Các quốc gia lý tưởng cho lập trình viên làm việc

share 29/10/2020| 120

Làm việc ở nước ngoài đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của đông đảo những tài năng IT. Việc phải đối diện với một môi trường làm việc, ngôn ngữ khác biệt với những nét văn hóa, phong tục có thể không tương đồng với Việt Nam sẽ mang đến khó khăn, nhưng đồng thời cũng đem lại những lợi ích tuyệt vời đối với những kỹ sư IT. Không chỉ là cơ hội trải nghiệm mới, làm việc ở nước ngoài còn mang lại mức thu nhập cao, một môi trường làm việc yêu cầu chuyên môn cùng những thách thức khác biệt, tạo ra cơ hội để phát huy tính nhạy bén trong công việc. Trong bài viết này, Will & Way sẽ cùng bạn phân tích và tìm ra các quốc gia hàng đầu cho lập trình viên làm việc nhé!

A. Vì sao lại chọn làm việc tại nước ngoài?

Môi trường mới, dấu ấn mới

Khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh khi sống và làm việc tại nước ngoài. Từ việc nhờ giúp đỡ hay kết bạn mới, nếu như bạn không thể giao tiếp bằng tiếng Anh (ngôn ngữ chung của thế giới) hoặc sử dụng ngôn ngữ của nước sở tại thì sẽ rất khó để thực hiện được những điều tưởng chừng đơn giản này. Trước khi chính thức làm việc tại quốc gia khác, các bạn thường đã chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức nhất định về ngôn ngữ tại đất nước đó. Và đây chính là dịp để bạn vận dụng toàn bộ những lý thuyết mình đã học ra để thực hành. Thường xuyên giao tiếp với người bản địa là cơ hội tuyệt vời để nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân.

Hơn thế nữa, có kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài cũng giúp hồ sơ của bạn tạo được ấn tượng tốt đối với Nhà tuyển dụng. Đặc biệt trong ngành Công nghệ thông tin, nếu bạn đã từng làm việc trong ngành IT tại Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu..vv.. thì bạn chính là nhân tài mà rất nhiều công ty IT không chỉ ở Việt Nam, mà ở nước ngoài đều đang đón chờ. Những kinh nghiệm và sự thấu hiểu nhất định được tích lũy trong quá trình bạn làm việc tại nước ngoài là kiến thức quý giá giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình một cách dễ dàng.

 

Thu nhập cao, đãi ngộ hấp dẫn

Đa số các quốc gia đều có một mức lương tối thiểu đối với lao động nước ngoài ở vị trí yêu cầu chuyên môn cao. Mức lương này, đối với nhiều ngành nghề, đôi khi còn cao hơn so với lao động bản xứ. Vậy nên không sai khi nói, ra nước ngoài làm việc giúp bạn có mức lương cao hơn hẳn so với làm việc trong nước ở vị trí tương đương. Không chỉ vậy, những yếu tố liên quan đến con người như bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, phụ cấp, các dịch vụ tại công ty dành cho nhân viên rất được coi trọng tại các công ty nước ngoài. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn được trải nghiệm một môi trường làm việc chuyên nghiệp với những đãi ngộ tốt nhất.

 

Cơ hội cho nhân sự IT Việt tại nước ngoài ngày càng mở rộng

Tình trạng dân số già ở các nước phát triển dẫn đến nguồn nhân lực ở nước ngoài đang rơi vào tình trạng thiếu thốn trầm trọng, tuyển dụng nhân sự từ những quốc gia khác là việc cần thiết để duy trì sự phát triển của đất nước. Những quốc gia này luôn mong chờ lực lượng nhân sự lớn từ các nước có dân số trẻ với nguồn nhân lực dồi dào như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ,…vv…, đến và làm việc tại đó.

Nhân sự Việt Nam nổi tiếng với sự chăm chỉ, làm việc thông minh và linh hoạt trong mọi môi trường nên luôn nhận được sự ưu ái lớn. Từ 10 năm trở lại đây, nhân sự IT Việt Nam trước khi ra nước ngoài đều được đào tạo một cách bài bản, đa số đã có kinh nghiệm làm việc từ trước, tư chất tốt và có khả năng ngôn ngữ, vậy nên chất lượng nhân sự IT Việt Nam cũng được đánh giá rất cao tại nước ngoài.

