Kỹ năng cơ bản mà lập trình viên front end cần có – Bạn đã trang bị? –

chia sẻ 12/04/2021| 168

Bạn có biết rằng tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 400 triệu trang web đang hoạt động? Hầu như bất kỳ công ty nào cũng sở hữu một trang web, sử dụng để bán hàng, quảng bá thương hiệu hay cung cấp thông tin cho người dùng. Với sự gia tăng không ngừng của những trang web, nhà phát triển front-end trở thành một mảnh ghép không thể thiếu của bức tranh lập trình web. Một trang web có tối ưu về mặt hiển thị, có dễ dàng sử dụng đối với người dùng hay không, chìa khóa nằm trong tay họ. Trong bài viết này, Will and way sẽ chỉ ra những kỹ năng cơ bản mà lập trình viên front end cần có để bạn chuẩn bị tốt nhất nếu như muốn theo đuổi con đường này. Ngoài ra, các công ty, các nhà tuyển dụng cũng có thể tham khảo để đưa ra tiêu chí phù hợp khi thuê những lập trình viên front-end.

 

1. Ngôn ngữ là kỹ năng cơ bản mà lập trình viên front end cần có

HTML, CSS & JavaScript là bộ 3 ngôn ngữ căn bản mà bất kỳ lập trình viên website nào cũng nên lựa chọn để bắt đầu. Hãy coi HTML, CSS & JavaScript là linh hồn và cốt lõi của trang web. Mỗi ngôn ngữ vai trò khác nhau trong việc xây dựng và duy trì trang web.

HTML 

HTML là viết tắt của HyperText Markup Language. Loại ngôn ngữ này có thể coi như khung của một trang web. Đúng như cái tên của nó, HTML sử dụng các thẻ xác định nội dung và mục đích của từng loại nội dung trên trang web. Ví dụ khi bạn đọc một bài viết trên trang blog của một ai đó, bạn có thể thấy hình ảnh nổi bật, tiêu đề, tiêu đề phụ và các đoạn văn. Tất cả điều đó có thể thực hiện được là nhờ các HTML.

 

CSS

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets và ta có thể coi CSS là “nhà tạo mẫu” của HTML.

Cách hoạt động của ngôn ngữ này là nó quy định cách các phần tử HTML sẽ xuất hiện ở giao diện người dùng (user interface) của trang. HTML tạo nền tảng cho website và CSS làm cho trang trở nên đẹp mắt với màu sắc, kiểu chữ…mà bạn muốn. Ví dụ, website của Will and way có màu sắc và kiểu chữ phù hợp với thương hiệu. Tất cả điều này được hiển thị nhờ CSS. Nếu không, website sẻ trở nên rất buồn tẻ và không ai muốn đọc.

 

JavaScript

Ngôn ngữ nền tảng cuối cùng trong số những kỹ năng cơ bản mà lập trình viên front end cần có chính là JavaScript.

Với HTML bạn có thể tạo nền tảng cho website. Với CSS, bạn sẽ làm cho trang đẹp và hấp dẫn. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Ngày nay, các trang web để nhìn và đọc mà còn cần phải tương tác được với người dùng. Và JavaScript được xây dựng với mục đích đó. JavaScript là một ngôn ngữ lập trình dựa trên logic được sử dụng để sửa đổi nội dung trên một trang web và phản ứng với thao tác của người dùng. JavaScript giúp các nhà phát triển tạo hộp xác nhận, call to action và thêm các tính năng tương tác vào trang web.

 

Kỹ năng cơ bản mà lập trình viên front end cần có - ngôn ngữ nền tảng
Html – CSS – Js là “bộ sậu” mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần trang bị

 

2. Thiết kế tương thích (responsive design)

Thiết kế tương thích là thiết kế giao diện người dùng để tạo nội dung  cho các kích thước màn hình khác nhau. Ví dụ một website cần hiển thị đẹp cả trên máy tính, điện thoại,…Khi các nhà phát triển hiểu các nguyên tắc thiết kế tương thích, họ có thể triển khai về mặt mã hóa (coding) và xây dựng các trang web phù hợp với máy tính để bàn và các loại màn hình khác nhau như thiết bị di động và máy tính bảng.

