Ngày Kính lão Nhật Bản – ngày lễ đỏ hướng về thế hệ cha ông

chia sẻ 14/09/2020| 45

Ngày Kính lão (Keiro no hi – 敬老の日) là ngày lịch đỏ, ngày nghỉ lễ quốc gia của Nhật Bản. Đây là dịp để mọi người tôn vinh kính trọng những người cao tuổi trong xã hội. Ngày này được người Nhật đặt ra từ năm 1966, rơi vào ngày thứ hai của tuần thứ ba tháng 9 hàng năm, năm nay là ngày 21/09.

Nhắc đến ngày Kính lão, nhiều người cho rằng ngày này chỉ dành cho ông bà, hoặc những người trên 60, 70 tuổi. Theo Luật Phúc lợi Xã hội Nhật Bản thì đối tượng từ 65 tuổi trở lên được coi là người cao tuổi. Tuy nhiên, một số khác quan niệm tuổi tác không quan trọng, với họ ngày này đơn giản là thời điểm để thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính với những người lớn tuổi hơn, thế hệ đi trước chúng ta.Ngày Kính lão Nhật Bản - Co-well Will&Way

Nguồn gốc ngày Kính lão

Có giả thuyết cho rằng làng Nomadani (tỉnh Hyogo) là nơi khái niệm “ngày Kính Lão” ra đời. Vào năm 1947, những người đứng đầu làng chọn ra một ngày đặt tên là “Ngày Dân gian truyền thống” để nhắc nhở mọi người trân trọng tưởng niệm công ơn các già làng – những người đã truyền bá kiến thức làm nông cho con cháu đời sau. Từ đó trở đi, ý nghĩa về ngày này lan rộng khắp Nhật Bản và chính thức trở thành ngày Kính Lão.

Các hoạt động phổ biến

So với các ngày lễ khác như Tết thiếu nhi, ngày Kính Lão là ngày lễ khá mới, chưa có nhiều tập tục truyền thống. Thông thường, mọi người sẽ về quê hoặc đến nhà thăm bố mẹ, cả gia đình sẽ có bữa tối quây quần bên nhau. Mọi người cũng có thể gửi biếu quà đến ông bà, cha mẹ.

Ngày Kính lão Nhật Bản - Co-well Will&Way

Nhiều trung tâm thương mại sẽ bày bán các hộp quà trang trọng dành cho người lớn tuổi. Những món ăn ngon, những chai rượu hảo hạng cũng là lựa chọn quà tặng hợp lý. Trong vài năm trở lại đây thì các sản phẩm công nghệ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ngày càng được ưa chuộng.

Không có một quy chuẩn quà tặng nào cả, miễn là món quà đó xuất phát từ tấm lòng tôn kính, yêu thương của con cháu.

Tại Việt Nam cũng có ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6) như một sự nhắc nhở các thế hệ về những hy sinh, đóng góp của thế hệ cha ông với đất nước.

Bạn nghĩ sao về những ngày lễ như thế này. Theo dõi Will&Way để cùng chúng mình tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản và cập nhật những tin tức việc làm tại Nhật hấp dẫn nhất nhé.


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

5 điều khiến bạn bối rối khi làm việc tại Nhật

Văn hóa châu Á có sự tương đồng nhất định, tuy nhiên với tư cách cũng là một người nước ngoài làm việc tại Nhật, không ...

Xem thêm

Có gì đặc biệt trong đôi đũa của người Nhật?

Bước đến một đất nước xa lạ để làm việc, chắc hẳn các Senior Developer sẽ có nhiều bỡ ngỡ khi thấy mọi thứ ở Nhật ...

Xem thêm

Hiểu rõ những nghi thức kinh doanh độc đáo của người Nhật

Được biết đến như một đất nước có nền văn hóa độc đáo, đôi khi là khác thường. Những văn hóa này không chỉ phản ánh ...

Xem thêm

Cần những gì để nhập cảnh lại Nhật Bản tháng 8-2020

Do tác động của loại Coronavirus mới khiến việc đi lại giữa Nhật Bản với các nước trở nên khó khăn hơn. Nhiều lập trình viên, ...

Xem thêm