10 lời khuyên giúp mọi lập trình viên thăng tiến trong sự nghiệp

share 20/11/2020| 82

Trong danh sách việc làm lập trình phổ biến nhất, có đến hàng chục vị trí khác nhau để mỗi lập trình viên đặt làm định hướng phát triển sự nghiệp của mình. Câu hỏi đặt ra cho các developer là: Làm thế nào để thăng tiến sự nghiệp lập trình của mình theo đúng định hướng đã lựa chọn đó.

Nếu chỉ chăm chỉ ngồi code thôi chắc chắn là không đủ, mỗi lập trình viên cần xây dựng kế hoạch chiến lược giúp nâng tầm sự nghiệp và phát triển một cách bền vững. Dưới đây là những lời khuyên được CO-WELL Will&Way tổng hợp từ những chuyên gia trong lĩnh vực IT, giúp các lập trình viên thực hiện được mục tiêu sự nghiệp nhanh chóng.

1. Củng cố kiến thức nền vững chắc

Kiến thức nền là yếu tố không thể thiếu nếu như bạn muốn theo đuổi sự nghiệp lập trình viên. Những kiến thức nền ở đây bao gồm các khái niệm căn bản về lập trình, ngôn ngữ cơ sở như C++ hay Java và các framework liên quan. Sẽ có những kiến thức ở thời điểm hiện tại, bạn chưa cần đến nhưng khi bước vào từng dự án cụ thể, nó lại được sử dụng hàng ngày và bạn cần nắm rõ để làm việc hiệu quả.

Một lập trình viên cần có vốn kiến thức sâu rộng nhưng không cần biết tất cả. Bạn nên chọn lọc những kiến thức thiết yếu, gần nhất với yêu cầu công việc của bạn và sử dụng phương pháp học tập hiệu quả.

Dưới đây là gợi ý cho bạn về nhóm kiến thức quan trọng với mọi lập trình viên:

TIẾNG ANH:

Để có được vốn kiến thức phong phú, cập nhật những công nghệ mới nhất, bạn cần có tiếng Anh đủ tốt để đọc các tài liệu chuyên sâu. Những tài liệu bằng tiếng Việt cũng được xuất bản nhưng thường không đủ, thậm chí là “lỗi thời” không thể áp dụng. Việc sở hữu vốn tiếng Anh tốt cũng mang lại nhiều cơ hội cho bạn khi gặp gỡ khách hàng, được cử đi onsite tại các công ty nước ngoài.

Bên cạnh đó, tiếng Nhật cũng được nhiều lập trình viên lựa chọn bởi nhu cầu nhân lực CNTT nước ngoài tại thị trường này đang có xu hướng tăng.

BẮT ĐẦU VỚI C++ VÀ JAVA:

Bạn có thể tìm thấy hàng nghìn kết quả về top ngôn ngữ lập trình phổ biến trên Google và Java hay C++ luôn nằm trong danh sách đó. Lý do là bởi 2 ngôn ngữ này thể hiện tương đối đầy đủ và đúng bản chất của một ngôn ngữ lập trình bậc cao, tính ứng dụng rộng rãi. Dù bạn có là web developer, frontend developer không sử dụng Java, C++ nhưng việc bắt đầu học 2 ngôn ngữ này giúp bạn dễ dàng tiếp cận những ngôn ngữ khác.

CẤU TRÚC DỮ LIỆU VÀ GIẢI THUẬT:

Nếu có tư duy giải thuật tốt, bạn có thể lập trình tốt hơn, viết các đoạn code chính xác và ít bug hơn. Đặc biệt, các doanh nghiệp lớn như AWA, Google hay Grab khi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên thể hiện kỹ năng giải quyết những vấn đề mang tính giải thuật cao. Dù không thể trở thành master về giải thuật, bạn cũng nên tìm hiểu và vận dụng nó một cách linh hoạt trong công việc lập trình của mình.

