Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

share 24/03/2021| 140

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 10 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm, cũng như những bí quyết lớn, nhỏ giúp bạn trong cuộc sống hàng ngày tại Nhật, với nội dung: Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc.

Xác suất bạn được hỏi 12 câu hỏi dưới đây lên đến hơn 80%; vì vậy trước khi phỏng vấn bạn nên chuẩn bị kỹ những thông tin cũng như tập trả lời nhuần nhuyễn nhé.

 

1. Vì sao bạn muốn chuyển việc?

Nếu như bạn bày tỏ sự hài lòng với công việc trước đó, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn sẽ nghỉ việc một lần nữa nếu không thấy thỏa mãn sau khi gia nhập công ty. Thay vì than phiền những điều tiêu cực về công ty cũ (sếp, đồng nghiệp, mức lương, môi trường) và bị đánh giá là người hay phàn nàn và không có sự tôn trọng với công ty cũ, hãy nói đến những kỳ vọng, mục tiêu muốn đạt được trong tương lai khi thay đổi công việc.

Ví dụ: “Tôi cảm thấy đã sẵn sàng cho một giai đoạn, một thách thức mới trong sự nghiệp của mình. Tôi cũng muốn tiếp tục phát triển và học tập trong lĩnh vực…, điều mà tôi đã không có cơ hội để thực hiện trong vị trí cũ của mình. ”

 

2. Vì sao bạn ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Khi trả lời câu hỏi này, hãy bám sát lý do thay đổi công việc mà bạn đã nói trước đó. Đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu trước về công ty và vị trí ứng tuyển để đưa ra câu trả lời thuyết phục.

Bên cạnh việc chia sẻ về mục tiêu sự nghiệp và động lực của chính mình, câu trả lời còn cần cho thấy rằng bạn hiểu biết về công ty tuyển dụng. Lý do này có thể nằm trong số những điều sau đây: Danh tiếng của công ty, Danh tiếng của lãnh đạo chủ chốt, Ngưỡng mộ sản phẩm/dịch vụ của công ty, Ngưỡng mộ sáng kiến của công ty (chiến dịch marketing, trách nhiệm với cộng đồng, các chương trình đào tạo…), Sự tăng trưởng/thành công của công ty,…

Phỏng vấn xin việc tại Nhật (Nguồn ảnh: japantimes.co.jp)

 

3. Thành tựu lớn nhất trong công việc của bạn là gì?

Đây là một trong những câu hỏi bạn sẽ rất dễ gặp khi phỏng vấn xin việc tại Nhật..Đây chính là cơ hội để bạn để khoe thành tích của mình. Hãy nắm bắt cơ hội này để tỏa sáng và khiến bản thân trở nên nổi bật. Thảo luận về những thành tích mà bạn tự hào nhưng cũng cần phải liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Đừng quên đề cập đến câu chuyện và cách bạn đạt được chúng. Nếu được hãy đưa ra những con số cụ thể, điều này sẽ gây thuyết phục hơn bất cứ lời nói nào.

 

4. Một thất bại mà bạn đã trải qua trong công việc?

Câu hỏi này ngược lại với câu hỏi thành tựu ở trên. Đây là một cách khác để người phỏng vấn hỏi về vấn đề này là “Làm thế nào để bạn xử lý một sai lầm trước đây?” Thảo luận tại sao bạn cho rằng mình thất bại, tập trung vào việc bạn đã cố gắng giải quyết hậu quả như thế nào và học được điều gì từ thất bại đó.

 

5. Khi nào bạn cảm thấy được tiếp thêm động lực làm việc?

Điều quan trọng khi trả lời câu hỏi này là phải hiểu kiểu người mà công ty đang tìm kiếm và nói về bản thân bạn trong khi gắn với những đặc điểm này. Hãy đưa ra những ví dụ và câu chuyện trong quá khứ làm dẫn chứng để thêm phần thuyết phục.

 

6. Hãy cho tôi biết những gì bạn biết về công ty và dịch vụ của chúng tôi

Trước khi đến với buổi phỏng vấn, điều quan trọng là phải hiểu sâu hơn về sản phẩm/dịch vụ công ty cung cấp thông qua trang website chính thức, cũng như tìm hiểu thị trường thông qua đánh giá của người dùng.

Dù khả năng không cao nhưng bạn cũng có thể được hỏi “Bạn có điều gì muốn cải thiện không?” vì vậy bạn nên chuẩn bị câu trả lời cho riêng mình. Câu hỏi này sẽ khiến nhà tuyển dụng hiểu được bạn đã tìm hiểu và coi trọng vị trí ứng tuyển này đến đâu, tuy nhiên, cũng lưu ý đừng sa đà vào chê bai và nói quá nhiều về những điểm thiếu sót của công ty.

 

7. Nếu được tuyển, bạn muốn thử thách mình trong những công việc như thế nào?

Đây cũng là câu hỏi để xác nhận sự nhiệt tình của ứng viên. Đừng chỉ nói về những thử thách mà bạn muốn làm để phát triển bản thân mà còn về cách bạn có thể đóng góp cho công ty như thế nào từ những thử thách này.

