Phỏng vấn online: muốn thành công phải có chiến lược

share 03/07/2020| 178

Nhận được lời mời phỏng vấn là bạn đã bước đầu gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng từ vòng phỏng vấn online đến trở thành nhân viên chính thức còn cả một chặng đường dài. Bạn cần phải xây dựng chiến lược rõ ràng để nhà tuyển dụng chắc chắn chọn bạn.

Khiến nhà tuyển dụng nhớ mặt bởi sự chủ động

Bạn hãy khiến nhà tuyển dụng nhớ tên mình ngay khi nhận được lời mời phỏng vấn. Chủ động liên lạc đề xuất thời gian phỏng vấn để bạn có thời gian chuẩn bị hồ sơ, luyện tập xử lý các tình huống ứng xử. Điều này cũng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng, tăng khả năng thành công cao hơn.

Tùy thuộc vào phần mềm mà nhà tuyển dụng yêu cầu, bạn nên làm quen trước để không cảm thấy khó khăn trong quá trình sử dụng. Hãy đảm bảo nhà tuyển dụng luôn nhìn thấy bạn thông qua webcam và mọi thông tin được trao đổi một cách liền mạch, tránh mất internet.

Địa điểm phỏng vấn lý tưởng là nơi có đủ ánh sáng, không gian yên tĩnh để tránh những yếu tố gây nhiễu nhất có thể. Không gian bạn ngồi trò chuyện với nhà tuyển dụng cũng thể hiện phần nào tính cách của bạn nên hãy cẩn thận chọn góc máy của bạn. Đừng để những yếu tố tác động bên ngoài làm gián đoạn cuộc trao đổi với nhà tuyển dụng.

Đừng để nhà tuyển dụng làm khó mình

Bạn nên đọc kỹ bản mô tả công việc để nắm bắt yêu cầu của nhà tuyển dụng, từ đó đưa ra chiến lược cụ thể PR bản thân. Hãy làm cho bản thân thực sự thu hút trong mắt nhà tuyển dụng bởi chỉ giỏi chuyên môn thôi chưa đủ, nhà tuyển dụng mong muốn thấy hết những kỹ năng của bạn có thực sự phù hợp với doanh nghiệp của họ hay không.

Đừng chủ quan khi bạn trả lời tốt bởi có thể có người còn trả lời tốt hơn. Hãy tận dụng cơ hội để chứng tỏ bản thân với nhà tuyển dụng bằng các câu hỏi phỏng vấn ngược. Bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy kỹ năng cần thiết để họ chọn bạn chứ không phải trình bày tất cả thông tin đã có trong CV/Resume.

Với phỏng vấn online, nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy bạn nhưng không biết được trước mặt bạn có gì. Vậy nên hãy sử dụng những sticky note để “nhắc bài” chính mình những điểm trọng tâm trong lúc phỏng vấn. Chuẩn bị càng tốt, bạn sẽ không lo nhà tuyển dụng làm khó mình.

Phong thái chuyên nghiệp trong từng khung hình

Giống như mọi cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn cần thể hiện phong thái tự tin, chuyên nghiệp khi đối mặt với nhà tuyển dụng. Bên dưới những bộ trang phục chỉn chu, lịch sự có thể là những sự thật khiến nhà tuyển dụng ngã ngửa nhưng ít nhất bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy sự chuyên nghiệp của mình. Ấn tượng ban đầu khi chạm mặt sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm hơn trong quá trình trao đổi  với nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn online quan trọng nhất là sự giao tiếp tự nhiên. Đừng nhìn vào màn hình mà hãy nhìn thẳng vào webcam để nhà tuyển dụng biết bạn đang tập trung vào họ. Tư thế ngồi tốt nhất là lưng thẳng, sử dụng thêm ngôn ngữ cơ thể khi nói để tạo cảm giác tự nhiên, thu hút sự chú ý của người phỏng vấn. Tuyệt đối tránh những tư thế ngả người ra phía sau, vươn vai và hạn chế rời khỏi chỗ ngồi nếu bạn vẫn đang trong cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Trước khi có một công việc ổn định, nhiều người đã trượt phỏng vấn vài lần. Đừng nản lòng nếu như bạn đã từng trượt phỏng vấn, hãy kiên trì chuẩn bị và luyện tập để những lần phỏng vấn sau tốt hơn. Nếu đang có ý định tìm kiếm một việc làm ổn định tại Nhật Bản thì hãy gửi ngay CV tới Will&Way để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình.


Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.

Xem thêm:

Phân biệt nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng và nhân viên phái cử

10 giây bước đến thành công


Posted in Discovery share

Other News & Blog

6 bước đơn giản để trở thành lập trình viên full-stack

Với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ ngày nay, các nhà phát triển phần mềm đang có xu hướng phát triển kỹ năng toàn ...

View more

10 lời khuyên giúp mọi lập trình viên thăng tiến trong sự nghiệp

Trong danh sách việc làm lập trình phổ biến nhất, có đến hàng chục vị trí khác nhau để mỗi lập trình viên đặt làm định ...

View more

Bằng cấp ngành IT có quan trọng không?

Có thể nói ngành IT hiện nay là một thị trường thu hút nhân lực và là lựa chọn tương lai rất nhiều bạn trẻ. Để ...

View more

Các quốc gia lý tưởng cho lập trình viên làm việc

Làm việc ở nước ngoài đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của đông đảo những tài năng IT. Việc phải đối diện với một ...

View more