Một sự nghiệp vững chắc luôn cần có kế hoạch rõ ràng

chia sẻ 17/07/2020| 75

Lập kế hoạch nghề nghiệp là bạn dành thời gian xem xét mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì và bạn sẽ đạt được điều đó như thế nào. Kế hoạch này có thể do bạn tự đặt ra hoặc nhờ sự trợ giúp từ một cố vấn bạn tin tưởng.

Nếu bạn đang có ý định thay đổi nghề nghiệp hoặc mong muốn có sự bứt phá hơn trong sự nghiệp thì đừng bỏ qua bài viết này. Will&Way sẽ gợi ý cho bạn các bước lập kế hoạch nghề nghiệp chi tiết.

Các bước lập kế hoạch sự nghiệp:

Bạn nên thường xuyên xem lại các bước để đánh giá sự tiến bộ cũng như hiệu quả mục tiêu đạt được để có sự đánh giá, điều chỉnh cho phù hợp.

Tự đánh giá bản thân

Các câu hỏi tự đánh giá (self-assessment) sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn:

Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Bạn muốn tham gia những dự án như thế nào?

Môi trường làm việc như thế nào sẽ thu hút bạn?

Bạn mong muốn mức lương, chế độ đãi ngộ ra sao?

Bạn muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống như thế nào?

Bạn có thể sử dụng bài trắc nghiệm hướng nghiệp như Myers-Brings Type Indicator (MBTI) để biết dạng công việc phù hợp với mình.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Từ việc tự đánh giá, bạn cần quyết định bản thân phù hợp với ngành nghề gì và đặt các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn cho nghề nghiệp đó. Mỗi mục tiêu nên chia thành các bước nhỏ, cụ thể để bạn dễ dàng thực hiện. Hãy cân nhắc lựa chọn những mục tiêu nằm trong khả năng và phù hợp với sở thích, đam mê của bạn.

Nghiên cứu nghề nghiệp tiềm năng

Đã có mục tiêu, điều bạn cần lúc này là một công việc phù hợp. Các trang web tuyển dụng trực tuyến là nơi lý tưởng cho bạn tìm kiếm thông tin việc làm. Với Will&Way, dịch vụ tư vấn và tuyển dụng nhân sự sẽ đem đến cho các bạn những cơ hội việc làm chính thức tốt nhất tại Nhật Bản.

Bên cạnh những thông tin trực tuyến, hãy tìm hiểu từ những người trong nghề mà bạn quen biết để nhận được lời khuyên cụ thể, chính xác nhất về công việc đó. Họ cũng có thể chỉ cho bạn biết bản thân đang thiếu sót điểm nào để củng cố thêm?

Tham gia các khóa học định hướng nghề nghiệp cũng có thể giúp bạn tìm thấy điều gì phù hợp với bạn. Hãy thường xuyên cập nhật hồ sơ năng lực của bạn để luôn trong tư thế sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới tốt hơn.

Quyết định con đường sự nghiệp

Hãy xem xét những ưu và nhược điểm của các lựa chọn nghề nghiệp mà bạn đang nghiên cứu. Xem xét nhu cầu hiện tại trong lĩnh vực này có khả năng phát triển dài lâu và mức thu nhập tiềm năng hay không. Thu nhập không phải là tất cả, nhưng đó là điều cần cân nhắc với các khía cạnh khác trong sự nghiệp của bạn.

Bạn có thể quyết định lựa chọn một hướng đi sự nghiệp, hoặc chuẩn bị cho mình một vài lựa chọn kế tiếp. Tất cả phụ thuộc vào vị trí của bạn trong cuộc sống và lựa chọn nghề nghiệp nào bạn đang xem xét.

Đặt mục tiêu cụ thể

Đặt mục tiêu cụ thể cho cách bạn muốn tiến bộ trên con đường sự nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn làm việc tại vị trí BrSE thì bạn cần tham gia khóa học căn bản về lập trình, các ngôn ngữ nổi bật và đặc biệt là tiếng Nhật tốt để có thể làm tốt công việc cầu nối.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực của mình, hãy đặt mục tiêu cho số lượng công ty bạn muốn gửi CV mỗi tuần hoặc tham dự một sự kiện kết nối việc làm mỗi tuần.

Một số mục tiêu của bạn có thể là ngắn hạn, trong khi những mục tiêu khác có thể là dài hạn. Bạn có thể đặt mục tiêu đạt được vị trí Project Manager trong 5 năm. Hãy suy nghĩ về các bước nhỏ bạn sẽ cần thực hiện để đạt được mục tiêu đó và cũng đặt ra các mốc thời gian cho các mục tiêu đó. Mục tiêu và dòng thời gian của bạn có thể sẽ thay đổi, nhưng đặt mục tiêu cụ thể bằng văn bản là điểm khởi đầu quan trọng cho sự nghiệp của bạn.


Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Uncategorized chia sẻ

Tin tức khác

Những phúc lợi nổi bật của người lao động trong công ty Nhật Bản

Các công ty Nhật Bản ngoài mức lương tốt còn được đánh giá cao bởi các chế độ phúc lợi dành cho nhân viên. Hôm nay, ...

Xem thêm

“Kagome Kagome” – trò chơi kinh dị Nhật Bản

Nếu như trẻ em Việt Nam đã quá quen thuộc với trò chơi tuổi thơ “bịt mắt bắt dê” thì ở Nhật Bản cũng có một ...

Xem thêm

Tìm một công việc mới thật sự không dễ dàng

Quyết định nghỉ việc khi chưa tìm được bến đỗ mới là một sự mạo hiểm bởi có nhiều người chỉ mất vài ngày để tìm ...

Xem thêm

Nắm rõ những điều này, bạn sẽ dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn sàng lọc

Để có cơ hội nhận việc làm chính thức tại Nhật Bản, bạn cần phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn khắt khe mà trước tiên ...

Xem thêm