Không chỉ những nước châu Á như Nhật Bản, Singapore, Indonesia.., nhân sự Việt Nam cũng được chào đón tại những quốc gia đi đầu về công nghệ như: Mỹ với thánh địa Công nghệ – Thung lũng Sillicon, Anh, Ireland, New Zealand..vv… Rất nhiều người Việt Nam đã và đang làm việc tại những tập đoàn công nghệ lớn như Amazon, Google và Facebook cũng nhận được những thành công đáng kể.

 

B. Các quốc gia lý tưởng cho lập trình viên làm việc

Nhìn chung, những lập trình viên có khả năng tiếng Anh có thể tìm được công việc nhiều nhất ở Hoa Kỳ (Khu vực Tây Duyên Hải), Anh (London), Ireland, Hà Lan (Amsterdam), Thụy Sĩ Bỉ. New ZealandÚc cũng là điểm đến phù hợp nếu bạn yêu thích lối sống thoải mái, tự do. Đối với các quốc gia không sử dụng tiếng Anh, Nhật Bản, NgaTrung Quốc là những thị trường đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ; bên cạnh đó, Ấn Độ, các nước Đông Nam Á (Singapore, Indonesia),  Hàn Quốc (Seoul) cũng là những quốc gia có với lĩnh vực công nghệ thông tin đang tăng trưởng.

Một điều quan trọng mà bạn cần hiểu rõ khi đọc bài viết này chính là không có một tiêu chuẩn nào chính xác để đánh giá đâu là “quốc gia tốt nhất” cho lập trình viên làm việc. Điều này còn phụ thuộc vào sở thích, lĩnh vực chuyên môn và quan điểm của từng người. Để giữ mọi thứ khách quan, chúng tôi đã tìm kiếm dữ liệu từ những nguồn thông tin uy tín, công khai và liệt kê TOP 10 quốc gia dưới đây theo thứ tự về chỉ số Hạnh phúc và Tiến bộ trong lĩnh vực CNTT:

 1. Switzerland
 2. Canada
 3. Australia
 4. Hà Lan
 5. Đức
 6. Mỹ
 7. Thụy Điển 
 8. Đan Mạch 
 9. Singapore
 10. Vương Quốc Anh 

Có thể TOP 10 mà chúng tôi liệt kê trên đây sẽ không 100% phù hợp với bạn, vì vậy hãy đọc thêm các thông tin phân tích bên dưới để có thể đưa ra quyết định cho mình nhé!

1. Theo nhu cầu tìm kiếm ứng viên

Theo Google Trend

Google Trends là công cụ miễn phí của Google cho phép chúng ta xem thống kê về việc tìm kiếm của một hoặc nhiều từ khóa nào đó và khi đó nó sẽ cho bạn bảng so sánh xu hướng từ khóa theo từng thời gian tại mỗi quốc gia.

Các con số trong bảng dưới đây sẽ thể hiện mức độ phổ biến và quan tâm của các loại ngôn ngữ lập trình theo thứ tự Java, Python, PHP, C#, JavaScript, C++, C, Objective-C, R, Swift, Angular JS, Ruby, Perl, Matlab ở các quốc gia dựa trên số lượng search trên google. Ngôn ngữ lập trình có số điểm càng cao thì sẽ càng cho thấy sự quan tâm và phổ biến nhiều. Sự phổ biến này có thể đến từ nhu cầu học tập, yêu cầu công việc, hoặc sở thích, tất cả đều dẫn đến cơ hội việc làm cao hơn.

các quốc gia cho lập trình viên làm viêc các quốc gia cho lập trình viên làm viêc

các quốc gia cho lập trình viên làm viêc các quốc gia cho lập trình viên làm viêc các quốc gia cho lập trình viên làm viêc các quốc gia cho lập trình viên làm viêc các quốc gia cho lập trình viên làm viêc các quốc gia cho lập trình viên làm viêc các quốc gia cho lập trình viên làm viêc các quốc gia cho lập trình viên làm viêc

Độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình theo từng quốc gia

Như bạn có thể thấy ở các biểu đồ trên, Java là ngôn ngữ có mức độ phổ biến cao và đều nhất ở mọi đất nước.

