Tìm kiếm cơ hội trở thành lập trình viên làm việc tại Nhật

chia sẻ 24/09/2020| 190

Trở thành một Senior Developer, một lập trình viên làm việc tại Nhật là cả một hành trình nỗ lực bởi cơ hội thì rất nhiều nhưng thường khó tìm thấy. Đặc biệt khi bạn là người nước ngoài, việc tìm kiếm càng trở nên khó khăn hơn nhiều do khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, khoảng cách địa lý, …

Công nghệ phần mềm ở Nhật Bản ngày càng phát triển, kéo theo là những giá trị của ngành nghề cùng được nâng cao. Cơ hội dành cho các nhà phát triển phần mềm nước ngoài cũng rộng mở khi dân số Nhật Bản có xu hướng già hóa.

Trên thực tế, có vô số đơn vị tuyển dụng tập trung vào thị trường nhân sự Nhật Bản. Song không phải tất cả thông tin tuyển tuyển dụng đều có sẵn trên hệ thống trực tuyến. Nếu không nắm được cách thức tìm kiếm, bạn có thể phải làm những công việc không đúng chuyên môn hoặc không yêu thích.

Câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để tìm được cơ hội trở thành lập trình viên làm việc tại Nhật tốt nhất. Will&Way đã tổng hợp các kinh nghiệm, chia sẻ của chính những nhân viên IT đang làm việc tại Nhật. Hy vọng nó sẽ giúp những bạn đang trên hành trình tìm kiếm việc làm IT tại Nhật Bản tránh được những cạm bẫy và đi đến thành công.

Điều đầu tiên: Tự học hỏi

Để có thể trở thành một lập trình viên làm việc tại Nhật, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về thị trường lao động và công việc mình có thể đảm nhận. Môi trường làm việc quốc tế có thể giúp bạn phát triển hết khả năng của bản thân nhưng cũng có thể là trở ngại của bạn.

Có rất nhiều trang web tuyển dụng trực tuyến nhưng không phải đều tập trung vào lĩnh vực IT. Để tránh bị “ngợp” với khối thông tin khổng lồ như vậy, bạn chỉ nên tìm kiếm ở những địa chỉ uy tín về tuyển dụng nhân sự lĩnh vực IT cho thị trường Nhật. Lập một danh sách trong quá trình tìm kiếm những vị trí, công ty đáp ứng nhu cầu tìm việc của bạn, từ đó tìm kiếm những cơ hội phù hợp nhất với khả năng của bản thân.

Cách tốt nhất là bạn hiểu được loại công việc mình mong muốn và dành thời gian nghiên cứu các công ty tốt nhất cung cấp những loại công việc đó thay vì việc chọn đại một công việc chỉ để tiếp tục ở lại Nhật.

Địa chỉ tin cậy tìm kiếm việc làm tại Nhật

Linkedin: Một địa chỉ tin cậy được nhiều công ty hàng đầu Nhật Bản lựa chọn đăng tin tuyển dụng. Trang này cũng đề xuất các công ty phù hợp dựa trên hồ sơ năng lực của ứng viên, giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm.

Bạn nên đặt vị trí Linkedin của bạn tại Tokyo dù bạn chưa sang Nhật. Điều này sẽ giúp bạn nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà tuyển dụng, headhunter.

StackOverflow Jobs: Đây là một trang web tiếng Anh nên các công ty Nhật tuyển dụng khá nhiều, loại công việc cũng đa dạng.

Will&Way: Đơn vị không chỉ hỗ trợ lập trình viên làm việc tại Nhật  tìm và nộp hồ sơ cho những việc làm IT, mà còn có đội ngũ chuyên gia tư vấn hỗ trợ bạn trong suốt quá trình tìm kiếm đến phỏng vấn tại các công ty Nhật. Đây là dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí, trực thuộc công ty CO-WELL ASIA, đơn vị đã có 11 năm kinh nghiệm tại thị trường IT services tại Việt Nam và Nhật Bản.

