Nâng cao kỹ năng code với 10 blog dành cho lập trình viên

chia sẻ 25/09/2020| 114

Lập trình không đơn thuần chỉ là một công việc, đó là một lĩnh vực rộng lớn với vô vàn kiến thức cần các lập trình viên tìm hiểu mỗi ngày. Dù là Fresher Developer hay Senior Developer, những chia sẻ trong các blog dành cho lập trình viên vẫn luôn là công cụ hữu ích trong công việc lập trình của bạn.

Mỗi blog dưới đây đều là sản phẩm chất xám từ những lập trình viên có tiếng trong lĩnh vực công nghệ. Bạn có thể tìm thấy trong danh sách blog dành cho lập trình viên này từ những điều cơ bản khi bắt đầu với lập trình đến các thủ thuật chuyên sâu, hành trình từ coder đến developer và trở thành nhà quản lý trong lĩnh vực phần mềm làm việc tại Nhật.

Ngoài việc học hỏi các kiến thức về lập trình, việc theo dõi những blog dành cho lập trình viên dưới đây cũng giúp bạn nâng cao các kỹ năng mềm bổ trợ trong công việc. Một số blog còn cho phép bạn chia sẻ kiến thức và kết nối với nhiều đồng nghiệp trên khắp thế giới. Cùng Will&Way khám phá ngay danh sách này nhé!

1. CodeBetter

Cái tên đầu tiên trong danh sách blog dành cho lập trình viên là CodeBetter. Blog này tập trung giới thiệu cho các developer những công cụ, cách làm tối ưu nhất khi phát triển phần mềm. Nội dung được chia sẻ trong blog chủ yếu theo hướng kỹ thuật và dựa trên những kinh nghiệm thực tế của chính tác giả.

Không chỉ là những kiến thức nền tảng vững chắc, CodeBetter cũng thường xuyên cập nhật những kiến thức công nghệ mới nhất, hữu ích nhất với các developer. Nó được đánh giá là địa chỉ tin cậy của các developer khi làm việc với công nghệ của Microsoft, đặc biệt là những ngôn ngữ dựa trên .Net, SQL Server, Sharepoint, BizTalk, nền tảng máy chủ và các phần mềm khác.

2. A List Apart

Nếu bạn đang tìm kiếm blog dành cho lập trình viên phát triển web thì A List Apart chính là cái tên sáng giá. Được xây dựng từ nhiều tác giả khác nhau với kho nội dung phong phú từ: thiết kế web, tiêu chuẩn web và nội dung website. Đây thực sự là một điểm đến tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một nơi để phát triển kiến thức hoặc chỉ đơn giản là tìm kiếm những mẹo thú vị trong lập trình.

Những bài phỏng vấn chuyên gia trong lĩnh vực phát triển web cũng sẽ được đăng tải trong blog này. A List Apart luôn hoan nghênh tất cả chia sẻ của các lập trình viên ở khắp mọi nơi nên nếu tự tin về kiến thức lập trình của mình, bạn hãy thử viết và gửi cho họ xem.

3. SteelKiwi Blog

SteelKiwi Blog là sự kết quả sự hợp tác giữa 2 lập trình viên nổi tiếng là Viacheslav Ponomarov và Anton Baterikov. Năm 2011, cả hai đã cũng bắt tay xây dựng nên công ty SteelKiwi. Và cùng với việc phát triển công ty, họ cũng thường xuyên đăng tải các bài viết cho blog SteelKiwi.

SteelKiwi được đánh giá là blog dành cho lập trình viên có ý định khởi nghiệp. Bên cạnh các chủ đề về thiết kế website, phát triển phần mềm, bạn cũng có thể tìm thấy ở đây những chia sẻ về quản lý dự án, xây dựng công ty khởi nghiệp một cách chi tiết. Và yên tâm đi, những chia sẻ này không hề sáo rỗng, giáo điều đâu bởi nó được ghi lại từ chính bài học xương máu của các co-founder SteelKiwi.

4. Coding Horror

Tiếp theo trong danh sách blog dành cho lập trình viên không thể bỏ qua CodingHorror, được viết bởi chính cha đẻ của diễn đàn công nghệ nổi tiếng toàn cầu – Stackoverflow. Blog Coding Horror được phát triển từ năm 2004 bởi Jeff Atwood, một nhà phát triển phần mềm, phát triển web đầy kinh nghiệm.

Jeff đã mang đến cho các độc giả từ những hướng dẫn chuyên môn về lập trình, tóm tắt các nghiên cứu của ông và cả những quan điểm của cá nhân Jeff về những vấn đề khó khăn trong quá trình làm việc. Bạn sẽ không phải đọc mớ lý thuyết khô khan đâu vì dưới ngòi bút của Jeff, tất cả đều mang phong cách hóm hỉnh, hài hước và vô cùng dễ nhớ.

5. Joel on Software

Joel Spolsky, người đồng sáng lập ra Stackoverflow cũng xây dựng blog của riêng mình mang tên Joel on Software. Những kiến thức mà Joel chia sẻ trong blog thực sự bổ ích bởi ông từng là một trong những nhân viên đầu tiên của Microsoft và phát triển lên OLE Automation (IDispatch).

