Xây dựng quy trình developer interview: bí quyết tuyển dụng nhân tài

chia sẻ 09/10/2020| 141

Trên đường đua tuyển dụng nhân viên IT, các nhà tuyển dụng phải thể hiện được sức hút của mình mới có thể thuyết phục ứng viên tài năng gia nhập công ty. Đặc biệt trong quá trình developer interview, việc ứng viên quyết định có đầu quân cho doanh nghiệp của bạn hay không cũng quan trọng như việc bạn có đồng ý tuyển họ hay không.

Thời gian để chinh phục ứng viên chỉ nằm vỏn vẹn trong buổi phỏng vấn ngắn ngủi. Giữa hàng chục ứng viên đến phỏng vấn, bạn vừa phải chọn lọc người phù hợp nhất, vừa phải tìm cách thuyết phục những ứng viên tài năng nhất. Vì vậy, việc xây dựng một quy trình developer interview kiểu mẫu sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất chọn lọc và tìm kiếm được những ứng viên IT tài năng nhất cho công ty.

Lập kế hoạch tìm kiếm ứng viên tham gia developer interview

Trước khi bắt đầu vào developer interview, bạn cần lên kế hoạch chi tiết việc tìm kiếm những ứng viên IT tiềm năng nhất. Việc lập kế hoạch giúp cho quá trình tìm kiếm và sàng lọc ứng viên trở nên thuận lợi hơn nhờ những mục tiêu vạch sẵn.

Nắm rõ về vị trí cần tuyển

 • Vị trí nào đang cần tuyển dụng?
 • Số lượng nhân sự cần cho vị trí đó?
 • Công việc đó đòi hỏi những kỹ năng, kinh nghiệm như thế nào?
 •  Thời gian dự kiến cho việc tuyển dụng?

Định hướng càng rõ ràng, bạn càng thuận lợi khi xây dựng khung tiêu chuẩn ứng viên cho từng vị trí tuyển dụng.

Xây dựng “chân dung” ứng viên IT tiềm năng

Từ những yêu cầu công việc đã liệt kê ở trên, bạn cần xây dựng “chân dung” ứng viên IT phù hợp nhất với doanh nghiệp. Từ đó viết các bản mô tả tuyển dụng việc làm lập trình viên hấp dẫn, tăng cơ hội thu hút những ứng viên chất lượng, phù hợp với công ty.

Lựa chọn đơn vị tuyển dụng

Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong vấn đề tìm kiếm các nhân sự IT tài năng thì hãy sử dụng dịch vụ headhunter của CO-WELL Will & Way, đơn vị  với 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh sự IT services tại thị trường Việt Nam. CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự hàng đầu, đã và đang mang lại rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm việc làm lập trình viên.

Xây dựng bộ câu hỏi kiến thức trong developer interview

Vị trí tuyển dụng càng quan trọng thì việc đánh giá trình độ chuyên môn của các nhân viên IT càng khắt khe hơn. Nhiều công ty Nhật tuyển dụng còn yêu cầu các ứng viên thực hiện các bài test chuyên môn trước khi đến buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có bộ câu hỏi kiến thức chuyên môn trong developer interview để đánh giá trực tiếp năng lực của ứng viên.

Tùy thuộc vào vị trí cần tuyển dụng, người phỏng vấn cần chuẩn bị những câu hỏi kiến thức liên quan đến lĩnh vực chuyên môn đó. Bạn có thể tham khảo danh sách blog dành cho lập trình viên để đưa ra bộ câu hỏi đánh giá khách quan nhất.

Câu hỏi “bẫy” đánh giá kỹ năng cần có của developer

Những câu hỏi “bẫy” luôn là công cụ giúp các nhà tuyển dụng khai thác tối đa các kỹ năng của ứng viên. Từ những kỹ năng giao tiếp cơ bản đến việc giải thích, thuyết trình, xử lý vấn đề, quản lý con người,… đều được bộc lộ thông qua việc trả lời các câu hỏi. Dưới đây là những gợi ý của Will & Way về những câu hỏi “bẫy” cơ bản nhưng hiệu quả trong developer interview:

 1. Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân
 2. Điểm mạnh/ điểm yếu của bạn là gì?
 3. Tại sao bạn quan tâm đến công việc này?
 4. Tại sao bạn quan tâm đến doanh nghiệp của chúng tôi?
 5. Tại sao bạn rời bỏ công việc hiện tại?
 6. Kế hoạch của bạn trong 5-10 năm nữa?
 7. Khi mắc sai lầm, bạn xử lý như thế nào?
 8. Tại sao chúng tôi nên chọn bạn thay vì những ứng cử viên khác?

