Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

chia sẻ 18/12/2021| 256

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm, cũng như những bí quyết lớn, nhỏ giúp bạn trong cuộc sống hàng ngày tại Nhật, với nội dung: Làm sao để chuyển việc? Nếu như hiện tại bạn đang muốn tìm một công việc mới hay muốn thử sức với một ngành nghề mới, bạn cần phải tìm hiểu những thông tin về đặc thù ngành, đặc thù về vị trí trước khi thực sự chuyển ngành hay chuyển việc tại Nhật. Vậy chúng ta nên tìm hiểu về khía cạnh nào? Bài viết này của CO-WELL Will & Way sẽ giải đáp cho thắc mắc của bạn.

Chuyển việc tại Nhật có dễ hay không? Làm thế nào để chuyển việc? - Will & Way


Thấu hiểu thị trường việc làm để dễ dàng xin việc, việc chuyển việc tại Nhật

Vào lúc bạn bắt đầu làm công việc đầu tiên, cũng là lúc bạn đặt bước chân vào thị trường lao động nhộn nhịp và gần như chắc chắn rằng, công việc đầu tiên rồi cũng sẽ có ngày kết thúc. Không chỉ ở Nhật mà ở tất cả các quốc gia trên thế giới, để có thể xin việc và chuyển sang một công việc tốt, bạn cần phải hiểu rõ thị trường.

Xin việc mới mất bao lâu?

Trước khi nghỉ việc, bạn nên tính toán một chút và lập ra 1 thời gian biểu cho quá trình chuyển đổi công việc của mình. Quá trình chuyển việc tại Nhật không kéo dài lâu và cũng tùy thuộc vào nhu cầu, vị trí và ngành nghề của mỗi người. Tuy nhiên, quãng thời gian trung bình từ khi bạn bắt đầu làm CV cho đến khi nhận việc thành công với vị trí mình thực sự ưng ý, được ước lượng là khoảng 3 tháng.

Với đặc thù và tính chất riêng, thời gian biểu cho quá trình chuyển việc tại Nhật sẽ được gói gọn trong 5 bước sau đây:

 • Bước 1: Làm CV, tìm việc.

Bạn có thể liên hệ với các Agency tuyển dụng hoặc tự mình tìm kiếm (tham khảo thêm bài viết Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm thế nào để tìm việc?). Quá trình này kéo dài khoảng 2 tuần.

 • Bước 2: Đi phỏng vấn.

Tùy theo số lượng công ty bạn chọn để gửi CV và chọn bạn để phỏng vấn. Thông thường, nếu CV của bạn vượt qua vòng sơ loại, phụ thuộc vào từng công ty, khoảng thời gian đi phỏng vấn này sẽ rơi vào khoảng 2 – 4 tuần.

 • Bước 3: Lựa chọn, đàm phán về những đề nghị nhận việc

Việc chấp nhận đề nghị nhận việc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đối với những bạn mới ra trường và mưu cầu kinh nghiệm, việc cân nhắc địa điểm làm việc không hề khó khăn. Nhưng nếu bạn đang tìm một nơi để làm lâu dài thì có rất nhiều khía cạnh cần cân nhắc. (Tham khảo thêm bài viết Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?) Khoảng thời gian này có thể mất khoảng 1 – 2 tuần.

 • Bước 4: Xin nghỉ việc

Sau khi chấp nhận đề nghị nhận việc, công ty mới sẽ chấp nhận chờ để bạn có thể bàn giao xong công việc tại công ty cũ. Khoảng thời gian này cũng sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 1 tháng đến 45 ngày.

 • Bước 5: Chính thức làm việc tại công ty

 

Nên nghỉ việc rồi tìm việc mới hay nên tìm ngay khi còn đang làm việc?

Theo nghiên cứu, đến hơn 60% những nhân viên văn phòng xin việc mới ngay khi còn đang làm việc tại công ty cũ. Điều này mang đến những lợi ích nhưng cũng có rủi ro cho quá trình chuyển việc.

