Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm gì sau khi nhận offer tại Nhật?

chia sẻ 06/04/2021| 23

Tiếp nối chuỗi bài “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm, cũng như những bí quyết lớn, nhỏ giúp bạn trong cuộc sống hàng ngày tại Nhật, trong bài viết hôm nay, Will & Way sẽ đề cập đến vấn đề: Bạn cần làm gì sau khi nhận offer (thư mời làm việc) tại Nhật? Khi đã nhận được offer, bạn cần trải qua một vài công đoạn nữa trước khi chính thức trở thành thành viên của công ty. Vì vậy bạn hãy theo dõi bài viết này để biết mình cần lưu ý gì trong mỗi bước nhé.

Cụ thể, sau khi nhận được offer từ nhà tuyển dụng, một điều rất quan trọng đó là bạn phải chắc chắn rằng những đề nghị trong thư mời đáp ứng với các điều kiện và mong muốn trong công việc của bạn. Có rất nhiều trường hợp xin nghỉ việc sớm do những lời đề nghị hoàn toàn khác với công việc thực tế bạn phải làm sau khi gia nhập công ty. Để chắc chắn về công việc bạn cần làm chính xác là gì, hãy hỏi đại diện của bạn hoặc đại diện của công ty sau khi nhận offer tại Nhật. Nếu không có vấn đề gì với vị trí làm việc được offer hoặc với bất kỳ điều kiện nào trong thư mời, bạn có thể tiếp tục tiến hành như sau:

 • Ký xác nhận offer
 • Thương lượng các điều khoản khi bạn nghỉ việc
 • Những việc cần chuẩn bị trước khi gia nhập
 • Chính thức gia nhập công ty

Ký xác nhận sau khi nhận offer tại Nhật

Ở bước khi xác nhận offer này, bạn cần xác nhận lại các thông tin như: vị trí được offer, các điều kiện (hợp đồng, thu nhập hàng năm, chính sách phúc lợi, v.v.). Vào ngày bắt đầu làm việc, bạn sẽ ký vào offer letter và và gửi cho công ty. Hãy lưu ý rằng bạn phải trả lời trong vòng một tuần từ khi nhận được offer.

ký xác nhận khi nhận offer tại Nhật

 

Thương lượng các điều khoản khi bạn nghỉ việc

Khi được nhận offer tại Nhật, đa số người lao động chỉ quan tâm đến trách nhiệm trong công việc và mức lương. Vì vậy nhiều người sẽ bỏ qua các điều khoản khi nghỉ việc. Điều này ít nhiều đã dẫn tời tranh chấp giữa công ty với người lao động khi nghỉ việc. Ngay khi nhận được offer, bạn nên thương lượng về việc từ chức/ nghỉ hưu một cách thiện chí.

Về các quyền lợi khi

Bạn cần quan tâm đến các quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình khi nghỉ việc. Hãy hỏi bộ phận nhân sự hoặc người giám sát về những điều khoản như: các quỹ bảo hiểm bạn đã đóng, việc đền bù hợp đồng, các cam kết (commitment) bạn cần thực hiện, v.v….

Về thời gian

Khi nghỉ việc, trước hết, hãy báo với người giám sát trực tiếp của bạn. Trong đa phần các trường hợp, người phụ trách (như tổng giám đốc, chủ tịch) cần thêm thời gian để chấp thuận (approve) việc bạn thôi việc. Đây cũng là thời gian để người quản lý có thể tìm được người thay thế bạn hoặc sắp xếp lại công việc để đảm bảo tiến độ chung không bị ảnh hưởng khi bạn rời đi. Vì vậy nếu bạn nhận offer tại Nhật, hãy bắt đầu đàm phán sớm. Về mặt pháp lý, bạn có thể chính thức nghỉ việc trong vòng hai tuần sau khi thông báo. Tuy nhiên, để thể hiện thiện chí của mình, bạn nên bắt đầu nói chuyện với cấp trên của mình hơn một tháng trước khi nghỉ việc.

 

Những việc cần chuẩn bị trước khi gia nhập công ty

Các giấy tờ cần nộp sẽ khác nhau và tùy thuộc vào yêu cầu của công ty. Tuy nhiên sẽ có một số giấy tờ là bắt buộc theo pháp luật:

 • Thẻ cư trú
 • Sổ lương hưu
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo hiểm lao động
 • Hồ sơ khấu lưu thuế
 • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân (identity card)
 • Thông tin tài khoản ngân hàng
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Con dấu (“hanko”)

Lưu ý: Giấy chứng nhận bảo hiểm việc làm và hồ sơ khấu lưu thuế là những tài liệu bạn nhận được từ nơi làm việc trước đây của mình. Ngoài ra, nếu bạn chưa có giấy khám sức khỏe thì cần bổ sung loại giấy tờ này ngay trước khi gia nhập công ty mới. Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe tốt cho bản thân, việc khám sức khỏe định kỳ cũng giúp ích trong các thủ tục hành chính của bạn khi nhận offer tại Nhật.

Ngoài ra, đừng quên theo dõi những trang như visaguide.world hay japanvisitor để cập nhật sự thay đổi về thủ tục hành chính khi làm việc tại Nhật Bản nhé.

 

tài liệu cần thiết khi nhận offer tại Nhật
Visaguide có hướng dẫn cụ thể kèm câu hỏi thường gặp về các thủ tục, giấy tờ

Gia nhập công ty

Sau khi đã chắc chắn về tất cả các điều khoản và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn đã sẵn sàng để gia nhập công ty. Vào ngày đầu tiên của công việc mới, hãy nhớ đi sớm một chút và mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết bởi văn hóa làm việc của Nhật Bản luôn là đúng giờ – chỉn chu – chắc chắn. Hãy tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời và bắt đầu công việc mới thật hiệu quả!

 

Trên đây là những gì bạn cần lưu khi khi nhận offer tại Nhật Bản. Nhìn chung, khi hoàn thành việc phỏng vấn và nhận được offer letter thì những gì tiếp theo bạn cần chuẩn bị chỉ là giấy tờ và làm rõ các điều khoản trong hợp đồng lao động. Bạn hãy tìm đọc toàn bộ chuỗi bài “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” và cập nhật thông tin từ Will & Way để có sự trang bị tốt nhất khi làm việc tại đất nước mặt trời mọc nhé.

 


Will & Way mang đến bạn những kiến thức và thông tin luôn được cập nhật về lĩnh vực IT nói chung và đặc biệt là kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản. Qua những bài viết này, chúng tôi mong rằng có thể mang đến bạn cái nhìn khách quan và tổng thể nhất về môi trường làm việc tại đây, chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình tương lai của mình. Truy cập website để không bỏ lỡ những việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT hấp dẫn tại Việt Nam và Nhật Bản.


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Văn hóa công sở, Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

Cần chú ý những gì khi viết email tiếng Nhật cho đối tác?

Email là điều không thể thiếu dành cho bạn khi làm việc trong thời đại 4.0 này. Khác với việc gửi email mang tính chất cá ...

Xem thêm

Cảm giác như đi ‘tàu vũ trụ” khi đi line tàu đặc biệt ở Nhật

Với nội thất sang trọng, line Tàu Seibu- 001 (hay còn gọi là Laview) phiên bản giới hạn được ra mắt gần đây chính là sự ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Toàn bộ về chế độ nghỉ và ngày nghỉ tại Nhật

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết tiếp theo trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc ...

Xem thêm

Liệu nơi làm việc của bạn có phải là Công sở độc hại?

Nếu bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi vì công việc, mỗi ngày đi làm không cảm nhận được sự hứng thú khi làm việc thì ...

Xem thêm