Bí kíp chinh phục Nhà tuyển dụng Nhật ngay tại buổi phỏng vấn

chia sẻ 27/10/2019| 257
Trong những bài đăng trước, Will & Way có hướng dẫn bạn về cách làm thế nào để có một chiếc CV tiếng Nhật thật tốt, bạn có thể xem lại các bài đăng trước về Cách trình bày CV tiếng Nhật và Các lỗi dễ dàng mắc phải khi viết CV tại website của Will & Way.

Và để trở lại với những bí kíp giúp bạn đặt những bước đầu tiên trên con đường thành công, Will & Way sẽ giới thiệu đến bạn những Bí kíp giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng khi Xin việc tại Nhật, ứng tuyển cho những Việc làm tại Nhật nhé !

 

 

  1. Chuẩn bị phỏng vấn

Sau khi đã được nhà tuyển dụng đặt lịch hẹn, bạn cần bắt tay ngay vào suy nghĩ về những việc mình cần chuẩn bị, sẵn sàng thể hiện tốt nhất khả năng của bản thân mình trong cuộc phỏng vấn. Bạn chuẩn bị càng kỹ thì những câu hỏi của Nhà tuyển dụng càng không thể làm khó bạn.

Hãy tự đặt vị trí của mình là một nhà tuyển dụng, bạn sẽ cần biết những thông tin gì từ ứng viên của mình ? Giới thiệu về bản thân ? Kinh nghiệm làm việc ? Khả năng ứng biến ? Hay kiến thức chuyên môn ? Bạn hãy tự trả lời những câu hỏi đó, cố gắng sắp xếp câu trả lời một cách trôi chảy. Đừng ngại thu âm lại lời mình nói ! Từ những lỗi sai bạn gặp phải từ lần « phỏng vấn thử »  trước, bạn chắc chắn sẽ rút ra kinh nghiệm cho một màn thể hiện trôi chảy ở những lần tiếp theo.

 

  1. Số vòng phỏng vấn phỏng vấn

Để ứng tuyển cho 1 công việc thì số vòng phỏng vấn tùy từng công ty sẽ khác nhau và thường thì các công ty Nhật sẽ thông báo trước cho bạn số vòng phỏng vấn bạn cần cho công việc này, có thể là 2 hoặc 3 vòng. Tùy thuộc vào vị trí, bạn cũng có thể được yêu cầu hoàn thành hoặc thuyết trình một dự án mô phỏng như một phần của việc lựa chọn ứng viên thích hợp. Buổi phỏng vấn đầu tiên có thể khá đơn giản và ngắn gọn, trong khi các cuộc phỏng vấn tiếp theo sẽ yêu cầu bạn đi vào chi tiết.

 

  1. Quy trình phỏng vấn
    A.Bắt đầu từ đâu?

Thông thường khi bạn bắt đầu cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được yêu cầu tự giới thiệu về mình. Thông tin đầu tiên để gây được thiện cảm với Nhà tuyển dụng, khiến họ hiểu một phần về bạn. Cũng rất có thể bạn sẽ được hỏi về mối quan tâm của bạn đối với đất nước Nhật Bản, ngôn ngữ và những trải nghiệm của bạn với văn hóa Nhật Bản.

 

         B.Bạn sẽ làm gì tại công ty của chúng tôi?

Một câu hỏi khiến bạn bối rối cực độ. Tại sao lại gây bối rối ? Bởi vì bạn đã đọc rất kỹ nội dung công việc về cả nhiệm vụ và trách nhiệm cho vị trí này, nhưng bạn vẫn được yêu cầu mô tả chi tiết « bạn nghĩ bạn sẽ làm gì ». Câu hỏi này được đưa ra để kiểm tra mức độ bạn hiểu nhiệm vụ trong tương lai của mình đến đâu, bạn muốn làm việc như thế nào và chiến lược của bạn sẽ là gì cho công việc này ra sao. Cũng như để xem liệu công việc này có phù hợp với bạn hay bạn có phù hợp với công việc này hay không.

Nếu bạn muốn chuyển việc, bạn sẽ được hỏi công việc hiện tại của bạn là gì, đồng nghiệp của bản như thế nào và tại sao bạn chọn công việc, công ty hiện tại, v..v.

       C. Kinh nghiệm

Nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể, bạn sẽ được yêu cầu nói về kinh nghiệm liên quan trước đó một cách chi tiết. Kinh nghiệm trước đây là một trong những tiêu chí quan trọng mà nhà tuyển dụng hướng đến khi đánh giá ứng viên. Nếu bạn nói chỉ nói qua về những vai trò trước đây và nhiệm vụ mà ai cũng biết thì hoàn toàn không đủ, bạn nên nghĩ trước về những điểm bạn muốn làm nổi bật và giải thích chi tiết về chúng trong cuộc phỏng vấn.

Ví dụ: bạn có thể đề cập đến những lần bạn thể hiện sáng kiến ​​hoặc đưa ra một cách mới để thay đổi điều gì đó hoặc phát triển một chiến lược mới. Điều này sẽ giúp người phỏng vấn tìm ra liệu bạn có thể hoàn thành công việc mà không cần định hướng thêm, có khả năng làm việc độc lậpvà làm việc không cần giám sát. Bạn có thể đề cập đến những lần bạn học hỏi và phát triển các kỹ năng mới hoặc cải thiện khả năng chuyên môn hiện tại của mình nữa. Nhà tuyển dụng sẽ không chỉ nhìn vào danh sách những nơi bạn từng làm việc mà còn muốn biết về thành tích của bạn, những gì bạn đã làm và những gì bạn có thể làm.

