Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Chuyển việc cải thiện mức lương?

share 23/12/2020| 135

Bài viết thứ 4 trong chuỗi bài “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm, cũng như những bí quyết lớn, nhỏ giúp bạn trong cuộc sống hàng ngày tại Nhật, đã quay trở lại với nội dung: Chuyển việc cải thiện mức lương? Liệu việc chuyển việc thật sự có thể giúp bạn nâng mức lương tại Nhật?

Còn chờ gì nữa, bài viết này của CO-WELL Will & Way sẽ giải đáp cho toàn bộ thắc mắc của bạn.

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật - Chuyển việc nâng mức lương tại Nhật

Mức lương cao ngất trao tay khi nhà tuyển dụng biết về “điểm hay” của bạn.

Quảng cáo những gì mình có, để nhà tuyển dụng biết bạn là những gì họ cần. Các công ty đều mong muốn có thể nhận được một nhân sự tốt với mức chi trả vừa phải trong hàng ngũ nhân viên của mình. Và cũng vì lý do đó, đôi khi người đi tìm việc luôn cảm thấy hoang mang, không biết mức lương mà công ty đưa ra cho họ liệu có phù hợp hay chưa. Để có thể nâng mức lương tại Nhật hay ở bất cứ quốc gia nào khác, bạn cần hiểu rõ chính bản thân mình.

Hãy hiểu rằng, việc trao đổi mức lương giữa bạn và nhà tuyển dụng là hoàn toàn bình thường. Điều bạn cần là khiến họ cảm nhận, hiểu được những kỹ năng, giá trị và tiềm năng bạn có thể mang lại khi trở thành nhân viên chính thức của công ty. Đây là lúc Personal branding – Quảng bá cá nhân phát huy tác dụng. Vậy làm sao để thực hiện quảng bá cá nhân và sử dụng nó để thuyết phục nhà tuyển dụng?

I. Tìm ra bản sắc của chính bản thân

Trước khi thuyết phục được nhà tuyển dụng, bạn cần hiểu rõ chính mình. Hãy trả lời những câu hỏi sau để hiểu rõ về bản thân và khả năng của mình hơn.

        a. Bạn cảm thấy thoải mái với công việc như thế nào?

        b. Trong tất cả những tác vụ bạn đã từng trải qua trong quá trình làm việc, bạn cảm thấy việc gì mình làm tốt nhất?

        c. Bạn tốt hơn trong việc nào? Đưa ra định hướng hay hỗ trợ thực hiện ý tưởng?

        d. Tính cách mà bạn cảm thấy tự hào nhất của bản thân là gì?

Quá trình tìm hiểu bản thân không chỉ giúp ích cho bạn trong việc Quảng bá cá nhân, nó còn giúp bạn xác định rõ ràng mục tiêu, tham vọng trong tương lai và con đường sự nghiệp mong muốn. Làm rõ phong cách làm việc và văn hóa công ty, nơi bạn mong muốn được cống hiến và xây dựng thành công thông qua việc tự phân tích và xác định các ưu tiên.

II. Nói những giá trị của bạn thành lời

Sau khi đã trả lời tất cả những câu hỏi trên bạn đã tìm ra được giá trị mình có thể mang đến cho nhà tuyển dụng, bạn phải bắt tay vào việc: Làm sao để nhà tuyển dụng hiểu được điều đó?

Trong mọi chương trình quảng cáo, các thương hiệu luôn cố gắng in vào tâm trí người tiêu dùng những câu nói ấn tượng hay một câu chuyện ý nghĩa. Từ đó, việc nói những giá trị của bạn thành lời cũng cần sự ấn tượng nhất định để biến những gì bạn đang sở hữu trở nên nổi bật và độc đáo. Giữa vô số những ứng cử viên sáng giá, hãy sử dụng Quảng bá cá nhân để khiến bạn trở thành cá nhân phù hợp nhất với nhà tuyển dụng. Vậy nên quảng bá như thế nào?

        a. Nói về những thành tựu bạn đã đạt trong công việc.

