Liệu nơi làm việc của bạn có phải là Công sở độc hại?

chia sẻ 20/04/2021| 19

Nếu bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi vì công việc, mỗi ngày đi làm không cảm nhận được sự hứng thú khi làm việc thì hãy cân nhắc thử xem, đó có phải là một Công sở độc hại. 7 điều này được tổng hợp từ rất nhiều những phản ánh của những nhân viên văn phòng và nếu như bạn gặp cả 7 dấu hiệu này, hãy tìm một công việc mới cho mình! Cùng Will & Way tìm hiểu xem nó là những gì nhé!

1. Những “cuộc họp” đằng sau cuộc họp

Việc bàn tán sau mỗi cuộc họp là điều không khó để tìm thấy ở môi trường công sở, và nó khá bình thường đối với mọi người. Tuy nhiên hành động này khi nào sẽ trở thành biểu hiện của một “Công sở độc hại”? Bằng cách nào bạn sẽ phát hiện ra điều đó.

Những “cuộc họp” sau cuộc họp đã khiến nhiều người phát điên vì nó. Trong một cuộc họp nhằm đưa ra một chiến lược quan trọng, quyết định tương lai và con đường phát triển của bộ phận hoặc cả công ty, không một ai đưa ra ý kiến hay quan điểm của cá nhân mình. Nhưng ngay sau đó, một cuộc “hội đàm” được tổ chức giữa những cá nhân được lựa chọn. Thay vì đóng góp ý tưởng và bình luận trong cuộc họp chính, tại những “cuộc họp” đặc biệt này, họ mới nói lên ý kiến và cảm nhận thật của mình. Luôn có những ý kiến phản bác, nhưng công kích cá nhân lại xuất hiện với mật độ dày hơn. Nếu như bạn cảm thấy mình không nhận được sự đóng góp và hỗ trợ cần thiết trong cuộc họp, để đến khi có chuyện xảy ra mọi lỗi lầm chỉ có mình bạn chịu trách nhiệm, thì đây chính là một trong những biểu hiện của “Công sở độc hại”.

2. Có quá ít tranh cãi trong quá trình làm việc

Chắc bạn sẽ thấy điều này nghe khá vô lý. Nhưng hãy thử nghĩ mà xem, dù là đối với người thân thiết nhất, ý kiến đôi khi cũng có sự bất đồng. Sẽ rất vô lý nếu như TOÀN BỘ ý kiến bạn đưa ra đều phù hợp hết với TOÀN BỘ những người trong văn phòng, trong TOÀN BỘ thời gian bạn làm việc.

Việc không nhận được bất cứ nhận xét, ý kiến hay quan điểm gì, dù tốt hay xấu từ phía đồng nghiệp đôi khi còn dễ chịu hơn nhiều so với việc phải nhận miệt thị. Nhưng đó là chỉ khi bạn là một nhân viên. Nếu bạn đang ở vị trí quản lý, đó sẽ là một rắc rối to khi bạn nhận được quá ít phản hồi.

Chẳng một công ty nào có thể phát triển một cách bền vững và chắc chắn, khi người lãnh đạo chỉ luôn độc thoại. Khi điều đó xảy ra, hãy tự kiểm tra lại bản thân mình xem những cách lãnh đạo của mình đã đi đúng hướng. Việc cấp dưới của bạn không dễ dàng nói ra ý kiến và suy nghĩ của cá nhân họ thì đó là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang dần trở thành hoặc đã là một ông chủ hống hách.

Bạn nghĩ sao về việc chính mình đang góp phần khiến môi trường Công sở trở nên độc hại? Hãy thay đổi ngay để không trở thành một người lãnh đạo tốt.

 

3. Chỉ có một kiểu người được thăng chức

Nhưng lại là kiểu người không được lòng người nhất. Họ chỉ được lòng một người, đó là người ký quyết định thăng chức cho họ thôi. Có thể họ chính là người khớp đến từng nét với sếp, với những suy nghĩ tương đồng 100%. Hay đơn thuần, đó chỉ là một tên lẻo mép, lăng xê bản thân một cách vô liêm sỉ nên được “đi trước đoàn người”.

Dù là do bất cứ lý do nào đi nữa thì đây không chỉ là biểu hiện của “Công sở độc hại”, mà còn là sự yếu kém trong tổ chức ở công ty. Nếu bạn phát hiện ra trường hợp này, tôi thật lòng khuyên bạn nên tìm một nơi khác để cống hiên năng lực của mình, đừng mãi giậm chân ở nơi này. Sự thiên vị lan tràn, những điều sai trái được coi trọng, năng lực và sự đa dạng đang bị bỏ qua. Nơi này không phải là nơi dành cho tài năng tỏa sáng.

 

Businesspeople Gossiping Behind Stressed Female Colleague In Office

4. Không làm vẫn được hưởng

Không gì dập tắt nhuệ khí của một người nhanh hơn việc không quan tâm đến công sức của họ. Không gì dập tắt hứng khởi làm việc của nhân viên nhanh hơn việc nhìn đồng nghiệp bên cạnh ngày qua ngày ăn chơi không làm việc, nhưng cuối tháng lương so với mình vẫn tương đương.

