Bí kíp tìm việc cho người chưa có kinh nghiệm

share 07/12/2020| 154

Bạn là sinh viên mới ra trường? Bạn đang tìm kiếm một công việc nhưng hầu như các vị trí đều đòi hỏi kinh nghiệm làm việc? Đây có lẽ là bài toán đau đầu của bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào, của không chỉ các bạn trẻ mà cả những người đã đi làm nhưng muốn chuyển ngành. Và nếu bạn đang gặp phải vấn đề tương tự, đây sẽ là bài viết dành cho bạn – Bí kíp xin việc cho những người “chưa có kinh nghiệm”. Hãy đọc và làm theo các bước sau nhé!

 

Bước 1: Bạn muốn làm gì?

Thực tế rằng, không phải cứ có kinh nghiệm là bạn đã được lựa chọn. Các công ty nói chung và công ty công nghệ thông tin nói riêng luôn đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn cho từng vị trí công việc.

Điều đó có nghĩa là, trước khi “lao đầu” đi làm đủ loại nghề để lấy thật nhiều kinh nghiệm, hãy suy nghĩ thật kỹ và xác định xem bạn muốn làm công việc gì, muốn trở thành ai trong tương lai. Đừng lo ngại rằng công việc đó không đúng với ngành bạn đang theo học, bởi có rất nhiều cách để bạn học hỏi thêm về công việc này. Sau khi đã xác định được mục tiêu, lúc đó hãy bắt tay vào tích lũy kiến thức và kỹ năng cần thiết mà vị trí công việc đó yêu cầu.

 

Bước 2: Bắt đầu từ những kinh nghiệm nhỏ nhất

Có nhiều cách để bạn bắt đầu tích lũy nhưng kinh nghiệm đầu đời. Và tất nhiên là rất khó để các bạn có thể tìm kiếm được ngay một công việc mơ ước nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thế nhưng, bạn có thể dần trưởng thành thông qua những vị trí nhỏ của một dự án. Trải qua nhiều vai trò khác nhau trong nhiều dự án khác nhau sẽ cho bạn đủ kinh nghiệm để phỏng vấn và thuyết phục nhà tuyển dụng. Hơn nữa, bạn cũng dễ dàng kiếm những vị trí đó hơn bởi nó phù hợp với khả năng của bạn.

Có 3 website lớn để bạn có thể tìm kiếm những công việc đó là Upwork, CatchafireFiverr. Cả 3 trang web đều có những công việc trải rộng các lĩnh vực như IT, Thiết kế, Marketing đến Kế toán – Tài chính, Pháp chế… Ở Việt Nam, bạn cũng có thể tìm việc tại trang web tương tự là Vlance với hơn 470,000 freelancer đăng ký và gần 40,000 dự án đã được đăng tải. Việc của bạn lúc này là lên đó tìm kiếm những công việc thuộc lĩnh vực bạn đang quan tâm và ứng tuyển cho những vị trí phù hợp với khả năng của mình. Đừng vội lựa chọn những công việc quá sức, hãy bắt đầu từ những công việc đơn giản như seeding, viết bài ngắn nếu bạn muốn trở thành copywriter. Dần dần, bạn có thể đổi sang những công việc có tính thử thách cao hơn để đa dạng hóa kinh nghiệm làm việc của mình.

kinh nghiệm làm việc

Tìm việc làm theo nhiều hình thức với Vlance

 

Bước 3: Tạo hồ sơ năng lực

Sau khi tích lũy được kha khá kinh nghiệm từ bước 2, đừng vội mừng rỡ vì bạn còn cần tổng hợp các kinh nghiệm này thành một bản hồ sơ năng lực hoàn chỉnh để “show” cho các nhà tuyển dụng.

  • Trước tiên, bạn cần đảm bảo và đàm phán với người phụ trách của những dự án bạn thực hiện dưới tư cách freelancer có thể công khai được. Nếu dự án có điều kiện bạn không được phép tiết lộ dự án, hay đưa thông tin kinh nghiệm dự án vào trong CV của mình, bạn sẽ khó lòng thuyết phục các nhà tuyển dụng tin rằng bạn đã từng thực hiện một dự án như vậy.
  • Chắc chắn rằng bạn nắm rõ công việc của mình trong mỗi giai đoạn công việc. Người phỏng vấn có thể sẽ “xoáy sâu” vào một kinh nghiệm dự án nào đó của bạn. Khi ấy, bạn cần trả lời được quá trình tham gia dự án của bạn như thế nào, gồm các giai đoạn nào, mỗi giai đoạn đó công việc cụ thể ra sao. Điều này sẽ là một điểm cộng lớn và tăng tính thuyết phục trong câu trả lời của bạn.
  • Thường xuyên cập nhật kinh nghiệm của mình. Như đã từng đề cập trong bài viết hướng dẫn sử dụng LinkedIn đúng cách, bạn cần giữ cho profile của mình luôn trong trạng thái cập nhật nhất. Thay vì chỉ sử dụng CV offline, cứ khi nào có vị trí tuyển dụng mới đem đi ứng tuyển, hãy tạo hồ sơ năng lực online trên LinkedIn (Tham khảo thêm 3 tips hữu ích giúp bạn nhận việc nhanh chóng trên LinkedIn) hoặc trên các nền tảng tuyển dụng như Vietnamworks, Vitop… nơi mà các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng thấy được năng lực của bạn.

 

kinh nghiệm làm việc

LinkedIn là một chiếc CV online hữu ích cho bạn

Lời kết

Và vậy là cuối cùng, bạn đã có được những kinh nghiệm quý giá mà các doanh nghiệm đang tìm kiếm và sẵn sàng cho các vị trí tuyển dụng dù bạn thực sự chưa có trải nghiệm đi làm toàn thời gian nào. Đừng vội “sợ hãi” những bản mô tả công việc với những dòng yêu cầu kinh nghiệm “khó nhằn”.

 


Will & Way cập nhật liên tục những thông tin và kiến thức mới nhất về IT và đặc biệt là môi trường làm việc IT tại Nhật Bản, giúp bạn có cái nhìn khách quan và tổng thể, chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình tương lai của mình. Truy cập trang web để không bỏ lỡ những việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… tại Nhật Bản.


Posted in Office Working share

Other News & Blog

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

View more

ERGONOMICS – BÍ KÍP LÀM VIỆC VỚI MÁY TÍNH CHO LẬP TRÌNH VIÊN

Công nghệ phục vụ con người, nhưng cũng làm con người trở nên lệ thuộc và gặp nhiều vấn đề với nó. Theo một nghiên cứu ...

View more

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Toàn bộ về chế độ nghỉ và ngày nghỉ tại Nhật

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết tiếp theo trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc ...

View more