Hiểu rõ những nghi thức kinh doanh độc đáo của người Nhật

chia sẻ 25/08/2020| 73

Được biết đến như một đất nước có nền văn hóa độc đáo, đôi khi là khác thường. Những văn hóa này không chỉ phản ánh cuộc sống thường ngày mà còn thể hiện cả thế giới kinh doanh Nhật Bản. Trong bài viết này, Will&Way xin giới thiệu một số nghi thức kinh doanh độc đáo của Nhật Bản dành cho các bạn đang tìm kiếm việc làm it, việc làm tại Nhật Bản tìm hiểu.

Khi nào thì trao đổi danh thiếp

Người ta thường sử dụng danh thiếp (Cardvisit) như một cách chia sẻ thông tin liên lạc, nhưng ở Nhật Bản, danh thiếp được thay thế cho lời chào. Người Nhật có quan niệm rằng danh thiếp giống như khuôn mặt của một người. Nếu danh thiếp nguyên gốc không phải là tiếng Anh, bạn phải dùng danh thiếp hai mặt tiếng Anh- Nhật khi kinh doanh ở Nhật Bản.

Người Nhật rất quan trọng lễ nghi văn hóa, do vậy, khi đưa danh thiếp, nhất thiết phải đưa bằng hai tay với mặt tiếng Nhật được lật lên. Khi trao đổi danh thiếp, thay vì im lặng đưa danh thiếp của bạn, hãy giao tiếp bằng mắt với người bạn trao danh thiếp và nói, “Tên tôi là X. Tôi làm việc cho công ty ABC.”
Khi nhận, hãy nói ”cám ơn” (Choudai-Itashimasu), và đừng cất vào túi quần ngay mà phải đọc thật kĩ rồi cất cẩn thận. Tránh đừng nên viết vào danh thiếp tiếng Nhật vì nó thể hiện sự thiếu ý thức. Hãy mang theo cuốn sổ nhỏ để ghi lại những thông tin cần thiết.

Vị trí chỗ ngồi

Không phải mọi vị trí ngồi đều giống nhau đâu. Trong giới kinh doanh Nhật Bản có một quy luật ngầm về vị trí ngồi theo cấp bậc.

Theo hình ảnh trên, thứ tự chỗ ngồi từ cao đến thấp là ① ② ③

Vị trí ngồi xa cửa ra vào nhất được gọi là “kamiza”, chỗ gần cửa ra vào nhất là “shimoza”.

Đúng giờ = trước 5 phút

Ở Nhật, đến đúng giờ có nghĩa là bạn đã trễ hẹn. Đặc biệt trong kinh doanh, nhân viên tuyệt đối không được để khách hàng chờ đợi. Mọi cuộc hẹn đều cần đến sớm từ 5 – 10 phút.

Hẹn qua điện thoại trước khi đến công ty được coi như phép lịch sự và nếu không thể đến kịp giờ, bạn nên thông báo trước qua điện thoại.

Cách xưng hô

Thông thường, người ta hay xưng hô bằng cách gọi tên nhau hoặc tên đêm+tên. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, người ta sử dụng さん/san theo sau “họ” những trường hợp bạn không biết phải xưng hô vớ người đối diện như thế nào.

Đối với khách hàng, bạn nên gọi bằng “họ + sama” để thể hiện sự tôn trọng.

Cử chỉ

Ở Nhật Bản, cử chỉ tay có thể mang nhiều nghĩa khác nhau. Ví dụ như dấu hiệu OK mang nghĩa là tiền. Do vậy, cách thức giao tiếp này cũng nên hạn chế.

Nụ cười mang nhiều ý nghĩa trong cách thức giao tiếp, vì thế, hãy luôn tươi cười, thoải mái và sẵn sàng học hỏi. Do người Nhật cũng thích sự im lặng, đừng cảm thấy ngại khi cả phòng đang im ắng trong khoảng thời gian dài.

Để có thể thành công trong việc kinh doanh tại Nhật bản hay với đối tác Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu kĩ những quy tắc ứng xử trong kinh doanh. Hiểu điều đó thì sẽ tránh được việc gửi nhầm thông điệp khi giao tiếp với nhau.

Kết luận

Người xưa có câu: nhập gia tùy tục. Việc nắm bắt và vận dụng được các nghi thức kinh doanh của người Nhật giúp bạn ghi điểm được với khách hàng, từ đó họ sẽ đánh giá bạn tích cực hơn. Biết đâu, đó sẽ là điểm tạo nên khác biệt khiến bạn tỏa sáng hơn so với những đồng nghiệp của mình.

Sẽ chẳng có gì mất mát khi tiếp nhận những kiến thức kinh doanh mới, vậy tại sao bạn không thử vận dụng những kiến thức trên để phát triển sự nghiệp của mình?


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Văn hóa công sở, Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

5 điều khiến bạn bối rối khi làm việc tại Nhật

Văn hóa châu Á có sự tương đồng nhất định, tuy nhiên với tư cách cũng là một người nước ngoài làm việc tại Nhật, không ...

Xem thêm

Tìm kiếm cơ hội trở thành lập trình viên làm việc tại Nhật

Trở thành một Senior Developer, một lập trình viên làm việc tại Nhật là cả một hành trình nỗ lực bởi cơ hội thì rất nhiều ...

Xem thêm

Ngày Kính lão Nhật Bản – ngày lễ đỏ hướng về thế hệ cha ông

Ngày Kính lão (Keiro no hi – 敬老の日) là ngày lịch đỏ, ngày nghỉ lễ quốc gia của Nhật Bản. Đây là dịp để mọi người ...

Xem thêm

Trí tuệ nhân tạo tác động thế nào đến tuyển dụng IT năm 2020

Trí tuệ nhân tạo đang dần thay đổi cách các công ty Nhật tuyển dụng, tuyển lập trình viên, tuyển nhân viên IT nhờ sức ảnh ...

Xem thêm