Điều đó xảy ra có thể do lỗ hổng quản lý hoặc do vấn đề này “ngoài tầm với” của sếp bạn. Có là nguyên nhân nào thì cũng đều khiến những người đang ngày ngày cống hiến hết mình và có trách nhiệm với công việc cảm thấy phát bực. Họ không chỉ làm việc của mình mà còn phải gánh gồng “những quả tạ” khác, trong khi không được nhìn nhận và có thù lao xứng đáng.

Tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” này sẽ còn tồi tệ hơn nữa nếu không được chấn chỉnh kịp thời.

 

5. Năng lượng của mọi người thấp một cách rõ ràng

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy môi trường công sở đặc biệt mệt mỏi chỉ bởi vì không cảm nhận được bất cứ nguồn năng lượng tích cực nào tại nơi này. Không ai mỉm cười, hay nói chuyện với nhau ở hành lang, những mái đầu cúi thấp và những vẻ mặt nghiêm nghị. Nếu như trường hợp như vậy lúc nào cũng diễn ra, gần như trở thành quy tắc của tất cả mọi người, thì đây thật sự là dấu hiệu của “Công sở độc hại”.

Tình trạng này khá phổ biến ở những nước châu Á, khi sự nghiêm túc trong công việc được ngầm hiểu là sự không giao tiếp và luôn nghiêm nghị. Nhưng đây hoàn toàn là tư tưởng của xã hội cũ. Khi xã hội dần cởi mở, con người cần một môi trường thoải mái mới có thể phát huy toàn bộ năng lực của mình. Nếu như không khí nặng nề và thiếu sức sống chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn thì đó hoàn toàn không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu như phong cách này gần như là quy định của công ty thì nó giống như một sợi thòng lọng, đang bóp nghẹt khả năng sáng tạo và nhiệt huyết của nhân viên.

 

6. Chia bè kéo cánh, so bì thế lực

Điều này bị gây ra bởi những rào cản, cản trở tiêu cực giữa các bộ phận trong công ty, khi mọi người tự chia ra thành những nhóm nhỏ và hạnh phúc trong thế giới của riêng họ.

Không ai có thể phù hợp với tất cả mọi người xung quanh. Tất nhiên, trong môi trường công sở sẽ luôn có những nhóm đồng nghiệp chơi thân với nhau hơn so với những người khác. Nhưng nó sẽ trở thành dấu hiệu của “Công sở độc hại” khi mọi người bắt đầu “chia bè kéo cánh”, và giữ lấy mọi thứ cho riêng mình.

Trong môi trường làm việc với quá nhiều những rào cản và định kiến sẽ khiến sự hợp tác, sự cởi mở, chia sẻ và hòa nhập trở nên khó khăn. Nếu như việc này trở nên thật sự nghiêm trọng, khi các bên bắt đầu so bì “thế lực”, thì thật sự đó là một Công sở vô cùng độc hại.

7. Một công ty không có tầm nhìn rõ ràng

Không ai có thể nói về những viễn cảnh tương lai hay vẽ ra được bức tranh lớn trong quá trình phát triển của công ty. Bạn cảm giác như bạn đang thực hiện mọi thứ mà không có định hướng cụ thể từ công ty. Một con thuyền không có bánh lái và ngọn hải đăng, chỉ mãi mày mò trong bóng tối thì khó có thể cập bến. Nếu bạn đang mơ hồ về định hướng của công ty và không ai giải đáp cho những câu hỏi về viễn cảnh của doanh nghiệp trong tương lai, thì đây thật sự không phải một môi trường công sở thích hợp để phát triển.

 

8. Ra đi ngay khi bạn thấy công ty hội tụ đủ 7 điều trên

Chẳng công ty nào có thể hoạt động lâu dài được nếu như sở hữu đầy đủ 7 “mối lo ngại” từ bên trong như thế này. Cũng có thể bạn sẽ thấy những dấu hiệu này hoàn toàn bình thường, từ xưa đến nay những điều này xảy ra quá phổ biến và chúng tôi cũng không muốn gây tranh cãi. Tuy nhiên, khó có thể áp đặt những điều lệ xưa cũ vào môi trường hiện đại, khi mọi thứ được hòa nhập và mở rộng không giới hạn.

Nếu như nơi bạn đang làm có đủ những dấu hiệu về một “Công sở độc hại”, đừng ngần ngại tìm đến một bến đỗ mới. Hãy để cho tài năng, quyết tâm và sức sáng tạo của bạn được trân trọng ở một môi trường biết cách trân trọng bạn.


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Văn hóa công sở chia sẻ

Tin tức khác

Cần chú ý những gì khi viết email tiếng Nhật cho đối tác?

Email là điều không thể thiếu dành cho bạn khi làm việc trong thời đại 4.0 này. Khác với việc gửi email mang tính chất cá ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Toàn bộ về chế độ nghỉ và ngày nghỉ tại Nhật

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết tiếp theo trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm gì sau khi nhận offer tại Nhật?

Tiếp nối chuỗi bài “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những kiến thức và kinh ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 10 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

Xem thêm