7 câu hỏi bạn nên hỏi trong buổi phỏng vấn

chia sẻ 20/10/2021| 230

Đối với nhiều người, tham gia một buổi phỏng vấn tuyển dụng giống như tham gia một bài kiểm tra vấn đáp quyết định xem bạn đỗ hay trượt. Nhưng thực ra hãy đừng suy nghĩ nó theo chiều hướng “tiêu cực như vậy.

Đây là một cuộc phỏng vấn để xem bạn có phù hợp với vị trí, định hướng và văn hóa làm việc của công ty hay không, nhà tuyển dụng cần một người thích hợp đồng hành với mình và bạn thì cần một môi trường phù hợp để có thể dùng tài năng và công sức để đổi lấy giá trị lợi ích. Vì thế đừng ngần ngại đặt lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn để hiểu rõ hơn về môi trường làm việc tại công ty.

Vậy nên đặt những câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng, những câu hỏi nào cần thiết phải hỏi trong buổi phỏng vấn? Hãy xem 7 gợi ý bên dưới của Will & Way để giúp bản thân có một buổi phỏng vấn hoàn hảo nhé!

7 câu hỏi bạn nên hỏi trong buổi phỏng vấn Will & Way
7 câu hỏi bạn nên hỏi trong buổi phỏng vấn Will & Way

CÂU 1: Trách nhiệm hàng ngày của tôi ở vị trí này là gì?

Đối với bất cứ ngành nghề nào, câu hỏi này luôn quan trọng đôi với bạn. Dù là với một bản mô tả công việc có đầy đủ thì cũng khó lòng cho bạn một mô tả đủ cụ thể và chính xác về trách nhiệm thực tế nếu như bạn có thể tiếp nhận vị trí này.

Bạn sẽ làm việc cho một dự án hay đây là vị trí được cố định trong bộ máy của công ty. Ngoài những việc được liệt kê trong JD, bạn có cần phải tiếp nhận thêm những việc khác không, cách điều chuyển như thế nào. Điểm mạnh và điểm yếu của vị trí bạn đang ứng tuyển sẽ được bộc lộ khá nhiều qua câu hỏi này.

7 câu hỏi bạn nên hỏi trong buổi phỏng vấn Will & Way

CÂU 2: Đâu là giá trị mà công ty đang đề cao? Những đặc điểm nào của nhân viên mà công ty có thể phù hợp và thể hiện được giá trị đó?

Đây là câu hỏi giúp bạn tìm hiểu sâu và có thêm thông tin về văn hóa của công ty. Bằng những câu trả lời cho câu hỏi này bạn có thể biết chi tiết về những phẩm chất và tính cách mà công ty mong muốn nhân viên của họ có.

Từ đó bạn cũng có thể nắm được phần nào về những cá nhân đang làm việc tại đó, những người có thể trở thành đồng nghiệp của mình.

 

CÂU 3: Cũng là một cá nhân đang làm việc tại đây, anh/chị đánh giá cao điều gì nhất tại công ty?

Bạn sẽ nhận được lời nhận xét của người đã và đang trải nghiệm môi trường làm việc của công ty. Phần lớn, những điểm nổi bật nhất, liên quan trực tiếp đến nhân viên sẽ được chia sẻ lại bằng cảm nhận thực tế và cụ thể. Nhưng điều quan trọng hơn ở đây là bạn có thể đó là thái độ của người phỏng vấn khi nói với bạn về điều đó.

Nếu họ đang kể với bạn với sự nhiệt tình, suy nghĩ đến những điểm tốt một cách dễ dàng thì đó là một dấu hiệu tuyệt vời. Còn nếu họ băn khoăn và phải suy nghĩ quá lâu thì chắc bạn cũng cần phải lưu ý.

7 câu hỏi bạn nên hỏi trong buổi phỏng vấn Will & Way

CÂU 4: Hiệu quả công việc được đánh giá như thế nào, qua những tiêu chí gì?