Xem thêm: BÍ QUYẾT PHỎNG VẤN CHO NGƯỜI PHỎNG VẤN

Phong thái chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng

Đừng nói quá nhiều trong quá trình phỏng vấn

Phần lớn thời gian trong developer interview là dành cho ứng viên thể thiện kỹ năng và trình độ của họ. Vì vậy, bạn chỉ nên nói trong khoảng 30% thời lượng buổi phỏng vấn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hỏi tất cả những câu hỏi cần thiết, không bị sót câu nào.

Tỏ ra lịch sự nhưng đừng quá thân mật

Mang cho ứng viên cốc nước và tranh thủ trò chuyện một chút trước khi bắt đầu thời gian phỏng vấn cũng là một cách thể hiện tinh thần sẵn sàng chào đón nhân viên mới của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên giữ khoảng cách, tránh sa đà vào tán gẫu quá lâu với ứng viên, làm giảm đi hình ảnh chuyên nghiệp mà bạn xây dựng ban đầu.

Chú ý đến các cử chỉ khác ngoài lời nói.

Cũng như việc tìm kiếm sự giao tiếp bằng anh mắt và ăn mặc phù hợp, các ứng viên cũng tìm kiếm các cử chỉ khác ngoài lời nói đến từ bạn. Hãy đảm bảo rằng tông giọng của bạn là phù hợp và chuyên nghiệp. Đề cập một cách rõ ràng và rành mạch các nhiệm vụ công việc cũng như là của toàn công ty. Hãy mặc các trang phục như thường ngày bạn hay mặc và chú ý đến cách cư xử. Bạn là người đại diện cho bộ phận cảu bạn và của cả công ty, vì ậy hãy đảm bảo rằng hành động của bạn phải chỉnh chu và tương xứng.

Làm gì sau developer interview?

Kết thúc phỏng vấn nhưng bạn vẫn còn nhiều việc cần phải thực hiện:

Tạo danh sách ứng viên tiềm năng

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng qua nhiều vòng developer interview nên sau khi kết thúc mỗi vòng phỏng vấn, bạn cần tổng hợp lại danh sách những ứng viên tiềm năng nhất cho từng vị trí, tiến đến những vòng tiếp theo cho đến khi tìm được nhân tố thích hợp. Danh sách này cũng có thể để bạn kết nối cho những lần tìm kiếm nhân sự tiếp theo của công ty.

Liên lạc để cập nhật trạng thái việc làm cho ứng viên

Một ứng viên IT tài năng trong trạng thái “TÌM VIỆC” sẽ có rất nhiều công ty săn đón. Bạn cần sát sao trong việc liên lạc với ứng viên để chắc chắn rằng họ sẽ đồng ý làm việc cho công ty của bạn. Đây là một hình thức để thể hiện sự lịch sự nhã nhặn và để kết thúc một quá trình phỏng vấn tốt đẹp.

Kết luận

Một quy trình developer interview chi tiết, logic sẽ giúp việc tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên IT giỏi không còn là vấn đề quá khó khăn. Sự chuyên nghiệp trong từng bước thức hiện developer interview cũng góp phần xây dựng hình ảnh tốt, tăng giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp.


Will&Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên,… cho các công ty IT tại Nhật Bản

Website: https://willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Đăng trong Uncategorized chia sẻ

Tin tức khác

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 10 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật: Chi phí sinh hoạt tại Nhật ra sao?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có mức chi phí cao bậc nhất thế giới, đặc biệt là chi phí sinh hoạt tại Tokyo ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

Xem thêm

Những ứng dụng điện thoại hữu ích dành cho bạn khi sống và làm việc tại Nhật

Công nghệ đã giúp ích rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta, cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhiều với những tiện ...

Xem thêm