Vitop-Career: Nền tảng tuyển dụng dành cho nhân sự cao cấp lĩnh vực IT. Với công nghệ Vitop Smart Matching giúp tối ưu hóa việc kết nối thông tin giữa Nhà tuyển dụng và Ứng viên, giúp bạn giảm thời gian trong quá trình tìm kiếm việc làm phù hợp.

Các địa chỉ nêu trên đều là những trang web tổng hợp việc làm tại Nhật từ những doanh nghiệp hàng đầu, dành cho nhân sự lĩnh vực IT. Vì vậy, bạn nên tập trung sự tìm kiếm của mình vào những trang web này để có hiệu quả tốt nhất. Càng tìm kiếm được nhiều thông tin, bạn sẽ càng có lợi khi trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Tham gia các sự kiện về CNTT

Bên cạnh việc tìm kiếm thông tin từ các website, bạn cũng nên sử dụng nhiều hướng “tấn công” khác. Nếu bạn đang sống tại Nhật thì các sự kiện dành cho developer là cơ hội quý giá để tìm kiếm cơ hội cho những lập trình viên làm việc tại Nhật. Có một thực tế phổ biến tại Nhật là các công việc tốt nhất thường không được đăng tải trực tuyến mà thông qua các cuộc gặp gỡ trực tiếp.

Dưới đây là một vài gợi ý về sự kiện dành cho các nhân viên IT tại Nhật Bản:

Tokyo Tech: Đây đúng hơn là một buổi gặp mặt, giới thiệu hầu hết các cuộc hội thảo sắp diễn ra tại Nhật liên quan đến công nghệ.

Tokyo Tech Meetup: Một sự kiện song ngữ mới được tổ chức gần đây, nơi tuyệt vời để các nhà phát triển gặp gỡ đồng nghiệp của mình. Đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí.

Hacker News Tokyo: Đây là một sự kiện tuyệt vời cho mạng lưới ở Tokyo. Luôn có rất nhiều kỹ sư và nhà thiết kế phần mềm cũng như các doanh nhân và bất kỳ ai khác quan tâm đến công nghệ hoặc khởi nghiệp.

Dev Japan: Ban đầu là một sự kiện mà các lập trình viên có thể làm việc trong các dự án, Dev Japan gần đây đã mở rộng và tài trợ cho ngày càng nhiều sự kiện ở Tokyo.

Tìm kiếm cơ hội từ những mối quan hệ “tay trong”

Các công ty Nhật Bản rất thích tuyển dụng nhân sự thông qua sự giới thiệu từ nhân viên trong công ty, ngay cả khi việc giới thiệu này đòi hỏi một khoản phí. Càng ở những vị trí cấp cao, đòi hỏi nhân sự nhiều kinh nghiệm, các nhà tuyển dụng đều đi theo hướng người quen biết giới thiệu. Nó giống như một sự đảm bảo vô hình rằng người được giới thiệu có tiềm năng cao trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Mặc dù thị trường nhân lực CNTT của Nhật đang rất khan hiếm, nhiều cơ hội việc làm cũng đồng nghĩa với độ cạnh tranh càng lớn. Việc cần làm là bạn xây dựng những liên kết đủ mạnh mẽ giúp bạn kết nối nhanh chóng với các nhà tuyển dụng. Nói cách khác, khi bạn là một lập trình viên làm việc tại Nhật thì việc tiếp với càng nhiều nhân viên từ những công ty mục tiêu của mình, cơ hội nhận được thư mời phỏng vấn của bạn càng cao.

Về phía nhà tuyển dụng

Một trong những hình thức tìm việc phổ biến nhất là thông qua các đơn vị tuyển dụng trung gian. Với cụm từ khóa “việc làm IT tại Nhật Bản”, hàng trăm nghìn kết quả sẽ khiến bạn bị “ngụp” thông tin.