CƠ SỞ DỮ LIỆU:

Bất cứ một dự án phần mềm nào cũng không thể thiếu cơ sở dữ liệu. Đặc biệt là những hệ thống lớn, yêu cầu nghiệp vụ của lập trình viên càng cao. Những kiến thức bạn cần nắm rõ bao gồm: các khái niệm, cách xây dựng và lấy dữ liệu từ database.

HỆ ĐIỀU HÀNH, MẠNG MÁY TÍNH: Kiến thức bạn cần nắm rõ bao gồm: các khái niệm trong hệ điều hành, cách máy tính liên lạc và kết nối với nhau. Những kiến thức này vô cùng quan trọng với việc debug sau này.

KIỂM THỬ PHẦN MỀM: Lập trình viên không phải chỉ cần biết code, bạn cần học cả về kiểm thử phần mềm (tester). Đơn giản vì kiến thức này giúp bạn có tư duy của một tester, tự kiểm tra được chất lượng code trước khi đưa tester.

2. Thử sức ở nhiều vị trí, nhiều dự án sử dụng công nghệ khác nhau

Ngay cả khi đã tìm được một “chỗ ngồi code” yêu thích, các Senior Developer vẫn khuyên bạn nên thử sức ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Điều này giúp bạn có sự đa dạng về cả kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc.

Hãy bỏ qua suy nghĩ rằng chỉ nên làm dự án outsource vì tính ổn định hay chỉ làm dự án product vì bạn được tự do sáng tạo. Mỗi môi trường sẽ đem lại những trải nghiệm, những bài học mà bạn không thể biết trước. Đó có thể là quy trình làm việc hiệu quả hay khơi gợi trong bạn sự đam mê, sáng tạo.

3. Tích cực tham gia vào các cộng đồng lập trình viên

Có rất nhiều cộng đồng IT nổi tiếng như StackOverFlow, Geeks for Geeks,… cho các lập trình viên tham gia. Đó vừa là địa chỉ uy tín giúp tìm kiếm kiến thức lập trình chuyên sâu, vừa là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của các developer.

XEM THÊM: TOP 10 BLOG GIÚP LẬP TRÌNH VIÊN NÂNG CAO KỸ NĂNG CODE

Bên cạnh việc thu nạp thêm kiến thức, những blog kể trên cũng giúp lập trình viên nâng cao các kỹ năng bổ trợ trong công việc. Có nhiều bài viết dạng chia sẻ kinh nghiệm xử lý vấn đề, cách fix bug hiệu quả,… giúp các lập trình viên “gỡ rối”. Một số trang còn cho phép các lập trình viên đăng bài chia sẻ kiến thức và trao đổi với các đồng nghiệp khắp mọi nơi.

Các nhà quản lý cũng có thể tìm thấy trong này những thông tin hữu ích về quy trình phát triển, quản lý nhân sự,… Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, không có lý do gì để bạn không tham gia vào cộng đồng Iập trình viên cả.

4. Học hỏi từ các chuyên gia CNTT

Không cần tìm kiếm đâu xa khi những chuyên gia vẫn hàng ngày trò chuyện, vẫn làm việc cùng bạn. Đó có thể là những người đồng nghiệp đi trước, là những quản lý dự án hay cao hơn là sếp của bạn. Từ việc học hỏi, bạn có thể chọn một hoặc một vài người làm cố vấn nghề nghiệp cho mình.

Những chia sẻ kinh nghiệm thực tế, những lời khuyên chân thành sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc. Con đường sự nghiệp cũng không đơn độc khi bạn có các chiến hữu song hành, chia sẻ khó khăn.

