Chính phủ Nhật Bản phát hành ứng dụng theo dõi coronavirus vào tháng 5

chia sẻ 29/04/2020| 305

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cung cấp một ứng dụng điện thoại thông minh cảnh báo người dùng nếu họ đã tiếp xúc với người được chẩn đoán nhiễm coronavirus mới vào đầu tháng 5/2020.

Hệ thống dựa trên một ứng dụng theo dõi liên lạc được phát triển bởi chính phủ Singapore, sẽ phát hiện và ghi lại các điện thoại gần đó đã cài đặt ứng dụng. Khi một trong những người dùng được chẩn đoán là bị nhiễm coronavirus, một thông điệp cảnh báo sẽ được gửi đến những người đã tiếp xúc gần gũi.

“Đó là một cách cực kỳ hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh”, Bộ trưởng chính sách công nghệ thông tin Naokazu Takemoto nói trong một cuộc họp báo gần đây. Tuy nhiên, ứng dụng này cần thêm chính sách để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ và các trung tâm y tế công cộng có liên quan.

“Nó sẽ chỉ có ý nghĩa nếu mọi người sử dụng ứng dụng, vì vậy chúng tôi sẽ nỗ lực để quảng bá nó”, ông Takemoto nói. Chính phủ đã làm việc với Code for Japan – một tổ chức phi lợi nhuận để phát triển ứng dụng.

Phần mềm sẽ duy trì một bản ghi được mã hóa về thời gian, ngày, khoảng cách và thời gian của bất kỳ liên hệ chặt chẽ nào với người dùng ứng dụng khác nhưng sẽ không theo dõi dữ liệu định vị địa lý của họ do những lo ngại về quyền riêng tư. Người dùng đã tiếp xúc gần gũi với người được chẩn đoán mắc COVID-19, bệnh hô hấp do coronavirus gây ra, sẽ được cảnh báo nhưng sẽ không được thông báo về thời điểm và nơi họ ở gần hoặc danh tính của người bị nhiễm bệnh. Để ngăn chặn việc sử dụng sai, chỉ các quan chức nhà nước mới được phép tiết lộ thông tin mà người dùng đã được chẩn đoán mắc coronavirus.

Code for Japan cho biết ứng dụng này sẽ đưa ra những cảnh báo kịp thời vì các cuộc điều tra truy tìm hiện tại dựa trên các cuộc phỏng vấn với những người nhiễm bệnh, được thực hiện bởi các quan chức trung tâm y tế công cộng, rất tốn thời gian và một số cá nhân không muốn tiết lộ hoặc không thể nhớ các địa điểm đã ghé thăm.

NPO cho biết ứng dụng này sẽ giúp một người thông báo về khả năng lây nhiễm để thực hiện các bước để ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác.

Singapore ra mắt ứng dụng vào cuối tháng 3 và Úc đã giới thiệu phần mềm tương tự vào Chủ nhật. Anh và Đức cũng đang xem xét thời điểm phù hợp công bố.

Trong một sự ràng buộc hiếm hoi giữa hai gã khổng lồ công nghệ, Apple Inc.Google LLC cho biết ngày 10/04, họ sẽ hợp tác phát triển bằng công nghệ Bluetooth để cảnh báo người dùng điện thoại thông minh gần gũi với người nhiễm bệnh.

Theo truyền thông Hoa Kỳ, tổng số người dùng iPhone và điện thoại thông minh của Apple hoạt động trên hệ thống Android của Google là khoảng 3 tỷ, hơn một phần ba dân số thế giới.

George Shishido, giáo sư đại học Tokyo rất thành thạo trong việc bảo vệ quyền riêng tư, cho biết cần có tổ chức bên thứ ba để kiểm tra hoạt động của các ứng dụng truy tìm để đảm bảo dữ liệu cá nhân được bảo vệ.

“Sự tin tưởng của người dùng là điều kiện tiên quyết để tạo ra một xã hội sử dụng dữ liệu hiệu quả. Trường hợp này sẽ là một thử nghiệm giấy quỳ”, Shishido nói.

Bạn có sẵn sàng sử dụng ứng dụng này để nắm bắt thông tin về coronavirus không?

Nguồn: Japan Today


Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Tin tức Công nghệ chia sẻ

Tin tức khác

[ITea] Node.JS là gì? Bạn đã hiểu hết về công nghệ tuyệt vời này?

Bạn đã biết Node.JS là gì? Node.JS là một trong những công nghệ phổ biến nhất hiện nay để xây dựng API REST một cách mở ...

Xem thêm

Kỹ năng cơ bản mà lập trình viên front end cần có – Bạn đã trang bị? –

Bạn có biết rằng tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 400 triệu trang web đang hoạt động? Hầu như bất kỳ công ty nào ...

Xem thêm

[ITea] Kiến thức IT – Jenkins và CI/CD

Những kiến thức IT luôn vô cùng nhiều và rộng lớn, đôi khi bạn nghĩ rằng mình đã biết rõ rồi nhưng lại không hiểu rõ ...

Xem thêm

Sử dụng Honeypots để bảo vệ máy tính của bạn

Việc sử dụng các cơ chế bảo mật như honeypots có thể phát hiện nhiều mối đe dọa CNTT như tấn công mạng (cyberattack), sâu máy ...

Xem thêm