Nên tìm việc lập trình như thế nào? – Lời khuyên từ các nhà tuyển dụng

share 27/11/2020| 176

Bạn có biết, thông thường các nhà tuyển dụng chỉ bỏ ra trung bình 6 giây để lướt qua một chiếc CV? Khoảng thời gian ngắn chỉ đủ để nhấp một ngụm trà vậy mà đã có thể kết luận được bạn đỗ hay trượt từ “vòng gửi xe”, thật khó tin phải không? Trên thực tế, thị trường Công nghệ Thông tin luôn sôi động với đầy những ứng cử viên sáng giá, các nhà tuyển dụng sẽ không muốn tốn quá nhiều thời gian để đọc một chiếc CV, trong khi còn rất nhiều hồ sơ khác đang chờ họ. Vậy điều quan trọng là làm thế nào để hồ sơ của bạn, chỉ trong vòng 6 giây ngắn ngủi, có thể thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình. CO-WELL Will&Way sẽ cùng bạn tham khảo 04 lời khuyên đến từ các chuyên gia tuyển dụng nhân sự, giúp bạn có định hướng đúng đắn trên con đường tìm việc làm lập trình của mình.


Đầu tiên, bạn nên bắt đầu từ đâu?

  1. Tìm hiểu những kỹ năng hoặc nền tảng IT nào đang có nhu cầu về nhân sự việc làm lập trình 

 

Top 5 ngôn ngữ lập trình được các nhà tuyển dụng quan tâm

Theo biểu đồ trên, có 70% công ty IT muốn tuyển các lập trình viên có kỹ năng về JavaScript, xếp hạng hai là ngôn ngữ SQL với 57%, nối gót theo đó là Java ở vị trí thứ ba với 48%.

Những đặc điểm này chỉ ra những xu hướng đang đi lên của ngành Công nghệ Thông tin:

  • Top 4 ngôn ngữ lập trình trong biểu đồ trên cũng chính là những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đang săn đón, được quảng cáo mạnh mẽ trên bảng tin tuyển dụng của website Hacker News – website dùng để trao đổi thông tin, cập nhật tin tức phổ biến trong cộng đồng lập trình viên trên thế giới, với số lượng người quan tâm và tốc độ thảo luận rất cao.
  • Theo kết quả cuộc Khảo sát Nhà phát triển Stack Overflow năm 2018, JavaScript giữ vững vị trí đầu bảng, là ngôn ngữ lập trình được ưa thích và sử dụng phổ biến trong 7 năm trở lại đây.

Nắm bắt được những nhu cầu đó của thị trường, bạn có thể xác định được hướng đi đúng đắn cho tương lai và xây dựng lộ trình học tập, tích lũy kinh nghiệm phù hợp cho bản thân. Điều đó không có nghĩa là những kiến thức/kinh nghiệm bạn đã tích lũy được không có đất “dụng võ”, chỉ cần kiến thức của bạn đủ sâu thì mỗi kiến thức tích lũy được đều có ích cho bản thân và trong công việc,. Việc tìm hiểu nhu cầu thị trường như vậy sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn năng lực của mình, vị trí của bạn ở đâu trên thị trường tuyển dụng cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

  1. Liệt kê những kỹ năng của bạn trong CV và hồ sơ LinkedIN

Hiện nay, có rất nhiều phương thức để bạn kết nối với nhà tuyển dụng. Bên cạnh các công cụ truyền thống như hồ sơ hay CV bạn còn có thể cập nhật thông tin của mình lên LinkedIn – đây là một website kết nối cộng đồng các doanh nghiệp, nơi bạn có thể đăng tải thông tin hồ sơ cá nhân và tiếp xúc trực tiếp với bên tuyển dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Dù lựa chọn phương thức nào, bạn đều cần đảm bảo thông tin mình đăng tải chính xác và đúng trọng tâm. Các nhà tuyển dụng trên LinkedIn thường tìm kiếm các ứng viên theo các từ khoá về lĩnh vực, kỹ năng,… Do đó, những thông tin bạn đưa ra, tối thiểu cần trả lời được những câu hỏi như: Bạn muốn làm việc trên nền tảng nào? Bạn có những kỹ năng gì để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng? Và hãy cố gắng đưa những nội dung ngắn gọn và sát với các từ khoá, để nhà tuyển dụng tìm kiếm bạn dễ dàng hơn.

Bạn sở hữu những kỹ năng IT nào phù hợp với công ty tuyển dụng? Hãy liệt kê ra trong CV của mình.

Trong trường hợp bạn đã xác định được muốn vào công ty nào, thì bạn cũng nên tìm hiểu và lựạ chọn nội dung đăng tải sao cho phù hợp. Một trong những cách chọn lọc nội dung hiệu quả đó là tìm hiểu những ngôn ngữ lập trình được sử dụng với các công nghệ khác trong môi trường của họ, điều này phản ảnh những kỹ năng mà công ty đó đang quan tâm và có nhu cầu tuyển dụng.  Hầu hết các nhà tuyển dụng sử dụng các bài test nhiều kỹ năng để sàng lọc ứng viên là kỹ sư phần mềm. Ví dụ, các bài kiếm tra Python thường tập trung kiểm tra các kỹ năng như Django, NumPy và Pandas.

3. Tạo ấn tượng ban đầu tốt

Bạn đã từng nghe tới Hiệu ứng lan toả (Halo Effect)? Đây là một khuynh hướng nhận thức, cho rằng ấn tượng ban đầu về đặc điểm của một người sẽ ảnh hưởng toàn bộ đánh giá của bạn về người đó. Cũng giống như khi nhìn thấy đứa trẻ mặ mũi đáng yêu, sáng sủa thì người ta thường nghĩ rằng đó là một đứa bé thông minh vậy.

Ấn tượng ban đầu tốt là điểm cộng cho đánh giá của nhà tuyển dụng 

Hiệu ứng này có ảnh hưởng nhất định trong quy trình tuyển dụng. Ví dụ, khi viết mail xin ứng tuyển vào vị trí lập trình viên, bạn thể hiện lối viết ngắn gọn, logic của mình trong cách viết mail; hoặc khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn thể hiện thái độ tích cực,vui vẻ;… những điều đó sẽ giúp người tuyển dụng có ấn tượng tốt ngay từ lần đầu tiếp xúc với bạn. Và dĩ nhiên, nếu thể hiện của bạn không tốt, hiệu ứng lan tỏa sẽ mang đến hậu quả trái ngược, khiến cơ hội được nhận của bạn giảm đi đáng kể.

Đối với các lập trình viên, trước khi được nhận vào bất kì công ty nào, các lập trình viên đều cần trải qua bài test về coding. Một trong những cách gây ấn tượng ban đầu tốt cho người tuyển dụng, đó là hãy luôn tuân thủ thời gian và nội bài trong kì hạn. Đó không chỉ thể hiện kỹ năng cũng như ý thức kỷ luật mà còn thể hiện sự cầu tiến, thái độ nghiêm túc của bạn đối với công việc.

Hy vọng những tips trên đây sẽ hữu ích cho quá trình tìm việc và ứng tuyển của bạn.


Will & Way cập nhật liên tục những thông tin và kiến thức mới nhất về IT và đặc biệt là môi trường làm việc IT tại Nhật Bản, giúp bạn có cái nhìn khách quan và tổng thể, chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình tương lai của mình. Truy cập trang web để không bỏ lỡ những việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… tại Nhật Bản.


Posted in Uncategorized share

Other News & Blog

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

View more

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Toàn bộ về chế độ nghỉ và ngày nghỉ tại Nhật

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết tiếp theo trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc ...

View more