Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021

share 16/11/2020| 62

Công nghệ đang phát triển và thay đổi với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Máy tính đã tham gia vào hầu hết các lĩnh vực, từ giáo dục cho đến công nghiệp. Những thiết bị hiện đại và tiện ích như điện thoại thông minh, máy tính bảng, Smart TV, và gần đây nhất là hệ thống Smart Home đang dần trở thành điều không thể thiếu trong cuộc sống. Điều đó đã thể hiện rõ nét tầm quan trọng và cần thiết của công nghệ đối với đời sống. Qua rồi thời phải thực hiện mọi hoạt động bằng thao tác thủ công, kỷ nguyên công nghệ đã, đang thay đổi thế giới một cách mạnh mẽ và rõ nét, những phát minh mới đang thay thế nhau không ngừng theo từng ngày.

Ngành công nghệ thông tin song song với cộng đồng lập trình và phát triển đang được phát triển và mở rộng nhanh chóng. Dù bạn mới bắt đầu code hay đã và đang là lập trình viên, thì việc cập nhật thông tin về những ngôn ngữ mới, nắm bắt những ngôn ngữ đang dần trở thành xu hướng đều cần thiết trong bước đường phát triển sự nghiệp. Nhiều ngôn ngữ lập trình mới đang ra đời phù hợp với các loại nhà phát triển khác nhau (người mới bắt đầu, trung cấp và chuyên gia) cũng như cho các trường hợp sử dụng khác nhau (ứng dụng web, ứng dụng di động, phát triển trò chơi, hệ thống phân tán, v.v.). Vậy cùng Co-well Will & Way tìm hiểu xem ngôn ngữ lập trình nào là xu hướng của năm 2021 và bạn nên học ngôn ngữ lập trình nào để đảm bảo mình luôn “hợp thời” nhé!

HỌC NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH PHỔ BIẾN NHẤT

 

1. Python

Python là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất, là một trong những ngôn ngữ dẫn đầu trước vô vàn những ngôn ngữ lập trình khác và cũng là đối thủ trực tiếp của Javascript.

Python luôn là lựa chọn hàng đầu về một ngôn ngữ lập trình cao cấp sở hữu nhiều điều hay ho nhưng lại rất dễ học. Thay vì phải tuân theo những nguyên tắc cứng nhắc về cú pháp như các ngôn ngữ khác, Python dễ đọc, dễ hiểu cho ngay cả những người mới bước chân vào lĩnh vực lập trình. Với cách đọc gần tương tự với ngôn ngữ giao tiếp, Python cho phép bạn nắm bắt nhanh chóng những kiến thức cơ bản về việc thực hành code, chứ không nhất thiết phải quá áp lực về những chi tiết nhỏ nhưng thường quan trọng như khi sử dụng các ngôn ngữ khác. Nếu bạn đang muốn học ngôn ngữ lập trình thì Python nên là ngôn ngữ bắt đầu.

Nhờ sự linh hoạt, Python luôn giữ vững vị trí top đầu trong số những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Theo nhiều báo cáo và bảng xếp hạng, Python nhanh chóng

Theo nhiều báo cáo và bảng xếp hạng, Python nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm và bứt phá so với những đối thủ của mình Javascript để trở thành ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất. Bởi vậy, trong bảng xếp hạng của TIOBE và PYPL, Python vững vàng ở những vị trí đầu bảng.

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

PYPL: những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất. Nguồn ảnh

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Top 3 ngôn ngữ lập trình theo TIOBE. Nguồn ảnh

 

Ngôn ngữ lập trình Python được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. Một số mảng nổi bật có thể kể tên đó là Phát triển Web & Desktop, Network Servers, Machine Learning, GUI Based Desktop applications và Data Science. Python thường được sử dụng để dựng hình ảnh 2D, đồ họa 3D và video game. Một số thương hiệu lớn được tạo dựng bởi Python đó là Youtube, Instagram, Spotify, Amazon, Quora và Facebook.

 

2. Javascript

Có thể nói Javascript là ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất hiện nay dành cho Front End và cũng đang dần tăng mức độ ảnh hưởng của mình trong Phát triển Back End. Rất nhanh chóng, Javascript đang mở rộng và phát triển trong các lĩnh vực xu hướng như Phát triển Game, Internet vạn vật (IOT). Javascript hỗ trợ nhà phát triển trong việc xây dựng một website và trình duyệt có tính tương tác cao. Ngôn ngữ lập trình này được áp dụng rộng rãi trong Phát triển Game, Phát triển Web & Điện thoại, Phát triển Ứng dụng trên máy tính.

