Windows qua những con số: Windows 10 tiếp tục tiến tới sự thống trị vô tận

chia sẻ 06/01/2020| 13

Ngừng hỗ trợ cập nhật Windows 7 chưa đầy hai tuần, Windows 10 vẫn được đẩy mạnh nâng cấp.

Tháng trước, nhiều người dùng đã gỡ bỏ Windows 7 trên máy tính của họ. Mặc dù ngày khai tử của hệ điều hành này đang đến gần nhưng nó vẫn đang chạy cùng hàng trăm triệu máy tính trên toàn thế giới.

 Theo dữ liệu từ Net Application ngày 1/1 vừa qua, thị phần tất cả các máy tính cá nhân của Windows 7 giảm 0,2% – một sự khác biệt nhỏ so với tháng 11 để kết thúc năm ở mức 26,6%. Thị phần người dùng chỉ tính riêng ở PC đã giảm 0,25% xuống còn 30,8%.

Thông thường, Windows 7 và người kế nhiệm của nó, Windows 10 luôn ở trạng thái cân bằng: khi đối tượng này xuống thì đối tượng kia sẽ leo lên số bậc tương ứng. Nhưng ở tháng 12 đã có sự thay đổi lớn, trong khi Windows 7 giảm một chút thì Windows 10 đã nhảy vọt. Thị phần sau đó đã đóng cửa tháng ở mức 54,6% của tất cả các PC, tăng 1,3 điểm. Windows 10 đã lập một kỷ lục chiếm 63% hệ thống máy tính để bàn và máy tính xách tay chạy Windows.

Microsoft sẽ ngừng cập nhật Windows 7 vào ngày 14 tháng 1 hoặc trong tuần sau. Công ty Redmond, Wash. sẽ cung cấp các bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho khách hàng vào ngày đó. Dù vậy, doanh nghiệp có thể mua các bản sửa lỗi sau khi ngừng cập nhật thông qua chương trình Cập nhật bảo mật mở rộng (ESU).

Theo dự đoán của Computerworld, Windows 7 sẽ chạy 29,7% tất cả các PC Windows vào ngày 31 tháng 1. Rất nhiều hệ thống sẽ tiếp tục dựa vào Windows 7 sau khi Microsoft đẩy nó vào danh mục “nghỉ hưu”.

Tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2021 – Windows 7 sẽ chiếm 18,7% trong tổng số Windows (khoảng 281 triệu máy). Trong khi đó, Windows 10 sẽ có mặt trên 80% thiết bị Windows. Điều đó vẫn không phù hợp với Windows XP ở độ cao của nó. Vào tháng 2 năm 2007, khi các hồ sơ của Computerworld quay trở lại với số lượng Ứng dụng Net, XP đã cung cấp 90,6%.

Windows XP, đã chính thức nghỉ hưu vào tháng 4 năm 2014, hơn nửa thập kỷ trước, vẫn chạy được 20 triệu PC trên toàn thế giới. Thị phần của nó, giảm 0.7% xuống 1,2% trong tháng 12, đã giảm rất chậm. Nó đã trải qua những năm can thiệp giảm dần từ 10% đến mức hiện tại.

Ở những nơi khác về số ứng dụng Net, Windows 8 / 8.1 đã bí ẩn thêm 0,4% vào chia sẻ người dùng của mình vào tháng trước, đạt 4,3%. Sự gia tăng là một phép đo không ổn định, vì hệ điều hành đã bị thu hẹp ít nhiều đều đặn kể từ khi Windows 10 xuất hiện vào năm 2015. Trong khi đó, macOS 0,5% trong tháng 12, giảm xuống còn 11,1%.

Ứng dụng Net tính toán chia sẻ hệ điều hành bằng cách phát hiện chuỗi tác nhân của trình duyệt mà mọi người sử dụng để truy cập trang web của khách hàng của Ứng dụng Net. Các công ty kiểm tra các phiên khách truy cập để đo hoạt động trình duyệt.

Trong năm 2019, các phiên bản khác nhau của Windows đã có những con đường khác nhau hướng đến sự thống trị hoặc sự thống trị vĩnh cửu. Ở một vài điểm, phiên bản sống sót cuối cùng sẽ là Windows 10. (Dữ liệu: Ứng dụng Net.)


Đăng trong Tin tức Công nghệ chia sẻ

Tin tức khác

Top 3 xu hướng ngôn ngữ lập trình năm 2020

Chúng ta đang sống trong thời đại của kỷ nguyên 4.0, nơi mà mọi thứ đều trong luồng vận động không ngừng để phục vụ những ...

Xem thêm

Google cho ra mắt phiên bản web cho ứng dụng Grasshopper, một công cụ dạy code cơ bản

Google cho ra mắt ứng dụng web Grasshopper, một công cụ dạy code cơ bản. Đây là một thông tin mà Will&Way sẽ thấy khá hữu ...

Xem thêm

GitHub công bố ứng dụng điện thoại của họ trên hai nền tảng Android và IOS cùng với các tính năng mới

Github công bố ứng dụng điện của họ cho hai nền tảng Android và IOS đi cùng với một vài tính năng mới trong hội thảo ...

Xem thêm

20 thuật ngữ phổ biến hiện nay mà dân IT nhất định phải biết (Phần 1)

Thời đại Công nghiệp 4.0 với những sáng tạo và đột phá mới về công nghệ đang thay đổi thế giới từng ngày. Và Will & ...

Xem thêm