Xu hướng Công nghệ 2022: Điều gì sẽ là một “cú nổ lớn”?

chia sẻ 19/11/2021| 200

Công nghệ không ngừng thay đổi, việc các công nghệ mới xuất hiện từng ngày khiến cho việc dự đoán những Xu hướng Công nghệ 2020 trở nên khó khăn và khá “mạo hiểm”. Tuy nhiên, vẫn có những giá trị cốt lõi theo từng giai đoạn có thể quyết định sự thành bại của một công nghệ, và trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu những giá trị đó.

 

I. 15 dự đoán công nghệ sẽ chiếm lĩnh năm 2022 chính xác bất ngờ từ năm 2014

Vào năm 2014, một nhóm các kỹ sư hàng đầu từ Hiệp hội Máy tính IEEE đã hợp tác để thực hiện một báo cáo kỹ thuật, mang tên IEEE CS 2022, khảo sát 23 công nghệ có khả năng thay đổi bối cảnh của ngành IT vào năm 2022. Trong đó đây là 15 công nghệ nổi bật nhất được chọn lọc từ báo cáo này.

Xem bài viết đầy đủ tại đây.

 1. Các vấn đề xuyên suốt về bảo mật

Sự phát triển của Kho dữ liệu (Data repositories) lớn và sự xuất hiện của phân tích dữ liệu đã gây nên một loạt những vấn đề tiềm ẩn khi có tác động từ chính phủ, các tập đoàn và các tác nhân xấu khác. Điều quan trọng là tìm ra các biện pháp tối ưu nhất để có thể cân bằng giữa bảo mật và quyền riêng tư trong môi trường này?

 1. Phong trào sở hữu trí tuệ mở

Từ phần mềm và tiêu chuẩn mã nguồn mở cho đến việc xuất bản open-access, phong trào IP mở đang dần phát triển vô cùng nhanh chóng theo tốc độ thay đổi của công nghệ.

Và quả vậy, NFT (Non-fungible token) đã nhận được sự quan tâm vô cùng lớn của các nhà đầu tư, giờ đây mua quyền sở hữu trí tuệ qua công nghệ Blockchain đã trở nên đơn giản và phổ biến hơn rất nhiều. Đây là xu hướng được dự đoán còn phát triển hơn nữa trong vòng 3 năm tới.

 1. Sự bền vững

Xu thế sử dụng Ô tô điện, hệ thống chiếu sáng LED, các loại pin và chip mới thân thiện với môi trường cũng như việc sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng tăng nhằm chống lại việc sử dụng năng lượng thiên nhiên và hủy hoại môi trường.

 1. Các khóa học mở trực tuyến được mở rộng

Các khóa học mở trực tuyến có tiềm năng thay đổi bối cảnh giáo dục đại học, thay đổi bối cảnh giáo dục đại học truyền thống cũng như vai trò của giảng viên và sinh viên.

 1. Máy tính lượng tử

Máy tính lượng tử được kỳ vọng sẽ vượt qua những giới hạn của máy tính thông thường. Máy tính lượng tử được dự đoán sẽ là cuộc chạy đua công nghệ mới của các ông lớn trong ngành.

 1. Kết nối mạng và Interconnectivity

Sự phát triển ở tất cả các cấp của hệ thống mạng sẽ tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu và nền kinh tế Internet.

 1. Mạng do phần mềm xác định

OpenFlow và SDN sẽ làm cho mạng an toàn, minh bạch, linh hoạt và hoạt động tốt hơn.

 1. Máy tính hiệu suất cao (High-Performance Computing)

Trong khi một số chính phủ tập trung vào việc tiếp cận Exascale Computing thì một số nhà nghiên cứu đang có ý định chuyển HPC lên Cloud.

 1. Điện toán đám mây

Đến năm 2022, đám mây sẽ cố định hơn và khối lượng công việc điện toán chạy trên đám mây sẽ còn nhiều theo thời gian.

 1. Internet of Things

Smart Home và Smart City, đến quần áo hay giày dép, Internet of Things phát triển gần như không có giới hạn, ngoại trừ mối quan tâm về quyền riêng tư thì IoT đang mang đến vô vàn sự tiện lợi đến cuộc sống.

 1. Big Data và Analytics

Sự sẵn có ngày càng tăng của dữ liệu và nhu cầu về thông tin chi tiết có tiềm năng lớn để cải thiện nhiều quyết định dựa trên dữ liệu.

The growing availability of data and demand for its insights holds great potential to improve many data-driven decisions.

