Lương lập trình viên tại Nhật Bản: Bạn đang ở mức nào?

chia sẻ 16/10/2021| 264

Phát triển phần mềm nói riêng và công nghệ thông tin nói chung đang là một ngành phát triển mạnh mẽ trong thời đại số, kèm theo đó là nhu cầu rất lớn về lực lượng lao động có tay nghề cao. Nhắc tới lĩnh vực này, ta không thể bỏ qua Nhật Bản – một miền đất hứa cho những kỹ sư công nghệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết chính xác về cơ hội cho những kỹ sư nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và cũng hướng đến thị trường Nhật Bản, bạn có thắc mắc về lương lập trình viên tại Nhật Bản?

Trong bài viết này, CO-WELL Will & Way sẽ đưa ra một số thông tin tương đối để bạn tham khảo trước khi đưa ra quyết định đặt chân đến đất nước mặt trời mọc và làm việc với vị trí của một lập trình viên.

Lương trung bình của lập trình viên tại Nhật Bản

Trước hết hãy nhìn qua mức lương trung bình của lập trình viên tại Nhật Bản. Đây là một con số rất dễ tìm kiếm qua Google. Ở bài viết này, chúng tôi tổng hợp lại con số ở một vài kênh tuyển dụng:

Glassdoor cho biết mức trung bình này là 5.7 triệu yên (~57,000 USD) mỗi năm. Thông tin trên Payscale cho biết mức trung bình này là 4.9 triệu yên (~49,000 USD) một năm. Một khảo sát từ dịch vụ DODA Nhật Bản cho biết mức trung bình này là 4.6 triệu yên (~46,000 USD). Còn Heniken Nenshu nói rằng mức lương trung bình của “lập trình viên hệ thống” là vào khoảng 5.5 triệu yên (~55,000 USD).

(Lưu ý: Bài viết sử dụng tỉ giá 100 yên ~ 1 USD để việc quy đổi đơn giản hơn. Tỉ giá này có thể thay đổi tùy thời điểm. Tuy nhiên con số bằng đồng yên vẫn chính xác.)

Với dữ liệu từ nhiều trang khác nhau, bạn có thể thấy lương lập trình viên tại Nhật Bản dao động trong khoảng 5 triệu yên mỗi năm. Tuy nhiên, xét trên mức độ kinh nghiệm, ta có thể suy ra rằng, với sinh viên mới tốt nghiệp ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương sẽ khoảng 3-4 triệu. Còn các kỹ sư có nhiều kinh nghiệm trong các dự án sẽ có mức lương cao hơn, vào khoảng 6-7 triệu yên.

Lương lập trình viên tại Nhật Bản: Cơ hội nào cho bạn?

Con số này có chính xác không?

Có một vấn đề rất căn bản ở con số này đó là: Đây không phải mức lương của người nước ngoài tại Nhật Bản. Hầu như tất cả các kênh tuyển dụng hoặc các nguồn báo đều đưa ra con số trung bình như trên. Tuy nhiên chưa có nhiều thống kê về mức lương lập trình viên nước ngoài.

Tỉ lệ người nước ngoài tại Nhật Bản chưa đến 0.5. Tức là chỉ có khoảng 1 trên 48 người ở Nhật Bản không phải là người Nhật. Và phần lớn trong số đó đến từ các quốc gia Châu Á như Hàn Quốc hay Trung Quốc. Vì vậy, nếu bạn không đến từ những quốc gia này, bạn thậm chí còn “thiểu số” hơn thế. Việc này các cho thấy những con số được thống kê phía trên chưa hoàn toàn chính xác với một người nước ngoài.

Còn với các lập trình viên thì sao? Một báo cáo gần đây của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho thấy có 52,038 người nước ngoài đang làm việc trong ngành CNTT tại Nhật Bản. Một báo cáo khác của Chính phủ Nhật Bản cho biết năm 2019 có 1,045,512 người làm việc trong lĩnh vực CNTT, có nghĩa là tỷ lệ người nước ngoài làm việc trong lĩnh vực CNTT thực sự cao hơn một chút so với mức trung bình của dân số nói chung. Nhưng nó vẫn chỉ dao động khoảng 5%.

Vấn đề với người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản

Các công ty ở Nhật Bản không thuê các lập trình viên nước ngoài mà không có lý do chính đáng. Đưa một lập trình viên nước ngoài vào làm việc thường đòi hỏi nhiều trách nhiệm hơn là thuê một nhà phát triển phần mềm trong nước. Đó có thể là chi phí như thị thực hay chi phí di dời, chi phí chỗ ở. Hơn nữa, các nhà lập trình viên nước ngoài thường không có khả năng nói tiếng Nhật tốt, không am hiểu sâu về những nét văn hóa của Nhật Bản. Thậm chí, họ có thể cảm thấy lạc lõng và sẽ từ bỏ để trở về quê hương.