 

       D. Thành tựu

Một điều nữa bạn có thể được hỏi trong cuộc phỏng vấn đó là thành tựu lớn nhất của bạn trong cuộc sống là gì? Đây có thể là một câu hỏi rất khó trả lời, nhưng thực sự thì bạn không nhất thiết phải nói về một điều gì đó quá lớn. Nó có thể là một điều thuộc về cá nhân và hoàn toàn không liên quan đến sự nghiệp của bạn. Điều này sẽ yêu cầu sự tự phân tích, do đó bạn có thể muốn dành chút thời gian để phân tích xem thành quả lớn nhất của bạn là gì và tại sao bạn lại chọn nó.

 

       E. Kỹ năng truyền đạt

Ngoài nền tảng chuyên môn hoặc giáo dục, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi liên quan đến các kỹ năng truyền đạt, chẳng hạn như khả năng chủ động và khả năng lãnh đạo, hoặc kỹ năng làm việc nhóm để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Nó cũng bao gồm các kỹ năng giải quyết vấn đề, tổ chức, kỹ năng quản lý thời gian.

 

       F. Kỹ năng ngôn ngữ

Tùy thuộc vào công ty và vị trí bạn ứng tuyển, sẽ có các yêu cầu về trình độ  tiếng Nhật khác nhau. Thông thường những điều này được thể hiện ở các cấp độ JLPT, với các cấp độ phổ biến nhất là N2 – tiếng Nhật doanh nghiệp và N3 – hội thoại hàng ngày.

Bất kỳ cuộc phỏng vấn nào cũng có thể là một thử nghiệm thực sự về cách một người có thể đối phó với sự lo lắng và bối rối. Không thể phủ nhận các cuộc phỏng vấn bằng ngôn ngữ bản địa dễ dàng hơn vì bạn có thể tự do thể hiện bản thân thông qua từ ngữ và cách diễn đạt khác nhau, ngay cả khi bạn lo lắng. Các cuộc phỏng vấn bằng tiếng nước ngoài khó quản lý hơn nhiều, mặc dù điều này không làm bạn nản lòng khi có một cuộc phỏng vấn nơi kiến ​​thức tiếng Nhật của bạn sẽ được kiểm tra. Một số cuộc phỏng vấn có thể được thực hiện bằng tiếng Anh, một số bằng tiếng Nhật. Một số người phỏng vấn có thể thực hiện các cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh, nhưng đến nửa buổi lại chuyển sang tiếng Nhật để kiểm tra khả năng thích ứng với sự thay đổi và tập trung ngôn ngữ của bạn.

Rất có khả năng bạn sẽ được yêu cầu nói chuyên sâu về một chủ đề cụ thể bằng tiếng Nhật khi vị trí của bạn ứng tuyển đòi hỏi mức độ thành thạo cao. Hầu hết thời gian bạn có thể được yêu cầu nói về bản thân bằng tiếng Nhật hoặc nói về các chủ đề đơn giản để xem liệu bạn có thể giao tiếp với các đồng nghiệp người Nhật mà không gặp vấn đề gì không. Trong trường hợp yêu cầu trình độ thành thạo cao, bạn có thể được yêu cầu nói về kinh nghiệm, mục tiêu trong tương lai, v.v. Nhiều khi bạn có thể quên một số từ hoặc không thể diễn đạt được đầy đủ những gì bạn muốn do lo lắng hoặc thiếu từ vựng, lúc đó bạn sẽ rất cuống và nghĩ rằng khả năng nói của bạn đột nhiên đi xuống. Người phỏng vấn sẽ hiểu rằng bạn đang lo lắng thôi, vì thế đừng tập trung vào việc gây ấn tượng với họ bằng những biệt ngữ khó hiểu của Nhật Bản mà bạn chắc chắn có thể quên, hãy tập trung nói về những ý chính mà bạn muốn bày tỏ.

Một mẹo để chuẩn bị phỏng vấn trong tình huống này đó là tập trung và ghi nhớ các từ khóa nhất định. Các cuộc phỏng vấn về cơ bản là khá giống nhau, vậy nên bạn có thể thấy rằng rất nhiều lần bạn sẽ nói về những nội dung tương tự nhau, ví dụ như khi nói về tự PR hoặc học vấn hay kinh nghiệm của mình. Vậy nên, việc tạo từ khóa có thể giúp bạn giúp câu trả lời hợp lý trong mọi trường hợp.

  1. Tóm lại là

Quan trọng nhất, khi chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, bạn không nên tự gây áp lực quá nhiều về việc mình có thể trả lời thật tốt các câu hỏi hay nhớ toàn bộ những gì mình muốn nói, hoặc bạn sẽ đáp thế nào với những điều mình chưa từng nghĩ đến trước đây. Luyện tập, nhưng đừng nghĩ nhiều quá, hãy là chính mình, và hãy nhớ rằng sự tự tin là chìa khóa.


Đăng trong Văn hóa công sở, Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

10 giây bước đến thành công

Bạn có thể mất 10 ngày để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn nhưng chỉ có 10 giây để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. ...

Xem thêm

Chiến lược giữ chân nhân tài IT

Đặc thù nhân sự ngành CNTT là luôn có sự thay đổi liên tục nên việc giữ chân nhân tài luôn là mối quan tâm lớn ...

Xem thêm

Sếp ở Nhật Bản đấm nhân viên vì cố tình đi làm giữa mùa dịch bệnh

Người đàn ông 46 tuổi đã đấm vào mặt và đầu nhân viên tại bãi đất trống vào khoảng 20h30 tối 6/4. Mới đây, một ông ...

Xem thêm

Kỹ năng mềm cho BrSE: Làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm tưởng khó khăn nhưng lại rất dễ. Trong một công ty, sẽ có những đội nhóm làm việc rất hiệu quả, ...

Xem thêm