Những ai làm Front End đa phần sẽ thích sử dụng Javascript hơn so với những ngôn ngữ lập trình khác. Mặc dù có khá nhiều lỗi và sai sót nhưng Javascript vẫn là ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất trong nhiều lĩnh vực. Theo khảo sát của Stackoverflow thì Javascript là ngôn ngữ phổ biến nhất. Cũng trong bảng khảo sát đó, có đến 66% số người được hỏi thích làm việc với Javascript và 17,8% bày tỏ muốn trở thành master về ngôn ngữ này.

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất. Nguồn ảnh

 

Dù được ra mắt lần đầu từ năm 1995, Javascript vẫn luôn đứng đầu trong danh sách những ngôn ngữ lập trình tốt nhất mọi thời đại. Rất nhiều những ông lớn trong ngành công nghệ vẫn lựa chọn Javascript là ngôn ngữ lập trình chính như Microsoft, PayPal, Groupon và Google. Vậy nên, nếu bạn đang cần học ngôn ngữ lập trình hợp xu hướng công nghệ chung và duy trì được vị thế của nó thì Javascript là một trong những lựa chọn phù hợp nhất cho năm 2021.

 

3. C/ C++/C#

C, C++ và C# là 3 ngôn ngữ lập trình hoàn toàn khác nhau, nhưng 3 ngôn ngữ này lại khá tương đương về khả năng ứng dụng.

C++ được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình hiệu quả và linh hoạt nhất. Hiệu suất cao và sự đáng tin cậy của C++ là lý do khiến sự tồn tại của nó gần như là bất diệt đối với thị trường. C++ có một thư viện rất đa dạng và phong phú và C# cũng vậy – ngôn ngữ lập trình tuyệt vời xếp ngay sau C++.

C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và dễ học. Phiên bản đầu tiên sử dụng Syntax được chính thức ra mắt vào năm 2001 khá tương đồng với C. C# có thể kết hợp hoàn toàn với .NET và có khả năng tích hợp dễ dàng với Hệ điều hành Windows.

C++ thường được ứng dụng trong Phát triển Game, Giải pháp Web & Điện thoại di động, Ứng dụng trên máy tính và Hệ thống nhúng. C# cũng có thể dễ dàng tìm thấy trong lĩnh vực Phát triển Game, Game áp dụng VR, ứng dụng được dùng trong Windows 8 & 10. Nếu bạn đang tìm hiểu về công nghệ, sẽ dễ dàng nhận thấy C/C++/C# được ứng dụng với tần suất tương đương nhau trong Phát triển Game. Không chỉ vậy, C/ C++/ C# luôn nằm trong top 10 những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất tại những bảng xếp hạng uy tín của Stackoverflow, TIOBE hay Octoverse.

 

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Sự phổ biến của C/C++/C# theo Stackoverflow. Nguồn ảnh

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Thứ hạng của C/C ++/C# trong BXH những ngôn ngữ tốt nhất mọi thời đại theo Octoverse. Nguồn ảnh

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Thứ hạng của C/C ++/C# theo TIOBE. Nguồn ảnh

 

Game giờ không chỉ gói gọn trong tính giải trí, nó đã trở thành ngành công nghiệp bạc tỉ với tiềm năng khổng lồ. Công nghiệp game vẫn giữ tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc và hoàn toàn không có dấu hiệu hạ nhiệt trong ít nhất là 10 năm tới. Theo như nghiên cứu của Unity, một lập trình viên biết cả 3 ngôn ngữ này sẽ là đối tượng được các ông lớn trong ngành công nghiệp bạc tỉ này “săn đuổi”. Yêu cầu của thị trường về chất lượng của game đang được nâng cao để đảm bảo về sự thu hút và tính cạnh tranh dẫn đến việc đội ngũ làm game cũng phải là những tay “sừng sỏ”.

Qua những điều kể trên, bạn có muốn học ngôn ngữ lập trình này và trở thành master về C/C++/C#?

 

HỌC NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH TIỀM NĂNG

1. Typescript

Ngôn ngữ tiếp theo Co-well Will & Way muốn giới thiệu đến những ai đang muốn học ngôn ngữ lập trình đó là Typescript. Theo Wikipedia, TypeScript là một ngôn ngữ lập trình được phát triển và duy trì bởi Microsoft. Nó là một tập hợp siêu cú pháp nghiêm ngặt của JavaScript và thêm tính năng kiểu tĩnh tùy chọn vào ngôn ngữ. TypeScript được thiết kế để phát triển các ứng dụng lớn và chuyển đổi sang JavaScript.

Chỉ qua vài dòng, chúng ta cũng có thể dễ dàng hiểu được lý do tại sao ngôn ngữ lập trình này được sáng tạo ra. TypeScript là một dự án mã nguồn mở của Microsoft nhằm bù đắp lại sự không hài lòng đang ngày càng tăng cao của cộng đồng lập trình viên đối với JavaScript. Lần đầu tiên ra mắt vào năm 2014, TypeScript đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng ở rất nhiều quốc gia. Được thiết kế bởi Anders Hejlsberg (cha đẻ C#), không ngạc nhiên khi nó được coi là một phiên bản nâng cao hơn với quy mô lớn hơn Javascript ngay khi xuất hiện. Typescript gây ấn tượng mạnh đến mức Google phải bắt tay vào phát triển ngôn ngữ ưu việt này thay vì phát triển một ngôn ngữ mới.

