Viết resume cho developer: mẹo vượt qua hệ thống lọc hồ sơ tự động

chia sẻ 19/10/2020| 116

Nhiều Senior Developer quá chú tâm đến việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn mà quên đi mất việc làm sao để vượt qua vòng sàng lọc hồ sơ. Các công ty Nhật tuyển dụng thường sử dụng hệ thống lọc hồ sơ tự động trong quy trình tuyển dụng để tăng hiệu quả tuyển dụng nhân sự hơn phương pháp lọc hồ sơ truyền thống. Lúc này, việc viết resume cho developer thực sự quan trọng đối với việc tìm kiếm cơ hội làm việc tại Nhật của các lập trình viên.

Tham khảo ngay bí kíp viết resume cho developer của CO-WELL Will & Way để có thể giúp bạn vượt qua hệ thống lọc hồ sơ một cách dễ dàng.

Hệ thống lọc hồ sơ tự động ATS

ATS là viết tắt của Applicant Tracking System – hệ thống quản lý cho phép doanh nghiệp giải quyết các công việc tuyển dụng một cách tự động. ATS đang được coi là tương lai của ngành tuyển dụng nhân sự khi giúp các doanh nghiệp giảm thiểu thời gian làm việc của đội ngũ tuyển dụng mà vẫn đạt hiệu quả tốt. Hiện nay, có đến 60% SMEs và 98% doanh nghiệp thuộc top Fortune 500 sử dụng phần mềm này. ATS có nhiều điểm tương đồng với Customer Relationship Management System (CRM – Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng) nhưng tập trung chủ yếu vào chức năng quản lý tuyển dụng.

Bằng cách quét tìm kiếm các từ khóa theo nội dung về thông tin học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, … để sàng lọc ứng viên. Sau khi ATS kiểm tra sàng lọc, những resume đạt yêu cầu sẽ tiếp tục được các chuyên viên tuyển dụng xem xét kỹ lưỡng để liên hệ phỏng vấn.

Vì vậy, bạn cần nghiêm túc với việc tạo một resume hoàn hảo vượt qua vòng sàng lọc ATS trước khi có cơ hội chinh phục nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn trực tiếp. Để có thể vượt qua các “chốt kiểm tra” tự động đó, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc liên quan đến cấu trúc, nội dung và cách sử dụng từ ngữ trong resume.

Cấu trúc viết resume cho developer

Bản chất Resume là tài liệu ngắn gọn về kinh nghiệm và thành tích của bạn trong công việc, học tập và các kỹ năng liên quan trực tiếp đến vị trí mà bạn đang nhắm đến. Độ dài lý tưởng cho một resume là một trang A4, tối đa là 2 trang với những người trên 10 năm kinh nghiệm.

Cấu trúc resume là một trong những yếu tố quan trọng giúp resume của bạn vượt qua hệ thống sàng lọc hồ sơ. ATS sàng lọc hồ sơ theo những nguyên tắc đã được lập trình sẵn trước đó, vì vậy bạn cần viết resume theo cấu trúc rõ ràng, mạch lạc để hệ thống dễ dàng nhận diện.

Cấu trúc của một Resume điển hình:

Tiêu đề (Header): Thông tin bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email, liên kết mạng xã hội như Linked In, Facebook.

Tóm tắt (Summary) hoặc Mục tiêu nghề nghiệp (Objective): Giới thiệu tóm tắt bản thân hoặc nêu mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai để nhà tuyển dụng nắm được định hướng nghề nghiệp của bạn.

Kinh nghiệm làm việc (Work Experience): Trình tự thời gian ngược là phương án trình bày lý tưởng cho nội dung này. Bắt đầu từ công việc hiện tại hoặc đây nhất rồi kể ngược về trước. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn kết hợp cả định dạng chức năng để đạt kết quả tốt nhất.

Trình độ học vấn (Education Attainment): Một lần nữa, định dạng thời gian ngược là tốt nhất. Hãy chọn những thành tích nổi bật từ những cấp học cao nhất.