 1. Machine Learning và Intelligent Systems

Machine Learning ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, từ xếp hạng kết quả trên các công cụ tìm kiếm, đề xuất sản phẩm hay xây dựng các mô hình tốt hơn

 1. Khoa học đời sống

Công nghệ đã đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe con người và động vật cũng như giải quyết các mối đe dọa đối với môi trường.

 1. Sinh học tính toán và Tin sinh học

Vô vàn những dữ liệu được thu thập đang tạo tiền đề cũng như điều kiện để cải thiện sức khỏe con người và làm sáng tỏ những bí ẩn của cuộc sống.

 1. Người máy y tế

Từ những cỗ máy cung cấp thiết bị y tế tự động đến việc khám chữa bệnh từ xa hay các bộ phận cơ thể giả và robot y tế là một cuộc cách mạng, cứu sống hàng triệu người.

(Robot đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-19 – VnExpress)

 

II. Dự đoán xu hướng công nghệ 2022 

Và đây là những dự đoán về những xu hướng Công nghệ năm 2020 được tập đoàn Gartner tổng kết sau khi Hội thảo – Triển lãm về IT Gartner IT Symposium/Xpo 2021 kết thúc. Báo cáo này được tổng kết dựa trên khảo sát của gần 2400 CIO và những chuyên viên công nghệ ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau trên khắp thế giới.

 1. Hyperautomation

Tự động hóa đóng góp một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và Hyperautomation giúp việc xác định, kiểm tra và tự động hóa các quy trình trong toàn doanh nghiệp trở nên vô cùng nhanh chóng. Gartner lưu ý rằng việc cải thiện chất lượng công việc, đẩy nhanh tốc độ của các quy trình kinh doanh và tăng cường sự nhanh nhẹn trong việc ra quyết định là các lĩnh vực cần tập trung để hoàn thiện một cách tốt và hoàn hảo nhất.

 1. Phát triển trí tuệ nhân tạo (AI)

Sự quan tâm và mức độ đầu tư vào phát triển AI đang không ngừng tăng nhanh trong những năm gần đây. Các thuật toán tham chiếu của AI cho phép sử dụng nội dung sẵn có như file âm thanh, hình ảnh hoặc văn bản để tạo nên một nội dung mới. Gartner dự đoán rằng trong chưa tới 4 năm nữa, trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm 10% tổng số dữ liệu, vượt xa con số chưa đầy 1% hiện tại. Các ví dụ điển hình được đưa ra bao gồm hỗ trợ phát triển phần mềm tổng quát hơn, hỗ trợ các công ty tìm kiếm ứng viên để lấp đầy sự thiếu hụt nhân sự và xác định các phương thuốc hữu hiệu dễ dàng hơn.

 1. Data Fabric (cấu trúc dữ liệu)

Gartner định nghĩa Data Fabric (cấu trúc dữ liệu) là một khái niệm đặc biệt được sử dụng như một tầng (kết cấu) dữ liệu và các quy trình kết nối. Điều này thúc đẩy tích hợp dữ liệu linh hoạt và linh hoạt giữa người dùng và nền tảng doanh nghiệp. Kết quả là nó có thể làm giảm đáng kể nỗ lực quản lý dữ liệu trong khi cải thiện đáng kể thời gian thành giá trị.

 1. Kỹ thuật AI 

Sức mạnh bền vững và giá trị lâu dài từ đầu tư AI đã được trộn lẫn qua nhiều công ty. Một vấn đề là một số công ty triển khai một mô hình AI một lần và mong đợi giá trị đó sẽ tích lũy vĩnh viễn, Gartner lưu ý rằng những nỗ lực bền vững và sự phát triển mô hình phải được thúc đẩy để thu được nhiều hơn từ những khoản đầu tư này. Groombridge lưu ý rằng việc áp dụng kỹ thuật AI sẽ mang lại giá trị gấp ba lần cho các nỗ lực đầu tư vào AI.

 1. Hệ thống tự động

Dù việc áp dụng các hệ thống tự động vẫn đang trong khoảng thời gian đầu, tuy nhiên theo dự đoán, chỉ trong 5 năm sắp tới, lợi ích từ những hệ thống này gia tăng đáng kể. Theo Groombridge, Các hệ thống tự động có khả năng tự học được tích hợp sẵn có thể tối ưu hóa hiệu suất một cách linh hoạt, bảo vệ doanh nghiệp trong môi trường mang đầy tính cạnh tranh và đảm bảo rằng họ sẵn sàng đương đầu với những thách thức mới.