Typescript vừa là một ngôn ngữ vừa là một bộ công cụ. Typescript như một tập cha của Javascript, dễ dàng kết hợp với JavaScript. Nói cách khác, Typescript là Javascript cộng với một số tính năng bổ sung. Typescript được sử dụng làm ngôn ngữ lập trình chính cho cấu trúc Angular2 + SPA. Vào năm 2018, nhóm sáng tạo Vue.js cũng đã thông báo họ sẽ sử dụng Typescript trong việc phát triển các phiên bản mới cho framework của mình.

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Thông báo từ Vue.js. Nguồn ảnh

Những điều này đã giúp Typescript ngày càng phát triển và được công nhận là một ngôn ngữ lập trình hiệu quả. Năm ngoái, nó đã chứng minh được tiềm năng hứa hẹn của mình, và bây giờ Typescript nằm trong top những ngôn ngữ lập trình được “săn đón” nhiều nhất. “Nói có sách mách có chứng” những bảng xếp hạng của Hired hay Stackoverflow đã chứng minh được độ hot của Typescript trong cộng đồng lập trình và phát triển phần mềm.

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Nhu cầu về TypeScript giữa những ngôn ngữ khác. Nguồn ảnh

 

Vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng những ngôn ngữ được yêu thích nhất theo Stackoverflow:

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất Nguồn ảnh

 

Vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất theo Octoverse:

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất. Nguồn ảnh

 

Dù có “sinh sau đẻ muộn” nhưng Typescript đã bứt tốc, nằm trong top 10 ngôn ngữ lập trình tốt nhất mọi thời đại, vượt mắt rất nhiều ông lớn khác trong ngành lập trình. Vào năm 2017, Typescript đã thế chỗ Objective-C trong bảng xếp hạng này.

Về phương diện năng suất, TypeScript ngang bằng với KOTLIN trên JVM or Go / Python. Trong số những add-ons dành cho Javascript, TypeScript là ngôn ngữ lập trình hiệu quả nhất. Nó được phát triển bới 2 ông lớn ngành công nghệ là Google và Microsoft. Cùng những số liệu đã được thống kê một cách rõ ràng, tất cả những yếu tố đó đã giúp Typescript trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và đầy hứa hẹn trong năm 2021.

 

2. KOTLIN

Từ ngôn ngữ lập trình được Google ưu ái, KOTLIN giờ đã trở thành ngôn ngữ được yêu thích nhất của tập đoàn công nghệ khổng lồ này. KOTLIN được phát triển bởi JetBrains, có thể kết hợp đầy đủ với Java, hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình chức năng và hoàn toàn không có giới hạn hay bất cứ rào cản nào. KOTLIN được sử dụng để phát triển cách ứng dụng dành cho Android, phát triển Web, Desktop và Server.

Dù mới ra mắt chưa được bao lâu những KOTLIN đã được sử dụng ở một số công ty lớn như Coursera, Uber, Pinterest hay Post Mates. Đây là thông tin những ai đang muốn học ngôn ngữ lập trình này càng tin tưởng vào lựa chọn của mình. Một lập trình viên là chuyên gia có bằng chứng nhận KOTLIN có thể đề đạt mức lương khởi điểm dao động từ từ 3000 – 7000$ cho mình.

KOTLIN được phát triển bởi Jet Brains trong nỗ lực tìm kiếm “thứ gì đó tốt hơn Java.” Nhiều chuyên gia trong ngành đã khẳng định rằng mục tiêu đó đã đạt được. Tương tự như Go, KOTLIN không thể được gọi là ngôn ngữ lập trình xu hướng nhất. Nhưng số liệu thống kê cho thấy nhu cầu của thị trường về KOTLIN ngày càng lớn.

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Thống kê nhu cầu về chuyên gia KOTLIN theo Hired. Nguồn ảnh

Theo bảng xếp hạng của Hired, KOTLIN là một trong 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Nó thậm chí đã đánh bật cả vị trí của Java và Python và chỉ nhường bước trước Scala và Go trên đường đua công nghệ.Thêm vào đó, số lượng người dùng KOTLIN trên Github cũng tăng trưởng nhanh một cách đáng kinh ngạc. Trong một báo cáo của Octoverse, KOTLIN chiếm lĩnh vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất.

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh chóng nhất. Nguồn ảnh

Cũng trong một bản khảo sát của Stackoverflow, KOTLIN cũng đứng ở vị trí thứ trong số những ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng và mong muốn được sử dụng nhất. Những lập trình viên, nhà phát triển yêu thích KOTLIN như sự tích hợp hiệu quả của nó với Java cũng như những bộ công cụ vô cùng hữu ích.

