Hành trình Developer tiến từng bước trên nấc thang sự nghiệp

chia sẻ 09/09/2020| 105

Con đường sự nghiệp muôn nẻo nhưng luôn có những ngã rẽ khiến các lập trình viên phải đắn đo. Ở tuổi 20, bạn có thể ghét lý tưởng trở thành một nhà quản lý, nhưng ở độ tuổi 40, bạn có thể ghét việc ngày ngày “chiến đấu” với code và bug.
Trong bài viết này, Will&Way sẽ giới thiệu những cấp độ phát triển sự nghiệp của một developer để giúp các bạn đang là thực tập sinh hay nhân viên IT làm việc tại Nhật cùng có kế hoạch sự nghiệp rõ ràng.

Lập trình viên sơ cấp (Junior Developer)

 • 0-3 năm kinh nghiệm
 • Có thể viết các script đơn giản
 • Hiểu biết sơ bộ về vòng đời ứng dụng
 • Hiểu sơ bộ về cơ sở dữ liệu và dịch vụ ứng dụng (queues, caching…)

Đặc điểm nổi bật của các lập trình sơ cấp là thiếu kinh nghiệm. Ngay cả những người thông minh, nhanh nhạy, họ cũng không lường hết được các đoạn code, edge case như những lập trình viên lâu năm kinh nghiệm. Tìm kiếm thông tin, tham gia các khóa học cũng là một cách nâng cao kiến thức của bản thân. Tuy nhiên, kinh nghiệm thực chiến vẫn là yếu tố quan trọng quyết định bạn đang ở nấc thang nào.

Lập trình viên lâu năm (Senior Developer)

 • 4 – 10 năm kinh nghiệm
 • Có thể viết các ứng dụng phức tạp
 • Hiểu biết sâu sắc về toàn bộ vòng đời ứng dụng
 • Hiểu biết sâu sắc về cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng
 • Làm việc với tất cả các phần của ứng dụng

Senior Developer là những người thực sự giỏi trong việc xây dựng toàn bộ ứng dụng. Trong suốt sự nghiệp của lập trình viên, bạn có thể chọn làm một lập trình viên cấp cao (nhiều kinh nghiệm chinh chiến, có kiến thức sâu rộng ở nhiều mảng).

Đây có thể là nấc thang giúp bạn tiến cao hơn trong sự nghiệp, trở thành một CTO cho một doanh nghiệp start-up. Công việc của CTO ít liên quan đến lập trình mà thiên nhiều về kỹ năng quản lý con người, song những kiến thức kỹ thuật chuyên sâu cũng giúp ích rất nhiều.

Leader Developer hoặc Architect
 • 7-10 năm kinh nghiệm
 • Các các kỹ năng cơ bản giống như Senior Developer
 • Leader Developer đóng vai trò chuyển tiếp thành nhà quản lý cấp trung
 • Architect là người làm kỹ thuật thuần túy

Quản lý thường là nấc thang tiếp theo trong sự nghiệp của Senior Developer. Việc quản lý có nhiều trọng điểm khác nhau:

 • Quản lý dự án (Project Manager): giám sát tiến độ, chú trọng chi tiết công việc.
 • Quản lý sản phẩm (Product Manager): chú trọng tính năng và cải tiến sản phẩm.

Tuy nhiên, vị trí quản lý mà các Developer thường đảm nhận là Dev Manager: chủ yếu là dàn xếp công việc giữa PM với các thành viên còn lại trong đội phát triển.

Còn nếu sau hơn 7 năm ngồi code, bạn nhận thấy việc quản lý không phải lĩnh vực mình mong muốn, thì việc trở thành Architect là bậc cao nhất trong nấc thang nghề nghiệp.

Công việc của một architect là sử dụng kiến thức kỹ thuật của mình có được sau nhiều năm kinh nghiệm (nghiêng về lập trình patterns và anti-patterns) để tạo ra cấu trúc cho một dự án phần mềm thành công. Khi có một yêu cầu mới, một software architect cần phải biết những cách hợp lý để xây dựng và mở rộng tất cả các loại ứng dụng khác nhau.

Quản lý cấp cao (Senior Leader)
 • Là sếp các quản lý cấp trung và tất nhiên, họ có quyền thuê hay sa thải những người dưới quyền.
 • Báo cáo công việc với một Senior Leader khác hoặc với Ban giám đốc

Sự khác biệt rõ ràng giữa một nhà quản lý cấp trung (mid-level manager) và một lãnh đạo cấp cao (senior leader) đó là các senior leader phụ trách các mid-level manager. Sự quản lý lúc này mang tính chất dẫn dắt đi theo một định hướng chung, không phải là chỉ hướng đi chi tiết.

Senior Leader là người đưa ra những quyết định cấp cao và là người truyền cảm hứng, giúp đội ngũ của họ có niềm tin vào sứ mệnh của công ty/ đội nhóm.

Ngày nay, cơ hội nhận việc làm tại Nhật Bản cho các lập trình viên là vô cùng rộng mở khi thị trường nhân sự tại đây khan hiếm dần. Không bao giờ là quá sớm để lên kế hoạch cho sự nghiệp của mình. Hy vọng bài viết này đã gợi ý và cung cấp những thông tin hữu ích cho các developer có thể chuẩn bị cho tương lai phía trước.


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Kiến thức IT, Văn hóa công sở chia sẻ

Tin tức khác

From Zero to Hero: “Hạ gục” nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn developer

Không giống với những ngành nghề khác, yêu cầu khá cao về kỹ năng mềm, phỏng vấn developer lại không đặt kỹ năng đó quá mức ...

Xem thêm

Con đường phát triển sự nghiệp lập trình viên

Có một thực tế mà tất cả developer đều phải đối mặt là những giai đoạn thăng trầm của sự nghiệp lập trình viên. Kiếm được ...

Xem thêm

Lương lập trình viên tại Nhật Bản: Cơ hội nào cho bạn?

Phát triển phần mềm nói riêng và công nghệ thông tin nói chung đang là một ngành phát triển mạnh mẽ trong thời đại số, kèm ...

Xem thêm

Làm việc và sống tại Nhật – Góc nhìn của một lập trình viên

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản đang rộng mở hơn bao giờ hết đối với các kỹ sư IT tại Việt Nam. Tuy nhiên, quyết ...

Xem thêm