5. Biết nhiều hơn 2 – 3 ngôn ngữ lập trình

Bạn không thể biết được trong suốt sự nghiệp lập trình của mình sẽ trải qua những gì. Với mỗi dự án có những yêu cầu khác nhau buộc bạn phải đáp ứng. Có thể với dự án phát triển web, bạn chỉ cần biết PHP, nhưng với dự án bigdata lại yêu cầu Ruby. Vì vậy, bạn cần code ít nhất 2 – 3 ngôn ngữ lập trình để đáp ứng được nhu cầu dự án.

Lựa chọn ngôn ngữ để học cũng là một vấn đề được nhiều lập trình viên hiện nay quan tâm. Mỗi ngôn ngữ sẽ có một thời kỳ “hoàng kim” được sử dụng rộng rãi và bạn cần nắm bắt được điều này để ngôn ngữ bạn học không bị “lỗi thời”. Nếu bạn còn băn khoăn việc chọn ngôn ngữ nào thì Will & Way đã có một danh sách ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2021 cho bạn tham khảo.

Và khi bạn có thể code ở càng nhiều ngôn ngữ khác nhau, cơ hội làm việc của bạn cũng trở nên rộng mở hơn: được làm việc trong dự án lớn sử dụng các công nghệ mới, cùng với những đồng nghiệp giỏi nhất. Đó sẽ là thử thách và cũng là cơ hội để bạn thể hiện năng lực của mình, bước đường thăng tiến cũng rõ ràng hơn.

6. Kiểm tra kiến thức của bản thân với những website Q&A

Dù có là lập trình viên giỏi nhất trong dự án nhưng sẽ có những người ngoài kia giỏi hơn bạn. Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ hiện tại, bạn cũng cần liên lục kiểm tra kiến thức của bản thân. Cố gắng khắc phục những điểm yếu và tiếp nhận những phương pháp làm việc tốt hơn.

Will & Way gợi ý cho bạn danh sách những địa chỉ thường xuyên Q&A của các lập trình viên:

 • Stackoverflow
 • Hệ thống Stackexchange.com:

Server Fault: chuyên hỏi đáp về quản trị hệ thống network, với 218,000 người dùng và 200,000 câu hỏi

Ask Ubuntu: chuyên hỏi đáp về hệ điều hành Ubuntu, với 276,000 người dùng và 195,000 câu hỏi.

Unix & Linux: chuyên hỏi đáp về Linux, FreeBSD và các hệ điều hành Unix khác, với 104,000 người dùng và 68,000 câu hỏi.

 • Github
 • Codeproject
 • Codementor
 • Asktester
 • Quora
 • Reddit
 • Codehub

7. Xây dựng blog cho lập trình viên của riêng mình

Nhiều lập trình viên sẵn sàng bỏ ra hàng giờ để đọc thông tin trên các diễn đàn nhưng lại đắn đo việc tự tạo một blog của riêng mình. Thực tế thì việc xây dựng blog với những bài chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm và cả quan điểm cá nhân sẽ mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời, mà đôi khi chính bạn chưa bao giờ nghĩ tới. Một ý tưởng tuyệt vời khi vứa chia sẻ với người khác, vừa nâng cấp bản thân mình.

Không chỉ là sự chia sẻ thông tin một chiều, việc xây dựng blog cá nhân cũng chính là bạn đang mở rộng mạng lưới kết nối của chính mình. Thông qua blog, bạn có thể quen biết nhiều đồng nghiệp giỏi giang và trao đổi kinh nghiệm với họ. Cùng với đó, blog cá nhân là kênh marketing thương hiệu cá nhân tuyệt vời nhất. Nội dung bạn chia sẻ càng thú vị, càng nhiều lập trình viên sẽ biết đến và theo dõi bạn.

Will & Way cũng đã có một bài viết riêng về 4 lý do nên tạo blog cá nhân của lập trình viên. Nếu vẫn còn lăn tăn thì bạn hãy tìm đọc ngay nhé.

8. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu muốn ghi điểm với quản lý của mình, bạn nên chú trọng vào chất lượng code viết ra thay vì ngồi lỳ 8 tiếng trước màn hình máy tính. Điều này vô tình tạo áp lực cho chính bạn khi phải “vắt kiệt” bản thân mỗi ngày làm việc. Khoa học cũng đã chỉ ra rằng não bộ cần được “nghỉ ngơi” sau một khoảng thời gian làm việc để tái tạo năng lượng cho các hoạt động tiếp theo. Vì vậy, bạn nên đứng dậy đi lại sau khoảng 2 – 3 tiếng làm việc để khí huyết lưu thông, giảm bớt căng thẳng và tránh các bệnh văn phòng thường thấy.

Hãy để việc nghỉ ngơi được diễn ra theo đúng nghĩa đen của nó. Bạn không thể nghỉ ngơi bằng việc sử dụng điện thoại thay vì máy tính bởi mắt và não bộ vẫn tiến hành xử lý thông tin. Thay vào đó, bạn có thể trò chuyện với đồng nghiệp, tập vài động tác giúp thư giãn gân cốt.

9. Trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết cho lập trình viên

Song hành với vốn kiến thức lập trình uyên bác, những kỹ năng mềm cũng hỗ trợ sự nghiệp của bạn rất nhiều. Bạn sẽ có cơ hội trở thành team leader khi có cả kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng quản lý tốt. Và con đường trở thành Project Manager sẽ rộng mở hơn khi bạn có cả tư duy chiến lược, kỹ năng xử lý vấn đề nhạy bén.

Nhiều lập trình viên sau 5 – 6 năm đi làm vẫn mãi chỉ làm dev, trong khi đồng nghiệp cũng thời đã trở thành Technical Leader. Lý do là bởi họ không chịu trau dồi các kỹ năng mềm bổ trợ trong công việc. Vậy những kỹ năng mềm nào là cần thiết cho phát triển sự nghiệp của một lập trình viên? Dưới đây là danh sách gợi ý cho các bạn:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng tìm kiếm
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng giải thích, thuyết trình
 • Kỹ năng quản lý
 • Kỹ năng tự học

10. Duy trì những thói quen tạo nên giá trị của mỗi lập trình viên

Làm rõ các yêu cầu của spec trước khi code

Khi nhận được task, đừng nóng vội lao vào code ngay mà hãy phân tích rõ yêu cầu của spec. Bạn cần nắm rõ và đúng yêu cầu để quá trình viết code sau này sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn. Điều này cũng tránh việc hì hục code rồi phát hiện ra spec sai và phải code lại từ đầu.

Thói quen này cũng giúp lập trình viên hình thành tư duy lên kế hoạch cụ thể cho mọi công việc cần làm. Bản kế hoạch tốt cần đưa ra các bước thực hiện và phương pháp tối ưu nhất để hoàn thành. Quá trình lập kế hoạch đó không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị nhưng hỗ trợ bạn rất nhiều trong lúc thực hiện. Bạn sẽ không phải loay hoay vừa làm, vừa tìm kiếm thông tin bởi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

XEM THÊM: MỘT SỰ NGHIỆP VỮNG CHẮC LUÔN CẦN CÓ KẾ HOẠCH RÕ RÀNG

Tiếp nhận những lời chê bai như một lời khích lệ

Đừng để những cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình. Bạn không thể làm tốt mọi thứ ngay lần đầu tiên nên đừng nản lòng khi nghe những lời chê bai từ đồng nghiệp. Dù những lời nhận xét tiêu cực đó là vô tình hay cố ý thì hãy giữ tinh thần lạc quan, coi đó như một lời khích lệ để bạn khắc phục và làm tốt hơn.

Bỏ đi những đoạn code “vô dụng”

Không hề sai khi bạn coi trọng những dòng code mình viết ra bởi đó là sản phẩm chất xám của bạn. Thế nhưng, với những dòng code không mang lại giá trị gì thì cần được loại bỏ. Việc giữ lại những đoạn code “vô dụng” chỉ làm đầy bộ nhớ và gây nhiễu thông tin mỗi lần tìm kiếm.