Bạn rất cần hỏi điều này vì nó liên quan trực tiếp đến cách đánh giá lương thưởng và lộ trình thăng tiến của bạn. Các đầu chỉ số hiệu suất chính (KPI) mà bạn sẽ phải chịu là gì, thế nào là đạt KPI, chúng được đo bằng cách nào và tần suất ra sao?

Với một chỉ số KPI rõ ràng và cách đo lường mạch lạc, bạn có thể tin tưởng về cách đánh giá hiệu quả công việc tại công ty và yên tâm làm việc.

 

CÂU 5: Ở vị trí này tôi có cơ hội thăng tiến không? Lộ trình thăng tiến như thế nào

Khi đặt câu hỏi này, bạn đang tìm hiểu xem liệu có cơ hội phát triển hay không. Nếu có thể thì công ty có tạo điều kiện cho những chương trình học tập & hay con đường phát triển của nhân viên hay không.

Nếu lộ trình thăng tiến, tăng lương mập mờ, có dấu hiệu lấp liếm thì hãy cảnh giác với công ty bạn đang phỏng vấn.

 

CÂU 6: Tôi sẽ được làm việc trực tiếp với ai? Team hiện tại có bao nhiêu người?

Bạn đánh giá được tổng quan về quy mô của đội ngũ cũng như ước tính được khối lượng công việc bạn có thể phải chịu trách nhiệm khi làm việc tại vị trí mình đang ứng tuyển. Với vị trí yêu cầu đơn giản nhưng số lượng người trong team lại quá ít ỏi thì công việc này là thử thách cực đại dành cho bạn khi làm việc tại đây.

Hãy hỏi về số lượng người, vị trí của họ, kết hợp với câu hỏi về trách nhiệm của bạn khi đảm nhận vị trí này, bạn sẽ ước chừng được số lượng công việc tương xứng với một mức lương như thế nào.

7 câu hỏi bạn nên hỏi trong buổi phỏng vấn Will & Way

CÂU 7: Anh/ chị thấy khía cạnh thách thức nhất của công việc này là gì?

Biết tiềm năng của công việc cũng quan trọng như biết những thách thức mà vị trí bạn đang ứng tuyển mang lại.

Câu hỏi này khá giống với câu hỏi trách nhiệm hàng ngày của bạn khi làm việc tại vị trí ứng tuyển, tuy nhiên nó cho bạn biết rõ hơn về mục tiêu và kì vọng của công ty đối với bộ phận của bạn, cũng như trách nhiệm chính của bạn khi làm việc tại công ty.

Bằng cách tận dụng những câu hỏi ngược, những câu hỏi độc đáo trong buổi phỏng vấn, bạn có thể gây ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng, tận dụng lợi thế và vươn lên trong cuộc cạnh tranh. Hãy chắc chắn kết hợp các câu hỏi phỏng vấn trên trong suốt cuộc trò chuyện của bạn để đảm bảo khả năng thành công của bạn!

 

Xem thêm các bài viết khác:

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Uncategorized, Văn hóa công sở chia sẻ

Tin tức khác

Tìm tổ tiên chung thấp nhất trong Cây nhị phân (phần 1)

Mức độ khó: Trung bình Cho một cây nhị phân (không phải cây tìm kiếm nhị phân) và hai giá trị được gọi là n1 và ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Tầm quan trọng của đúng giờ

Trong thời gian gần đây, người Nhật đã dần trở nên thoải mái hơn về giờ giấc, họ không còn quá khắt khe và ám ảnh ...

Xem thêm

Xu hướng Công nghệ 2022: Điều gì sẽ là một “cú nổ lớn”?

Công nghệ không ngừng thay đổi, việc các công nghệ mới xuất hiện từng ngày khiến cho việc dự đoán những Xu hướng Công nghệ 2020 ...

Xem thêm

Mùa lá thu đã điểm – ngắm lá đỏ ở Nhật 2021 nơi nào đẹp nhất?

Giống như tháng 4 với màu hồng xinh xắn của hoa anh đào – sakura, từ tháng mười cho đến tháng 12 cũng là thời điểm ...

Xem thêm