Top 8 kênh Youtube về lập trình hàng đầu mà bạn không thể bỏ lỡ

chia sẻ 08/11/2021| 434

YouTube là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để học các kỹ năng mới và trau dồi thêm những kiến thức hiện có. Nhưng đôi lúc chúng ta không thể dành hàng tuấn để xem hết tất cả các video dài hàng tiếng về một phương pháp hay một xu hướng sắp tới. Nếu như bạn cảm thấy quỹ thời gian của mình thực sự ít ỏi vậy đây là những kênh Youtube về lập trình hàng đầu, nơi có thể giúp bạn nắm bắt công nghệ một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Vừa nghỉ ngơi vừa tranh thủ trau dồi kiến thức, những video ngắn vừa đủ trên Youtube chính là giải pháp hoàn hảo nhất. Hãy cùng tìm hiểu về những kênh Youtube bổ ích này cùng Will & Way.

 

  1. Traversy Media

Traversy Media có thể là nguồn tài nguyên tốt cho những web developer trình độ beginner, bên cạnh đó nó còn đặc biệt giúp ích cho những người đã và đang là lập trình viên web. Nếu bạn đang muốn nâng tầm kỹ năng của mình hay muốn tìm hiểu lại những ngôn ngữ, công nghệ mà mình lâu chưa tiếp xúc thì đây chính là kênh Youtube dành cho bạn.

Traversy làm vô cùng tốt việc giải thích lại toàn bộ những concept, khái niệm, bên cạnh đó còn mở rộng hơn vào chi tiết. Có thể việc hướng dẫn chi tiết này sẽ khiến lượng video trở nên khá dài nhưng khối lượng kiến thức được gửi gắm trong đó hoàn toàn xứng đáng để nhận được 1 lượt view từ bạn. Và hơn hết, đây là Youtube và bạn hoàn toàn có thể tua và xem lại mỗi khi cần. Các chủ đề phổ biến tại Traversy Media bao gồm Vue, JavaScript, HTML & CSS, Angular, v.v.

 

Traversy Media đưa ra nhiều nội dung về bối cảnh hiện tại của ngành IT và cả những xu hướng công nghệ mà thế giới đang hướng tới. Đây là một kênh Yotube khá toàn diện dành cho bạn.

 

  1. Thenewboston

Với số lượng người theo dõi “khiêm tốn” – 2 triệu người theo dõi, The New Boston chắc chắn là một trong những kênh Youtube nổi tiếng nhất với web developer. Và không phải tự dưng mà The New Boston nổi tiếng.

Kênh Youtube The New Boston sở hữu cho mình một thư viện video khổng lồ bao gồm những clip tutorial cùng loạt bài hướng dẫn hoàn chỉnh dành cho người mới bắt đầu với đầy đủ các bước, từng cấp độ từ fresher cho đến khi bạn trở thành senior web developer. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là The New Boston chỉ dành cho người mới bắt đầu. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy nhiều hướng dẫn nâng cao về các chủ đề bao gồm Python 3.4, Mạng máy tính, v.v.

 

Nhìn sâu hơn một chút và bạn sẽ thấy rằng The New Boston là ngôi nhà của nhiều thứ không chỉ là các video dành cho nhà phát triển web và công nghệ. Bạn có thể tìm thấy các video khác nhau, từ bài giảng Nhập môn Vật lý, đến các thí nghiệm khoa học và thậm chí cả hướng dẫn cách build PC cá nhân. Hãy thử trải nghiệm với Hướng dẫn lập trình Java số 1 hoặc Don’t try this at home – Kali Chlorate và Gummy Bear.

 

  1. Computerphile

Computerphile hướng tới các chuyên gia trong ngành, những high-level senior developer với sự hiểu biết về các chủ đề phức tạp và lý thuyết khoa học máy tính. Kênh Youtube này là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ mở rộng bộ kỹ năng hiện có của bạn, nâng nó lên một tầm cao mới và tạo điều kiện để bạn tham gia vào các cuộc thảo luận chuyên sâu. Với gần 1 triệu người đăng ký, Computerphile đang là một kênh tổng hợp các thông tin ngành công nghệ được đánh giá rất cao.

Không chỉ bàn về HTML và Java, kênh Youtube Computerphile cũng có rất nhiều nội dung về thực tế ảo, công nghệ blockchain, bitcoin, trò chơi, tự động hóa, tính trung lập của mạng, thậm chí còn là những câu chuyện về múi giờ nữa.

 

  1. Udacity

Một nền tảng tập hợp những lớp học IT online vô cùng phong phú, và dĩ nhiên kênh Youtube của họ cũng ngập tràn những điều thú vị.

Bạn có thể biết đến Udacity qua “Nanodegress” – chương trình đào tạo trực tuyến trả tiền hàng tháng gồm các khóa học, bài giảng dành cho web developer và các kỹ năng chuyên môn cấp cao khác. Họ đang cố gắng để xây dựng một “Trường đại học của Thung lũng Silicon”, cung cấp chứng chỉ cho các Web Developer, Data Analysts, và Mobile Developer. Udacity sở hữu trong tay một kho tàng tuyệt vời cho người mới bắt đầu về HTML, CSS và JavaScript, cũng như các video nâng cao hơn về phát triển ứng dụng, tối ưu hóa hiệu suất web và Thiết kế UX. Tất cả các video của họ đều được tạo bởi các chuyên gia trong ngành nên bạn có thể yên tâm rằng mình đang nhận được thông tin mới và chuẩn xác nhất.

