Con đường phát triển sự nghiệp lập trình viên

chia sẻ 16/10/2020| 49

Có một thực tế mà tất cả developer đều phải đối mặt là những giai đoạn thăng trầm của sự nghiệp lập trình viên. Kiếm được công việc lập trình như mong muốn đã khó, để phát triển đúng hướng theo thế mạnh và kỳ vọng lại càng khó hơn. Vì thế, việc lựa chọn cho mình một con đường sự nghiệp rõ ràng ngay từ ban đầu là rất quan trọng.

Cùng Will & Way khám phá xem lộ trình phát triển của một Developer cụ thể như thế nào nhé để xác định con đường đúng đắn cho mình nhé!


 

su-nghiep-lap-trinh-vien

Nấc thang nghề nghiệp của một lập trình viên (Nguồn: Glassdoor.com)

Fresher/ Junior Developer

Đây là chặng đầu tiên của sự nghiệp lập trình viên. Fresher là những sinh viên ngành công nghệ thông tin mới ra trường, những người mới bắt đầu bước chân vào công việc của lập trình viên. Do chưa có kinh nghiệm, fresher thường được các công ty đào tạo lại, vậy nên khi phỏng vấn fresher các công ty thường chỉ dừng lại ở việc xem xét khả năng suy nghĩ logic, khả năng và tiềm năng lập trình của bạn. Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo Fresher của một số công ty như FPT Software, CO-WELL Asia, KMS,… Tại đây, bạn sẽ được đào tạo và thực hiện một vài bài kiểm tra, song song với đánh giá hiệu suất làm viêc trong vài tháng, để chính thức trở thành Junior Developer. Đó là nấc thang tiếp theo trong sự nghiệp lập trình viên.

Số năm kinh nghiệm của Junior Developer thường kéo dài từ 6 tháng – 3 năm. Với vị trí này, mức lương dành cho bạn sẽ giao động từ 300USD – 500USD, tương đương từ 7 – 13 triệu đồng. Ở giai đoạn Fresher/Junior, các bạn hãy tranh thủ học hỏi chuyên môn, cố gắng học cách thức làm việc, học hỏi kinh nghiệm của các bác Senior đi trước nhé!

Senior Developer

Một lập trình viên được coi là Senior khi đã có từ 4-10 năm kinh nghiệm. Ở trình độ này, bạn đã có thể viết các ứng dụng phức tạp, hiểu biết sâu sắc về toàn bộ vòng đời của ứng dụng, về cơ sở dữ liệu và dịch vụ ứng dụng và làm việc thông thạo trên các phần khác nhau của ứng dụng. Một lập trình viên lâu năm là những người thực sự giỏi trong việc xây dựng toàn bộ ứng dụng quy mô.

Trong thực tế nếu bạn ghét làm quản lý và bạn chỉ thích viết code, bạn có thể là một Senior Developer trong toàn bộ sự nghiệp. Bạn có thể thấy nhiều Senior Developer ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng cũng xin lưu ý đây cũng là vị trí khó cạnh tranh khi bạn lớn tuổi hơn. Vị trí này cũng có thể là một bước đệm để bạn tiến lên trong nấc thang sự nghiệp. Một khi đã hiểu tường tận về công nghệ để trở thành một Senior Developer, bạn đã có bí quyết để trở thành một CTO của một công ty khởi nghiệp.

Việc trở thành người sáng lập hoặc CTO liên quan rất ít đến công việc lập trình nhưng đòi hỏi nhiều kỹ năng về quản lý con người. Tuy nhiên, kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu cũng rất cần thiết và giúp mọi việc suôn sẻ ở vị trí này.

Định hướng của bạn là Quản lý hay Kỹ thuật?

Sau một thời gian trong nghề, đã đến lúc sự nghiệp của bạn bước thêm một bước lớn. Bạn cần xác định con đường cho mình theo một trong hai hướng sau:

  • Hướng 1: (Tập trung vào code và kĩ thuật) Senior Developer -> Technical Lead -> Software Architecture.
  • Hướng 2: (Tập trung vào quy trình, quản lý con người): Team Lead -> Project Manager -> Manager/Director.