Tóm lại, thuê một người nước ngoài gần như là một “gánh nặng về trách nhiệm”. Đó là chấp nhận rủi ro và hầu hết các công ty không chấp nhận rủi ro như vậy mà không có lý do chính đáng.

Thị trường Công nghệ thông tin ở Nhật Bản rất đặc biệt

Tại Nhật Bản, việc phân bổ công việc Công nghệ thông tin có sự khác nhau giữa những kỹ sư Nhật Bản và kỹ sư nước ngoài. Nền tảng giáo dục của các kỹ sư công nghệ thông tin cũng khác so với những quốc gia cạnh tranh trong lĩnh vực này. Ví dụ: chỉ 23% kỹ sư Nhật Bản có bằng đại học liên quan đến ngành Công nghệ thông tin, trong khi con số này là 72% ở Ấn Độ và 44% ở Mỹ. Thêm vào đó, tại Mỹ, Khoa học Máy tính là chuyên ngành hàng đầu và dẫn đầu về mức lương trả cho sinh viên mới tốt nghiệp. Trong khi đó tại Nhật, mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp khoa học máy tính ở mức trung bình. Cũng có một thực tế là, người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản thường làm việc lâu dài ở các công ty lớn, các tập đoàn xuyên quốc gia và ít có khả năng làm việc tại các công ty khởi nghiệp nhỏ trong nước (những công ty này có xu hướng trả lương thấp hơn).

Vậy điều này ảnh hưởng như thế nào đến tiền lương? Không có một con số thông kê chính xác nào. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, các công ty tại Nhật Bản nên trả thêm 10,000 USD/ năm (so với đối tác Nhật Bản của họ ở cùng một trình độ kỹ năng) để thuê một lập trình viên nước ngoài.

Lương lập trình viên tại Nhật Bản: Cơ hội nào cho bạn?

Lập trình viên nước ngoài có thể được trả bao nhiêu ở Nhật Bản?

Câu trả lời chính xác nhất là: Tùy thuộc. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà mức lương lập trình viên tại Nhật Bản đến từ nước ngoài có thể rất khác nhau.

Một yếu tố vô cùng quan trọng đó là trình độ tiếng Nhật của bạn. Mức độ thông thạo của bạn càng cao, bạn càng dễ dàng thỏa thuận một mức lương tốt hơn. Thêm vào đó, thời gian ở Nhật lâu dài cùng có thể là một thế mạnh cho bạn. Bởi trong mắt nhà tuyển dụng, bạn có thể là một người am hiểu về văn hóa và môi trường công sở tại Nhật Bản, từ đó dễ dàng hòa nhập hơn.

Thêm vào đó, như đã trình bày ở trên, lập trình viên có càng nhiều năm kinh nghiệm (với những dạng lập trình cụ thể) càng có cơ hội đạt mức thu nhập tốt hơn.

Thông thường, các công ty đầu tư nước ngoài hoặc các tập đoàn đa quốc gia sẽ trả lương cao hơn, và Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ. Bạn cũng có thể nâng tầm giá trị bản thân nếu có những kỹ năng mềm như thương lượng mức lương của mình.

Lương lập trình viên tại Nhật Bản dành cho người mới ra trường

Với một sinh viên mới ra trường, mức lương bạn có thể thương lượng là 4-7 triệu yên/ năm (tương đương 40,000 – 70,000 USD). Một số công ty hàng đầu như Indeed thậm chí có thể trả đến 10 triệu yên cho các sinh viên mới tốt nghiệp, nhưng họ chỉ là ngoại lệ. Thông thường với các sinh viên có ít năm kinh nghiệm, mức lương này chỉ khoảng 4-5 triệu yên.

Một số ý kiến cho rằng, với các sinh viên mới tốt nghiệp thì các công ty thường ít quan tâm bạn đến từ Nhật Bản hay nước ngoài. Vì vậy nếu bạn vẫn đang học tập và làm việc tại quê nhà và chưa nhận được offer làm việc từ công ty nào của Nhật Bản thì bạn có thể cân nhắc tích lũy thêm một vài năm kinh nghiệm ở nước mình trước khi Nhật tiến. Nhật Bản sẽ ở ngay trong tầm tay khi bạn đã sẵn sàng.