Python được tìm kiếm nhiều nhất ở Australia.

C# mặc dù được tìm kiếm nhiều trên các trang tuyển dụng nhưng lại không thực sự phổ biến và được tìm kiếm nhiều trên Google.

Thụy Điển là quốc gia tìm kiếm lập trình viên Swift nhiều hơn các quốc gia khác.

Ruby là ngôn ngữ dẫn đầu ở Ireland.

Tại Mỹ, Anh, Ireland, R là ngôn ngữ có lượng quan tâm và tìm kiếm rất cao.

MatLab là keyword được tìm kiếm phổ biến trên Google ở ​​hầu hết các quốc gia được liệt kê, cho thấy mức độ được quan tâm của nó trong cả lĩnh vực học thuật và tìm kiếm việc làm.

 

Theo Indeed.Co

Indeed.co, có mặt ở 50 quốc gia với 28 ngôn ngữ, là một trong những trang web tìm kiếm việc làm có lưu lượng truy cập cao nhất tại Mỹ và một số quốc gia khác hiện nay.

Khi tìm kiếm những đầu việc tuyển dụng kỹ sư phần mềm được liệt kê trên Indeed theo từng quốc gia, chúng tôi đã tổng hợp được bảng số liệu như sau:

các quốc gia cho lập trình viên làm viêc

Như bạn có thể thấy trên bảng số liệu trên, Java vẫn là ngôn ngữ lập trình được quan tâm ở hầu hết các quốc gia.

Các lập trình viên C, C++ và C# vẫn luôn được săn đón khắp nơi khiến chúng trở thành ngôn ngữ lập trình kinh điển và “trường tồn” trong giới kỹ sư và nhà phát triển phần mềm.

Tại các quốc gia Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, các lập trình viên PHP được săn đón khá nhiều.

Bên cạnh đó, nhu cầu tìm kiếm các lập trình viên R cao hơn ở Thụy Sĩ, Mỹ, Ấn Độ, và nhiều hơn nữa ở Đức và Pháp.

Canada, Hà Lan, Anh, Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc là những quốc gia yêu cầu khả năng về ngôn ngữ MatLab rất cao.

Nếu bạn là một nhà phát triển Ruby, thị trường Nhật Bản đang tìm kiếm bạn.

Canada ưu tiên những lập trình viên ngôn ngữ Perl trước tiên.

 

2. Theo mức lương

Sẽ chẳng có công việc gì là lý tưởng nếu không có một mức lương xứng đáng! Do đó, chúng tôi đã liệt kê mức lương trung bình cho từng vị trí cụ thể tại các quốc gia để bạn có thể tham khảo (Nguồn: PayScale). Các giá trị này đã được quy đổi thành đơn vị tiền đô la Mỹ.

các quốc gia cho lập trình viên làm viêc các quốc gia cho lập trình viên làm viêc các quốc gia cho lập trình viên làm viêc các quốc gia cho lập trình viên làm viêc

Như bạn có thể thấy, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Australia và Hoa Kỳ là các quốc gia có mức lương kỹ sư phần mềm cao hơn các đất nước khác.

Data scientist (khoa học dữ liệu) là một trong những công việc được trả lương cao nhất trong lĩnh vực này ở hầu hết các quốc gia được liệt kê.

Argentina trả công cho các nhà phát triển PHP một cách hào phóng so với mức trả trung bình của quốc gia này cho các mảng chuyên môn CNTT khác.

Pháp đang tìm kiếm các nhà phát triển Java và front-end và sẵn sàng trả công xứng đáng cho các kỹ năng này.

Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Ấn Độ đưa ra mức lương khá thấp mặc dù nhu cầu “chiêu mộ” các lập trình viên có chuyên môn của các quốc gia này thì rất cao.

