[Will&Way khám phá] Apple – Gương mặt vàng của làng tinh tế

chia sẻ 09/09/2019| 424
Với những tiểu tiết cực nhỏ mà đôi khi bạn không phát hiện ra lại chính là điều giúp toát lên sự tỉ mỉ và quan tâm đến người dùng từ Ông hoàng công nghệ Apple. Bạn đã bao giờ để ý chiếc đèn nhấp nháy từ Macbook khi chuyển sang chế độ Sleep cũng nhịp nhàng như hơi thở? Tại sao khi nhận cuộc gọi trên 1 chiếc Iphone, có khi phải Trượt nhưng có lúc 2 nút Nhận – Từ chối lại hiện ra rất rõ ràng? Hay đèn pin nào cũng có công tắc, có một loại Nguyệt thực bạn có thể thấy hàng ngày. Rất nhiều những điều tinh tế nhỏ bé được tổng hợp qua bài viết này. Thế mới thấy được, để xây dựng một đế chế hùng mạnh thì những điều nhỏ nhất cũng quan trọng và không bao giờ được bỏ qua. Cùng Will&Way tìm hiểu nhé! 

 

1. CÁCH HỘP AIRPODS ĐÓNG BẰNG MỘT CÁI CHẠM NHẸ

Từ việc nắp hộp đóng chỉ phát ra 1 tiếng tick, hay cái cách tai nghe của bạn trôi nhẹ theo khe đựng, màu, dáng và kết cấu tổng thể của Airpod, tất cả những chi tiết đó đều được tạo dựng và cân nhắc kĩ càng từ các nhà sáng chế của Apple.

Jonathan Ive – giám đốc thiết kế của Airpod cũng đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với GQ rằng ông đam mê với những chi tiết đó, tất cả mọi thứ từ độ mạnh yếu của lực nam châm hay hành vi sử dụng đều được ông quan tâm và mong muốn mang lại cảm giác sang trọng, cẩn thận cho người dùng khi họ sử dụng sản phẩm của mình.

 

2. CHIẾC QUẠT THÔNG MINH BIẾT NGHE BẠN NÓI

Khi gọi Siri trên Mac LAPTOP, quạt tản nhiệt sẽ tự động quay chậm để giảm tiếng ồn, giúp máy tính nghe bạn rõ hơn.

3. ĐÈN SLEEP THEO NHỊP THỞ TRÊN MACBOOK

Năm 2002, Apple đã đăng ký bằng sáng chế cho “Đèn LED trạng thái thở” (Breathing Status LED Indicator). Khi bạn chuyển máy sang trạng thái Sleep, chiếc đèn nhỏ này sẽ mô phỏng theo nhịp thở, sáng tối chầm chậm, mang đến sự “hấp dẫn về tâm lý” cho người dùng.

 

 

4. MỞ MACBOOK CHỈ BẰNG 1 NGÓN TAY

Apple đã thiết kế cho tất cả các dòng laptop của hãng đều có thể mở chỉ bằng 1 ngón tay, thông qua rãnh ở phần giữa mặt trước.

 

5. NÚT TẮT – BẬT CỦA FLASHLIGHT

Khi nào bạn sử dụng chức năng Control Center để bật đèn pin thì hãy để ý icon của flashlight khi bạn chạm vào nó. Cái công tắc nhỏ trong icon flashlight ở đó sẽ thật sự gạt lên gạt xuống y hệt chiếc đèn pin ngoài đời đấy.

 

6. NGUYỆT THỰC NHỎ Ở NÚT “KHÔNG LÀM PHIỀN”

Khi bạn chuyển sang chế độ “Không làm phiền” tại Control Center, một nguyệt thực nhỏ nhỏ sẽ hiện ra, chớm bật, chớm tắt.

 

 

7. NHÌN THẤY VÒNG CHU DU CỦA ÁNH SÁNG TRONG MAPS

Nếu chọn chế độ vệ tinh (satellite) trong Maps rồi zoom ra hết cỡ, bạn sẽ nhìn thấy được ánh mặt trời di chuyển theo đúng thời gian thực khi nó đang chu du vòng quanh Địa cầu.