Bằng cách mô tả lý do tại sao bạn muốn thực hiện một số thử thách nhất định, bạn sẽ thực hiện những hành động nào và bạn sẽ thực hiện công việc để đạt được kết quả tốt nhất, bạn sẽ thể hiện được khả năng tư duy logic của mình.

phỏng vấn xin việc tại Nhật

 

8. Hãy cho chúng tôi biết về kế hoạch nghề nghiệp của bạn

Điểm mấu chốt là bạn đã xây dựng kế hoạch trung và dài hạn dựa trên vị trí chuyên môn công việc bạn muốn đảm nhận. Nhà tuyển dụng hy vọng rằng nhân viên sẽ làm việc lâu dài sau khi gia nhập công ty, vì vậy họ đang kiểm tra cách ứng viên hình dung tương lai của họ. Sau khi gia nhập công ty, liệu kế hoạch đó của bạn có khả thi ở công ty của họ hay không. Ví dụ khi phỏng vấn cho vị trí chuyên viên Marketing, kế hoạch nghề nghiệp của bạn có thể là trở thành Marketing manager trong vòng 5 năm.

Những sai lầm cần tránh khi trả lời các mục tiêu nghề nghiệp của bạn

  • Liệt kê các mục tiêu không liên quan gì đến chuyên môn công việc mà bạn ứng tuyển: Bạn không thể trả lời các mục tiêu bạn đưa ra lại không liên quan đến công việc bạn muốn ứng tuyển. Hãy nhớ rằng, các nhà tuyển dụng chỉ tuyển dụng những ứng viên mà họ cảm thấy rằng ứng viên sẽ làm việc lâu dài với công ty chứ không phải là những người chỉ xem vị trí này là điểm hạ cánh tạm thời trong công việc của ứng viên.
  • Liệt kê các mục tiêu cá nhân: Hãy nhớ luôn luôn giữ câu trả lời của bạn theo công việc và lĩnh vực bạn muốn ứng tuyển. Bạn rất muốn đưa mục tiêu cá nhân vào câu trả lời của mình (VD: Đủ tiền để du lịch khắm thế giới) nhưng điều quan trọng hơn là vượt qua vòng phỏng vấn và có được công việc. Hãy chắc chắn rằng câu trả lời của bạn tập trung vào các mục tiêu nghề nghiệp của bạn.
  • Liệt kê các mục tiêu không thực tế: Trở thành CEO hay chủ tịch tập đoàn. Mặc dù chúng tôi không nói những điều này là không thể xảy ra, nhưng hãy đưa ra những mục tiêu thật thực tế và chân thực trong cuộc phỏng vấn. Tự tin là một điều tốt nhưng tự tin thái quá có thể khiến bạn trở nên ngạo mạn và tự phụ.

 

9. Có công ty nào khác mà bạn đang cũng ứng tuyển không?

Không có vấn đề gì khi trả lời trung thực trong câu hỏi này vì bất cứ ai khi tìm việc cũng thường tham khảo nhiều hơn một công ty, nhưng hãy cẩn thận trong trường hợp ngành hoặc loại công việc khác mà bạn đang ứng tuyển quá khác biệt hoặc không nhất quán với vị trí bạn đang được phỏng vấn. Tốt hơn là bạn nên giữ những câu trả lời không quá rõ ràng, chẳng hạn như số lượng công ty bạn đang ứng tuyển (ví dụ: khoảng 2 hoặc 3 công ty, không nói rõ tên) hoặc kết quả vẫn chưa được công bố.

 

10. Bạn sẽ gia nhập công ty chúng tôi nếu nhận được đề nghị làm việc chứ? (Công ty của chúng tôi có phải sự lựa chọn đầu tiên của bạn không?)

Khi phỏng vấn xin việc tại Nhật, đây là một câu hỏi khuyến khích bạn tham gia vào công ty. Nếu công ty là lựa chọn đầu tiên của bạn, bạn nên nói như vậy ngay lập tức, nhưng trong trường hợp không phải thì cũng không cần phải nói dối. Tuy nhiên, bạn nên đưa ra một câu trả lời mang chiều hướng tích cực.

