Nhật Bản bình chọn những hành vi thô lỗ nhất trên tàu điện và nhà ga của năm

chia sẻ 27/12/2019| 47

Một khảo sát mới nhất của Hiệp hội Đường sắt tư nhân Nhật Bản đã đưa ra danh sách những hành vi thô lỗ nhất trên tàu điện ngầm và nhà ga. Danh sách này được phát hành vào ngày 19/12 vừa qua, có sự thay đổi so với bảng xếp hạng AirTrip mùa hè trước đó.

Khảo sát này được thực hiện ở cả hai khu vực Kanto (phía đông Nhật Bản) và Kansai (phía tây Nhật Bản).

Hãy đọc kỹ bảng xếp hạng này nếu bạn có ý định tới Nhật Bản để tránh làm những hành động này nơi công cộng nhé.

Xếp hạng 10 hành vi thô lỗ nhất năm 2019

  1. Trang điểm trên tàu

Không gian trên tàu điện ngầm là không gian công cộng kín, và nó thực sự chỉ nên dành cho việc nghỉ ngơi trước khi đến điểm dừng tiếp theo. Sẽ thật khó xử khi ngồi một cạnh người có thói quen chải chuốt trong không gian như vậy. Nhưng nếu bạn cần phải xem lại lớp trang điểm, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không chạm vào bất kì hành khách nào.

  1. Lên tàu khi say rượu

Cả hành khách và nhân viên nhà ga đều không thích tiếp xúc với những người say xỉn sau một ngày dài.

  1. Bỏ rác lại trên tàu

Có nhiều người vẫn thể hiện mình cần được “chăm sóc” khi để lại rác trên tàu. Nếu không muốn bị đánh giá là người thô lỗ, hãy mang rác ra khỏi tàu khi bạn rời đi.

  1. Âm thanh lọt ngoài tai nghe

Nếu có thói quen đeo tai nghe khi đi tàu, hãy đảm bảo âm lượng đủ để mình bạn nghe thấy. Khi bị làm phiền bởi tiếng nhạc quá to của người khác, nhiều người sẽ tỏ ra khó chịu, thậm chí là bạo lực.

  1. Ho hoặc hắt hơi mà không che miệng

Đây là hành vi mới xuất hiện trong danh sách năm nay. Mặc dù ở Nhật Bản, người đeo khẩu trang là cảnh tượng phổ biến nhưng vẫn còn một số người không sử dụng khẩu trang. Họ vô tư ho hay hắt hơi mà không che miệng khi đang trên một chuyến tàu đông đúc.

  1. Trò chuyện với âm lượng lớn

Từ 2010-2017, việc trò chuyện với âm lượng lớn đã được xếp hạng 1 và năm ngoái nó là hạng 2. Điều đó có nghĩa mọi người đã có ý thức trong việc nói chuyện trên tàu.

  1. Sử dụng điện thoại thông minh không đúng cách

Danh mục này bao gồm: đi bộ trong khi nhìn chằm chằm vào màn hình (do đó làm chậm người khác hoặc buộc họ tránh ra đường), hoặc không tắt âm thanh thông báo khi đi tàu.

  1. Mang theo đồ đạc cồng kềnh lên tàu

Hành vi này năm ngoái còn xếp vị trí thứ nhất đã tụt xuống hạng ba do chiến dịch nâng cao nhận thức của các công ty được đẩy mạnh.

  1. Cư xử thô lỗ khi lên và xuống tàu

Hành vi luôn được xếp hạng từ 3 – 5 từ 2010 – 2018, và năm nay là lần đầu tiên nó ở hạng 2. Các hành vi thô lỗ bao gồm chặn cửa tại một điểm dừng, không lấp đầy không gian phía sau để nhường chỗ cho hành khách mới và không đợi người trên tàu xuống tàu trước khi lên tàu.

  1. Cách ngồi không đúng cách

Vị trí số 1 năm nay thuộc về hành vi ngồi không đúng cách, bao gồm duỗi hoặc bắt chéo chân khi ngồi. Tháng trước, một người phụ nữ đã bị một người đàn ông hành hung khi có hành vi bất lịch sự trên tàu.

Nhiều giải pháp đã được thực hiện nhưng vấn đề vẫn tiếp diễn. Các công ty tàu điện ở Nhật thường yêu cầu hành khách không được có những hành vi ngồi không đúng cách bởi họ có thể lấn chiếm không gian của những hành khách khác.

Thế vận hội Tokyo 2020 đang đến gần, mọi hành khách cần tuân theo một số phép lịch sự thông thường trong khi đi trên phương tiện giao thông công cộng để đảm bảo mọi người đều có một chuyến đi suôn sẻ, an toàn.


Đăng trong Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

Dịch vụ xin nghỉ việc hộ tại Nhật Bản lại “hot” đầu năm mới

Nhật Bản luôn là đất nước nổi tiếng với những dịch vụ kì lạ như dịch vụ cho thuê người xin lỗi hộ, thuê khách dự ...

Xem thêm

Dezoheshimiki – tôn vinh kỹ thuật chữa cháy thời Edo

Vào ngày 6 tháng 1 vừa qua đã diễn ra sự kiện chào đón năm mới do Sở cứu hỏa Tokyo tổ chức tại Tokyo Big ...

Xem thêm

Thăm thú ngôi đền may mắn nhất Tokyo – Đền Gotokuji

Cùng Will & Way khám phá ngôi đền “may mắn” và đáng yêu nhất Tokyo nào! Bạn nào yêu mèo và đặc biệt yêu thích những ...

Xem thêm

Máy nấu mì tôm tự động, mì ăn liền ăn được liền

Các anh phát triển toàn phát minh ra những phát minh vĩ đại, hãy cùng Will & Way tiếp tục tìm hiểu xem chiếc máy “xịn ...

Xem thêm