 

 

8. CẢM GIÁC TRÀN VIỀN CỦA APPLE WATCH

Nếu sở hữu Apple Watch, bạn sẽ thấy màn hình của thiết bị trông như tràn hoàn toàn và không có viền. Những bông hoa, con sứa hay bướm dường như nổi lên khỏi màn hình.

Đó chính là tác dụng thị giác của màn hình OLED. Năm 2015, Jony Ive cho biết màn hình này giúp Apple Watch hiển thị màu đen sâu hơn so với iPhone để tạo ra hiệu ứng tràn viền. Đến năm 2017, Apple mới bán ra chiếc iPhone đầu tiên có màn hình OLED là iPhone X.

 

 

9. BÔNG HOA NỞ TRÊN MÀN HÌNH APPLE WATCH

Những hình động trên Apple Watch hoàn toàn không phải do máy tính tạo ra, nó thật sự là ảnh được chụp từ đời thật. Mất hàng trăm giờ chỉ để quay cảnh bông hoa nở rộ cho hình nền của Apple Watch.”Tôi nghĩ rằng hình nền dài nhất tốn 285 giờ làm việc và hơn 24.000 bức ảnh”, Alan Dye, giám đốc thiết kế UI của Apple chia sẻ.

 

 

10. BÉ SỨA NÀY CŨNG ĐƯỢC NUÔI TRONG BỂ

Giống như hình nền bông hoa, hình con sứa trên Apple Watch được kết hợp giữa những cảnh quay chứ không phải tạo ra bởi máy tính. Apple đã xây một bể nước trong studio rồi chụp ở chế độ 300 khung hình/giây để tạo ra những hình ảnh này.

 

 

11. ÁNH SÁNG PHẢN XẠ CỦA KIM LOẠI

Trên iOS 6, Apple đã tích hợp hiệu ứng phản xạ ánh sáng kim loại trên thanh kéo chỉnh âm lượng/độ sáng để khi bạn nghiêng điện thoại, độ bóng kim loại của những nút này cũng thay đổi theo, y như ngoài đời thật.

 

12. TẠI SAO CÓ LÚC BẠN NHÌN THẤY NÚT TỪ CHỐI – CHẤP NHẬN, CÓ LÚC LẠI KHÔNG?

Rất nhiều người dùng iPhone thắc mắc rằng tại sao có lúc cuộc gọi đến lại hiện nút nghe và ngắt, nhưng có lúc chỉ hiển thị thanh trượt để trả lời chứ không có nút ngắt.

Lý do rất đơn giản: thanh trượt chỉ hiển thị khi điện thoại đang khóa để bạn không phải nhấn nhầm nút ngắt (khi bỏ vào túi quần), còn nút ngắt sẽ hiển thị trong lúc máy đang mở khóa để nhanh chóng trở lại công việc đang dở (nếu không muốn nghe điện thoại).


Will & Way tin tức cung cấp các thông tin hữu ích cho các bạn IT developer, IT seniorsenior developer đang làm việc tại Việt Nam, Nhật Bản cũng như nhiều nơi trên thế giới có thể nắm bắt và cập nhật với tình hình tin tức liên quan đến việc làm IT trên thế giới.


Đăng trong Kiến thức IT chia sẻ

Tin tức khác

6 bước đơn giản để trở thành lập trình viên full-stack

Với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ ngày nay, các nhà phát triển phần mềm đang có xu hướng phát triển kỹ năng toàn ...

Xem thêm

Lập trình viên có cần biết kiểm thử phần mềm không?

Mối quan hệ giữa lập trình viên và nhân viên kiểm thử (Tester) xưa nay luôn đối đầu nhau. Nếu như lập trình viên viết code ...

Xem thêm

Học ngôn ngữ lập trình nào để bắt kịp xu hướng năm 2021

Công nghệ đang phát triển và thay đổi với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Máy tính đã tham gia vào hầu hết các lĩnh ...

Xem thêm

Làm thế nào để giữ Blog cho Dev của bạn luôn thú vị?

Không hề ngạc nhiên, khi cuộc càn quét của blog đối với internet vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt, vào lúc sự chiếm lĩnh của ...

Xem thêm