 

11. Thu nhập năm mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Nhà tuyển dụng thường đặt ra câu hỏi này cho ứng viên vì hai lý do chính. Đầu tiên là để xác định xem liệu công ty có thực sự đủ khả năng tuyển dụng bạn hay không. Nếu bạn không sẵn lòng đàm phán mức lương phù hợp hơn với ngân sách của họ cho vị trí này, thì rất có thể công ty sẽ không xem xét bạn đảm nhận vị trí này. Nguyên nhân thứ hai là để xem liệu bạn đang đánh giá bản thân đến đây và liệu bạn có đủ tự tin để yêu cầu những gì bạn muốn.  Trong quá trình phỏng vấn, hãy tham khảo một số gợi ý về cách trả lời như sau

  • Chứng minh mức lương kỳ vọng có cơ sở: Hãy cập nhật thông tin mới, tìm hiểu dữ liệu liên quan về lương trước khi bước vào buổi phỏng vấn. Xem các báo cáo thang lương hàng năm của các đơn vị uy tín, kiểm tra mức lương bình quân trên thị trường dành cho vị trí mình quan tâm. Nắm bắt đúng tình hình chi trả thực tế của các công ty và đo lường được vị trí của bản thân trên thị trường lao động là cách tốt nhất để bạn giữ thế chủ động, không ngơ ngác cũng không hớ hênh, và hoàn toàn hợp lý trong quá trình bày tỏ nguyện vọng.
  • Chuyển hướng câu hỏi về phía nhà tuyển dụng: Đặt ra vài câu hỏi ngược lại cho người phỏng vấn là cách để bạn có thêm thời gian cân nhắc, đào sâu thông tin và hơn hết là thăm dò xu hướng ra quyết định của nhà tuyển dụng. Đề nghị công ty làm rõ thêm chi tiết công việc, với lý lẽ rằng cùng với trình độ chuyên môn và năng lực sở hữu, mức trả công nhiều hay ít phụ thuộc vào thực tế khối lượng, phạm vi, mức quan trọng của công việc. Bạn cũng có thể thẳng thắn hỏi thăm công ty về dự định ngân sách, những phúc lợi kèm theo hoặc thang lương cho vị trí đang tuyển dụng. Mục đích của việc này là để họ đề cập đến phạm vi lương lý tưởng, từ đó bạn giành được lợi thế trong quá trình thương thảo tiếp theo. Hãy thử dùng câu nói: “Tôi mong đợi mức lương tương xứng với vị trí này. Tôi tin là mình sẽ trở thành một trong những nhân tố quan trọng, có thể tạo ra nhiều lợi ích và đóng góp hiệu quả cho mục tiêu chung của công ty. Nếu anh/chị đồng ý, tôi rất muốn được nghe công ty đưa ra mức đề nghị trước?
  • Để ngỏ cơ hội thương lượng: Đôi khi bạn sẽ bị dồn ép vào hoàn cảnh phải trực tiếp đưa ra con số cụ thể. Câu trả lời trực tiếp nhất là cho họ biết chính xác nhu cầu của mình nằm trong phạm vi từ x – y, một khoảng hợp lý dựa trên nghiên cứu từ trước của bạn. Đừng tự trói mình vào bất cứ con số nào ngay câu trả lời đầu tiên để rồi lắm lúc phải hối hận. Khoảng lương là “khiên chắn” đủ rộng để bạn linh động đàm phán tăng giảm với nhà tuyển dụng về sau, lưu ý thêm, họ sẽ chọn mức thấp nhất trong khoảng bạn đưa ra.

 

12. Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?

Vào cuối cuộc phỏng vấn xin việc không chỉ tại Nhật mà bất cứ đâu, câu hỏi này thường được đặt ra. Nếu bạn trả lời là “Tôi không có câu hỏi nào”, có thể bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình chưa có sự tìm hiểu nhất định về công việc. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không hỏi bất kỳ câu hỏi nào có thể để lại ấn tượng tiêu cực, chẳng hạn như những câu hỏi có thể được trả lời bằng cách xem trên website công ty, ví dụ như: “Công ty này làm gì?”, “Ai là người đầu tư?”. Cũng như những câu hỏi mang tính cá nhân hóa và mang tính đàm phán trong hợp đồng như các kỳ nghỉ, lương, các lợi ích,… chỉ nên hỏi trong những vòng phỏng vấn sau hoặc khi đàm phán về hợp đồng.

Đặt những câu hỏi có tính cá nhân hóa về những điều còn thắc mắc về công việc và công ty, đó có thể là “Anh/chị có thể nói rõ thêm về những công việc chưa được nói đến trong mô tả công việc không?” hoặc “Những kỹ năng nào là quan trọng nhất để làm tốt công việc ở vị trí này?” hay “Thử thách lớn nhất phải đối mặt hàng ngày khi làm việc ở vị trí này là gì?”

 


Will & Way mang đến bạn những kiến thức và thông tin luôn được cập nhật về lĩnh vực IT nói chung và đặc biệt là kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản. Qua những bài viết này, chúng tôi mong rằng có thể mang đến bạn cái nhìn khách quan và tổng thể nhất về môi trường làm việc tại đây, chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình tương lai của mình. Truy cập website để không bỏ lỡ những việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT hấp dẫn tại Việt Nam và Nhật Bản.


Posted in Japan Culture, Office Working, Uncategorized share

Other News & Blog

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

View more

ERGONOMICS – BÍ KÍP LÀM VIỆC VỚI MÁY TÍNH CHO LẬP TRÌNH VIÊN

Công nghệ phục vụ con người, nhưng cũng làm con người trở nên lệ thuộc và gặp nhiều vấn đề với nó. Theo một nghiên cứu ...

View more