Một vài lưu ý khi tìm việc thông qua các nhà tuyển dụng trung gian

Vấn đề của các nhà tuyển dụng trung gian là họ chỉ làm việc với một nhóm công ty. Vì vậy khi có offer, họ sẽ giới thiệu đến bạn những công ty đã ký hợp đồng tuyển dụng trước đó. Như vậy, lựa chọn của bạn không quá nhiều và có thể chưa phải là tốt nhất. Lời khuyên dành cho bạn là nên kết nối với một vài nhà tuyển dụng khác nhau để đa dạng thêm lựa chọn cho bản thân trước khi quyết định ký tên. Những nhà tuyển dụng trung thực sẽ nói chính xác nhất về các công ty và không cố gắng thúc giục bạn nhận offer từ công ty nào trừ khi nó thực sự phù hợp.

Cùng lúc làm việc với các nhà tuyển dụng trung gian, bạn cũng nên tự nghiên cứu và chỉ đồng ý với những giao dịch có lợi cho cả đôi bên. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị hấp dẫn bởi các chiến thuật săn người của họ bởi đôi khi, những quyền lợi mà họ mô tả cho bạn không thực sự đúng với thực tế công việc.

Làm việc tại Nhật phải biết tiếng Nhật

Đa số những lập trình viên muốn làm việc tại Nhật sẽ nghĩ như vậy. Trên thực tế, dù không biết tiếng Nhật bạn vẫn có thể làm việc tại đất nước mặt trời mọc này. Tuy vậy, cơ hội kiếm được việc làm tốt hơn, nhanh hơn nếu như bạn biết tiếng Nhật. Tuy nhiên, tiếng Nhật sẽ không còn quá quan trọng nếu bạn bù đắp được bằng việc phát triển kỹ năng mảng khác. Ví dụ, bạn là một lập trình viên không biết tiếng Nhật, bạn cần nâng cao kỹ năng lập trình, xử lý vấn đề liên quan đến công việc và ít nhất là khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Sẽ thật khó khăn nếu chỉ làm việc mà không có sự giao tiếp với đồng nghiệp và cấp trên. Bạn có thể bỏ lỡ phần nào nội dung công việc, xa hơn là cơ hội phát triển sự nghiệp nếu chỉ chăm chú vào phần việc của mình. Số lượng cơ hội việc làm sẽ tương quan trực tiếp đến trình độ ngoại ngữ của bạn. Và tiếng Nhật lúc này không đơn thuần là một ngoại ngữ mà còn là cầu nối để bạn hòa nhập với cuộc sống tại Nhật, là cơ hội cho bạn thăng tiến trong sự nghiệp.

Bạn có tin không: không ai ở Nhật quan tâm đến JLPT

Được tổ chức thường niên 2 lần/ năm, JLPT là bằng cấp phổ biến nhất hiện nay để đánh giá năng lực tiếng Nhật của người nước ngoài. JLPT có 5 cấp độ và thang điểm đỗ/ trượt rõ rang.

Là điều kiện cần nhưng chưa đủ. JLPT giống như một thước đo tiến độ học tập của bạn nhưng không phải cứ có nó là các công ty Nhật sẽ nồng nhiệt chào đón bạn. Điều quan trọng là cách giao tiếp của bạn trong các phỏng vấn. Bạn cần thể hiện được 1 trong 2 điều để được tuyển dụng: đủ kỹ năng tiếng Nhật để hoàn thành công việc hoặc đủ đam mê khiến nhà tuyển dụng tin bạn sẵn sàng học hỏi để làm việc thật tốt. Do vậy, bạn cần tập trung vào kỹ năng làm việc thực tế và nghiên cứu công ty hơn là việc luyện thi tất cả các chứng chỉ.

Một số doanh nghiệp coi JLPT như một công cụ giúp họ phân cấp công việc, ngành nghề hoạt động cho người nước ngoài tại Nhật.

