Những cụm từ lóng tiếng Nhật được sử dụng nhiều nhất trong giới trẻ năm 2020

share 04/12/2020| 252

Song song với Bảng xếp hạng Chữ Kanji của năm, Nhật Bản còn có một bảng xếp hạng từ ngữ khác cũng rất được mong chờ, đó là Bảng xếp hạng những từ lóng thông dụng nhất.

Bảng xếp hạng “Từ lóng của năm” còn như một thước đo vô hình để xem khoảng cách giữa bạn với giới trẻ hiện nay đang như thế nào, bạn có còn trẻ trung không? Thời đại của Youtube và Tiktok lên ngôi, hàng trăm cụm từ xu hướng đang được sáng tạo ra mỗi ngày.

Bảng xếp hạng năm 2020 được thực hiện bởi Tạp chí thời trang Egg, một trong những tạp chí cập nhật xu hướng thời trang và văn hóa uy tín và được ưa chuộng nhất tại Nhật. Khảo sát về từ lóng phổ biến nhất trong giới trẻ được thực hiện với hơn 5000 người, bao gồm người mẫu tạp chí, người mẫu đường phố và những độc giả theo dõi tạp chí Egg. Và 10 từ phổ biến nhất được chọn lựa trong số vô vàn những từ lóng của giới trẻ. Cùng Co-well Will & Way theo dõi đó là những từ nào nhé!

Bảng xếp hạng từ lóng phổ biết của tạp chí Egg

10. 3-9-7 (397)

Trong tiếng Nhật, cụm số 3-9-7 có thể được phát âm là “San-kyu-na” giống như Thank you, một cách cảm ơn đối với người mình thân thiết. Chính vì thế, 3-9-7 được sử dụng rất nhiều trong khi nhắn tin, vừa thân mật, vừa tiết kiệm thời gian nhắn tin. Vì là từ lóng, 3-9-7 chỉ được sử dụng đối với bạn bè, không sử dụng đối với người lớn hơn mình hay ở trong mối quan hệ cần sự nghiêm túc. Việc sử dụng từ viết tắt với tất cả mọi người, nhiều khi sẽ bị đánh giá là thô lỗ và thiếu chỉn chu.

 

9. Hanya? (はにゃ?)

Cụm từ này là một thán từ thể hiện sự dễ thương trong trường hợp người nói không rõ về một vấn đề hay đơn giản chỉ muốn … làm thinh. “Hanya?” hay được sử dụng ở những bạn nữ, những người luôn mong muốn mình luôn đáng yêu trong mắt người đối diện.

▼Thành viên của Nogizaka 46 Tsutsui Ayame “đánh gục” rất nhiều trái tim khi nói Hanya? (はにゃ?)

8. ~nida (~ニダ)

Tương tự như tiếng Nhật, tiếng Hàn cũng có rất nhiều cung bậc của kính ngữ, nó ảnh hưởng không chỉ trong văn viết mà luôn gắn liền đến việc nói chuyện hàng ngày. Một trong những cách khiến câu nói trở thành câu trang trọng, được người nước ngoài biết nhiều nhất đó là thêm cụm từ “ni-da” ở cuối câu. Và giới trẻ Nhật Bản, thế hệ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi làn sóng Hallyu từ Hàn Quốc ngay lập tức áp dụng “Ni-da” vào kho tàng từ lóng của mình.

Thay vì mang theo ý nghĩa tôn kính cao nhất như tiếng Hàn, các bạn trẻ Nhật lại sử dụng “ni-da” theo cách dễ thương giữa bạn bè với nhau.

 

7. ~teri (~てり)

Cụm từ này được biến tấu dựa ngay trên tiếng Nhật.

Khi đang làm một hành động gì đó, trong tiếng Nhật thì hiện tại tiếp diễn có cấu trúc câu là V + ている (te iru), văn nói thường sẽ được lược bớt, trở thành ~てる(Teru). Tuy nhiên, đối với giới trẻ, việc thay đuôi “る- Ru” thành “り –  Ri” cảm giác đáng yêu và thân thiết hơn so với “định dạng” gốc. Hãy thử trò chuyện với bạn bè theo cách này và xem mọi người phản ứng thế nào nhé.

“Cậu đang làm gì đó? – 何してり?
Mình đang ăn cơm. – ご飯を食べてり~”

 

6. Tobu zo (飛ぶぞ)

Bạn đã từng trải qua cảm giác ăn một thứ gì đó ngon đến mức không nói nổi thành lời chưa? Tobu zo được dùng trong trường hợp đó. Nếu bạn muốn miêu tả cảm giác thần kì và tuyệt diệu khi thưởng thức một món ăn ngon thì “Tobu zo (飛ぶぞ) – Tôi bay lên mất!” là từ thích hợp nhất.

