trong thời gian cách ly, nhà bạn không gặp vấn đề gì chứ?” hay chỉ đơn thuần “Thời gian dịch bệnh khó khăn, mọi người cẩn thận và giữ gìn sức khỏe nhé!”. Những câu hỏi chân thực và thật lòng sẽ tạo ra một kết nối sâu sắc hơn việc liên tục tổ chức các cuộc họp, mất thời gian và khiến tâm trạng ai cũng nặng nề.

 

3. Bạn có biết về Lắng nghe Chủ động

Nghe một cách thụ động chắc đã là tình trạng quá quen thuộc trong các cuộc họp và nếu điều đó còn duy trì ngay cả trong những cuộc họp online thì khả năng gắn kết giữa đồng nghiệp càng tiến dần về mức 0.

Lắng nghe tích cực không chỉ đơn giản là nghe những gì ai đó nói mà còn cần sự tương tác bạn và họ. Không ai thích hay thoải mái với việc nói một mình, đặc biệt là trong những cuộc họp online khi hầu như ai cũng để chế độ tắt mic. Tuy nhiên, điều cần thiết là đồng nghiệp của bạn cần biết rằng họ đang được lắng nghe. Việc cố gắng theo dõi nội dung họ đang trình bày, thỉnh thoảng nhắc lại nội dung, từ khóa cần thiết để đảm bảo rằng mình hiểu được nội dung đang được truyền đạt.

Bạn không cần bật micro liên tục, những âm thanh xung quanh có thể gây gián đoạn quá trình nghe, nhưng hãy luôn giữ tinh thần đóng góp tích cực, thực hiện một vài tương tác nhỏ với người nói để họ không cảm thấy mình đang nói vào thinh không.

 

4. Luôn có trách nhiệm và đảm bảo công việc

Yêu cầu đối với công việc nhiều khi còn được đặt cao hơn, khắt khe hơn khi làm việc từ xa, làm việc tại nhà.

Sau màn hình máy tính, bạn dễ dàng “biến mất”, trở nên vô hình nhưng việc đó càng khiến cho cấp trên cảm thấy không tin tưởng về chất lượng và trách nhiệm đối với công việc của bạn. Rất nhiều trường hợp dù nhân viên làm việc với hiệu quả tương đương so với khi đi làm trực tiếp tại công ty nhưng bị đánh giá chất lượng làm việc thấp. Khi không yên tâm về một điều khó kiểm soát, mọi người thường có xu hướng kiểm soát chặt chẽ và xét nét hơn. Để tránh nhưng căng thẳng không mong muốn, phá hủy tinh thần làm việc nhóm và sự kết nối giữa các thành viên, hãy học cách để luôn khiến mình “xuất hiện”.

Trách nhiệm báo cáo, giải trình là một kỹ năng quan trọng cần trau dồi đặc biệt trong thời gian làm việc tại nhà, giãn cách xã hội. Cũng như đã nói ở phần I, việc báo cáo không chỉ tăng khả năng giao tiếp giữa bạn và cấp trên mà nó còn nâng cao sự tin tưởng giữa cấp trên – cấp dưới, giữa đồng nghiệp – đồng nghiệp. Hãy cố gắng liệt kê các mục tiêu, dự án và cách phân bố công việc như làm một thời gian biểu, trong quá trình làm tại nhà, hãy cùng với đồng nghiệp và cấp trên của bạn bàn bạc để phân công công việc cho hợp lý và phản hồi ngay khi thấy bản thời gian biểu đó không phù hợp. Chọn ra những ngày cố định trong tháng hoặc tuần để gửi bản báo cáo của bạn đến những người liên quan, điều đó giúp cho tất cả mọi người nhìn thấy nỗ lực và cố gắng của bạn dù cho bạn đang làm việc tại nhà.

 5. Học cách tự tin điều hướng xung đột

Những bất đồng ý kiến và xung đột trong công việc xuất hiện ngay cả trong quá trình làm việc tại nhà. Và bởi vì không thể tránh khỏi xung đột, bạn hãy học cách điều hướng nó một cách chuyên nghiệp, đây là kỹ năng xã hội quan trọng mà ai cũng cần phải cải thiện, trau dồi.

Lời khuyên lớn nhất dành cho bạn để giải quyết xung đột hiệu quả hơn đó là: “Đừng đặt mình ở thế chống lại mọi người”. Đừng bày tỏ một ý kiến quá chủ quan hãy nói trên vị trí của tập thể, điều mình làm có thể giúp ích được gì cho tập thể, nếu bạn đưa ra một ý kiến đi ngược lại với quan điểm của tôi thì nó có ý nghĩa gì đối với tình hình chung không. Thể hiện sự gắn kết giữa tất cả mọi người sẽ yêu cầu những người tham gia bình tĩnh lại và cân nhắc nhiều hơn trước khi đưa ra ý kiến của mình. Điều này không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng hiệu quả mà còn giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt và kết nối tốt hơn với đồng nghiệp.

 

Tham khảo từ: Glassdoor


 

Xem thêm các bài viết khác của Will & Way:

  1. Xây dựng sự nghiệp từ những hành động giản đơn
  2. 5 bí quyết giúp bạn giao tiếp với cấp trên hiệu quả dù không giỏi giao tiếp

 


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Văn hóa công sở chia sẻ

Tin tức khác

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Tầm quan trọng của đúng giờ

Trong thời gian gần đây, người Nhật đã dần trở nên thoải mái hơn về giờ giấc, họ không còn quá khắt khe và ám ảnh ...

Xem thêm

7 câu hỏi bạn nên hỏi trong buổi phỏng vấn

Đối với nhiều người, tham gia một buổi phỏng vấn tuyển dụng giống như tham gia một bài kiểm tra vấn đáp quyết định xem bạn ...

Xem thêm

Xốc lại tinh thần khi đi làm sau dịch, bạn đã biết cách?

Nếu chỉ đơn thuần là làm việc từ xa nhưng vẫn được ra ngoài thì đó là kiểu làm việc tuyệt vời đối với rất nhiều ...

Xem thêm

ERGONOMICS – BÍ KÍP LÀM VIỆC VỚI MÁY TÍNH CHO LẬP TRÌNH VIÊN

Công nghệ phục vụ con người, nhưng cũng làm con người trở nên lệ thuộc và gặp nhiều vấn đề với nó. Theo một nghiên cứu ...

Xem thêm