Mức lương với kỹ sư có trình độ trung bình

Kỹ sư phần mềm người nước ngoài ở Nhật Bản với kinh nghiệm và trình độ ở mức trung bình (khoảng 2-5 năm kinh nghiệm) có thể kiếm được từ 6-12 triệu yên (60,000 – 120,000 USD). Như đã đề cập, các công ty như Google và Indeed có thể trả nhiều hơn, nhưng chỉ là ngoại lệ.

Mức lương dành cho lập trình viên cấp cao

Những lập trình viên với nhiều năm kinh nghiệm (6 – 10 năm) có thể thỏa thuận mức lương từ 8 đến 15 triệu yên. Tuy nhiên, với những nhà phát triển phần mềm có trình độ chuyên môn sâu và xuất sắc trong một lĩnh vực cụ thể thì mức lương này có thể cao hơn nhiều. Đã có những kỹ sư đạt đến mức lương 30 triệu yên tại Google và tại Indeed thì những kỹ sư đóng vai trò cốt lõi có thể được trả đến 22,4 triệu yên.

Nguồn tham khảo mức lương lập trình viên tại Nhật Bản

Những dữ liệu ở trên được tổng hợp từ nhiều nguồn bằng cả tiềng Anh và tiếng Nhật. Nếu bạn vẫn muốn tham khảo thêm thì sau đây là những kênh thông tin mà bạn có thể tham khảo mức lương trung bình dành cho lập trình viên tại Nhật Bản.

Các nguồn tham khảo dưới đây có thể không bao phủ hết toàn bộ các lĩnh vực của ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nhìn chung, dưới đây là dữ liệu của các vị trí thường thấy như: backend, front-end, dev ops, iOS/Android, ML, data science. Bạn có thể tham khảo các nguồn sau:

Trang tuyển dụng chính thức của các công ty

Thông thường, website tuyển dụng chính thức của các công ty là nguồn tham khảo thu nhập uy tín nhất. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Indeed: 9.6-22 triệu yên ($ 96-220k)
 • Fast Retailing: 5.8-15 triệu yên ($ 58-150k)
 • beBit: 6-12 triệu yên ($ 60-120k)
 • Kaizen Platform: 5-10 triệu yên ($ 50-100k)

Findy

Findy là một loại dịch vụ khá thông minh bằng tiếng Nhật. Công cụ này sẽ phân tích hồ sơ Github của bạn để đưa cho bạn thông tin về xếp hạng và mức lương có thể thương lượng tương ứng với năng lực mà bạn có. Với điểm khoảng 72 thì mức lương dự kiến ​​là 8.1-9.1 triệu yên. Nếu có thể cải thiện điểm Github thì con số này có thể tăng lên. Dưới đây là một số dữ liệu từ Findy:

 • Ubie: 6-12 triệu yên ($ 60-120k)
 • Medley: 6-15 triệu yên ($ 60-150k)
 • Medpeer: 5-10 triệu yên ($ 50-100k)
 • Repro: 5,4-12 triệu yên ($ 54-120k)
 • Squeeze: 6-12 triệu yên ($ 60-120k)
 • SmartDrive: 6-10 triệu yên ($ 60-1000k)
 • Raksul: 7-9 triệu yên (70-90k USD)
 • Biztex: 6-9 triệu yên ($ 60-90k)
 • Microsoft: 6.5 triệu yên + (65 nghìn đô la trở lên)
 • MNTSTQ: 6.5-10 triệu yên ($ 65-100k)
 • Freee: 5-12 triệu yên ($ 50-120k)
 • SmartHR: 5-10 triệu yên ($ 50-100k)
 • Speee: 5.5-10 triệu yên ($ 55-100k)
 • Open8: 6.5-12 triệu yên ($ 65-120k)

Lương lập trình viên tại Nhật Bản: Cơ hội nào cho bạn?

OpenWork

OpenWork được coi là phiên bản nội địa Nhật Bản “Glassdoor” và chứa một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất về thông tin lương ở Nhật Bản, nhưng trang này yêu cầu bạn phải trả phí hàng tháng hoặc tự viết đánh giá công ty để truy cập dữ liệu này. Kênh thông tin này cũng không dành riêng cho CNTT và được nhắm mục tiêu đến người dùng Nhật Bản nên dữ liệu không quá tập trung. Tuy nhiên đây cũng là nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Một số thông tin được tìm thấy trên Openwork là:

 • Google: 17 triệu yên (170 nghìn USD)
 • Microsoft: 14 triệu yên (140 nghìn USD)
 • Amazon (AWS): 13 triệu yên (130 nghìn USD)
 • Mercari: 11 triệu yên (110k USD)
 • LINE: 8.9 triệu yên ($ 89k)
 • Nhóm hành trình: 10 triệu yên ($ 100k)
 • VMWare: 10 triệu yên ($ 100k)
 • Goldman Sachs: 15 triệu yên (150 nghìn USD)

Lưu ý rằng đây không phải là những con số chính thức được các công ty cung cấp. Tuy nhiên, hầu hết dữ liệu của Openwork là từ các kỹ sư Nhật Bản nên bạn có thể tin tưởng tham khảo.

