Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

chia sẻ 15/01/2022| 308

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm, cũng như những bí quyết lớn, nhỏ giúp bạn trong cuộc sống hàng ngày tại Nhật, CO-WELL Will & Way đã trở lại với bài viết thứ 2 với nội dung: Đánh giá công việc như thế nào?

Sau khi biết Làm thế nào để tìm việc tại Nhật, chúng ta hãy cùng đi sâu hơn vào cách nhận biết một công việc như thế nào thì sẽ phù hợp với bản thân mình. Đối với người nước ngoài làm việc tại Nhật, có những điều còn quan trọng hơn cả mức lương, cũng có những điều mà chúng ta vô tình quên đi mất không tìm hiểu. Vậy cùng chúng tôi khám phá những thông tin này nhé!

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật - Thế nào là một công việc tiềm năng?


Thế nào là một công việc tiềm năng để làm việc tại Nhật?

Giữa vô số những thông tin tuyển dụng được đăng tải hàng ngày, bạn sẽ chọn lọc được những công việc phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của mình. Tuy nhiên, việc bạn quyết tâm, cố gắng ứng tuyển cho một công việc không chỉ dựa vào yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra. Rất nhiều khía cạnh khác bạn cần quan tâm về chính vị trí mình ứng tuyển, về công ty nơi mà bạn muốn làm việc và những chế độ dành cho người nước ngoài – điều mà rất nhiều người không hề nắm rõ.

Vậy đâu là những điểm bạn cần chú ý khi đánh giá 1 công việc, CO-WELL Will & Way đã liệt kê ra 6 điểm chính để bạn dễ theo dõi và cân nhắc về công việc của mình khi làm việc tại Nhật.

Mô tả công việc chi tiết

Nhìn Tiêu đề công việc thì phải đọc JD, đảm bảo là nó đủ chi tiết, cung cấp đủ thông tin cần thiết để có thể hiểu vị trí ấy phải làm những gì. Những vị trí tương đương nhau ở các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau thì cũng không giống nhau hoàn toàn. Bạn sẽ cần đọc kĩ để biết mình phải chịu trách nhiệm cho những gì.

 

Yêu cầu công việc rõ ràng

Bạn nhất định phải đọc và hiểu kĩ phần này. Nếu bạn muốn ứng tuyển cho một vị trí nhưng lại lỡ không thỏa mãn một số tiêu chí phù hợp thì bạn cần sử dụng kỹ năng và kinh nghiệm của mình để bù lại những phần mình đang thiếu sót.

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật - Thế nào là một công việc tiềm năng?

Yêu cầu về vị trí

Thường thì những yêu cầu về vị trí có thể được chia thành 2 loại: Tuyển dụng cho một vị trí mới hoặc tuyển dụng cho một vị trí đang còn trống.

Không chỉ khi làm việc tại Nhật, làm việc tại bất cứ đâu, bạn cũng nên quan tâm đến yêu cầu về vị trí. Ngoài yêu cầu khác nhau về kỹ năng và kinh nghiệm, thời gian bắt đầu làm việc tại công ty cũng có sự khác biệt.

Những ứng viên “Ít kinh nghiệm” hay “Chưa có kinh nghiệm” thường được chào đón cho các vị trí mới. Có rất nhiều việc làm tại Nhật hấp dẫn dành cho những người muốn thử thách mình trong một lĩnh vực mới hoặc muốn trở thành một trong những người đặt nền móng cho doanh nghiệp. Khi kinh tế bắt đầu khởi sắc, nhu cầu về nhân lực mới cũng đang tăng lên đáng kể.

Với những vị trí đang còn trống, doanh nghiệp mong chờ một người có khả năng làm việc ngay, có đủ kinh nghiệm và kỹ năng để bù lại lỗ hổng mà người trước để lại. Những thông tin tuyển dụng cho những vị trí này thường được đóng rất nhanh vì họ chỉ cần người tiếp tục công việc chứ không phải mở rộng quy mô công ty, hay đội nhóm.

 

Chế độ đãi ngộ khi làm việc tại Nhật

Bên cạnh mức lương, bạn hãy chắc chắn rằng mình cũng xem xét kĩ lưỡng về chế độ đãi ngộ tại công ty mình muốn ứng tuyển. Vốn dĩ so với những quốc gia khác, Nhật Bản là một trong những nước có chế độ đãi ngộ tốt nhất. Tuy nhiên, khi bạn là lao động nước ngoài muốn làm việc tại Nhật thì những đãi ngộ như trợ cấp cho lao động nước ngoài, hỗ trợ nhà ở, trợ cấp đi lại cũng là những điều cần cân nhắc. Phúc lợi dành cho nhân viên như bảo hiểm, chế độ nghỉ hưu cũng nên xem xét kĩ càng.

Hãy đảm bảo rằng công ty bạn làm việc sắp tới có một chế độ đãi ngộ phù hợp với định hướng và mong muốn của bạn. Không chỉ làm việc tại Nhật, ở nơi nào bạn cũng nên để ý đến tiêu chí này.

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật - Thế nào là một công việc tiềm năng?

Thông tin công ty

Hãy cố gắng tìm kiếm thông tin công ty qua website. Qua đó bạn có thể đánh giá được tiềm lực, triển vọng và điểm nổi trội của từng công ty, nếu như bạn đang cân nhắc nhiều hơn 1 công ty ứng tuyển. Ngoài việc nắm bắt đại khái về thông tin, việc đánh giá thông tin còn giúp bạn hiểu được phần nào về cơ chế tuyển dụng hay môi trường làm việc tại công ty.

 

VISA làm việc tại Nhật

Điều cuối cùng, cũng gần như là điều quan trọng nhất đó là cơ chế hỗ trợ Visa khi làm việc tại Nhật. Khả năng hỗ trợ VISA của công ty hiếm khi được mô tả chi tiết trong Thông tin tuyển dụng, vì vậy hãy kiểm tra nó tại thời điểm nộp CV.

Nếu công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ xin thị thực, bạn nên xác nhận chi phí xin thị thực và những giấy tờ gì sẽ cần thiết trong quá trình xin VISA. Nên tìm hiểu kĩ càng trước khi nhận việc, tránh trường hợp một khoảng thời gian nhất định trôi qua sau khi bạn rời công ty, các vấn đề khác nhau có thể phát sinh khi gia hạn VISA.

Nguồn ảnh: Freepik


Will & Way mang đến bạn những kiến thức và thông tin luôn được cập nhật về lĩnh vực IT nói chung và đặc biệt là kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản. Qua những bài viết này, chúng tôi mong rằng có thể mang đến bạn cái nhìn khách quan và tổng thể nhất về môi trường làm việc tại đây, chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình tương lai của mình. Truy cập website để không bỏ lỡ những việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT hấp dẫn tại Việt Nam và Nhật Bản.


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Uncategorized, Văn hóa công sở, Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

Hướng dẫn cách viết địa chỉ ở Nhật nhanh nhất

Với các bạn mới sang Nhật, chắc hẳn đã từng gặp các khó khăn trong vấn đề dịch thuật địa chỉ sang tiếng Nhật hoặc từ ...

Xem thêm

Lịch nở hoa Sakura năm 2022. 10 nơi ngắm Sakura nổi tiếng tại Hokkaido.

Thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 tại Nhật Bản chính là mua Hoa Anh Đào nở rộ. Hãy cùng Will&Way khám phá lịch nở ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

Xem thêm