Cách viết một Resume điển hình

chia sẻ 10/02/2020| 187

Khái niệm Resume

Resume hay Résumé là bản tóm tắt về kinh nghiệm và thành tích của bạn trong công việc, học tập và các kỹ năng liên quan trực tiếp đến vị trí mà bạn đang nhắm đến.

Bản chất Resume là tài liệu ngắn gọn nên độ dài thường là một trang, tối đa là 2 trang với những người trên 10 năm kinh nghiệm.

Đi kèm với Resume thường sẽ là một Coverletter (Thư ứng tuyển).

Cấu trúc của một Resume điển hình

Tiêu đề (Header): Thông tin bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email, đường link các trang mạng xã hội chuyên nghiệp (như Linked In, Facebook…) nếu muốn đề cập.

Tóm tắt (Summary) hoặc Mục tiêu nghề nghiệp (Objective): Giới thiệu tóm tắt bản thân hoặc nêu mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai để nhà tuyển dụng nắm được tổng quan về bạn.

Kinh nghiệm làm việc (Work Experience): Trình tự thời gian ngược là phương án trình bày lý tưởng cho nội dung này. Bắt đầu từ công việc hiện tại hoặc đây nhất rồi kể ngược về trước. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn kết hợp cả định dạng chức năng để đạt kết quả tốt nhất.

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn kết hợp cả định dạng chức năng để đạt kết quả tốt nhất.

Trình độ học vấn (Education Attainment): Một lần nữa, định dạng thời gian ngược là tốt nhất. Hãy chọn những thành tích nổi bật từ những cấp học cao nhất.

Kỹ năng và khả năng (Skill & Abillities): Không cần liệt kê hết kỹ năng của mình mà hãy tập trung thể hiện những kỹ năng, khả năng có liên quan đến công việc.

Sở thích (Interests & Hobbies): Bạn nên nghiên cứu về văn hóa công ty và xem xét trình bày sở thích của mình khéo léo để nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người phù hợp.

Trung bình nhà tuyển dụng dành 6 giây để xem Resume của ứng viên. Vậy nên bạn cần sử dụng nhiều từ khóa trong Resume của mình. Để xác định đúng từ khóa, bạn cần dựa vào nội dung tin tuyển dụng hoặc truy cập vào website/ fanpage công ty.

Nếu bạn định gửi Resume tới 3 vị trí khác nhau thì hãy đảm bảo nội dung trong 3 tài liệu đó có sự điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của từng công ty.

Nếu bạn có ý định ứng tuyển công việc tại Hoa Kỳ, Bắc Mỹ thì Resume là tài liệu tiêu chuẩn để nộp hồ sơ dự tuyển.


Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Bí quyết tìm việc chia sẻ

Tin tức khác

Phỏng vấn online: muốn thành công phải có chiến lược

Nhận được lời mời phỏng vấn là bạn đã bước đầu gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng từ vòng phỏng vấn online đến trở thành ...

Xem thêm

Những điều bạn cần viết trong Cover Letter để xin việc thành công

Cover Letter là một trong những tài liệu quan trọng trong hồ sơ xin việc, cùng với CV/ Resume. Một Cover Letter hoàn hảo giúp bạn ...

Xem thêm

Nhận việc lương cao nhờ kỹ năng đàm phán lương

Nhiều ứng viên cảm thấy khó khăn khi trao đổi mức lương với các nhà tuyển dụng dày dạn kinh nghiệm. Việc đàm phán lương ngay ...

Xem thêm

Phân biệt nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng và nhân viên phái cử

Nếu bạn đã/ đang tìm kiếm việc làm tại thị trường Nhật Bản thì  cần nắm rõ các khái niệm 正社員 (nhân viên chính thức), 契約社員 ...

Xem thêm