Kỹ năng và Năng lực làm việc (Skill & Abillities): Không cần liệt kê hết kỹ năng của mình mà hãy tập trung thể hiện những kỹ năng, khả năng có liên quan đến công việc.

Thành tích (Achievements): Nêu những giải thưởng, chứng chỉ mà bản thân đã đạt được trong quá trình học tập/ làm việc tại công ty cũ. Bạn chỉ nên liệt kê những thành tích ở lĩnh vực liên quan đến vị trí ứng tuyển hoặc bổ trợ cho năng lực làm việc của bản thân.

Sở thích (Interests & Hobbies): Bạn nên nghiên cứu về văn hóa công ty và xem xét trình bày sở thích của mình khéo léo để nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người phù hợp.

Những hình ảnh được thiết kế bắt mắt, biểu tượng, font chữ nghệ thuật chỉ khiến hệ thống sàng lọc “bối rối” và nhanh chóng loại hồ sơ của bạn. Trên thực tế, các hệ thống sàng lọc hồ sơ không thể xác định đến 75% thông tin liên hệ của ứng viên, vì vậy bạn không nên để phần thông tin này bên ngoài tiêu đề hoặc trong chân trang bản resume gửi tới nhà tuyển dụng.

Hãy ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng sau khi viết resume cho developer:

 • Tránh sử dụng bảng, biểu đồ, các ký tự đặc biệt để đánh dấu resume.
 • Sử dụng màu sắc đơn giản, font chữ phổ thông
 • Đặt thông tin liên hệ trong phần nội dung của resume, tránh để ở header hay footer.

Hãy bỏ qua tất cả những yếu tố bắt mắt về màu sắc, sắp xếp bố cục mà tập trung vào nghiên cứu đặc điểm nhận dạng resume của ATS. Với những vị trí chuyên về kỹ thuật như lập trình viên, kỹ sư IT thì cách viết resume có bố cục rõ ràng, súc tích, chứa những thông tin quan trọng sẽ thông qua ATS và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Tối ưu hóa từ khóa khi viết resume cho developer

Hiểu được nguyên tắc hoạt động của hệ thống lọc hồ sơ tự động, bạn sẽ dễ dàng viết resume cho developer đạt chuẩn. Không đi sâu vào chi tiết nội dung từng phần, ATS chỉ quét tìm kiếm có bao nhiêu từ khóa trong resume trùng khớp với tìm kiếm của nhà tuyển dụng. Từ khóa trùng khớp càng nhiều, cơ hội được thông qua của bạn càng cao.

Mỗi một ngành nghề, lĩnh vực sẽ có các thuật ngữ về chuyên môn, trình độ, bằng cấp riêng. Các nhà tuyển dụng cũng sẽ chỉ tập trung sử dụng những từ đó để dò tìm resume nào là phù hợp nhất với yêu cầu tuyển dụng. Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm những từ khóa đó và sử dụng chúng thật hợp lý trong resume của mình để đạt hiểu quả tốt nhất. Không nhất thiết trong mọi câu từ phải chứa đựng từ khóa, hãy tối ưu nó thay vì lạm dụng quá nhiều mà không đem lại hiệu quả tốt.

Mách nhỏ bạn một cách xác định (cụm) từ khóa cực chính xác là thông qua các bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể tìm thấy các từ khóa khi truy cập vào trang web, các kênh truyền thông của nhà tuyển dụng như Facebook, Linkedin.

Các từ mô tả trình độ chuyên môn, chức danh của bạn cũng cần được viết cả dạng đầy đủ và viết tắt để đảm bảo độ chính xác khi tìm kiếm, đặc biệt là những vị trí dễ nhầm lẫn. Một số chức danh và cách viết tắt thường được sử dụng:

BA: Business Analysis

PO: Product Owner

PM: Project/ Product Manager

DA: Data Analysis

DE: Data Engineer

SE: System Engineer

BrSE: Bridge System Engineer

Tiêu đề khi viết resume cho developer

Các tiêu đề trong resume cũng được quét theo phương thức tìm kiếm từ khóa khớp với dữ liệu nhập vào ban đầu. Vì vậy, việc bạn sáng tạo những tiêu đề hoa mỹ khi viết resume sẽ phản tác dụng bởi hệ thống sẽ không thể nhận diện được các tiêu đề đó và “thẳng tay” loại hồ sơ của bạn.