 1. Trí thông minh quyết định (Decision intelligence)

Trí thông minh quyết định được tạo ra nhằm mục đích mô hình hóa các quyết định theo cách có thể lặp lại, giúp chúng đạt hiệu quả cao hơn, đẩy nhanh tốc độ xác định giá trị. Gartner dự đoán rằng trong hai năm tới, 1/3 các doanh nghiệp lớn sẽ sử dụng Decision intelligence để ra quyết định tốt hơn và có cấu trúc hơn.

 1. Các ứng dụng tổng hợp

Ý tưởng về các ứng dụng tích hợp đã cho thấy các khối chức năng của một ứng dụng có thể được tách rời khỏi các ứng dụng tổng thể. Các component có thể được tinh chỉnh nhiều hơn để tạo ra một ứng dụng mới có giá trị lớn hơn so với người tiền nhiệm của nó. Gartner lưu ý rằng các công ty tận dụng các ứng dụng tổng hợp có thể vượt xa đối thủ cạnh tranh tới 80% về việc triển khai tính năng mới.

 1. Nền tảng Cloud-Native (CNP)

Gartner tin rằng các nền tảng Cloud-Native sẽ là nền tảng chính cho hầu hết các sáng kiến ​​kỹ thuật số mới trong 10 năm tới. Cloud-native tận dụng bản chất của công nghệ đám mây, biến nó trở thành một dịch vụ, cung cấp những chức năng cần thiết cho những người sử dụng công nghệ này.

 1. Tính toán nâng cao quyền riêng tư (PEC)

Quyền riêng tư ngày càng trở thành mối quan tâm và ưu tiên quan trọng trong bối cảnh kinh doanh. Tính toán nâng cao quyền riêng tư có thể bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của công ty và khách hàng của họ, bảo vệ tính bí mật của dữ liệu. Gartner đưa ra giả thuyết rằng đây là một con đường để duy trì lòng trung thành của khách hàng bằng cách giảm các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và các sự kiện an ninh mạng. Họ tin rằng khoảng 60% doanh nghiệp lớn sẽ tận dụng các phương pháp này vào năm 2025.

 1. Lưới an ninh mạng

Lưới bảo mật không gian mạng là một dạng kiến ​​trúc cung cấp phương pháp tiếp cận tích hợp đối với các tài sản CNTT bảo mật bất kể vị trí của chúng. Nó cung cấp một cách tiếp cận tiêu chuẩn hóa và đáp ứng tốt hơn đối với an ninh mạng bằng cách xác định lại các chu vi của an ninh mạng đối với danh tính của một người hoặc một sự vật. Theo Gartner, đây là một con đường giúp giảm thiểu 90% tác động tài chính của các sự cố mạng trong vòng chưa đầy hai năm.

 1. Phân tán doanh nghiệp (Distributed enterprise)

Theo Gartner, họ tin tưởng vào giá trị của cách tiếp cận của Hệ thống phân tán đối với công việc. Gartner cho rằng những doanh nghiệp áp dụng triệt để có thể đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh hơn 25% so với các công ty không áp dụng. Mô hình này cho phép nhân viên làm việc theo kiểu phân bổ theo địa lý, mở ra những con đường mới để thu nhận nhân tài.

 1. Tổng trải nghiệm khách hàng (TX)

Đại dịch chắc chắn đã dẫn đến một sự tiến hóa và trong một số trường hợp là một cuộc cách mạng về trải nghiệm của khách hàng và nhân viên, đặc biệt là khi nó liên quan đến các phiên bản kỹ thuật số của mỗi loại. Bằng cách quản lý từng việc một cách hiệu quả, doanh nghiệp sẽ thúc đẩy kết quả tốt hơn. Gartner đề xuất

 

Tham khảo từ: ForbesComputer.org


Đăng trong Kiến thức IT, Tin tức Công nghệ, Uncategorized chia sẻ

Tin tức khác

Top 10 lợi ích của chứng chỉ AWS Certificate

Hiện nay, điện toán đám mây (cloud computing) đang là xu hướng mới nhất trong ngành Công nghệ thông tin. Mọi tổ chức, dù lớn hay ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Xử lý tình huống khi chuyển việc tại Nhật?

Tìm việc tại Nhật không phải là chuyện đơn giản, và chuyển việc tại Nhật cũng là kéo theo khá nhiều vấn đề phát sinh, nhất ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Thế nào là một công việc tiềm năng?

Tiếp nối chuỗi bài viết mang tên “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật” gồm 14 bài, tổng hợp toàn bộ những ...

Xem thêm

Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại Nhật – Làm sao để chuyển việc?

CO-WELL Will & Way đã quay trở lại, mang đến bạn bài viết thứ 3 trong chuỗi “Từng bước xây dựng thành công khi làm việc tại ...

Xem thêm