Hướng kỹ thuật:

Technical Lead: Một Technical Lead là một lập trình viên Senior, người mà những lập trình viên Junior và Senior khác tìm đến để được hướng dẫn và định hướng khi cần. Mặc dù các Technical Lead thường không đảm nhiệm công việc tuyển dụng và sa thải các lập trình viên, nhưng họ chính là người ra quyết định về các vấn đề quan trọng liên quan đến triển khai dự án như lựa chọn công nghệ, quy trình cho một dự án, cấu trúc code,…

Software Architecture: Nếu sau hơn 7 năm lập trình, trở thành một Architect là vị trí cao nhất trên nấc thang sự nghiệp của bạn. Architect đôi khi viết code, nhưng họ thường xuyên thiết kế các hệ thống phức tạp mà sẽ được thực hiện bởi các nhóm lập trình viên Senior và Junior. Công việc của một architect là sử dụng kiến thức kỹ thuật của mình có được sau nhiều năm kinh nghiệm để tạo ra cấu trúc cho một dự án phần mềm thành công. Khi có một yêu cầu mới, một Software Architect cần phải biết những cách hợp lý để xây dựng và mở rộng tất cả các loại ứng dụng khác nhau.

Hướng quản lý:

Team Leader:  Team Leader sẽ là người quản lý 1 team nho nhỏ, khoảng 3-6 thành viên. Ngoại trừ code ra, bạn còn phải họp hành với cấp trên, báo cáo với khách hàng, quản lý cấp dưới. Ở giai đoạn này, bạn sẽ dần học thêm 1 số kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng quản lý, v..v… Ở 1 số cty nhỏ, developer lâu năm, có kinh nghiệm sẽ lên team leader.

Project Manager: Lên đến vị trí này, bạn sẽ có rất ít hoặc hầu như không có thời gian code. Công việc chính của Project Manager là báo cáo, quản lý, lãnh đạo, hay thậm chí là tuyển thành viên cho dự án nữa. Có thể nói, Project Manager chính là người quyết định sự thành bại của 1 dự án.

Manager/ Director/CTO: Chúc mừng, ở vị trí này bạn đã được gọi là sếp, cấp trên, lãnh đạo,…Lúc này thì công việc chính là quản lý con người: truyền cảm hứng, động viên, dẫn dắn, giao việc, trao đổi với các bộ phận phòng ban, và quan trọng hơn chính là đưa ra chiến lược. Nếu bạn có viết code, thì chủ yếu chỉ là sở thích riêng mà thôi.

Kết luận

Will & Way hy vọng bài viết này đã cho bạn một cái nhìn tổng quan về lộ trình sự nghiệp của một lập trình viên để có thể chuẩn bị kế hoạch cho tương lai phía trước. Hãy hiểu bản thân muốn gì, mạnh ở lĩnh vực gì để đưa ra lựa chọn, và điều quan trọng là đừng bao giờ bỏ cuộc nhé! Có những lập trình viên lớn tuổi vẫn code miệt mài vì đam mê, và cả những tài năng trẻ lên làm quản lý/ lãnh đạo, quan trọng hơn hết là bạn thấy thỏa mãn và hạnh phúc với công việc mà mình đang làm.


CO-WELL  Will & Way mang đến cho các bạn IT developer, IT seniorSenior Developer tại Việt Nam những Việc làm IT HOT mức lương hấp dẫn tại Nhật Bản! Những Việc làm tiếng NhậtViệc làm tại Nhật Bản đặc biệt là những việc làm trong lĩnh vực IT luôn được bổ sung liên tục! Theo dõi ngay website của Will & Way và fanpage CO-WELL Will & Way để cập nhật các thông tin về việc làm tại Nhật và các bài viết bổ ích về Văn hóa Nhật Bản nhé!


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Kiến thức IT, Uncategorized chia sẻ

Tin tức khác

From Zero to Hero: “Hạ gục” nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn developer

Không giống với những ngành nghề khác, yêu cầu khá cao về kỹ năng mềm, phỏng vấn developer lại không đặt kỹ năng đó quá mức ...

Xem thêm

Viết resume cho developer: mẹo vượt qua hệ thống lọc hồ sơ tự động

Nhiều Senior Developer quá chú tâm đến việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn mà quên đi mất việc làm sao ...

Xem thêm

Lương lập trình viên tại Nhật Bản: Cơ hội nào cho bạn?

Phát triển phần mềm nói riêng và công nghệ thông tin nói chung đang là một ngành phát triển mạnh mẽ trong thời đại số, kèm ...

Xem thêm

Xây dựng quy trình developer interview: bí quyết tuyển dụng nhân tài

Trên đường đua tuyển dụng nhân viên IT, các nhà tuyển dụng phải thể hiện được sức hút của mình mới có thể thuyết phục ứng ...

Xem thêm