Nhiều bạn thắc mắc vậy sử dụng những tiêu đề có cùng trường nghĩa, ví dụ như thay thế “Kinh nghiệm làm việc” thành “Kỹ năng chuyên môn” để khiến resume của mình được khác biệt và nổi bật so với những ứng viên còn lại hay không. Chắc chắn là có nhưng đây cũng là một nước đi mạo hiểm bởi nếu công ty đó sử dụng ATS không chứa những tiêu đề mà bạn sử dụng thì nguy cơ bị “loại từ vòng gửi xe” là rất cao.

Để resume của bạn an toàn nhất vượt qua ATS thì hãy tuân thủ những nguyên tắc đặt tiêu đề đã được chuẩn hóa như: Học vấn, Kinh nghiệm làm việc, … Một cách đơn giản để kiểm tra các tiêu đề bạn đặt có đạt chuẩn của nhà tuyển dụng hay không là xem các bài viết tuyển dụng trên website hoặc facebook, Linkedin của doanh nghiệp bạn ứng tuyển

Tránh xa từ thông dụng

Bạn cần sử dụng những từ khóa đã được chuẩn hóa nhưng cần tránh những từ mang nghĩa quá chung chung trong từng nội dung chi tiết. Ví dụ khi nói về mục tiêu nghề nghiệp hay tóm tắt kinh nghiệm làm việc, bạn không nên dùng những từ mang nghĩa rộng như “hỗ trợ”, “giúp đỡ” hay “chịu trách nhiệm về” … bởi nó quá an toàn và không đạt hiệu quả diễn đạt tốt. Nhiều nhà tuyển dụng còn không sử dụng những từ ngữ đó để tìm kiếm từ khóa trong resume của ứng viên.

Bạn nên sử dụng những từ mang tính miêu tả cụ thể về những công việc bạn đã làm, những kinh nghiệm, kỹ năng bạn tích lũy được sau chừng ấy năm kinh nghiệm để nhà tuyển dụng biết khả năng của bạn ở mức nào và bạn có đạt yêu cầu của họ hay không. Liệt kê những thành tích mà bản thân đạt được trong quá trình làm việc cũng là yếu tố khiến resume của bạn được đánh giá cao.

Kiểm tra lỗi chính tả

Ngay cả khi không phải “đối phó” với ATS, bạn cũng cần kiểm tra chính tả của resume trước khi gửi đi. Thông thường nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, bạn có thể bỏ qua các lỗi đánh máy như dấu cách, thiếu dấu nhưng với sự chính xác tuyệt đối của ATS, những lỗi như vậy sẽ khiến resume của bạn sẽ bị đánh giá là đạt hoặc không đạt.

Việc một resume có lỗi chính tả hay không cũng là điểm mà nhà tuyển dụng xem xét đánh giá sự cẩn thận, tỉ mỉ cũng như mức độ quan tâm của ứng viên với vị trí cần tuyển. Nếu bạn sử dụng tiếng Anh để viết resume thì cần chú đến cách dùng các thì sao cho hợp lý để mô tả kinh nghiệm của bản thân.

Thay vì ngồi liền vài giờ đồng hồ để viết sau đó ngồi kiểm tra ngay, bạn có thể nghỉ ngơi chừng 15 phút sau đó tiếp tục ngồi soát lỗi chính tả. Phương pháp này giúp bạn có dễ dàng tập trung hơn và việc soát lỗi cũng hiệu quả hơn.

