Dịch vụ xin nghỉ việc hộ tại Nhật Bản lại “hot” đầu năm mới

chia sẻ 10/01/2020| 164

Nhật Bản luôn là đất nước nổi tiếng với những dịch vụ kì lạ như dịch vụ cho thuê người xin lỗi hộ, thuê khách dự đám cưới, và gần đây là dịch vụ xin nghỉ việc hộ. Đánh vào tâm lý ngại ngùng, dằn vặt khi xin nghỉ việc của các lập trình viên, kỹ sư IT, dịch vụ này đang vô cùng hút khách tại Nhật Bản, đặc biệt là dịp đầu năm.


Đầu năm mới là khoảng thời gian nghỉ lễ của người Nhật. Hầu hết văn phòng đóng cửa ít nhất ba ngày đầu tiên của tháng một, có nơi nghỉ đến một tuần. Đối với một số người, điều đó mang lại cho họ thời gian cần nạp lại năng lượng trước khi quay trở lại công việc. Tuy nhiên, khoảng thời gian này cũng khiến nhiều người suy nghĩ họ không muốn trở lại làm việc tại công ty và tìm đến Yasusaburo Takehara nhờ hỗ trợ.

Takehara là luật sư của công ty luật Vogel có trụ sở tại Osaka, công việc chính của anh ta là taishoku daiko, nghĩa là dịch vụ xin nghỉ việc hộ. Người lao động Nhật Bản thường có tâm lý dằn vặt, ngại ngùng khi xin nghỉ việc. Lòng tự tôn, sự coi trọng những giá trị tinh thần lớn tới mức đôi khi họ bị “mắc kẹt” trong những công việc không đủ tốt, không phù hợp với khả năng hoặc tính cách. Takehara và nhân viên của anh ta sẽ mở lời hộ và giải quyết các thủ tục thôi việc từ những khách hàng của họ.

Dịch vụ xin nghỉ việc hộ bận rộn nhất vào sau kỳ nghỉ lễ. Takehara chia sẻ rằng anh ta thấy bị ngợp với hàng loạt yêu cầu từ khách hàng. Họ yêu cầu gửi thông báo nghỉ việc vào đúng 8 – 9 giờ sáng thứ 2, tức ngày đầu tiên đi làm của năm mới. Vì thế, Takehara đã phải bổ sung thêm nhân viên tạm thời để đáp ứng tất cả các yêu cầu được gửi đến văn phòng.

Vogel tính phí 30.000 yên (US$278) cho mỗi lần sử dụng dịch vụ. Bên cạnh mục đích chính là thay mặt người lao động đối diện với sếp của họ, Vogel cũng đứng ra đàm phán về quy trình bàn giao công việc, thỏa thuận mức trợ xứng đáng mà người lao động được hưởng theo quy định pháp luật.

Không chỉ có nhân viên văn phòng, gần đây, Takehara còn nhận được yêu cầu từ các chính trị gia, chuyên gia truyền thông giải trí, nữ tiếp viên, nhân viên mát xa, công chức. Một số trong các ngành nghề này đặc biệt cần tư vấn và đại diện pháp lý.

Có thể thấy, nhu cầu chuyển việc ở Nhật Bản là rất cao nên những công ty cung cấp dịch vụ xin nghỉ việc hộ như Vogel rất phát triển. Bất kể ở nhóm ngành nghề nào, nhóm Takehara cũng đưa ra lời đảm bảo rằng đơn xin nghỉ việc sẽ được gửi đến sếp của bạn 3 giờ sau khi bạn yêu cầu.

Một số đơn vị cung cấp dịch vụ taishoku daiko này còn áp dụng chính sách giảm giá cho các khách hàng cũ như một cách để giữ chân khách hàng.

Bạn nghĩ sao về dịch vụ này của người Nhật?


Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

Sếp ở Nhật Bản đấm nhân viên vì cố tình đi làm giữa mùa dịch bệnh

Người đàn ông 46 tuổi đã đấm vào mặt và đầu nhân viên tại bãi đất trống vào khoảng 20h30 tối 6/4. Mới đây, một ông ...

Xem thêm

Bia đen làm từ dế, bạn có sẵn sàng nếm thử?

Bia đen không còn là thức uống xa lạ trên thị trường nhưng bia đen được sản xuất từ dế thì chắc hẳn sẽ khiến nhiều ...

Xem thêm

Kyoto lộng lẫy trong tuyết qua bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Nhật Bản

Kyoto với nhiều thắng cảnh đẹp càng huyền bí hơn trong khung hình phủ đầy tuyết trắng. Kiến trúc đền, chùa Nhật Bản luôn thu hút ...

Xem thêm

3 điều khiến bạn ngạc nhiên khi làm việc tại Nhật

Cùng Will & Way tìm hiểu những điều khiến bạn ngạc nhiên và chắc chắn sẽ cần note lại khi sống tại đất nước Nhật Bản ...

Xem thêm