Xốc lại tinh thần khi đi làm sau dịch, bạn đã biết cách?

chia sẻ 08/10/2021| 225

Nếu chỉ đơn thuần là làm việc từ xa nhưng vẫn được ra ngoài thì đó là kiểu làm việc tuyệt vời đối với rất nhiều người, tuy nhiên nếu bạn bị “nhốt” trong nhà hàng tháng trời, việc ra ngoài lúc nào cũng tiềm ẩn nguy hiểm thì chắc hẳn ai cũng cảm thấy ngột ngạt, mất tinh thần và ngay cả động lực làm việc.

Khi bạn đã quen thuộc dần với guồng quay làm việc tại nhà, 9h vào làm 8h55 thức dậy thì việc quay trở lại công ty làm việc lại trở thành một trở ngại lớn. May mắn là có rất nhiều cách để thiết lập cuộc sống, rèn luyên những thói quen của bạn để bạn nâng cao động lực trong công việc, hay chỉ đơn giản là cảm thấy yêu thêm cuộc sống.

Dưới đây là một số cách giúp bạn xốc lại tinh thần khi đi làm sau dịch dựa theo cơ sở những nghiên cứu khoa học đã được công bố.

Xốc lại tinh thần khi đi làm sau dịch, bạn đã biết cách? - Will & Way

 

1. Tạo ra những hành động nhỏ tác động đến tâm lý

Bà Lora Park – phó giáo sư Đại học Buffalo đã nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC Make It rằng động lực của bản thân mỗi người có xu hướng giảm mạnh khi họ cảm thấy thiếu hụt ba yếu tố chính tạo nên cuộc sống: quyền tự chủ, năng lực và các mối quan hệ xã hội. Và đại dịch ập đến khiến cả ba yếu tố này bị xóa sổ ngay lập tức. Thời gian làm việc tại nhà và giãn cách xã hội quá dài không chỉ ảnh hưởng đến động lực bản thân mỗi người mà nó còn ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý cũng khiến bản thân trở nên “lười” và “buông thả” bản thân hơn.

 

>Tham khảo bài viết: 5 cách kết nối với đồng nghiệp hiệu quả dù đang Work from home

 

Việc tạo ra những hành động nhỏ tác động đến tâm lý nghe có vẻ hơi mơ hồ nhưng thực ra nó rất đơn giản.

Chẳng hạn, trong chuỗi ngày làm việc tại nhà, bạn không thể ra ngoài để chạy bộ, đạp xe, tập thể dục buổi sáng, cũng không thể đến các phòng tập gym nên việc tập thể dục hàng ngày bị cho vào quên lãng. Để lấy lại tinh thần như trước, bạn hãy đặt bộ quần áo tập ngay cạnh giường mỗi ngày trước khi đi ngủ, khi thức dậy, khi nhìn thấy chúng bạn sẽ có động lực để trở về guồng luyện tập như trước khi giãn cách.

Cũng tương tự, việc dậy sớm chuẩn bị đi làm mỗi ngày trong thời gian giãn cách cũng hoàn toàn không cần thiết. Vậy bạn hãy bật báo thức trở lại và cố gắng tắt đèn đi ngủ trước 11h mỗi ngày để sẵn sàng cho một ngày đi làm mới.

Một nghiên cứu năm 2018 của Đại học Harvard cho thấy rằng bất kỳ chuỗi hành động nào được xác định, làm nghiêm túc và lặp đi lặp lại sẽ làm tăng khả năng tự chủ và cảm giác tự kỷ luật của mọi người. Theo thời gian những hành động được thực hiện thường xuyên nó sẽ dần trở lại thành thói quen. Và khi là thói quen thì bạn sẽ không cần mất quá nhiều công sức và nỗ lực để thực hiện nó nữa.

Xốc lại tinh thần khi đi làm sau dịch, bạn đã biết cách? - Will & Way

2. Thiết lập lại một loạt thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt đôi khi bị phụ thuộc khá nhiều bởi tác động từ môi trường xung quanh, giống như những điều nhỏ nhặt đang diễn ra bên cạnh có thể là tín hiện thúc đẩy hành động của bạn như thực hiện một thói quen. Nhưng thời gian giãn cách đôi khi khiến ta “bỏ quên” những tín hiệu từ môi trường.

Những việc vốn rất quen thuộc trong thời gian trước khi giãn cách toàn xã hội như đến công ty, bước vào văn phòng và cảm thấy sẵn sàng làm việc hay trên đường từ chỗ làm bạn tiện thể ghé qua phòng tập gym đã hoàn toàn bị gián đoạn trong thời gian làm việc từ xa. Trên thực tế, khi làm việc tại nhà khi xung quanh là giường, sofa có thể khiến bạn bị xao nhãng và bối rối một cách vô thức. Ngay cả là những ngày trong tuần, bạn khó có thể tập trung tối đa vào công việc trong môi trường như vậy. Do đó khi đi làm lại bạn rất dễ trở nên uể oải khi môi trường bỗng trở nên gò bó.

