Những phúc lợi nổi bật của người lao động trong công ty Nhật Bản

chia sẻ 07/08/2020| 122

Các công ty Nhật Bản ngoài mức lương tốt còn được đánh giá cao bởi các chế độ phúc lợi dành cho nhân viên. Hôm nay, Will&Way sẽ cùng các bạn tìm hiểu những phúc lợi nổi bất nhất mà các công ty Nhật Bản cung cấp cho họ.

Các loại phúc lợi của nhân viên

Có 2 loại phúc lợi nhân viên tại Nhật Bản, bao gồm phúc lợi hợp pháp (Houtei-Fukuri Kosei)phúc lợi tự nguyện. Phúc lợi hợp pháp là những điều đã được công nhận bởi luật pháp và mọi công ty đều phải thực hiện. Phúc lợi tự nguyện là do công ty tự nguyện cung cấp cho nhân viên của mình.

Phúc lợi hợp pháp (Houtei-Fukurikousei)

Dưới đây là mô tả ngắn gọn nhất về từng phúc lợi của nhân viên hợp pháp:

 • Bảo hiểm tai nạn lao động (Rousai-Hoken)

Bảo hiểm bồi thường tai nạn lao động là một bảo hiểm khi người lao động ốm đau do tai nạn xảy ra trong khi làm việc hoặc đi lại.

 • Trợ cấp chăm sóc trẻ em (Kodomo / Kosodate Kyoushutsu-Kin)

Đây là một khoản đóng góp được trả cho gia đình có trẻ em khi công ty trả cho chính phủ một khoản cố định hợp pháp.

 • Bảo hiểm thất nghiệp (Koyou-Hoken)

Bảo hiểm thất nghiệp là khoản trợ cấp do nhà nước chi trả khi người lao động mất việc. Ví dụ, nếu công ty hoạt động không tốt dẫn đến bạn bị sa thải, hãy nộp đơn lên Chính phủ và bạn có thể nhận được khoảng 50 đến 80% mức lương của công việc trước đó như một khoản trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian từ 90 đến 150 ngày.

 • Bảo hiểm y tế (Kenkou-Hoken)

Bảo hiểm y tế là một hệ thống bảo hiểm y tế để chuẩn bị cho các tình huống như bệnh tật, thương tích, thai sản và tử vong. Ví dụ bạn đi bệnh viện khám chữa bệnh thì tùy từng trường hợp mà xuất trình thẻ bảo hiểm thì khoản tự chi trả khoảng 30%, phần còn lại nhà nước chịu.

 • Bảo hiểm chăm sóc dài hạn (Kaigo-Hoken)

Bảo hiểm điều dưỡng là một hệ thống bảo hiểm trong đó chính phủ cung cấp một phần chi phí cần thiết cho việc chăm sóc điều dưỡng khi được xác định là cần thiết.

 • Bảo hiểm hưu trí phúc lợi (Kousei-Nenkin-Hoken)

Bảo hiểm hưu trí phúc lợi là một hệ thống hưu trí được cung cấp cùng với lương hưu quốc gia.

Những lợi ích kể trên là bắt buộc về mặt pháp lý đối với các công ty khi họ sử dụng lao động. Mức chi trả mà công ty và người lao động phải trả là do pháp luật quy định. Hàng tháng công ty sẽ trừ số tiền người lao động phải trả, công ty sẽ trả cho nhà nước.

Phúc lợi chung ở Nhật Bản

Các chế độ phúc lợi do doanh nghiệp chủ động cung cấp cũng là điểm cộng lớn khi làm việc tại công ty Nhật Bản.

 • Phụ cấp đi lại (Koutsu-teate)

Chi phí đi lại của nhân viên không nằm trong quy định bắt buộc của pháp luật nhưng hầu hết các công ty ở Nhật đều chịu chi phí di chuyển cho nhân viên của họ. Một số công ty trả toàn bộ số tiền, trong khi những công ty khác chỉ trả một khoản cố định.

