Bằng cấp ngành IT có quan trọng không?

share 04/11/2020| 91

Có thể nói ngành IT hiện nay là một thị trường thu hút nhân lực và là lựa chọn tương lai rất nhiều bạn trẻ. Để trở thành một lập trình viên thực thụ, ai cũng sẽ phải trải qua quá trình học hỏi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Vậy phải học thế nào cho đúng? Có nhất thiết phải cầm tấm bằng đại học trên tay bạn mới đủ điều kiện để bước chân vào lĩnh vực này hay còn hướng đi nào khác? Hãy cùng CO-WELL Will & Way “mổ xẻ” vấn đề bằng cấp ngành IT gây nhiều băn khoăn cho các bạn trẻ trong bài viết này nhé!

Đầu tiên, bạn sẽ thu được gì nếu lựa chọn không học IT tại Đại học?

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian

Học IT tại đại học hay hay trường nghề đều cần chi phí không nhỏ. Nếu bạn lựa chọn học tại các đại học công, chi phí học tập sẽ dao động khoảng từ 10 – 20 triệu/năm ví dụ như Đại học Bách Khoa khoảng 20 triệu/năm, Đại học Công nghệ Bưu chính Viễn Thông khoảng 16 triệu/năm, Đại học Công Nghệ – ĐHQGHN 11 triệu/năm,… Như vậy, để có thể hoàn thành 4 năm học (hoặc có thể hơn) bạn sẽ phải chuẩn bị khoản chi phí cơ bản đáng kể. Với các đại học tư nhân, để có thể nhận được bằng cấp ngành IT, số chi phí đó có thể nhân lên nhiều lần, đó là còn chưa kể tới chi phí ăn ở sinh hoạt trong quá trình học đại học. 

Trong khi đó, hiện nay có rất nhiều khóa học IT bên ngoài có thể giúp bạn tích lũy những kiến thức tương tự với chi phí tiết kiệm hơn.

Ngoài ra, khi lựa chọn các khóa học IT bên ngoài, bạn có thể sắp xếp thời gian linh hoạt phù hợp với lịch trình của mình nhất. Thay vì phải bỏ ra 4 năm đại học, thậm chí là hơn, và tuân thủ theo các lịch trình cố định của nhà trường, bạn có thể hoàn thành chương trình học của mình trong 1 – 2 năm và dành thời gian sau đó để trải nghiệm thực tế. Tùy thuộc vào phương thức học được lựa chọn, bạn có thể tự xây dựng lộ trình phát triển cho bản thân.

  • Không phải chịu áp lực như ở trường học

Học Đại học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều bài tập đơn, bài tập nhóm, luận văn, báo cáo,… của rất nhiều môn học ( không chỉ riêng các môn về Công nghệ Thông tin). Các deadlines (Kỳ hạn nộp bài) nhiều lúc sẽ đến tới tấp, chồng chéo lên nhau, khiến bạn trở tay không kịp, tạo nên áp lực không nhỏ. Đi đôi với lý thuyết không thể thiếu thực hành. Bạn cần dành thời gian cho các các hoạt động thực hành, đưa kiến thức vào thực tế. Thêm nữa, cuộc sống đại học sẽ không hoàn thiện nếu thiếu các hoạt động ngoại khóa ở Câu lạc bộ, hoạt động tình nguyện, thể dục thể thao, làm thêm,… Làm thế nào để có thể cân bằng việc học để dành thời gian tham gia những hoạt động khác chắc hẳn sẽ là vấn đề gây đau đầu cho các bạn sinh viên.

Vậy, dù trường học vừa đắt đỏ vừa áp lực, tại sao vẫn có nhiều người quyết định đi theo lộ trình này? Bởi vì, trường học cũng mang lại những lợi ích mà bạn không thể tìm thấy ở đâu khác.

  • Cơ hội nhận lương cao hơn

Cánh cổng doanh nghiệp luôn rộng mở đối với tất cả các ứng viên, nhưng để tìm được cho mình 1 công việc như ý với mức lương tốt lại không phải chuyện dễ dàng. 

Khi hồ sơ xin việc của bạn có bao gồm một tấm bằng Đại học, đại đa số các trường hợp, bạn sẽ được chú ý hơn so với các hồ sơ chỉ gồm chứng chỉ IT hay kinh nghiệm làm việc. Trong cái nhìn của nhà tuyển dụng, trường Đại học là một cơ sở uy tín có đào tạo bài bản, đồng nghĩa với việc họ có thể tin tưởng rằng bạn đã tích lũy đủ kiến thức và sẵn sàng bắt tay vào các dự án.

Tất nhiên một tấm bằng không thể nói lên tất cả, bạn còn cần phải trải qua một quá trình kiểm tra về kỹ năng chuyên môn thực tế để khẳng định năng lực của mình. Nhưng nếu bạn thành công vượt qua các bài test thì xin chúc mừng, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp chào đón bạn với một mức lương cao ngay từ khi mới tốt nghiệp.

  • Bổ sung thêm nhiều kỹ năng khác

Khi lựa chọn con đường học IT tại trường, bạn sẽ thêm được nhiều kỹ năng mềm như xử lý tình huống, làm việc nhóm hay đơn giản như những kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội xung quanh mình. Đừng vội nghĩ những kiến thức này là vô bổ, không giúp ích gì cho chuyên ngành của bạn. Chính những kỹ năng và kiến thức này sẽ góp phần giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn. Cũng là yếu tố khiến bạn trở nên khác biệt, nổi bật hơn so với những lập trình viên khác.

Ngoài ra, trường học cũng là môi trường tốt để giúp bạn kết nối và tạo dựng những mối quan hệ. Trường học không chỉ cung cấp cho bạn kiến thức mà giúp bạn tìm thấy những người bạn cùng chung tư duy, cách suy nghĩ về IT. Và biết đâu, những người bạn đó sẽ trở thành những trợ thủ hoặc thậm chí là đối tác IT của bạn trong tương lai? Việc duy trì mạng lưới bạn bè một cách thông minh chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong sự nghiệp sau này.

Mỗi sự lựa chọn đều có mặt tiêu cực và mặt tích cực, tuy nhiên, dù lựa chọn con đường nào thì kết quả cuối cùng vẫn cần được thể hiện thông qua kiến thức và kỹ năng. Sở hữu một bằng cấp ngành IT sẽ mang lại lợi thế cho bạn nhưng đó không phải điều kiện tiên quyết để có thể trở thành một lập trình viên. Vậy nên, hãy lựa chọn con đường bạn cảm thấy phù hợp nhất với bản thân trong điều kiện cho phép. Dù xuất phát ở điểm nào, chỉ cần nỗ lực hết mình, bạn đều sẽ cán đích thành công.


Will & Way cập nhật liên tục những thông tin, kiến thức mới nhất về IT và đặc biệt là môi trường làm việc IT tại Nhật Bản, giúp bạn có cái nhìn khách quan và tổng thể, chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình tương lai của mình. Truy cập trang web để không bỏ lỡ những việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… tại Nhật Bản

 


Posted in Discovery, Office Working, Uncategorized share

Other News & Blog

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Toàn bộ về chế độ nghỉ và ngày nghỉ tại Nhật

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết tiếp theo trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 10 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật: Chi phí sinh hoạt tại Nhật ra sao?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có mức chi phí cao bậc nhất thế giới, đặc biệt là chi phí sinh hoạt tại Tokyo ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

View more