 

3. Theo chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của các chuyên gia và lập trình viên. Mức sống tại một thành phố có thể ảnh hưởng đến vấn đề đàm phán lương với nhà tuyển dụng. Tại danh sách dưới đây, chúng tôi liệt kê 10 thành phố có chi phí sinh hoạt cao hàng đầu trên thế giới. Danh sách được sắp xếp dựa trên Chỉ số chi phí sinh hoạt gồm những so sánh về giá các mặt hàng tiêu dùng như đồ tạp hóa, nhà hàng, phương tiện đi lại, tiện ích,…

# Worldwide # Worldwide
1 Thụy Sĩ 6 Singapore
2 Iceland 7 Nhật Bản
3 Na Uy 8 Ireland
4 Luxembourg 9 Hàn Quốc
5 Đan Mạch 10 Hà Lan

 

4. Theo chất lượng y tế chăm sóc

Để chọn ra quốc gia cho lập trình viên làm việc, điều kiện và chính sách chăm sóc sức khỏe là một yếu tố quan trọng nên cân nhắc. Các dịch vụ y tế dễ tiếp cận là vô cùng cần thiết đối với các chuyên gia và nhà phát triển phần mềm đang làm việc ở một đất nước xa lạ không có người thân bên cạnh. Một dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng sẽ có tác động tích cực đến hiệu suất làm việc của họ. Bảng xếp hạng dưới đây cho thấy Đài Loan là đất nước có chỉ số Chăm sóc Sức khỏe (Healthcare Index) cao nhất, chỉ số này cho biết chất lượng chăm sóc sức khỏe được cung cấp trong một quốc gia. Xếp thứ hai và thứ ba lần lượt là Hàn Quốc và Nhật Bản.

# Worldwide # Worldwide
1 Đài Loan 6 Thái Lan
2 Hàn Quốc 7 Austria
3 Nhật Bản 8 Hà Lan
4 Bỉ 9 Pháp
5 Đan Mạch 10 Tây Ban Nha

Đối với các lập trình viên đang làm việc ở một quốc gia xa lạ, mức độ an toàn là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi tìm kiếm một nơi để làm việc và sinh sống vì điều này có thể tác động đến sự thoải mái và an toàn của họ. Dựa trên tỷ lệ tội phạm ở một thành phố hoặc một quốc gia, chúng ta có thể biết được mức độ an toàn ở đây. Một quốc gia có  Chỉ số Tội phạm càng thấp thì chỉ số an toàn sẽ càng cao.

5. Theo mức độ an ninh xã hội

Bảng dưới đây liệt kê 10 quốc gia hàng đầu trên thế giới có Chỉ số An toàn cao nhất. Đứng đầu danh sách là Nhật Bản, về thứ hai và thứ 3 lần lượt là Qatar và Singapore.

# Worldwide # Worldwide
1 Nhật Bản 6 Estonia
2 Qatar 7 Đài Loan
3 Singapore 8 Austria
4 Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) 9 Hong Kong
5 Georgia 10 Thụy Sĩ

 

6. Theo chất lượng sống

Bảng dưới đây chính là Top 10 quốc gia có chỉ số Chất lượng cuộc sống cao nhất trên toàn thế giới. Chỉ số Chất lượng Cuộc sống được tổng hợp và ước tính dựa trên  các yếu tố như chỉ số khí hậu, thời gian di chuyển của các phương tiện giao thông, chỉ số chăm sóc sức khỏe, chi phí sinh hoạt, chỉ số giá nhà trên thu nhập, chỉ số an toàn, chỉ số ô nhiễm và chỉ số sức mua. Theo đó, Đan Mạch là quốc gia có chất lượng sống tốt nhất. Về thứ hai và thứ ba lần lượt là Phần Lan và Thụy Sĩ.

# Worldwide # Worldwide
1 Đan Mạch 6 Hà Lan
2 Phần Lan 7 Đức
3 Thụy Sĩ 8 New Zealand
4 Australia 9 Nhật Bản
5 Austria 10 Mỹ

 

7. Theo tốc độ Internet

Bên cạnh chi phí sinh hoạt, tốc độ internet ở một quốc gia hoặc một thành phố là yếu tố đóng góp thiết yếu cho công việc và cuộc sống của một chuyên gia công nghệ làm việc xa nhà. Tốc độ internet cao hơn có thể đảm bảo khả năng bảo mật và liên lạc tốt hơn. Dưới đây là 10 quốc gia hàng đầu trên toàn thế giới có tốc độ Internet nhanh nhất, được tính bằng đơn vị megabit/ giây. Singapore dẫn đầu với 60,39 megabit/ giây, Thụy Điển đứng ở vị trí thứ hai với tốc độ ước tính 46 megabit / giây, cách khá xa so với vị trí số một