  • N5, N4 – tiếng Nhật sơ cấp: bạn có thể làm các công việc mang tính chất copy như công nhân nhà máy, xưởng sản xuất, dây chuyền chế biến; nông lâm ngư nghiệp; công việc xây dựng.
  • N3, N2 – tiếng Nhật trung cấp: khoảng 95% người Việt Nam học tiếng Nhật có thể đạt đến trình độ này. Những người có chứng chỉ N2 nhưng khả năng nghe nói kém cũng được xếp chung nhóm này. Ở cấp độ này, bạn có thể đảm nhiệm một số công việc văn phòng sử dụng tiếng Việt nhiều hơn tiếng Nhật, hoặc đòi hỏi chuyên môn đặc thù khác như CNTT. Bạn cũng có thể làm việc tại quán ăn, nhà hàng, khách sạn hay cửa hàng tiện lợi.
  • N2, N1: Cơ hội việc làm sẽ cực kỳ rộng mở với những bạn đạt N1, N2 có kỹ năng giao tiếp tốt. Từ công việc văn phòng tới dịch vụ, chăm sóc khách hàng đều mở cửa chào đón bạn. Đặc biệt với nhân sự IT, các bạn có cơ hội được làm quản lý dự án,…

Mức lương trung bình cho nhân viên IT tại Nhật

Mọi người hay nói vui: làm lập trình tại Nhật nhận lương nghìn đô. Thực tế, với những cá nhân thực sự giỏi thì con số đó là hoàn toàn hợp lý.

Mức lương tham khảo dựa trên trình độ kỹ thuật, kỹ năng mềm và khả năng tiếng Nhật

Quy trình tuyển dụng nhân viên IT trong các công ty nhật

Giai đoạn 1: Gửi Pre-entry Sheet cho các công ty Nhật

Gửi Pre-entry Sheet được coi là bước khởi đầu cho quá trình tìm việc làm tại Nhật. Bộ hồ sơ bao gồm các thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng biết ứng viên là ai. Các thông tin về học vấn, kinh nghiệm làm việc sẽ được bổ sung trong các giai đoạn tiếp theo. Việc gửi Pre-entry Sheet có thể được thực hiện ngay trong các ngày hội việc làm. Bạn cũng có thể tăng số lượng hồ sơ gửi đi bằng cách truy cập vào các website giới thiệu việc làm và tuyển dụng nhân sự IT đi Nhật như Will&Way, Vitop-Career. Đây đều là những đơn vị uy tín trong lĩnh vực nhân sự IT, cung cấp hàng nghìn việc làm chính thức tại Nhật mỗi tháng từ những doanh nghiệp lớn.

Giai đoạn 2: Gửi hồ sơ Entry Sheet (ES)

Entry Sheet được xem là bộ hồ sơ xin việc/CV chính thức của ứng viên gửi đến các nhà tuyển dụng. Điểm khác biệt giữa Entry Sheet so với một bộ CV thông thường là Entry Sheet được viết theo mẫu quy định của các công ty Nhật tuyển dụng với độ dài tầm 2 trang giấy. Thường các mẫu ES sẽ do công ty trực tiếp gửi qua mail cho ứng viên, hoặc các ứng viên tự tìm theo mẫu có sẵn trên internet.

Ngoài các nội dung liên quan đến năng lực cá nhân, kinh nghiệm, các chứng chỉ cần thiết, trong bản ES thường yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi đặc thù như Vì sao bạn lựa chọn công ty chúng tôi? Bạn nghĩ sẽ đóng góp được gì cho công ty?… Điều này cũng đã nằm trong sự tính toán của các công ty Nhật khi thông qua việc trả lời, nhà tuyền dụng có thể đánh giá sâu hơn về ứng viên đó.

Giai đoạn 3: SPI Test trong quá trình tuyển dụng công ty Nhật

Ở Nhật, người ta tổ chức kì thi SPI để kiếm tra kiến thức tổng quát của các ứng viên. SPI là hình thức thi viết phổ biến nhất được nhiều công ty áp dụng:
● Ngôn ngữ (言語): kiểm tra năng lực đọc hiểu tiếng Nhật, năng lưc viết văn bản.
● Phi ngôn ngữ(非言語): yêu cầu phạm vi kiến thức rộng
● Hình thức dự thi : trên máy tính tại nhà, Test center, thi giấy…

