Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm thế nào để tìm việc?

share 11/12/2020| 150

Nhật Bản vẫn luôn là quốc gia mơ ước của rất nhiều người, bao gồm người Việt Nam. Nhu cầu sinh sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc, đặc biệt là trong những ngành công nghệ cao ngày càng lớn, dẫn theo đó nhu cầu việc làm tại Nhật cũng ngày càng tăng. Tuy nhiên, có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng quan trọng trong quá trình lập nghiệp tại Nhật lại vô tình bị bỏ quên. Từ việc tìm thông tin tuyển dụng thích hợp cho đến những quy cách làm việc khi đã trở thành nhân viên tại công ty, không ít những khó khăn sẽ xuất hiện nếu bạn không nắm rõ những thông tin như vậy.

Để giúp các bạn có thể thuận lợi sinh sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào, CO-WELL Will & Way mang đến bạn chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm, cũng như những bí quyết lớn, nhỏ giúp bạn trong cuộc sống hàng ngày tại Nhật. Hãy cùng theo dõi và đừng bỏ lỡ bất kì bài viết nào của Will & Way nhé!


Và cùng khám phá ngay bài viết đầu tiên của chuỗi bài “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” với nội dung: Làm thế nào để tìm việc? 

Tìm việc làm tại Nhật ở đâu thì được?

Nếu như bạn đang muốn làm việc tại Nhật, hoặc muốn chuyển sang một công việc khác tốt hơn tại đất nước này, thì hãy lựa chọn thật nhiều nguồn tìm việc để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào.

Có rất nhiều cách để tập hợp được những thông tin tuyển dụng phù hợp với nhu cầu của bạn chẳng hạn như Trung tâm giới thiệu việc làm của chính phủ – Hello work, qua người quen, qua mạng xã hội, những trang web tìm việc… Chúng tôi sẽ đề cập đến 4 cách tìm kiếm thông tin tuyển dụng dễ dàng và phổ biến nhất với đầy đủ ưu, nhược điểm, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn cách phù hợp nhất với mình nhé!

1. Các trang web tổng hợp việc làm tại Nhật

Ưu điểm

 • Những trang web này tổng hợp tin tuyển dụng từ rất nhiều vị trí và công ty khác nhau. Bạn có thể tìm một công việc dựa theo mong muốn cụ thể của mình. Một số trang web tìm việc làm tại Nhật dành cho người nước ngoài nổi tiếng như Gaijinpot, Daijob, JobsinJapan… tổng hợp khá nhiều thông tin tuyển dụng ở những ngành nghề đa dạng.
 • Thông tin công ty được thể hiện khá đầy đủ và đa dạng ngay tại trang web tìm kiếm.
 • Có thể trao đổi trực tiếp với bộ phận tuyển dụng của công ty.

 

Nhược điểm

 • Tốn thời gian trao đổi với HR từng công ty. Việc tự sắp xếp lịch phỏng vấn cũng khá phiền toái nếu như bạn đang muốn tham gia phỏng vấn ở nhiều công ty.
 • Nếu như bạn chưa xác định được những tiêu chí cần thiết, những điều bạn mong muốn và kì vọng đối với một công ty hay một vị trí mình muốn gắn bó, thì bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc cân nhắc công việc thích hợp.
 • Bạn thường xuyên không nhận được nhận xét từ công ty sau khi phỏng vấn. Đôi khi sẽ bị từ chối mà không có thông báo gì.

 

2. Các Agency tuyển dụng – Dịch vụ tuyển dụng

Ưu điểm

 • Nguồn việc rất đa dạng, thường là những vị trí mang tính chủ chốt, yêu cầu chuyên môn với mức đãi ngộ cao. Toàn bộ quy trình tuyển dụng, bao gồm cả trao đổi lương đều được công ty ủy quyền cho Agency và không công khai thông tin tuyển dụng.
 • Các Agency tuyển dụng đa số đều không lấy phí dịch vụ của ứng viên.
 • Người hỗ trợ bạn tại các Agency, tư vấn viên tuyển dụng – CA/ Career Advisor sẽ liên tục tìm những công việc phù hợp với bạn ở các công ty, vị trí khác nhau phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • Những thông tin khá nhạy cảm, khó có thể hỏi khi phỏng vấn trực tiếp, ví dụ như không khí làm việc trong công ty, số giờ làm thêm trung bình, kế hoạch tăng lương, lương thưởng hàng năm… sẽ nhanh chóng có lời giải đáp. Những tư vấn viên tuyển dụng sẽ thay bạn tìm hiểu những vấn đề đó và cho bạn câu trả lời phù hợp

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự hàng đầu, đã và đang mang lại rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT tại các thành phố lớn của Việt Nam và Nhật Bản.

Nhược điểm

 • Việc bạn có được nhận việc hay không, phụ thuộc khá lớn vào khả năng của Tư vấn viên tuyển dụng.
 • Có những Agency này mạnh trong mảng này nhưng lại yếu ở mảng kia. Có nghĩa là mỗi Agency tuyển dụng sẽ có thế mạnh ở một lĩnh vực nhất định. Đôi khi thế mạnh của họ lại không đáp ứng nhu cầu của bạn, nên điều đó gây nên trở ngại và cũng khá tốn thời gian cũng như công sức của đôi bên.

3. Trang tuyển dụng chính thức của công ty

Ưu điểm

 • Bạn trực tiếp tìm đến nhà tuyển dụng, không chỉ kĩ năng, bạn có thể thể hiện toàn bộ sự nhiệt huyết và đam mê, cũng như sự quyết tâm làm việc tại công ty của mình.

Nhược điểm

 • Bạn cần phải tìm thông tin tuyển dụng ở từng công ty một. Điều này có thể tốn nhiều công sức và thời gian hơn so với việc tìm đến Agency hay các trang web tuyển dụng.
 • Không phải công ty nào cũng đang cần tìm vị trí phù hợp với bạn.
 • Những công việc tầm cao thường không được công khai tại web.


Will & Way cập nhật liên tục những thông tin và kiến thức mới nhất về IT và đặc biệt là môi trường làm việc IT tại Nhật Bản, giúp bạn có cái nhìn khách quan và tổng thể, chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình tương lai của mình. Truy cập trang web để không bỏ lỡ những việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… tại Việt Nam và Nhật Bản.

 


Posted in Japan Culture, Office Working, Uncategorized share

Other News & Blog

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những ...

View more

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

View more

ERGONOMICS – BÍ KÍP LÀM VIỆC VỚI MÁY TÍNH CHO LẬP TRÌNH VIÊN

Công nghệ phục vụ con người, nhưng cũng làm con người trở nên lệ thuộc và gặp nhiều vấn đề với nó. Theo một nghiên cứu ...

View more