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất. Nguồn ảnh

Google đã xác nhận KOTLIN là ngôn ngữ lập trình hàng đầu dùng để phát triển những ứng dụng cho Android. Điều này đã giúp KOTLIN tăng nhận diện thương hiệu của mình lên một cách đáng kể trong cộng đồng lập trình và phát triển. Thêm vào đó, việc nhận được sự công nhận của KOTLIN cũng tác động tích cực đến nhu cầu của thị trường về những chuyên gia KOTLIN. Đây là điều thúc đẩy những người muốn học ngôn ngữ lập trình mới chọn KOTLIN trở thành ngôn ngữ tiếp theo của mình.

 

3.Go/Go Lang 

Có thể Go hay Go Lang là ngôn ngữ lập trình được ít người biết nhất trong số những ngôn ngữ lập trình chúng ta đang bàn luận. Ra mắt lần đầu vào năm 2007, được phát triển bởi Google dành cho APIs và ứng dụng web, nhưng chỉ mới một vài năm trước, Go/ Go Lang đã bứt phá, trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất. Thậm chí, một số lập trình viên còn nhận xét rằng so với Python, Go vượt trội hơn hẳn.

Dù bị yếu thế nhưng trong báo cáo của Hired, Go là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất và cũng được săn đón nhất theo khảo sát đối với toàn bộ những người tham gia phỏng vấn.

 

Sự thông dụng của Go/Go Lang trong cộng đồng IT. Nguồn ảnh

Chỉ số TIOBE là một trong những chỉ số đánh giá mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình dựa trên số lượng kỹ sư đủ điều kiện về ngôn ngữ, khóa học và lượt truy vấn tìm kiếm. Theo chỉ số này, Go Lang leo lên đến 8 bậc chỉ trong vài tháng đầu năm 2020.

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Thứ hạng của Go. Nguồn ảnh

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021 - Will & Way

Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Nguồn ảnh

 

Trong bảng xếp hạng theo khảo sát của Stackoverflow, Go tạm đứng ở vị trí 13 về mức độ phổ biến đối với lập trình viên và các chuyên gia. 67% số người được hỏi thích viết code bằng Go Lang và 15% khác muốn thử làm việc với nó (vị trí thứ 3 đằng sau Python và Javascript).

Mặc dù mức độ phổ biến của Go Lang đang ngày càng được nâng cao, nhưng đây vẫn chưa là ngôn ngữ lập trình mà cộng đồng Github đang thật sự cần thiết. Vì vậy, theo Octoverse 2019, Go Lang không nằm trong 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu của thập kỷ trước, nhưng trong danh sách các ngôn ngữ phát triển nhanh nhất, Go chiếm vị trí thứ 10.

Đặc điểm “đáng tiền” nhất của Go đó là sự đơn giản. Một lập trình viên có thể viết ra những dòng code rất hiệu quả chỉ trong vài ngày. Nó cũng tích hợp cả Garbage Collector, giúp lập trình viên hoàn toàn không cần lo lắng, thậm chí không thể lo lắng về việc quản lý bộ nhớ. Go đã làm điều này quá tốt. Thông thường, lập trình viên Go dành 20% thời gian của họ để viết code và 80% dành cho sự hỗ trợ tuyệt vời của nó.

Tất cả những điều này đã trở thành chất xúc tác, thúc đẩy nhu cầu về các chuyên gia, lập trình viên thành thạo ngôn ngữ này. Thêm vào đó, Google đã thông báo về cách hoạt động của Go 2, hứa hẹn sẽ ổn định hơn nhiều so với phiên bản đầu tiên. Do đó, Go hứa hẹn sẽ nằm trong danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến và đáng để học nhất vào năm 2021.

Liệu bạn có chọn Go là ngôn ngữ tiếp theo để học trên con đường học ngôn ngữ lập trình, phá bỏ mọi giới hạn của mình?

 

Nguồn tham khảo: Merehead.com & Thetechlearn.com


Cơ hội kiếm thêm thu nhập với chế độ cộng tác viên tuyển dụng vô cùng hấp dẫn.

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT. Không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. Will & Way còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: willandway.cowell

 


Posted in IT knowledge, Office Working, Uncategorized share

Other News & Blog

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 10 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật: Chi phí sinh hoạt tại Nhật ra sao?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có mức chi phí cao bậc nhất thế giới, đặc biệt là chi phí sinh hoạt tại Tokyo ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

View more

Review sách: 5 bài học cho lập trình viên làm việc từ xa

Năm 2020 với đại dịch Covid 19 đã mang đến một xu thế mới trong cách thức vận hành một tổ chức, đó là làm việc ...

View more