# Worldwide Internet Speed (megabits/second)
1 Singapore 60.39 megabits per second
2 Thụy Điển 46 megabits per second
3 Đan Mạch 43.99 megabits per second
4 Na Uy 40.12 megabits per second
5 Romania 38.6 megabits per second
6 Bỉ 36.71 megabits per second
7 Hà Lan 35.95 megabits per second
8 Luxembourg 35.14 megabits per second
9 Hungary 34.01 megabits per second
10 Jersey 30.9 megabits per second

Các quốc gia hàng đầu cho các lập trình viên Java làm việc

 • Thụy sĩ
 • Mỹ
 • Châu Úc
 • Đức
 • Anh

Các quốc gia hàng đầu cho các lập trình viên DotNet làm việc

 • Mỹ
 • Canada
 • Đức
 • Hà Lan
 • Nhật Bản

Các quốc gia hàng đầu cho các lập trình viên PHP làm việc

 • Mỹ
 • Anh
 • Đức
 • Pháp
 • Thụy Điển
 • Úc

Các quốc gia hàng đầu cho nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist) làm việc

 • Thụy sĩ
 • Canada
 • Hà Lan
 • Anh
 • Đức
 • Mỹ

 

C. Các cách để làm việc tại nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Thông thường, có 2 cách để bạn có thể ra nước ngoài tu nghiệp:

 • Một là qua chương trình “onsite” của các công ty công nghệ. “Onsite” được hiểu là khi nhân viên trực thuộc một công ty được cử đi làm việc tại trụ sở của công ty khách hàng ở nước ngoài. Đây là cơ hội tham gia vào những nhóm lập trình viên chuyên nghiệp từ nhiều khu vực lớn, và có thể coi là lộ trình “trong mơ” của nhiều lập trình viên trẻ. Cũng vì vậy mà yêu cầu để giành được vị trí này không hề dễ dàng.
 • Thứ hai, bạn có thể ứng tuyển từ Việt Nam thông qua các cầu nối tuyển dụng và làm việc chính thức cho một doanh nghiệp nước ngoài. Quy trình này sẽ yêu cầu con thể hiện năng lực qua bằng cấp, ngoại ngữ và các bài kiểm tra – phỏng vấn. CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự hàng đầu, đã và đang mang lại rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm việc làm IT tại các thành phố lớn của Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi tìm kiếm những ứng viên phù hợp nhất đến cho các Doanh nghiệp, cũng như mang đến một nơi làm việc uy tín với chế độ và đãi ngộ tốt đến các Ứng viên của mình.

Dù là hình thức nào, bạn đều sẽ cần phải chuẩn bị cho mình một nền tảng thật vững chắc. Trau dồi kiến thức mới, tích luỹ kinh nghiệm thực tế, đăng kí khoá học ngoại ngữ, liên tục tìm kiếm các vị trí và cơ hội làm việc tại nước ngoài… đó là những gì bạn có thể chuẩn bị ngay từ lúc này!

Will and Way hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm các thông tin bổ ích để chọn ra đất nước mà mình mong muốn làm việc, và đừng quên luôn giữ cho bản thân sự nỗ lực và đam mê để chạm lấy giấc mơ mà mình muốn nhé!


CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT. Không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. Will & Way còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: willandway.cowell


Posted in Discovery, Japan Culture, Office Working share

Other News & Blog

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Toàn bộ về chế độ nghỉ và ngày nghỉ tại Nhật

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết tiếp theo trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 10 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật: Chi phí sinh hoạt tại Nhật ra sao?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có mức chi phí cao bậc nhất thế giới, đặc biệt là chi phí sinh hoạt tại Tokyo ...

View more

ERGONOMICS – BÍ KÍP LÀM VIỆC VỚI MÁY TÍNH CHO LẬP TRÌNH VIÊN

Công nghệ phục vụ con người, nhưng cũng làm con người trở nên lệ thuộc và gặp nhiều vấn đề với nó. Theo một nghiên cứu ...

View more