Cập nhật hồ sơ Linkedin

Không chỉ lọc hồ sơ, ATS còn cho phép nhà tuyển dụng tìm kiếm và thu hút ứng viên từ nhiều nguồn khác nhau, một trong số đó là tích hợp các trang tin tuyển dụng và Linkedin. Hồ sơ ứng viên sẽ được tự động cập nhật vào hệ thống, tạo nguồn ứng viên dồi dào và chất lượng. Vì vậy, việc cập nhật những thông tin việc làm mới nhất của bạn, những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc trêm Linkedin rất quan trọng.

Trong trường hợp bạn chủ động gửi đi resume của mình, bạn cũng cần cập nhật thông tin trong resume bạn gửi đi và hồ sơ trên Linkedin phải có sự nhất quán với nhau và phục vụ mục đích ứng tuyển.

Mẹo viết resume cho developer chuyên nghiệp

Những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm bạn có đôi khi nhiều hơn những gì mà nhà tuyển dụng yêu cầu ở ứng viên tiềm năng. Tuy nhiên bạn cũng không nên đưa tất cả những gì mình có mà nên có sự chọn lọc. Những thông tin nào là cần thiết, phục vụ tốt cho công việc ứng tuyển thì hãy đưa vào và chọn cách trình bày thật khoa học, hấp dẫn nhà tuyển dụng nhất. Thông tin chỉ cần đủ và đúng mục tiêu, không cần quá nhiều. Những chi tiết thừa thãi, không liên quan đến lĩnh vực tuyển dụng có thể bị ATS đánh bật khỏi danh sách những resume tiềm năng và đương nhiên bạn sẽ không có cơ hội tiếp cận nhà tuyển dụng.

Ngay cả khi những kỹ năng hiện có là chưa đủ nhưng hãy thể hiện rằng bạn thực sự quan tâm đến công việc tuyển dụng và có thể mang lại nhiều giá trị nếu được làm trong công ty. Đánh giá tổng quan lại resume so với yêu cầu tuyển dụng đã thực sự trùng khớp với nhau hay chưa trước khi gửi đi.

 • Sử dụng gạch đầu dòng thay vì những câu dài, nhiều nghĩa
 • Canh lề khoảng 1 inch ở cả 4 cạnh văn bản
 • Chia thành các khổ, mỗi khổ ý đại điện tô đậm hoặc cỡ chữ lớn hơn
 • Sử dụng font chữ thông thường
 • Dùng giấy trắng thường
 • Sử dụng ảnh chân dung thể hiện được khuôn mặt sáng sủa

Tránh xa những lỗi khiến nhà tuyển dụng khó chịu

1. Tập tin không mở được, trình bày nội dung rối mắt

Resume của bạn dù có được viết tốt, tối ưu với ATS mà nhà tuyển dụng không thể mở thì cũng coi như tự bạn đóng lại cánh cửa chinh phục nhà tuyển dụng. Bạn nên lưu resume của mình ở định dạng mà mọi thiết bị đều có thể mở được để đảm bảo không bị lỗi hiển thị nếu bạn sử font chữ khác lạ.

Định dạng tập tin phổ biến nhất được các nhà tuyển dụng khuyến khích sử dụng là PDF, docx. Để chắc chắn rằng khi mở file, các yếu tố bạn trình bày trong đó không bị lỗi hiển thị, hãy sử dụng những font chữ phổ thông nhất như Arial, Times New Roman, Tomaho với kích thước 12. Các hiệu ứng hình ảnh cũng nên được tiết chế để đảm bảo hệ thống lọc hồ sơ tự động dễ dàng quét thông tin.

Với những vị trí đặc thù như WEB DESIGNER, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với những màu sắc, bố cục phù hợp để thể hiện được phong cách của bản thân. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dừng lại ở tối đa 3 font chữ để tránh cảm giác rối mắt cho nhà tuyển dụng.

Ngoài font chữ thì một số định dạng khác bạn cũng cần chú ý như:

 • Căn chỉnh lề cho các đoạn thật ngay ngắn.
 • Làm nổi bật ý chính bằng cách bôi đen hoặc in nghiêng một cách thống nhất từ trên xuống dưới.
 • Sử dụng tính năng bullet point để hệ thống các ý nhỏ.