Không cần nhất thiết phải là một thành tựu được công nhận bởi tập thể lớn. Thành tựu của bạn có thể chỉ là việc được đánh giá cao bởi đồng nghiệp xung quanh, trở thành leader của 1 team 4 người… Nếu như bạn đạt được thành công nhất định trong công việc, đừng ngại thể hiện nó ra.

        b. Liệt kê những kỹ năng bạn đã tích lũy trong quá trình làm việc

Những kỹ năng rất cần trong công việc như Làm việc nhóm, kỹ năng về Microsoft, kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ…

        c. Cảm xúc hay câu chuyện của bạn trên con đường sự nghiệp

Hãy tận dụng cơ hội này để về cảm nhận của bạn với công việc, chẳng hạn như: “Tôi luôn cảm thấy hào hứng với những điều mới.”, “tôi không ngừng thách thức bản thân mình vượt qua giới hạn.”, “Sau khi trải nghiệm, tôi cảm nhận được mình có sự đam mê trong lĩnh vực này.”. Hoặc chỉ đơn thuần là “Tôi rất thích việc thuyết trình, vậy nên tôi lựa chọn công việc này để tận dụng tối đa lợi thế của bản thân.”

        d. Viết thành chữ và nói thành lời

Điều đó có nghĩa là dù trong CV hay ngay khi phỏng vấn, việc quảng bá bản thân đều nên được trình bày rõ ràng. Khi nhà tuyển dụng luôn cảm nhận được năng lượng, giá trị và đam mê của bạn trong công việc, mức lương họ đưa ra chắc chắn sẽ đủ để đáp ứng nguyện vọng của bạn.

Chuyển việc tại Nhật đồng nghĩa với việc Nâng mức lương tại Nhật?

I. Nâng mức lương tại Nhật phụ thuộc rất lớn vào định hướng trong sự nghiệp của bạn

Trước khi chuyển việc, bạn hãy một lần nữa đánh giá và xem xét lại mục tiêu của mình trên con đường sự nghiệp. Lại một lần nữa hãy trả lời những câu hỏi sau:

        a. Tại sao bạn lại rời công việc cũ? Vì mức lương, môi trường, tác phong làm việc hay chính vì công việc và ngành nghề đó?

        b. Bạn muốn thăng tiến lên một cấp bậc cao hơn vị trí hiện tại hay bắt đầu ở một lĩnh vực hoàn toàn mới?

        c.Bạn mong muốn học hỏi hay điều bạn cần là một nơi với chế độ và mức lương nổi bật so với công ty hiện tại?

Hãy cho mình một định hướng và quyết định xem với mục tiêu này, bạn sẽ “đánh đổi” bằng gì. Nếu bạn mong muốn được học hỏi, thì mức lương đôi khi có thể không được tốt như bạn mong đợi. Việc nâng mức lương tại Nhật so với thu nhập hiện tại của bạn sẽ được nhà tuyển dụng cân nhắc một cách khá khắt khe. Vậy nên hãy xác định định hướng của mình sau đó Quảng bá bản thân một cách phù hợp.

 

II. Chuyển việc chắc chắn có thể nâng mức lương tại Nhật?

Theo như nghiên cứu của Daijob.com, đến 60% số người chuyển việc có mức lương tại công ty mới cao hơn so với nơi làm cũ, dù cho là với vị trí tương đương. Mức lương năm trung bình có thể tăng 116% (50.000 yên).

Nhìn chung, không phải ai hay lần nào chuyển việc cũng có thể nâng cao mức thu nhập của bản thân. Nếu như mục tiêu của bạn là nâng mức lương thì bạn nên xem xét lại những lưu ý nhỏ được đề cập phía trên để tìm được công việc ưng ý nhất!


Xem thêm chuỗi bài viết của Will & Way về Cách làm CV hay Cách “hạ gục” nhà tuyển dụng

Nắm rõ những điều này, bạn sẽ dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn sàng lọc

From Zero to Hero: “Hạ gục” nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn developer


Posted in Japan Culture, Office Working, Uncategorized share

Other News & Blog

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

View more

ERGONOMICS – BÍ KÍP LÀM VIỆC VỚI MÁY TÍNH CHO LẬP TRÌNH VIÊN

Công nghệ phục vụ con người, nhưng cũng làm con người trở nên lệ thuộc và gặp nhiều vấn đề với nó. Theo một nghiên cứu ...

View more