Stackoverflow Jobs

Stackoverflow Jobs lưu trữ các bài đăng tuyển dụng từ các công ty sử dụng cả tiếng, vì vậy mức lương được đăng tải ở đây thường khá phù hợp với các lập trình viên biết sử dụng tiếng Anh. Một thông tin tham khảo được trên trang này:

 • PayPay: 6.2-12 triệu yên ($ 62-120k).

Levels.fyi

Levels.fyi tương tự như Glassdoor; đó là một nguồn thông tin hữu ích để bạn tìm đọc về các công ty nước ngoài lớn như Google. Tuy vậy, dữ liệu về các công tu nhỏ khá hạn chế. Dưới đây là một số thông tin có thể tìm được trên kênh:

 • Indeed: $ 107-200k
 • Google: $ 89-170k
 • Microsoft: $ 89-170k
 • nVidia: $ 100k
 • Rakuten: $ 75k

Job Draft

Job Draft là một trang web tiếng Nhật tuy ít được biết đến (trong cộng đồng nước ngoài), nhưng lại cho bạn một lượng dữ liệu lớn về lương cho hàng trăm công ty công nghệ nổi tiếng nhất Nhật Bản. Dưới đây là thông tin cho một số công ty hàng đầu:

 • Merpay: 7.8-11.3 triệu yên ($ 78-113k)
 • LINE: 8.1-13 triệu yên ($ 81-130k)
 • Recruit Lifestyle: 6-10 triệu yên ($ 60-100k)
 • Tuyển dụng đối tác tiếp thị: 6.5-9 triệu yên ($ 65-90k)
 • Chi phí: 5.5-15 triệu yên ($ 55-150k)
 • com: 7-10 triệu yên ($ 70-100k)
 • LINE: 6.5-13 triệu yên ($ 65-130k)
 • Cookpad: 10 triệu yên ($ 100k)
 • LayerX: 6-9.5 triệu yên ($ 60-95k)
 • Yappli: 4.5-10 triệu yên ($ 45-100k)
 • Ứng dụng công việc: 6-9 triệu yên ($ 60-90k)
 • Toreta: 4.8-10 triệu yên ($ 48-100k)
 • FreakOut: 5-10 triệu yên ($ 50-100k)

MP Digital Tech

Trang web này gần đây đã ngừng hoạt động, tuy nhiên vẫn còn một vài thông tin hữu ích về lương lập trình viên tại Nhật Bản có thể khai thác:

 • Rakuten: 6-11 triệu yên ($ 60-110k)
 • Mercari: 8-15 triệu yên ($ 80-150k)

Forkwell Jobs

Forkwell Jobs là một trang web khác của Nhật Bản có mức lương cho một số công ty Nhật Bản, tập trung vào các công ty khởi nghiệp:

 • SmartNews: 4.8-12 triệu yên ($ 48-120k)
 • RakSul: 4.5-9 triệu yên ($ 45-90k)
 • Rakuten: 4-10 triệu yên ($ 40-100k)

Bài đăng trên blog

Nếu bạn muốn tìm kiếm sâu hơn, các bài đăng trên blog cá nhân có thể là một nguồn thông tin vô cùng hữu ích. Ban có thể sử dụng tính năng tìm kiếm nâng cao của Twitter để giúp tìm những thông tin thú vị (nếu bạn hiểu tiếng Nhật thì khâu tìm kiếm này sẽ dễ dàng hơn nhiều). Ví dụ: “Xếp hạng mức lương trung bình của kỹ sư CNTT” có các kết quả sau:

 • GMO Click Holdings: 8.5 triệu yên (85 nghìn USD)
 • Cyberagent: 7.7 triệu yên ($ 77k)
 • DeNA: 7.6 triệu yên ($ 76k)
 • Gree: 7.5 triệu yên (75 nghìn USD)
 • M3: 7.3 triệu yên (73k USD)

Xu hướng lương lập trình viên tại Nhật Bản

Mức lương đang có xu hướng tăng

Mặc dù không phải tất  cả các công ty công nghệ với quy mô trung bình của Nhật Bản đều hấp dẫn trong mắt các lập trình viên nước ngoài, tuy nhiên, ta hoàn toàn có thể có cái nhìn tích cực về thị trường công nghệ thong tin ở Nhật Bản. Và một điều chắc chắn rằng, mức lương của các kỹ sư lập trình đang ngày một tăng lên.