Joel đã viết trên 1000 bài báo với đa dạnh chủ đề như: thói quen lập trình, quản lý dự án, kinh doanh phần mềm, công nghệ mới,… Ông cũng xây dựng được một danh sách bài viết “Top 10…”, lỗi sai của các lập trình viên newbie và rất nhiều lời khuyên gắn mác “must read” khác.

Hiện tại Joel đã nghỉ hưu và ít cập nhật blog nhưng những thông tin ông đã chia sẻ vẫn rất hữu ích đối với nhiều người, từ developer, software designer, tech lead đến founder, CEO.

6. Scott Berkun

Bạn có thể tìm thấy những kiến thức tuyệt vời về UI/UX từ blog của Scott Berkun, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất như: The Myths of Innovation, Confessions of a Public Speaker, và The Year Without Pants. Ông đã có 9 năm làm việc tại Microsoft, trải qua nhiều dự án lớn từ Internet Explorer 1.0 đến 5.0, Windows, MSN trong các vai trò Kỹ sư, Quản lý dự án, Nghiên cứu thiết kế người dùng.

7. Geeks for Geeks

Không đơn thuần chỉ là blog dành cho lập trình viên, Geeks for Geeks giống như một thư viện kiến thức dành cho các developer với hàng ngàn khóa học lập trình trực tuyến. Bạn cũng có thể kiểm tra kỹ năng lập trình của bản thân thông qua bài kiểm tra GeekQuiz.

8. David Walsh

Là một blog về phát triển web, David Walsh tập trung chủ yếu vào công nghệ về front-end. Các chủ đề chính bao gồm HTML5, JS, CSS, cùng với những chủ đề chuyên sâu như AJAX, jQuery và Canvas. Đối với những bạn đang tìm kiếm một nơi để học lập trình front-end thì đây là lựa chọn tuyệt vời bởi phong cách viết của David thiên về các ví dụ thực tế và dựa trên kinh nghiệm của chính anh.

Blog này được cập nhật thường xuyên nên bạn sẽ không phải lo lắng về những kiến thức mình học được có thể bị lỗi thời đâu.

9. The Daily WTF (Worse Than Failure)

The Daily WTF cũng giống như một diễn đàn khi cho phép mọi người đăng bài về chia sẻ về những vấn đề họ gặp phải trong việc lập trình. Đó có thể là những đoạn code không tốt hay bugs khiến họ đau đầu. Ban quản trị sẽ kiểm duyệt các nội dung đó và chỉnh sửa trước khi “xuất bản” các bài đăng.

Bạn cũng sẽ tìm thấy những bài viết chất lượng về lập trình, những lời khuyên thú vị giúp bạn phát triển con đường sự nghiệp của một developer.

10. Ray Wenderlich

Cái tên cuối cùng trong danh sách blog dành cho lập trình viên hôm nay dành cho những bạn định hướng trở thành IOS developer – Ray Wenderlich. Chủ sở hữu của blog này cũng là một nhân vật có tiếng trong lĩnh vực mã nguồn mở IOS. Ray đã kết nối với một đội ngũ giàu kinh nghiệm với chuyên môn trong một số lĩnh vực khác nhau, xây dựng blog thành kho lưu trữ kiến thức khổng lồ xoay quanh IOS.

Kết luận

Có rất nhiều cách giúp bạn master trong lĩnh vực lập trình, tuy nhiên bạn cần lựa chọn hướng tiếp cận phù hợp với bản thân để đạt hiệu quả tốt nhất. Và thay vì phải vật lộn với mớ kiến thức lập trình khô khan trong sách vở, tại sao bạn không thử cách tiếp cận mới mẻ hơn thông qua các blog dành cho lập trình viên mà Will&Way giới thiệu trên đây.

Will&Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Kiến thức IT, Tin tức Công nghệ, Uncategorized chia sẻ

Tin tức khác

Nên tìm việc lập trình như thế nào? – Lời khuyên từ các nhà tuyển dụng

Bạn có biết, thông thường các nhà tuyển dụng chỉ bỏ ra trung bình 6 giây để lướt qua một chiếc CV? Khoảng thời gian ngắn ...

Xem thêm

6 bước đơn giản để trở thành lập trình viên full-stack

Với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ ngày nay, các nhà phát triển phần mềm đang có xu hướng phát triển kỹ năng toàn ...

Xem thêm

3 Tips hữu ích giúp bạn nhận việc nhanh chóng từ LinkedIn tuyển dụng

Gần 20 năm làm mưa làm gió trong lĩnh vực tuyển dụng, LinkedIn chưa từng làm người dùng của mình thất vọng. Như một cuộc cách ...

Xem thêm

10 lời khuyên giúp mọi lập trình viên thăng tiến trong sự nghiệp

Trong danh sách việc làm lập trình phổ biến nhất, có đến hàng chục vị trí khác nhau để mỗi lập trình viên đặt làm định ...

Xem thêm