Về lợi ích:

 • Bạn có thể tận dụng những ngày nghỉ phép/ nghỉ có lương của mình cho công cuộc phỏng vấn tại những công ty mới.
 • Vẫn có thể đảm bảo được tình hình tài chính của bản thân trong khi tìm cơ hội mới ở những nơi khác. Đứng về phía nhà tuyển dụng thì việc làm này không hề dễ chịu đối với họ, tuy nhiên, bạn vẫn nên có một phương án tốt nhất cho mình.
 • Nói đi phải nói lại, đôi khi trong quá trình đi tìm “bến đỗ” mới, bạn cảm thấy nơi mình đang làm việc là nơi tuyệt vời và hợp lý nhất đối với con đường sự nghiệp của mình. Tìm hiểu thế giới ngoài kia để cảm thấy trân trọng những điều mình đang có.
 • Để làm việc tại Nhật bạn cần phải có VISA. Khi kết thúc công việc tại công ty cũ, nếu như VISA của bạn sắp hết hạn thì việc nghỉ việc hoàn toàn sẽ mang lại rủi ro lớn về thời hạn VISA.

Về rủi ro:

 • Không phải công ty nào cũng có thể sắp xếp buổi phỏng vấn vào ngày thứ 7, Chủ nhật. Trong trường hợp bạn không thể xin nghỉ ngày thường thì việc sắp xếp lịch phỏng vấn cũng là sự rủi ro lớn.
 • Sếp là một thế lực tinh tế hơn bạn tưởng. Họ dự đoán được ý định của bạn và chính bạn cũng cảm thấy có chút lo ngại về việc mình có ý định nghỉ việc. Cần có một tâm lý khá vững vàng để tập trung làm việc tại đó.

Bao giờ nên nộp đơn nghỉ việc?

Điều này quan hệ mật thiết với phần 1: Xin việc mất bao lâu?, và tương tự như vậy, bạn cũng cần trả lời 1 số câu hỏi. Sau khi tìm ra được câu trả lời cho những câu hỏi đó thì bạn cũng sẽ nhanh chóng tìm ra câu trả lời cho câu “Bao giờ nên nộp đơn nghỉ việc”.

 • Câu 1: Bạn muốn làm việc tại công ty mới vào lúc nào?
 • Câu 2: Bao nhiêu lâu để có thể làm xong được CV?

Hãy cố gắng gói gọn trong vòng 2 tuần. Đừng để sự lười nhấn chìm bạn, đừng để nhiệt huyết hóa bùn nhé!

 • Câu 3: Thời gian bàn giao tối thiểu và tối đa tại công ty hiện tại của bạn là bao lâu?

Tùy từng công ty, khoảng thời gian này có thể là 1 tuần, 2 tuần, thậm chí có thể kéo dài đến 2 tháng. Hãy tìm hiểu trước để luôn chủ động với lịch trình của mình.

 • Câu 4: Bạn nên trả lời đề nghị nhận việc của công ty mới trong bao nhiêu ngày?

Bạn có thể cân nhắc tối đa là 2 tuần đối với lời đề nghị nhận việc. Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến một lần. Thời gian hoàn hảo để nhận việc cũng như để trao đổi về mức lương hay đãi ngộ tại công ty mới là từ 1 – 6 ngày sau khi nhận được đề nghị nhận việc

Nguồn ảnh: Freepik


CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT. Không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. Will & Way còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: willandway.cowell


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Uncategorized, Văn hóa công sở, Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

Hướng dẫn cách viết địa chỉ ở Nhật nhanh nhất

Với các bạn mới sang Nhật, chắc hẳn đã từng gặp các khó khăn trong vấn đề dịch thuật địa chỉ sang tiếng Nhật hoặc từ ...

Xem thêm

Lịch nở hoa Sakura năm 2022. 10 nơi ngắm Sakura nổi tiếng tại Hokkaido.

Thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 tại Nhật Bản chính là mua Hoa Anh Đào nở rộ. Hãy cùng Will&Way khám phá lịch nở ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những ...

Xem thêm