Rõ ràng, với sự phát triển của thời đại số, nhu cầu đối với kỹ sư phần mềm đang cao hơn bao giờ hết. Và khoảng cách giữa cung và cầu kỹ sư được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong một thập kỷ tiếp theo hoặc thậm chí lâu hơn nữa. Các công ty công nghệ mọc lên như nấm sau mưa, kéo theo “cơn khát” nhân tài công nghê. Điều này lí giải vì sao mức lương của lập trình viên ngày càng tăng lên.

 

Lương lập trình viên tại Nhật Bản: Cơ hội nào cho bạn?

 

Biểu đồ trên cho thấy mức thâm hụt kỹ sư phần mềm ước tính vào khoảng 300.000 người và tăng hàng năm trong vài năm tới. Nó cũng cho thấy rằng số lượng kỹ sư phần mềm nội bộ ngày càng tăng, đây là một con số đáng lưu tâm.

Nhu cầu về những lập trình viên có tay nghề cao rất rõ ràng và do đó cộng đồng các kỹ sư phần mềm người nước ngoài đang ngày càng mở rộng ở Nhật Bản. Chắc chắn rằng sự tăng trưởng này sẽ dẫn đến mức lương cao hơn cho các nhà phát triển phần mềm quốc tế bởi họ ngày càng được trọng dụng hơn.

Các công ty nội địa Nhật Bản

Ngoài số lượng công ty khởi nghiệp ngày càng tăng, một số công ty công nghệ lớn của Nhật Bản cũng đã có những bước tiến trong việc tăng lương cho kỹ sư công nghệ. Nhiều công ty đã loại bỏ mức lương khắt khe (từng là tiêu chuẩn ở Nhật Bản) và chuyển sang một cơ cấu lương xứng đáng hơn, nơi ngay cả những sinh viên mới tốt nghiệp cũng có thể kiếm được mức lương cao. Họ cũng đã bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào công nghệ mới nổi như AI (trí tuệ nhân tạo). Các công ty như Sony, NEC và DeNA đều tăng mạnh mức lương mới tốt nghiệp của họ cho các vai trò AI (khởi điểm lên tới 10 triệu yên (100,000 USD)).

Fujitsu cũng đang tập trung vào AI, mức lương dành cho các kỹ sư AI ở đây có thể lên tới 30 – 40 triệu yên (300 – 400,000 USD). Những động thái này của các công ty lớn của Nhật Bản là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy mức lương trong ngành công nghệ của Nhật Bản đang tăng lên.

Kết luận

Trên đây là những con số về lương lập trình viên tại Nhật Bản được thống kê tại nhiều nguồn và có giá trị tương đối chính xác ở thời điểm hiện tại. Bạn cũng có thể theo dõi các kênh thông tin như trên để thường xuyên cập nhật thị trường lao động công nghệ thông tin Nhật Bản. Bạn có thể xem thêm bài viết này để tìm kiếm cơ hội làm việc tại Nhật Bản.

Hãy liên hệ ngay với Will&Way để được tư vấn và giới thiệu việc làm công nghệ thông tin tại thị trường Nhật Bản nhé.


Đăng trong Kiến thức IT, Tin tức Công nghệ, Uncategorized, Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Tầm quan trọng của đúng giờ

Trong thời gian gần đây, người Nhật đã dần trở nên thoải mái hơn về giờ giấc, họ không còn quá khắt khe và ám ảnh ...

Xem thêm

Xu hướng Công nghệ 2022: Điều gì sẽ là một “cú nổ lớn”?

Công nghệ không ngừng thay đổi, việc các công nghệ mới xuất hiện từng ngày khiến cho việc dự đoán những Xu hướng Công nghệ 2020 ...

Xem thêm

Mùa lá thu đã điểm – ngắm lá đỏ ở Nhật 2021 nơi nào đẹp nhất?

Giống như tháng 4 với màu hồng xinh xắn của hoa anh đào – sakura, từ tháng mười cho đến tháng 12 cũng là thời điểm ...

Xem thêm

Top 8 kênh Youtube về lập trình hàng đầu mà bạn không thể bỏ lỡ

YouTube là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để học các kỹ năng mới và trau dồi thêm những kiến thức hiện có. Nhưng đôi lúc ...

Xem thêm