Hiểu những câu hỏi này giúp bạn ăn điểm trong phỏng vấn xin việc tiếng Nhật (Phần 1)

chia sẻ 19/11/2019| 179

Những câu hỏi nào bạn sẽ thường xuyên được hỏi trong buổi phỏng vấn tại các công ty Nhật, tại đất nước Nhật Bản?

Làm thế nào để câu trả lời của bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng?

Nên sử dụng ngôn ngữ như thế nào khi tham gia một buổi phỏng vấn với người Nhật?

Kỹ năng bắt keyword trong câu nói liệu có cần thiết?

Một trong những mục đích chính của cuộc phỏng vấn đó là tìm hiểu về chính bạn. Nếu bạn vẫn đang làm việc tại công ty cũ, nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi về công việc của bạn hiện tại. Will & Way đã tổng hợp lại những câu hỏi bạn dễ gặp trong buổi phỏng vấn và hướng dẫn các bạn cách trả lời cho buổi phỏng vấn cho vị trí bạn mong muốn. Cùng tìm hiểu nhé!


  1. Hãy nói với chúng tôi về công việc hiện tại của bạn

現在の仕事内容を教えて下さい。

(Genzai no shigoto naiyou wo oshiete kudasai)

Đây là một cơ hội để làm nổi bật các kỹ năng quan trọng mà bạn có và kinh nghiệm công việc mà bạn đã có. Từ khóa trong câu này là 仕事 内容 (trong một công việc), vì vậy hãy chắc chắn nói về những gì bạn thực sự làm ở vị trí hiện tại thay vì chỉ nói chuyện về công việc nói chung. Hãy lồng ghép về những thành tựu hay kết quả bạn đã mang lại tại công ty đó. Đây cũng là một cơ hội tốt để cho thấy kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí bạn đã ứng tuyển.

Tuy nhiên, người phỏng vấn cũng sẽ muốn tìm hiểu sâu hơn về những kinh nghiệm bạn đã đề cập và yêu cầu ví dụ cụ thể hơn.

 

  1. Hãy kể về những kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực …

今まで行った…ス活動について教えて下さい。

(Ima made okonatta … katsudou ni tsuite oshiete kudasai )

Câu hỏi này khá điển hình và bạn có thể nêu thêm nhiều những trải nghiệm và kinh nghiệm khác liên quan đến quá trình làm việc trong lĩnh vực của bạn, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng biết rõ hơn về những kinh nghiệm bạn đang có. Để ý kĩ câu hỏi, khi họ nói đến có nghĩa là 活動 họ đang hỏi về những hoạt động thực tế của chính bạn.

Kết quả hình ảnh cho japanese work office

  1. Bạn đối mặt với áp lực như thế nào? Hãy nói cho chúng tôi biết cách bạn giải quyết nó.

プレッシャーにどう対応しますか。プレッシャーに対処する方法を教えて下さい。

(Puresshaa ni dou taiou shimasu ka, puresshaa ni taisho suru houhou wo oshiete kudasai. )

Để xem bạn là người như thế nào, đặc biệt là liên quan đến công việc dưới áp lực, người phỏng vấn sẽ hỏi bạn câu hỏi đó. Với từ áp lực nhà tuyển dụng từ tương tự với tiếng anh là Pressure, khá dễ để nghe ra vì vậy bạn chỉ cần nhận thức được các động từ 対 応 し ま và 対 処 để trả lời câu hỏi.

 

  1. Loại công việc nào khiến bạn có động lực để làm việc?

どのような仕事があなたのやる気を喪失させますか。

(Dono youna shigoto ga anata no yaruki wo soushitsu sasemasu ka?)

Câu hỏi này hỏi trực tiếp bạn về công việc yêu thích và động lực làm việc của bản thân bạn, bởi vậy, hãy chắc chắn rằng đừng nói những mục tiêu lệch hướng hoàn toàn so với công việc bạn đang ứng tuyển. Hãy khiến cho nhà tuyển dụng thấy rằng công việc này là do bạn chủ động chọn lựa nó, lấy nó làm nền tảng sự nghiệp chứ không phải vì lý do nào khác.