Tự review code của chính mình

Trong quy trình phát triển phần mềm luôn có bước review code chéo giữa các lập trình viên. Quá trình này giúp các nhà phát triển phát hiện lỗi sai của nhau trước khi tiến hành release sản phẩm.

Để hạn chế việc nhận về những đánh giá không tốt, bạn nên hình thành thói quen tự review code. Bạn cần đánh giá một cách cẩn thận để tìm ra được lỗi sai trong các dòng code của mình. Hãy nhớ: Chất lượng code của bạn sẽ tỷ lệ thuận với độ tín nhiệm của sếp dành cho bạn.

Không ngại task khó

Với những task khó, yêu cầu chất lượng cũng cao hơn khi bạn phải vận dụng nhiều kiến thức, kỹ năng để xử lý tốt nhất. Đây chính là thử thách và cũng là cơ hội để bạn khẳng định giá trị của mình. Hãy gạt bỏ tâm lý ngại task khó bởi nó xuất hiện chỉ để giúp bạn phát triển hơn mà thôi. Kỹ năng code cũng sẽ thăng hạng khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” task khó.

Luyện kỹ năng debug

Một trong những kỹ năng quan trọng mỗi lập trình viên cần thành thạo là kỹ năng debug. Ngày nay, debug được biết đến là một công cụ gỡ lỗi không thể thiếu trong mọi ngôn ngữ lập trình. Ngoài chức năng tìm lỗi, công cụ này còn cho biết nhiều thông tin giá trị khác.

“Đóng gói” code của bạn

Quá trình “đóng gói” đơn giản là việc bạn bạn sắp xếp và lưu trữ code một cách khoa học, dễ lưu trữ và dễ dàng tìm kiếm nhất. Khi có yêu cầu truy xuất dữ liệu, bạn hay đồng nghiệp cũng thuận lợi tìm thấy một cách nhanh chóng.

Chịu trách nhiệm về những sai lầm của bản thân

Không có ai là hoàn hảo cả nên bạn hãy cứ thẳng thắn đối diện với những sai lầm. Điều quan trọng nhất không phải bạn mắc nhiều hay ít mà là bạn dám thừa nhận và chịu trách nhiệm với những sai lầm đó. Điều này giúp bạn xây dựng niềm tin với đồng nghiệp và quản lý của mình. Sự tín nhiệm càng cao, cơ hội thăng tiến của bạn cũng dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về các công nghệ mới

Công nghệ luôn luôn biến đổi và phát triển không ngừng. Một ngôn ngữ lập trình thường được nâng cấp sau 5 năm sử dụng. Nếu bạn không chịu cập nhật những cải tiến đó, bạn sẽ là người đi lùi với công nghệ.

Liên tục đánh giá lại quy trình làm việc của bạn

Xây dựng được một kế hoạch sự nghiệp rõ ràng thôi là chưa đủ. Bạn cần liên tục đánh giá lại kết quả làm việc của mình, thực hiện những thay đổi cần thiết để phát triển tốt hơn. Và đừng so sánh bản thân với người khác, mà hãy đánh giá bạn của ngày hôm qua với hôm nay để thấy rõ tự tiến bộ.


Cơ hội kiếm thêm thu nhập với chế độ cộng tác viên tuyển dụng vô cùng hấp dẫn.

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT. Không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. Will & Way còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: willandway.cowell


Posted in Discovery, Office Working, Uncategorized share

Other News & Blog

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Toàn bộ về chế độ nghỉ và ngày nghỉ tại Nhật

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết tiếp theo trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 10 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật: Chi phí sinh hoạt tại Nhật ra sao?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có mức chi phí cao bậc nhất thế giới, đặc biệt là chi phí sinh hoạt tại Tokyo ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

View more