Ngày nay, hầu hết người dùng đều có điện thoại thông minh. Và họ thường truy cập internet bằng điện thoại thay vì máy tính. Theo thống kê năm 2013, người dùng di động trên Internet chỉ chiếm 16,2%. Đến năm 2019, con số đó tăng lên 53,3%. Nếu trang web không có thiết kế tương thích, đoanh nghiệp có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội thu hút khách hàng mới.

 

Kỹ năng cơ bản mà lập trình viên front end cần có - thiết kế tương thích
Thiết kế tương thích giúp website hiển thị đẹp ở mọi thiết bị

 

3. JavaScript Framework

JavaScript Framework là tập hợp các thư viện mã JS. Tác dụng của thư viện này là cung cấp cho lập trình viên các mã (code) được viết sẵn cho các tác vụ và tính năng lập trình. Điều này giúp các lập trình viên tiết kiệm thời gian. Họ không phải viết code từ đầu hoặc xây dựng các tính năng nhất định từ con số 0.

Có hàng nghìn JS framework khác nhau, trong đó phổ biến nhất là React, Angular, jQuery và Vue. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một hay nhiều loại framework để bắt đầu học.

 

4. Kiểm thử và loại lỗi (testing and debugging)

Kiểm thử và loại bỏ lỗi là một kỹ năng cơ bản mà lập trình viên front end cần có. Lỗi là phần không thể tránh khỏi trong lập trình. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện hoặc xử lý đúng lúc thì các lỗi này có thể làm hỏng cả hệ thống. Các lập trình viên luôn cần kiểm tra code mà mình viết ra một cách thường xuyên để giảm thiểu lỗi.

Có các phương pháp testing khác nhau trong phát triển web, chẳng hạn như functional test (kiểm thử chức năng) sẽ tập trung vào một phần chức năng cụ thể trên trang web. Unit test (kiểm thử đơn vị) sẽ kiểm tra bit mã nhỏ nhất đang làm cho trang web của bạn bị lỗi. Với những phương pháp này, bạn sẽ đảm bảo rằng trang web sẽ không có lỗi và hoạt động hiệu quả.

 

5. Hiệu suất web

Hiệu suất web chỉ tốc độ của một trang web. Nếu một trang web có hiệu suất web được tối ưu hóa và hiệu quả thì trang được tải và hiển thị nhanh trên trình duyệt web của người dùng.Trang web dù đẹp và có nội dung hay cũng không tránh khỏi mất người dùng nếu chạy quá chậm. Ngay cả những thương hiệu lớn cũng mất đi lượt truy cập khi tốc độ tải trang quá chậm. Ví dụ: BBC mất 10% người dùng cho mỗi giây mà trang web của mình tải thêm.

Việc rút ngắn thời gian tải trang có thể được thực hiện bằng cách rút gọn CSS và JavaScript; hoặc giảm dung lượng hình ảnh/ video mà bạn sử dụng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang và lập trình viên front end sẽ dần tích lũy kinh nghiệm cải thiện trong quá trình làm việc.

 

Cải thiện hình ảnh hoặc các đoạn code HTML, CSS,JS là cách để tăng tốc độ tải trang

 

Kết

Trên đây là 5 kỹ năng cơ bản mà lập trình viên front end cần có. Bạn có thể thấy công sức bỏ ra để có thể đi theo con đường lập trình front end là không hề nhỏ. Những ngôn ngữ, chức năng được liệt kê ở trên mới chỉ là mức khởi đầu. Tuy nhiên, cơ hội việc làm mở ra cho các lập trình viên front end cũng không hề nhỏ. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn trong việc lựa chọn các con đường sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Will and way sẽ tư vấn để bạn đưa ra câu trả lời phù hợp cho mình.

Hãy liên hệ Will and way ngay để được giải đáp thắc mắc và kết nối với các nhà tuyển dụng công nghệ thông tin hàng đầu!

 


Đăng trong Kiến thức IT, Tin tức Công nghệ, Uncategorized chia sẻ

Tin tức khác

Top 10 lợi ích của chứng chỉ AWS Certificate

Hiện nay, điện toán đám mây (cloud computing) đang là xu hướng mới nhất trong ngành Công nghệ thông tin. Mọi tổ chức, dù lớn hay ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

Xem thêm