 

Nhà tuyển dụng cần biết cách bạn đối mặt với sự cố và khó khăn khi làm việc

Loại câu hỏi về giải quyết vấn đề hay đối mặt với khó khăn chắc có lẽ là loại câu hỏi “khó nhằn” nhất, vì chúng khó có thể dự đoán và cũng không có một đáp án chính xác cho từng trường hợp. Người phỏng vấn có thể đưa ra một kịch bản về những việc khó khăn, trong đó bạn phải đưa ra giải pháp giải quyết. Ở buổi phỏng vấn ban đầu, bạn có thể nhận được các câu hỏi như sau:

  1. Bạn sẽ giải quyết thế nào nếu như bạn không chạy kịp deadline?

締め切りが守れなさそうな時はどうしますか。

(Shimekiri ga mamorenasasouna toki ha dou shimasu ka.)

 

  1. Nếu bạn không thể quản lý tốt khối lượng công việc của mình, bạn sẽ làm thế nào?

仕事上タイムマネジメントが上手くいかない場合、どのように対処しますか。
(Shigotojou taimu maneejimento ga umaku ikanai baai, dono youni taisho shimasu ka.)

Hai câu hỏi này khá giống nhau, đều hỏi về cách bạn giải quyết như thế nào nếu như bạn quản lý không tốt thời gian của mình hay hoàn thành mọi thứ đúng hạn. Những keyword bạn cần nghe nghe kĩ đó là 締め切りvà 対処.  Đừng quên chuẩn bị sẵn những câu trả lời phù hợp trước khi phỏng vấn để bạn không bị quá bất ngờ và đẩy vào tình huống bối rối khi những câu hỏi này xuất hiện.

Kết quả hình ảnh cho japanese work office

  1. Nếu bạn gặp phải một vấn đề trong quá trình làm việc, bạn sẽ giải quyết nó như thế nào?

仕事上問題が発生したら、どう解決しますか。

Shigotojou mondai ga hassei shitara, dou kaiketsu shimasu ka.

Câu hỏi này là hỏi làm thế nào bạn sẽ giải quyết (解決) một vấn đề đã phát sinh (発生した). Nếu như bạn được hỏi về điều này, bạn hãy lấy một ví dụ thực tế và nêu cách bạn đã giải quyết cho trường hợp nó, cách bạn đặt mình vào trường hợp cụ thể sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn được đúng và khách quan hơn.

 

  1. Nếu như có ai đó trong công ty mà bạn không thể làm quen và hòa thuận với họ. Bạn sẽ làm gì để mọi thứ trở nên bình thường?

職場で上手く付き合えない人はどんな人ですか。また、その方とどうやって上手くつきあいますか。

Shokuba de umaku tsukiaenai hito ha donna hito desu ka. Mata, sono kata to dou yatte umaku tsukiaimasu ka.

Đây là câu hỏi liên quan đến vấn đề cá nhân của bạn hơn, nếu như bạn ở trong tình trạng có một số người mà bạn không thể hòa đồng và người ta sẽ hỏi bạn sẽ làm gì trong tình huống đó. Bạn không nên nói hẳn những tính cách nào bạn không thể hòa hợp được, hãy chỉ đơn thuần nói rằng nếu như có xích mích, bạn sẽ dùng khả năng giao tiếp của mình để vượt qua tình huống đó.


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên java, php, AI,… cho các công ty IT tại Nhật Bản


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

Phỏng vấn online: muốn thành công phải có chiến lược

Nhận được lời mời phỏng vấn là bạn đã bước đầu gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng từ vòng phỏng vấn online đến trở thành ...

Xem thêm

Những điều bạn cần viết trong Cover Letter để xin việc thành công

Cover Letter là một trong những tài liệu quan trọng trong hồ sơ xin việc, cùng với CV/ Resume. Một Cover Letter hoàn hảo giúp bạn ...

Xem thêm

Nhận việc lương cao nhờ kỹ năng đàm phán lương

Nhiều ứng viên cảm thấy khó khăn khi trao đổi mức lương với các nhà tuyển dụng dày dạn kinh nghiệm. Việc đàm phán lương ngay ...

Xem thêm

Phân biệt nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng và nhân viên phái cử

Nếu bạn đã/ đang tìm kiếm việc làm tại thị trường Nhật Bản thì  cần nắm rõ các khái niệm 正社員 (nhân viên chính thức), 契約社員 ...

Xem thêm