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ (Kenkou-shindan)

Theo Luật An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Nhật Bản, các công ty có nghĩa vụ chăm sóc tốt cho sức khỏe nhân viên của họ. Hầu hết các công ty Nhật Bản cung cấp cho nhân viên cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ như một quyền lợi.

 • Trợ cấp nhà ở (Jutaku-teate)

Đây là một phần trợ cấp được chi trả theo kỳ lương hàng tháng. Mức trợ cấp tùy thuộc vào công ty.

 • Giữ chân nhân viên (Juugyoin Mochikabu-seido)

Đây là cơ chế cho phép các nhân viên sẵn sàng mua cổ phiếu có thể khấu trừ khoản tiền lương và mua cổ phiếu của công ty hoặc công ty mẹ và nhận tiền lãi riêng.

 • Trợ cấp hưu trí (Taishokukin)

Trợ cấp hưu trí là số tiền một nhân viên được trả khi họ nghỉ hưu. Mục đích của trợ cấp hưu trí là cung cấp hỗ trợ tiền tệ cho những người nghỉ hưu đã làm việc nhiều năm trong cùng một công ty.

 • Nghỉ phép đặc biệt cho đám cưới và đám tang (Keichou-kyuuka)

Trong trường hợp bạn hoặc người thân kết hôn, công ty sẽ cho bạn nghỉ phép theo số ngày nhất định mà vẫn được nhận lương trong ngày nghỉ đó.  Quy định này cũng được áp dụng khi gia đình có người thân mất.

 • Nghỉ thai sản (Shussan-kyuuka)

Nghỉ thai sản là sự kết hợp giữa thời kỳ tiền sản và thời gian phục hồi sau khi sinh. Tùy thuộc vào công ty, bạn có thể được nghỉ phép từ 6 tuần trước khi sinh và thời gian phục hồi được quy định theo luật là 8 tuần.

 • Nghỉ phép của cha mẹ (Ikuji-kyuuka)

Nghỉ phép của cha mẹ là một hệ thống nghỉ phép giúp nhân viên dành thời gian nghỉ ngơi và tập trung chăm sóc con cho đến khi con họ được một tuổi.

 • Làm việc tại nhà hoặc Telework (Zaitaku-seido)

Cơ chế này cho phép bạn làm việc tại nhà mà không cần phải đến văn phòng. Các vị trí thường làm việc tại nhà thường là việc làm IT như thiết kế web và kỹ sư hệ thống. Các công việc liên quan đến sale hay dịch vụ hỗ trợ khách hàng cũng cho phép bạn không cần lên làm việc tại văn phòng.

Kết luận

Ngoài những phúc lợi mà Will&Way kể trên, một số công ty Nhật có các nhiều phúc lợi khác nhau.

Các kỹ sư CNTT, lập trình viên đang có nhu cầu tìm việc hoặc thay đổi công việc tại Nhật Bản hãy kết nối với Will&Way ngay. Bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi và hoàn toàn miễn phí.


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Uncategorized, Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

Ngày Kính lão Nhật Bản – ngày lễ đỏ hướng về thế hệ cha ông

Ngày Kính lão (Keiro no hi – 敬老の日) là ngày lịch đỏ, ngày nghỉ lễ quốc gia của Nhật Bản. Đây là dịp để mọi người ...

Xem thêm

Các hình thức tấn công mạng phổ biến năm 2020

Các cuộc tấn công mạng vẫn đang diễn ra hàng ngày với tốc độ chóng mặt khiến các nhân viên IT, Senior Developer đau đầu tìm ...

Xem thêm

Có gì đặc biệt trong đôi đũa của người Nhật?

Bước đến một đất nước xa lạ để làm việc, chắc hẳn các Senior Developer sẽ có nhiều bỡ ngỡ khi thấy mọi thứ ở Nhật ...

Xem thêm

Nghi thức kinh doanh độc đáo của người Nhật

Được biết đến như một đất nước có nền văn hóa độc đáo, đôi khi là khác thường. Những văn hóa này không chỉ phản ánh ...

Xem thêm