Cách viết một CV hoàn chỉnh

chia sẻ 12/02/2020| 117

Đặc điểm của CV

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, xuất phát từ tiếng La-tinh. CV cung cấp thông tin chi tiết những thành tựu trong công việc, quá trình học tập, hoạt động liên quan đến lĩnh vực chuyên môn hoặc nghiên cứu chuyên sâu của bạn.

Đa số CV hiện nay chỉ dài 1-2 trang, nhưng thực tế một CV tốt thường có nhiều trang. Nội dung của CV thường không bớt đi mà sẽ nhiều thêm khi bạn tích lũy thêm được kinh nghiệm, thành tựu mới. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm ở nhiều ngôn ngữ lập trình thì hãy liệt kê chi tiết đề  nhà tuyển dụng có thể đánh giá về bạn toàn diện.

Cấu trúc CV hoàn chỉnh

Để viết một CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn hãy chú ý đến cấu trúc và nội dung của nó.

Tiêu đề (Header): Phần thông tin này tương tự Resume.

Lĩnh vực quan tâm (Areas of Interest): Một đoạn văn ngắn mô tả những chủ đề, kiến thức chuyên sâu mà bạn đã có hoặc đang quan tâm tìm hiểu.

Học vấn (Education): Chi tiết các trình độ, bằng cấp bạn đã đạt được, bao gồm cả những chứng chỉ kỹ năng mềm, các bằng cấp bạn đang theo đuổi như cao học, chứng chỉ quốc tế về lĩnh vực nào đó.

Học bổng, bằng khen & giải thưởng (Grants, Honors & Awards): Liệt kê các giải thưởng cá nhân, tập thể mà bạn tham gia kèm theo hình ảnh cụ thể.

Ấn phẩm và bài thuyết trình (Publications & Presentations): Phần này có thể dài nhất, bạn nên tạo phụ lục riêng hoặc dẫn đường link trình bày các ấn phẩm bạn đã thực hiện để nhà tuyển dụng có thể thấy kinh nghiệm cũng như năng lực của bạn.

Kinh nghiệm làm việc (Work Experiences): Kinh nghiệm làm việc trong CV nên có tính bao quát, bao gồm tất cả kinh nghiệm của bạn từ trường học, các công việc trước hoặc qua những hoạt động xã hội.

Thành viên của các tổ chức/ hiệp hội (Professional Affiliations/Scholastic Memberships): Nêu hoạt động chính của các câu lạc bộ/ tổ chức mà bạn đã tham gia. Nhấn mạnh thời điểm bạn làm người dẫn dắt, lãnh đọa các hoạt động đội nhóm.

Người giới thiệu (References): Hãy đề cập ít nhất 2 người và đảm bảo rằng học thực sự cảm thấy thoải mái khi là người giới thiệu bạn. Người giới thiệu có thể là sếp cũ của bạn hoặc thầy cô hướng dẫn bạn làm tài liệu ở trường đại học/ luận văn cao học.

CV không quá quan trọng từ khóa nhưng cần đưa thông tin chi tiết và quan trọng. Những vị trí yêu cầu CV là vị trí đòi hỏi ứng viên nhiều kinh nghiệm, có chuyên môn thực sự để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Nhà tuyển dụng luôn dành nhiều thời gian khi xem xét CV nên bạn hãy thật thận trọng khi viết CV và kiểm tra thông tin kỹ càng trước khi gửi đi.


Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Bí quyết tìm việc chia sẻ

Tin tức khác

Phỏng vấn online: muốn thành công phải có chiến lược

Nhận được lời mời phỏng vấn là bạn đã bước đầu gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng từ vòng phỏng vấn online đến trở thành ...

Xem thêm

Những điều bạn cần viết trong Cover Letter để xin việc thành công

Cover Letter là một trong những tài liệu quan trọng trong hồ sơ xin việc, cùng với CV/ Resume. Một Cover Letter hoàn hảo giúp bạn ...

Xem thêm

Nhận việc lương cao nhờ kỹ năng đàm phán lương

Nhiều ứng viên cảm thấy khó khăn khi trao đổi mức lương với các nhà tuyển dụng dày dạn kinh nghiệm. Việc đàm phán lương ngay ...

Xem thêm

Phân biệt nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng và nhân viên phái cử

Nếu bạn đã/ đang tìm kiếm việc làm tại thị trường Nhật Bản thì  cần nắm rõ các khái niệm 正社員 (nhân viên chính thức), 契約社員 ...

Xem thêm