Tạo ra các dấu hiệu trong môi trường vật chất của bạn sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc tại nhà, hãy sắp xếp riêng một không gian làm việc. Bằng cách đó, bạn sẽ thiết lập thói quen của mình và chuẩn bị tinh thần để làm việc khi bước vào không gian đó, dù cho công ty bạn làm việc theo phân phố 50/50 thì cũng không còn tình cảnh cố “lết thân” đi làm nữa.

Xốc lại tinh thần khi đi làm sau dịch, bạn đã biết cách? - Will & Way

3. Tự thưởng cho mình một cách đúng đắn

Theo giá sư Lora Park chia sẻ “Phần thưởng có thể nâng cao động lực của bản thân hay mong muốn làm việc của bạn”. Nhưng thưởng thế nào mới là đúng? Theo nghiên cứu cho thấy, thời gian của việc tự thưởng cho bản thân rất quan trọng. Về cơ bản, bạn phải kết hợp một hoạt động với một điều gì đó mà bạn cảm thấy thú vị để thực hiện trong hoặc ngay sau hoạt động.

Chẳng hạn như, sau khi chạy cả tiếng đồng hồ trên máy chạy bộ, bạn có thể xem một bộ phim yêu thích như một “phần thưởng”. Hoặc nếu trong một tuần bạn không đi làm muộn một ngày nào, bạn có thể thưởng cho mình một bữa ăn ngon. Hay cho mình một tách cà phê thơm, một thanh sô cô la nhỏ trong khi phải tập trung giải quyết một công việc khó khăn và tẻ nhạt.

 

4. Dành chỗ cho những khoảnh khắc tích cực

Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực mỗi ngày có thể đem lại tác động lớn đến động lực và năng suất làm việc của bạn. Những hoạt động rất nhỏ như xem một video hài hước, gửi tin nhắn cho bạn bè, một buổi tối hoàn toàn thư giãn hoàn toàn rời xa công việc giúp bạn có nhiều năng lượng hơn vào ngày hôm sau.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trải nghiệm những cảm xúc tích cực có thể cải thiện hiệu suất của bạn trong công việc, cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần, các mối quan hệ xã hội, sự tham gia của cộng đồng. Mọi thứ trở nên tốt hơn, chất lượng làm việc cũng nâng cao tương đương với con đường sự nghiệp của bạn cũng rộng mở hơn, thu nhập cũng được cải thiện.

Những cảm xúc tiêu cực thường xuyên xuất hiện sẽ “có xu hướng thu hẹp sự tập trung của bạn và khiến bạn không muốn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình.” – Lora Park chia sẻ.

 

Tham khảo bài viết: 5 bí quyết giúp bạn giao tiếp với cấp trên hiệu quả dù không giỏi giao tiếp

Xốc lại tinh thần khi đi làm sau dịch, bạn đã biết cách? - Will & Way

5. Đừng quá khắt khe với bản thân

Có hai loại động lực chính: động lực nội tại – làm điều gì đó vì sự thích thú thuần túy đối với hoạt động, làm không màng đến kết quả, phần thưởng hoặc thậm chí rủi ro; và động lực ngoại cảnh, được thúc đẩy bởi lợi ích hoặc rủi ro tác động từ bên ngoài.

Động lực làm việc không phải lúc nào cũng tràn đầy, đôi khi bạn cảm thấy bản thân tụt dốc và uể oải. Vì vậy, để có thể kéo lên động lực làm việc của bản thân bạn hãy tìm những yếu tố xung quanh, những điều kiện bên ngoài để có thể biến động lực đi làm của mình trở thành động lực ngoại cảnh. Sau đó theo thời gian khi bạn quen dần và trở nên giỏi hoặc công việc bạn đang làm trở thành một phần con người của bạn, thì nó sẽ trở thành thứ mà bạn thực sự thích thú.”

Park nói: Một điều thường cản trở động lực đó là mọi người bị ảnh hưởng tâm lý quá nhiều bởi sức ép và lời nhận xét xung quanh từ đó họ luôn cho rằng phong độ và hiệu suất làm việc của mình gắn liền với lòng tự trọng và cái tôi của họ. (Trong tâm lý học, điều này được gọi là “tự điều chỉnh nội tâm.). Việc này sẽ khiến cảm giác tiêu cực về bản thân dâng cao và có thể cản trở khả năng đạt được mục tiêu của bạn.

Vì vậy, điều quan trọng là phải thừa nhận áp lực đến từ đâu và không quá khắt khe với bản thân.

 

Tham khảo từ: CNBC


Đăng trong Bí quyết tìm việc, Văn hóa công sở chia sẻ

Tin tức khác

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công tại Nhật: Tầm quan trọng của đúng giờ

Trong thời gian gần đây, người Nhật đã dần trở nên thoải mái hơn về giờ giấc, họ không còn quá khắt khe và ám ảnh ...

Xem thêm