Cụm từ này được sử dụng và nổi tiếng nhờ một clip của Riki Choshu, vận động viên đấu vật chuyên nghiệp hiện đã giải nghệ. Trong một chương trình truyền hình, ông đã thốt lên cụm từ này với biểu cảm vô cùng đáng yêu và hài hước khi được thưởng thức món sò tươi ngon. Đoạn video ngắn này nhanh chóng được truyền tay nhau trên mạng và Tobu zo cũng trở nên phổ biến ngay sau đó.

▼ Video của vận động viên đấu vật Riki Choshu

 

 

 

5. Daijobu so? (大丈夫そ?)

Một cách nói nhẹ nhàng và tình cảm hơn của “Bạn có ổn không - 大丈夫かな? (Daijoubu kana?)”.

 

4. Yeyyey (いぇいいぇい)

Chính là “Yay” trong tiếng Anh. Yeyyey (いぇいいぇい) cũng là từ cảm thán khi bạn vô cùng hứng thú và vui vẻ về một điều gì đó. Nó cũng được sử dụng phổ biến trong việc chạm cốc chúc tụng “kampai – カンパイ” để thể hiện sự vui mừng.

 

3. ~sasete morote (~させてもろて)

Việc biến mọi lời nói trở thành dễ thương có vẻ luôn khiến giới trẻ Nhật Bản cảm thấy thích thú. Và ~sasete morote (~させてもろて) cũng lại là một cách nói chuyện đáng yêu khi bạn muốn nhờ vả.

Trong tiếng Nhật, cấu trúc ~させてもらって(~sasete moratte)được gắn vào cuối câu, sau động từ, nhằm mục đích nhờ vả lịch sự. Nhưng nếu như lời nhờ vả đó lại là một lời nói dễ thương, thì sức “sát thương” sẽ được tăng lên gấp trăm lần. Chẳng hạn như khi bạn muốn nhờ Crush, sử dụng ~sasete morote (~させてもろて) sẽ khiến đối phương không thể từ chối nổi, chỉ biết “ngã gục” mà thôi.

 

2. Kyun desu (キュンです)

Tiếng Nhật có rất nhiều từ tượng thanh và Kyunkyun là từ tượng thanh cho việc trái tim của bạn bỗng dưng hẫng một nhịp. Cụm từ này đã rất phổ biến khi bài hát “Poketto kara kyun desu” do Hirame fisherman thể hiện được phủ sóng khắp Tiktok cùng biểu cảm và hành động thể hiện tim hẫng nhịp. Khi sử dụng từ Kyun Kyun, đừng quên làm thêm ngón tay trái tim nữa nhé!

 

▼ Bài “Poketto kara kyun desu” của Hirame

 

 

1. Yarirafi~ (やりらふぃ〜)

 

Cụm từ này để nói về những người mang trong mình rất nhiều năng lượng, thích nơi đông người hay thích tiệc tùng. Yarirafi cũng được dùng để chỉ một phong cách ăn mặc riêng, kết hợp giữa quần bò bó và áo bó. Giới trẻ Nhật Bản đặc biệt ưa thích việc đưa cụm từ này vào hashtag trên Twitter để chỉ một trong hai trường hợp trên.

Và rất bất ngờ khi cụm từ lóng phổ biến nhất Nhật Bản này không phải bắt nguồn từ tiếng Nhật hay tiếng Anh, càng không phải là tiếng Hàn. Yarirafi~ (やりらふぃ〜) hay chính xác là “Jeg vil at vi” – một từ trong tiếng Thụy Điển.

Đây là một từ trong bài hát “Chernobyl 2017” của Meland x Hauken (feat. Benjamin Beats). Bài hát này rất nổi tiếng ở các trường cấp Ba tại Nhật, và nó càng nổi tiếng hơn nữa khi vô số người sử dụng bài hát này để chèn vào video của họ. “Jeg vil at vi” được hát ở cuối mỗi đoạn điệp khúc và nghe nó rất giống với Yarirafi~. Và thế là cụm từ lóng phổ biến nhất Nhật Bản được ra đời.

▼ Cùng nghe thử bài hát này nhé!

 

Nguồn: Sora News, PR TimesYouTube/egg Channel


Vậy bạn thích nhất từ nào trong bảng xếp hạng này? Hãy chia sẻ ý kiến và cảm nhận của mình với Co-well Will & Way nhé!

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT. Không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. Will & Way còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: willandway.cowell


Posted in Japan Culture, Uncategorized share

Other News & Blog

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

View more

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Toàn bộ về chế độ nghỉ và ngày nghỉ tại Nhật

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết tiếp theo trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc ...

View more