2. Liệt kê các kỹ năng quá mức cần thiết, những công việc không liên quan

Nhiều kỹ năng là tốt nhưng bạn chỉ nên liệt kê những kỹ năng liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Việc liệt kê tất cả những kỹ năng bạn có chỉ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn không tìm hiểu kỹ yêu cầu công việc của họ.

Có thể bạn đã từng làm nhiều công việc trước đây, bạn đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc đó nhưng không phải tất cả đều cần thiết cho công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ bạn từng làm nhân viên giao hàng cho quán ăn sẽ không liên qua gì đến vị trí DIGITAL MARKETING. Tương tự như mục kỹ năng, bạn chỉ nên đưa vào những công việc liên quan hoặc bổ trợ thêm cho vị trí nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

3. Sử dụng đại từ nhân xưng sai chỗ khi viết resume cho developer

Những đại từ nhân xưng như “Tôi”, “Mình” chỉ nên xuất hiện trong phần Giới thiệu bản thân hay Mục tiêu nghề nghiệp để đạt được hiệu quả biểu đạt tốt nhất. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nó ở phần còn lại của CV như Kinh nghiệm, Học vấn bởi nó không mang lại giá trị gì, đôi khi làm cho hồ sơ của bạn trở nên dài dòng không cần thiết, thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Thay vào đó, bạn chỉ nên sử dụng những gạch đầu dòng không có chủ ngữ hoặc bullet point để làm nổi bật các ý.

4. Gửi mail thiếu chuyên nghiệp

Nếu như nội dung resume là yếu tố quyết định bạn có lọt vào vòng phỏng vấn hay không thì cách gửi mail quyết định nhà tuyển dụng có đọc resume của bạn hay không.

Điều đầu tiên bạn cần nhớ là sử dụng địa chỉ mail chuyên nghiệp để gửi hồ sơ ứng tuyển. Những địa chỉ mail trẻ con kiểu: conangngongao09@gmail.com hay changtraitotbung1504@gmail.com sẽ bị “xóa sổ” ngay trong danh sách ứng viên tiềm năng. Cách đặt địa chỉ mail chuyên nghiệp đơn giản nhất là tên_ngày sinh@gmail.com. Bạn cũng nên tránh sử dụng địa chỉ mail công ty hiện tại cấp để đi gửi resume tới doanh nghiệp khác nhé.

Đối với tiêu đề mail, cú pháp thông dụng nhất là: ỨNG TUYỂN [VỊ TRÍ CÔNG VIỆC] _ HỌ TÊN. Trong phần nội dung mail, bạn cũng cần có đủ 3 phần mở – thân – kết, bao gồm:

 • Mail này gửi đến ai: Gửi cho phòng tuyển dụng hay đích danh một HR trong công ty
 • Mail này do ai gửi: Giới thiệu ngắn về bản thân, lý do gửi mail
 • Lời cảm ơn

Kết luận

Nắm bắt được những mẹo CO-WELL Will & Way vừa chia sẽ trên sẽ giúp bạn tối ưu được resume của mình, tránh được những sai lầm phổ biến trong vòng sàng lọc hồ sơ. Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt. Những thành công ban đầu khi viết resume cho developer vượt qua hệ thống lọc hồ sơ tự động sẽ giúp bạn có tâm lý vững vàng hơn để chinh phục những vòng tiếp theo.


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Uncategorized chia sẻ

Tin tức khác

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 10 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật: Chi phí sinh hoạt tại Nhật ra sao?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có mức chi phí cao bậc nhất thế giới, đặc biệt là chi phí sinh hoạt tại Tokyo ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

Xem thêm

Những ứng dụng điện thoại hữu ích dành cho bạn khi sống và làm việc tại Nhật

Công nghệ đã giúp ích rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta, cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhiều với những tiện ...

Xem thêm