Nhân viên kiểm thử phần mềm tại Nhật cần những kỹ năng gì?

chia sẻ 21/08/2020| 191

Để một phần mềm hoàn toàn mới được đưa vào sử dụng, toàn bộ đội ngũ phát triển hệ thống phải dồn công sức, thời gian và chất xám thực hiện nó. Và người kiểm thử phần mềm đóng vai trò quan trọng trong quá trình đó.

Các công ty Nhật tuyển dụng nhân viên kiểm thử phần mềm có những yêu cầu bằng cấp và chuyên môn nhất định, đôi khi là khắt khe. Hôm nay, Will&Way sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về các yêu cầu này.

Nhân viên kiểm thử phần mềm là gì?

Nhân viên kiểm thử phần mềm (Software Tester/ QA) là người chịu trách nhiệm thử nghiệm, đánh giá để đảm bảo chất lượng tổng thể của sản phẩm trước khi tung ra thị trường.

Mô tả công việc chính của Software Tester:

 • Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển (development process) sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án.
 • Đưa ra những tài liệu, biểu mẫu, hướng dẫn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cho tất cả các bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm.
 • Lên kế hoạch test, thiết kế test case, test script.
 • Thực thi theo test plan, test case.
 • Thu thập thông tin, gửi báo cáo chất lượng cho khách hàng hoặc project manager.
 • Kiểm tra, audit việc thực thi quy trình của các bộ phận trong nhóm làm sản phẩm có đúng quy trình QA đã đề ra không.
 • Nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm việc tuân thủ theo quy trình làm việc đã đưa ra.
 • Điều chỉnh, thay đổi quy trình phù hợp với từng sản phẩm mà các team đang thực hiện.
Giới thiệu chứng chỉ JSTQB

Hội đồng Chứng chỉ Kiểm tra Phần mềm Nhật Bản (JSTQB), hoạt động theo các quy tắc của Hội đồng Chứng chỉ Kiểm tra Phần mềm Quốc tế (ISTQB), là một hệ thống chứng chỉ được tạo ra để kiểm tra và cải thiện năng lực của các kỹ sư phần mềm trong việc kiểm thử. Đối với các kỹ sư phần mềm và kiểm thử viên làm việc tại Nhật Bản, họ phải đạt được chứng chỉ kỹ sư kiểm thử JSTQB.

Bài kiểm tra chứng chỉ JSTQB sẽ chỉ có bằng tiếng Nhật. Vì vậy, nếu những software tester nước ngoài muốn nhận chứng chỉ này, bạn nên tham gia kỳ thi do đơn vị trung gian tổ chức. Hãy kiểm tra đơn vị đó có là thành viên đã đăng ký của ISTQB và đạt các tiêu chuẩn của ISTQB hay không. Các bài kiểm tra do đơn vị trung gian tổ chức thường không tuân theo lịch trình JSTQB thông thường.

JSTQB có 3 cấp độ:

 • Mức căn bản
 • Mức nâng cao
 • Mức chuyên gia.

Ứng viên cần có chứng chỉ trình độ căn bản và 3 năm kinh nghiệm làm việc để tham gia hai bài kiểm tra trình độ nâng cao. Các kỳ thi cấp cơ sở được tổ chức 6 tháng một lần (giữa tháng 2 đến cuối tháng 8), và các kỳ thi nâng cao không có lịch trình cụ thể.

Cả cấp độ căn bản và nâng cao đều có bảng câu hỏi dạng trắc nghiệm. Nhưng một số mục có thể được chứng minh là khó, vì một số câu hỏi sẽ yêu cầu người thi chọn nhiều câu trả lời đúng.

Các bài thi cấp độ cơ sở có thời gian giới hạn là 60 phút trong khi các bài thi cấp độ nâng cao kết thúc sau 180 phút. Thí sinh có thể hoàn thành cấp độ cơ bản và rời khỏi khu vực thi sớm nhất là 30 phút và thí sinh cấp độ nâng cao có thể rời đi sau 60 phút.

Đề thi JSTQB là hoàn toàn bảo mật, nên các ứng viên sẽ phải dựa vào kiến ​​thức tổng thể, kinh nghiệm làm việc của họ để chuẩn bị cho các kỳ thi cấp chứng chỉ. Nhiều người ôn luyện dựa trên bộ đề cương do ISTQB xuất bản trên trang web của họ.

Giáo trình ôn luyện Mức căn bản: https://www.istqb.org/downloads/syllabi/foundation-level-syllabus.html

Giáo trình ôn luyện Mức nâng cao – chuyên gia: https://www.istqb.org/downloads/syllabi/advanced-level-syllabus.html

Yêu cầu năng lực trong các công ty Nhật

Ngoài chứng chỉ JSTQB, các công ty cũng yêu cầu Software Tester phải đáp ứng các tiêu chuẩn bổ sung. Các ứng viên có nền tảng giáo dục tốt như: tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính sẽ chiếm ưu thế hơn trong vòng lọc hồ sơ tuyển nhân viên IT.

 

Tư duy logic, cẩn thận là yêu cầu bắt buộc ở mỗi Software Tester bởi công việc của họ cần sự kiểm tra chi tiết, ghi chép và viết các trường hợp có thể xảy ra để tiến hành kiểm thử. Việc am hiểu môi trường và các công cụ kiểm thử cũng giúp công việc đạt hiệu quả tốt hơn.

Software Tester không phải code nhưng họ cần có hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình khác nhau như C # hoặc C ++, PHP, Java, JavaScript, Python, SQL và Ruby on Rails.

Tiếp nhận kiến thức từ các hội thảo, khóa đào tạo cũng là cách tốt để “làm dày” hồ sơ năng lực  của mình. Tuy nhiên, thời điểm dịch covid vẫn đang là nỗi lo toàn cầu thì các hội thảo trực tuyến là lựa chọn lý tưởng cho những bạn muốn nâng cao kiến thức của mình. Một số kênh để các bạn tham khảo như:

 • YouTube Channel của Hiệp hội Kiểm thử phần mềm (AST)
 • Các khóa học từ Microsoft Virtual Academy, Visual Studio

Software Tester luôn được săn đón bởi các doanh nghiệp IT product bởi những giá trị họ mang lại trong công việc. Đối với một đất nước tiên tiến như Nhật Bản, công nghệ có mặt ở khắp mọi nơi và cơ hội cho những nhân viên kiểm thử phần mềm là rất nhiều.

Đến với Will&Way, bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất và hoàn toàn miễn phí đến từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi. Cơ hội trở thành Software Tester chính thức tại Nhật Bản trong tầm tay bạn, liên hệ với chúng tôi ngay!


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Kiến thức IT, Uncategorized, Văn hóa công sở chia sẻ

Tin tức khác

Những ứng dụng điện thoại hữu ích dành cho bạn khi sống và làm việc tại Nhật

Công nghệ đã giúp ích rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta, cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhiều với những tiện ...

Xem thêm

Review sách: 5 bài học cho lập trình viên làm việc từ xa

Năm 2020 với đại dịch Covid 19 đã mang đến một xu thế mới trong cách thức vận hành một tổ chức, đó là làm việc ...

Xem thêm

ERGONOMICS – BÍ KÍP LÀM VIỆC VỚI MÁY TÍNH CHO LẬP TRÌNH VIÊN

Công nghệ phục vụ con người, nhưng cũng làm con người trở nên lệ thuộc và gặp nhiều vấn đề với nó. Theo một nghiên cứu ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Chuyển việc cải thiện mức lương?

Bài viết thứ 4 trong chuỗi bài “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những kiến ...

Xem thêm