 

Cũng vì đã là thương hiệu đào tạo IT uy tín và được đánh giá cao, kênh Youtube của Udacity cũng mang đến bạn rất nhiều kiến thức. Thay vì những khóa học khô khan, thuần về kiến thức, đa số những video tại kênh là những câu chuyện, chia sẻ, tọa đàm về công nghệ với chuyên gia – những người dẫn đầu công nghệ. Bạn có thể trực tiếp đặt câu hỏi, những chuyên gia của Udacity sẽ trả lời chúng trong những video Q&A, kinh nghiệm làm việc nhóm, làm việc từ xa, cách hoàn thành xuất sắc công việc tại vị trí của mình hay xoay sở với những công nghệ mới có thể dễ dàng tìm thấy tại đây.

 

  1. Jon Gjengset

Khi nói đến Rust – ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất trong năm năm trở lại đây – thì kênh Youtube của Jon Gjengset chính là nơi thích hợp nhất dành cho bạn. Jon hiện tại đang là Software Engineer tại AWS, không chỉ vậy, những kinh nghiệm của Jon trước đó cũng khiến bạn không khỏi nể phục.

Jon Gjengset là người đóng góp open-source cho rất nhiều các dự án Rust đa dạng. Kênh Youtube của anh không chỉ tổng hợp những video ghi lại cách Jon code Rust trực tiếp nó còn là những source mở, giải thích các dự án của cá nhân song song với việc dạy về kiến thức của Rust. Có những video dài đến 6 giờ đồng hồ và cũng không có video nào dưới 1 tiếng cả, nhờ đó bạn có thể thấy trọn vẹn từng bước của dự án và không phải thắc mắc về bất cứ điều gì cả, mọi thứ đều chi tiết và hết sức rõ ràng.

 

Jon Gjengset là một trong những kênh Youtube được đánh giá cao nhất về ngôn ngữ Rust.

 

  1. Academind

Đây là kênh có nguồn tài liệu tham khảo cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh nhiều ngôn ngữ lập trình như JavaScript, CSS,…cũng như việc phát triển website. Kênh có nhiều khóa học với trình độ chuyên môn sâu giúp bạn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp sau này.

Kênh Youtube được lập và điều hành bởi 2 kỹ sư công nghệ Maximilian Schwarzmüller và Manuel Lorenz – Academind chuyên đăng tải những video hướng dẫn về lập trình web và đã nhanh chóng đem về cho mình 729.000 lượt theo dõi. Những video của Academind cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức xoay quanh những kỹ năng như Python, GitHub, Bootstrap, những ngôn ngữ lập trình như JavaScript, CSS…

Các video hướng dẫn có độ dài từ 1 – 4 tiếng bao hàm những kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu cho đến những chủ đề nâng cao. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều video ngắn nói về chủ đề cụ thể chẳng hạn như “Tại sao Angular, React & Vue không nên gửi trực triếp Database Query”.

 

  1. Two Minute Papers

Two Minute Papers, kênh Youtube được lập bởi Károly Zsolnai-Fehér với những video vô cùng giải trí, vui vẻ, mang tính tiếp cận rất cao nhưng lại mang theo một lượng lớn kiến thức xoay quanh công nghệ đặc biệt là những tài liệu tham khảo dành cho lĩnh vực AI.

Các nội dung tại đây đều xoay quanh những bài báo khoa học với kiến thức về đồ họa, mạng nơron. Kênh rất thích hợp với những ai đam mê về máy móc, thiết kế, in 3D và AI. Anh ấy chọn lọc và review những phát triển nghiên cứu thú vị nhất. Nếu bạn đang tìm hiểu về OpenAI trên DotA games, DeepFake, mô phỏng vật lý hoặc mô phỏng giọng nói thì bạn có thể tìm thấy tất cả những thứ đó tại kênh youtube này.

Kênh review cực chất lượng về các công nghệ mới, Károly sẽ mô tả những gì nổi bật về nghiên cứu mà anh ấy đang xem xét. Ngay cả đối với nghiên cứu AI mới và tiên tiến nhất thì nó cũng được nói một cách vô cùng dễ hiểu, dù bạn không có kiến thức về Machine Learning thì bạn cũng có thể dễ dàng hiểu được.

 

  1. The Net Ninja

Kênh Youtube tuyệt vời dành cho tất cả những ai đã và đang trên con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Tại đây có nhiều tài liệu tham khảo nói về các chủ đề như JavaScript , Node.js, React, Vue.js, Firebase, MongoDB, HTML và CSS,…

The Net Ninja xuất hiện chưa lâu nhưng cũng tương tự như Travesy Media, Net Ninja cũng có một trang web học trực tuyến cùng hơn 1000 video hướng dẫn, dạy học trên YouTube. Đây là một điều thực sự ấn tượng khi kênh vẫn còn tương đối mới và độ phổ biến chưa quá cao. Tuy nhiên, những công sức bỏ ra là xứng đáng khi số lượng người theo dõi kênh đã lên đến 821.000 followers trong một thời gian ngắn.


Đăng trong Kiến thức IT, Tin tức Công nghệ, Uncategorized chia sẻ

Tin tức khác

Top 10 lợi ích của chứng chỉ AWS Certificate

Hiện nay, điện toán đám mây (cloud computing) đang là xu hướng mới nhất trong ngành Công nghệ thông tin. Mọi tổ chức, dù lớn hay ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

Xem thêm