Giai đoạn 4: Phỏng vấn tìm việc  làm công ty Nhật

Phỏng vấn tuyển dụng công ty Nhật được đánh giá là cửa ải khó khăn nhất với các ứng viên người nước ngoài. Bạn có thể tìm kiếm và luyện tập theo các mẫu câu hỏi phỏng vấn thông dụng nhất để có thêm tự tin khi đối diện với nhà tuyển dụng. Thử thách lớn nhất vẫn là những cuộc phỏng vấn kéo dài, đòi hỏi ở bạn không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn là tác phong làm việc, thái độ hợp tác. Dù cho có rơi vào tình huống nào, bạn cũng hãy luôn thể hiện phong thái tự tin, chuyên nghiệp nhất đối mặt với nhà tuyển dụng. Hãy trả lời các câu hỏi theo hướng: tôi có thể làm được gì và những giá trị tôi mang lại cho công ty ra sao. Cốt lõi vẫn nằm ở việc bạn có “gãi đúng chỗ ngứa” của nhà tuyển dụng hay không.

XEM THÊM: Những nguyên tắc bạn không thể quên khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật

Những điều cần thiết để có thể làm việc tại Nhật

Để làm việc tại Nhật, bạn cần lấy “tư cách lưu trú” tương ứng với ngành nghề của mình. Với nhân lực CNTT, bạn cần lấy tư cách lưu trú là “Kỹ thuật – Kiến thức nhân văn – Nghiệp vụ Quốc tế” và cần đạt tiêu chuẩn về lý lịch học tập, lý lịch nghề nghiệp,…

Về cơ bản, các doanh nghiệp tuyển dụng bạn sẽ tiến hành xin cấp “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và gửi qua đường bưu điện. Sau đó là tiến hành xin visa tại Đại sứ quán  – Tổng lãnh sự quán Nhật Bản gần nhất.

TRÌNH TỰ ĐĂNG KÝ VISA LÀM VIỆC:

Nhân viên đăng ký xin Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú:

  • Giấy tờ liên quan đến người nước ngoài
  • Giấy tờ liên quan đến công ty

Nhận giấy chứng nhận từ Nhà tuyển dụng: gửi bằng đường bưu điện

Đăng ký xin visa tại lãnh sự quán/ đại sứ quán của Nhật tại nước ngoài:

Đương sự trình diện để nộp hồ sơ bao gồm:

  • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú
  • Giấy tờ chứng nhận nhân thân

Xuất trình Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú và visa để nhập cảnh: Sau khi nhập cảnh, nộp thẻ lưu trú, đăng ký sư trú tại tòa thị chính thành phố.

Kết luận

Có rất nhiều người mang giấc mơ làm việc tại Nhật. Một số trong đó quá tập trung vào thực hiện ước mơ mà bỏ qua các yếu tố quan trọng ban đầu. Họ vội vàng tìm việc rồi lại phải làm công việc không phù hợp. Những người nước ngoài, đặc biệt là những bạn muốn tìm việc ở ngành CNTT cần thận trọng khi tìm việc tại Nhật Bản.

Nhật Bản là môi trường lý tưởng cho bạn học hỏi và phát triển bản thân. Một nơi đòi hỏi mỗi nhân viên luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân từng ngày để đáp ứng nhu cầu công việc cũng như xu thế phát triển của CNTT. Áp lực từ cả công việc, tài chính, gia đình có thể khiến bạn rơi vào hoàn cảnh bế tắc, khó khăn. Một tinh thần quyết tâm, cầu tiến trong công việc lẫn cuộc sống sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công trong môi trường khắc nghiệt như vậy.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm cơ hội làm việc tại Nhật thì hãy liên hệ ngay với Will&Way để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí từ các chuyên gia tuyển dụng của chúng tôi.


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Kiến thức IT, Uncategorized chia sẻ

Tin tức khác

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 10 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật: Chi phí sinh hoạt tại Nhật ra sao?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có mức chi phí cao bậc nhất thế giới, đặc biệt là chi phí sinh hoạt tại Tokyo ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

Xem thêm

Những ứng dụng điện thoại hữu ích dành cho bạn khi sống và làm việc tại Nhật

Công nghệ đã giúp ích rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta, cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhiều với những tiện ...

Xem thêm